Vì sao bố mẹ phải rèn luyện các thói quen sớm cho trẻ ngay từ bây giờ

"Trẻ em như búp trên cành/Biết ăn biết ngủ biết học hành là ngoan". Thế nhưng điều này có thật sự tốt khi mà thế giới chuyển động ngày càng nhanh, khoa học ngày càng tiến bộ? Vậy trẻ cần phải hình thành những thói quen và kỹ năng gì? Bố mẹ cần rèn luyện các thói quen sớm cho trẻ như thế nào?... Mời bố mẹ cùng BingGoLeaders đi tìm lời giải trong bài viết dưới đây nhé.

Rèn luyện các thói quen sớm cho trẻ ngay từ bây giờ là bàn đạp tốt nhất để trẻ sớm trưởng thành

William James - nhà tâm lý học người Mỹ từng chia sẻ:

"Gieo một hành động gặt một thói quen; gieo một thói quen gặt một tính cách; gieo một tính cách gặt một số phận."

Rèn luyện thói quen sớm cho trẻ
Rèn luyện thói quen sớm cho trẻ

Số phận có thể đưa một người nhanh chóng "lên hương" và gặt hái những thành công đáng mơ ước, hoặc có thể mạnh mẽ kéo người đó xuống tận đáy của sụp đổ và thất bại. Suy cho cùng bản tính con người ban đầu đều giống nhau, nhưng môi trường và thói quen sống mới là thứ tác động lớn nhất đến tính cách và suy nghĩ của con người.

Do đó nếu bố mẹ muốn con trẻ có nền tảng tính cách tốt và phát triển toàn diện, trước hết hãy bắt đầu từ việc hình thành và rèn luyện các thói quen sớm cho trẻ.

8 thói quen tốt bố mẹ phải rèn luyện cho trẻ càng sớm càng tốt

1. Không trì hoãn

Có thể nói đây là "căn bệnh kinh niên" rất nhiều người lớn mắc phải chứ không riêng gì con trẻ. Để mọi việc cứ vội vàng, "nước đến chân mới nhảy", cứ lần lữa trì hoãn thật sự không hề tốt, dù là với sự nghiệp, các mối quan hệ xã hội hay với chính bản thân mình.

Con trẻ càng ý thức được điều này sớm, càng sẽ học được tính kỷ luật, tự giác cao. Mà kỷ luật, tự giác chính là đức tính mà không một người thành công nào không có. Bằng cách rèn cho trẻ không trì hoãn, bố mẹ không chỉ dạy trẻ về tính kỷ luật tự giác mà còn rèn cho trẻ sự bình tĩnh để giải quyết vấn đề của mình.

Hãy bắt đầu rèn tính không trì hoãn cho trẻ từ những việc nhỏ: hoàn thành bài tập của mình, giúp mẹ quét nhà trước khi con chơi, …

2. Tư duy độc lập và tự giải quyết vấn đề

Đây cũng là một thói quen thành công rất được đề cao mà bố mẹ nên rèn cho bé từ sớm. Mọi đứa trẻ đều có tư duy sáng tạo và đặc biệt, bố mẹ hãy khuyến khích trẻ nói lên ý kiến đó của mình và để trẻ tự học cách giải quyết vấn đề của mình, nhờ đó trẻ sẽ trở nên độc lập hơn, tự tin và bình tĩnh hơn.

Tất nhiên các vấn đề của trẻ bố mẹ nên biết và hướng dẫn trẻ tự xác định mấu chốt vấn đề cần giải quyết, và gợi ý trẻ giải quyết theo hướng tích cực nhất.

3. Rèn và phát huy thói quen đọc sách của trẻ

Đọc sách là một cách nuôi dưỡng trí tuệ và tâm hồn tuyệt vời.
Đọc sách là một cách nuôi dưỡng trí tuệ và tâm hồn tuyệt vời.

Lợi ích của việc đọc sách vô cùng to lớn: trau dồi kiến thức, từ vựng, bồi dưỡng cảm xúc và tâm hồn, phát triển khả năng tư duy sáng tạo, tư duy logic, phát triển khả năng ngôn ngữ, mở rộng những thiên phú bẩm sinh trong mỗi người…

Do đó bố mẹ cần sớm để con trẻ được tiếp xúc với sách và rèn thói quen đọc sách liên tục. Cách tốt nhất để rèn được thói quen này cho trẻ chính là làm gương: bố mẹ cũng phải đọc sách. Sẽ thật thú vị biết bao khi thỉnh thoảng bố mẹ và trẻ có thể chia sẻ với nhau về những điều hay trong sách đúng không!

4. Trách nhiệm - một trong những đức tính trẻ cần phải hiểu và được trau dồi

Dạy trẻ tính trách nhiệm ngay từ những việc nhỏ như giúp đỡ bố mẹ việc nhà.
Dạy trẻ tính trách nhiệm ngay từ những việc nhỏ như giúp đỡ bố mẹ việc nhà.

