TỔNG HỢP NGỮ PHÁP TIẾNG ANH TRỌNG TÂM LỚP 3 [CẬP NHẬT SGK MỚI NHẤT]

Dạy con học tiếng Anh từ lâu đã được xem như một nỗi “ác mộng” của nhiều ba mẹ Việt. Kiến thức học của con ngày càng mở rộng, ba mẹ cảm thấy bối rối và không biết làm sao để tóm tắt gọn nhưng vẫn đầy đủ, chi tiết nhằm giúp con dễ nhớ và vận dụng tốt.

Thấu hiểu nỗi niềm này, BingGo Leaders đã hệ thống lại ngữ pháp tiếng Anh trọng tâm lớp 3 (cập nhật theo chương trình SGK mới nhất) ngay dưới đây. Ba mẹ đừng bỏ lỡ nhé!

1. Trọn bộ ngữ pháp tiếng Anh trọng tâm lớp 3

Để giúp các bé nắm vững ngữ pháp trọng tâm, sau đây là hướng dẫn về cách sử dụng, công thức, ví dụ cụ thể cùng sơ đồ tư duy (update đầy đủ). Ba mẹ kéo xuống dưới để tìm hiểu chi tiết.

1.1. Chi tiết ngữ pháp tiếng Anh trọng tâm lớp 3

Nội dung này thường đề cập đến một số chủ đề cơ bản như: động từ tobe, đại từ nhân xưng, mạo từ, các cấu trúc câu giao tiếp thông dụng…

Cụ thể:

a. Mạo từ A/An/The

A/An (có nghĩa là 1), đứng trước danh từ đếm được (số ít). Nguyên tắc bé cần nhớ là:

Bé học mạo từ A/An/The

• An đứng trước danh từ bắt đầu từ u, e, o, a, i (mẹo nhỏ dễ nhớ cho bé khi ghép các nguyên âm tạo thành từ uể oải đó mẹ). Ví dụ an apple.
  • A dùng trước các trường hợp còn lại

Tương tự, mạo từ The thường đứng trước danh từ xác định. Ví dụ, Mai has a dog. The dog is called Roll.

b. Danh từ chuyển sang dạng số nhiều

Các bé hãy cùng BingGo bắt đầu bằng một ví dụ để dễ hiểu hơn. Chẳng hạn, Cat (1 con mèo) chuyển sang số nhiều là Cats (những chú mèo). Hoặc A glass là 1 chiếc cốc, 2 glasses là 2 chiếc cốc. Vậy có phải cứ thêm “s” là tạo thành danh từ số nhiều không?

Dưới đây là quy tắc thành lập danh từ số nhiều:

• Phần lớn cộng thêm “s” vào đuôi
  • Khi danh từ kết thúc bằng 0, s, ss, ch, x, sh, z thì bé thêm “es” vào đuôi. Ví dụ watch - watches

Ngoài ra, một số danh từ số nhiều ở dạng bất quy tắc. Ba mẹ dạy con bằng sơ đồ tư duy dưới đây:

Danh từ số nhiều bất quy tắc

c. Động từ Tobe: Am/ Is/ Are

Đầu tiên, đối với kiến thức ngữ pháp tiếng Anh trọng tâm lớp 3, con cần nhớ về 7 đại từ nhân xưng bao gồm: I, You, We, They, He, She, It

Mỗi đại từ sẽ kết hợp cùng Tobe khác nhau, cụ thể:

Đại từ nhân xưng làm chủ từ

Tobe

Ngôi thứ nhất

I

Tôi

Am

We

Chúng tôi

Ngôi thứ hai

You

Bạn

You

Bạn

Ngôi thứ ba

He - She - It

Anh ấy - Cô ấy - Nó

Is

They

Họ

Are

Mở rộng cho bé, các chủ ngữ số nhiều + are và chủ ngữ số ít + is

Ví dụ: Their parents (chủ ngữ số nhiều) are very rich.

d. Đại từ chỉ định (This, That, These, Those)

Học cách phân biệt đại từ chỉ định theo 2 nhóm sau:

Ghi chú về đại từ chỉ định
  • This/ These: Chỉ người vật ở khoảng cách gần, This dùng cho số ít và These dùng cho số nhiều. Chẳng hạn, This is an apple - These are an apples
  • That, Those: Chỉ người vật ở xa. That dùng cho số ít, Those dùng cho số nhiều. Ví dụ, That is an apple - Those are an apple

e. Một số cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh lớp 3

Diễn tả

Cấu trúc câu

Ví dụ

Miêu tả về nghề nghiệp

S + tobe + N

She is a singer

Miêu tả về tính cách

S + tobe +a/adj

She is beautiful

Miêu tả số lượng người, vật

There is + danh từ số ít, không đếm được (sugar, milk...)

There is a book

There are + danh từ số nhiều

There are 2 books

Miêu tả tính chất sự vật, sự việc

It is + tính chất

It is very interesting

They are + tính chất

They are so lovely

Trông mong, trông đợi...cái gì đó

Look forward to + N

I am looking forward to my vacation

Look forward to + V-ing

He looks forward to seeing her

Cách sử dụng từ để hỏi WH-

What? Cái gì (hỏi vật)

What is this?

Who? Đây là ai (hỏi người)

Who is this?

1.2. Mẹo “nằm lòng” ngữ pháp trọng tâm cùng Mindmap

Ba mẹ cùng tổng hợp lại tất tần tật về ngữ pháp tiếng Anh trọng tâm qua sơ đồ tư duy dưới đây:

Hệ thống nhanh ngữ pháp động từ tobe

Bên cạnh đó, với chủ đề ngữ pháp mạo từ ba mẹ có thể tham khảo làm mindmap như dưới đây để giúp con ghi nhớ tốt hơn.

Mindmap về mạo từ

2. Từ vựng tiếng Anh lớp 3 theo chủ đề SGK mới nhất

Từ vựng tiếng Anh lớp 3 theo chủ đề

3. Vận dụng ngữ pháp tiếng Anh trọng tâm lớp 3 vào cuộc sống

Để giúp bé học tốt tiếng Anh lớp 3, mẹ không cần quá đặt nặng cách học thuộc “làu làu” ngữ pháp.

Thay vào đó, việc nhận biết mặt chữ, hiểu đúng ngữ pháp, biết cách vận dụng và chú trọng vào tính tương tác sẽ đem đến hiệu quả hơn. Ví dụ như học nghe, nghe nói. Vì đây là độ tuổi mà bé có thể phát triển ngôn ngữ tốt nhất.

Không nên đặt nặng cách học thuộc “làu làu” ngữ pháp

Gợi ý cho mẹ cách cùng con luyện tập, vận dụng ngữ pháp vào trong các hoạt động như:

• Chơi trò chơi: Ba mẹ tổ chức trò chơi vận động như ném bóng, board game hoặc cờ caro, đá bóng…Trong quá trình chơi sẽ lồng ghép thêm các câu hỏi về ngữ pháp. Bé vừa chơi vừa học, chẳng lo nhàm chán mà còn giúp ghi nhớ tốt.
  • Học đóng vai nhân vật: Giúp con học ngữ pháp và nhiều từ vựng mới mẻ qua việc hóa thân thành những nhân vật yêu thích. Ví dụ như phim hoạt hình hay sitcoms…Nội dung của những bộ phim này gần gũi với cuộc sống, câu thoại ngắn, dễ học và phù hợp với khả năng của bé.

>> Nếu ba mẹ vẫn đang tìm kiếm những phương pháp học tiếng Anh cho bé yêu thì có thể tham khảo ngay bài viết: 5 cách học tiếng Anh tại nhà hiệu quả nhé!

Như vậy, những chia sẻ trên đã gợi ý chi tiết về ngữ pháp tiếng Anh trọng tâm lớp 3  giúp con ôn tập thật tốt, ba mẹ thêm an tâm rồi. Đồng thời, ba mẹ cũng đừng quên cùng bé luyện tập từ vựng, ngữ pháp nhiều hơn mỗi ngày để đảm bảo con học sâu nhớ lâu và vận dụng linh hoạt trong cuộc sống.

Nếu còn băn khoăn nào khác, ba mẹ để lại bình luận bên dưới để được BingGo Leaders giải chi tiết và nhanh chóng nhất!