Rất nhiều bố mẹ vô tình bỏ qua tính trách nhiệm vì cho rằng "con còn nhỏ, chưa cần phải học cách chịu trách nhiệm". Nếu bố mẹ muốn con trở thành người độc lập và tự chủ nhất định phải loại bỏ ngay tư duy sai lầm này.

Để rèn tính trách nhiệm cho con, bố mẹ có thể cho trẻ bắt đầu tham gia vào các việc nhà, hoặc yêu cầu trẻ hỗ trợ và giúp đỡ bố mẹ việc nhà.

Lưu ý rằng không nên bắt trẻ phải làm theo ý bố mẹ một cách miễn cưỡng. Hãy khuyến khích trẻ ý thức được vai trò của mình và tự giác giúp bố mẹ.

5. Học cách lắng nghe và giúp đỡ mọi người

Như đã nói ở trên, cách tốt nhất để rèn luyện các thói quen sớm cho trẻ chính là làm gương. Bố mẹ muốn trẻ lắng nghe mình trước hết phải kiên nhẫn lắng nghe con, bởi lắng nghe chính là biểu hiện sự tôn trọng cao nhất bố mẹ có thể dạy trẻ.

Đồng thời bố mẹ cũng cần dạy bé sự kiên nhẫn khi lắng nghe ý kiến của người khác và có gợi ý hành động giúp đỡ người khác cần thiết cho con. Trẻ học được sự tôn trọng ý kiến đối phương và sẵn sàng giúp đỡ chắc chắn sẽ có những mối quan hệ tốt và sớm thành công hơn.

6. Dạy trẻ học cách lựa chọn đúng

Cuộc sống là một chuỗi những sự lựa chọn, nhất là khi phải lựa chọn từ bỏ thứ mình thích nhất sẽ thật sự rất buồn.

Do đó bố mẹ cần sớm nuôi dưỡng cho trẻ khả năng đưa ra những lựa chọn và sẵn sàng từ bỏ dù đó là điều con thích nhất. Việc này nghe có vẻ tàn nhẫn, song đây là cách rèn cho trẻ sự quyết đoán và mục tiêu rõ ràng vô cùng hiệu quả về sau. Trẻ càng có mục tiêu rõ ràng thì cơ hội chạm tay đến thành công càng lớn!

7. Can đảm để nhận sai và sửa sai

Kiên nhẫn dạy trẻ học cách nhận sai và sửa cái sai của mình
Kiên nhẫn dạy trẻ học cách nhận sai và sửa cái sai của mình

Con người ai cũng sợ sai, trẻ cũng vậy. Song nếu không trẻ thể vượt qua những sai lầm của mình trẻ sẽ không thể thành công. Quan trọng là có đủ can đảm và dũng khí để nhận cái sai của mình, và sự thẳng thắn để sửa cái sai đó không mà thôi.

Điều này phụ thuộc khá lớn vào thái độ và ứng xử của bố mẹ. Nếu trẻ mắc sai lầm, bố mẹ cần khuyến khích trẻ tự giác nhìn thẳng lỗi sai và thừa nhận sai lầm của mình. Sau đó cần có thái độ thấu hiểu, cảm thông và hướng dẫn trẻ sửa chữa sai lầm của mình để tránh lặp lại về sau.

Bố mẹ hãy tham khảo thêm bài Mẹo dạy trẻ nói lời xin lỗi

8. Kiểm soát cảm xúc tốt

Trong list danh sách rèn luyện các thói quen sớm cho trẻ này, có lẽ khó nhất chính là học cách kiểm soát cảm xúc. Bố mẹ cần phải rất kiên nhẫn dạy trẻ và nhận diện gọi tên những cảm xúc mà con có, từ đó điều chỉnh hành vi phù hợp hơn.

Để rèn cho trẻ khả năng này, đầu tiên bố mẹ cần giúp trẻ nhận diện và ghi nhớ những cảm xúc của mình. Sau đó chỉ ra sự khác nhau của những cảm xúc trên sẽ đi với hành vi nào, trẻ sẽ rất nhanh chóng hiểu được ý nghĩa của những cảm xúc và hành động đó.

Nếu có thể làm tốt việc này, trong tương lai trẻ sẽ tự học được cách trau dồi những kỹ năng sống và cách ứng xử khôn ngoan để có thể đạt tới thành công như mong muốn.

Hi vọng với những chia sẻ trên, bố mẹ đã có được những thông tin hữu ích để ứng dụng vào việc nuôi dạy con thành tài. Chúc bố mẹ thành công!

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

KHÓA HỌC KINDERGARTEN

(3 - 5 tuổi)

 • 100% Giáo viên nước ngoài có chứng chỉ giảng dạy kết hợp trợ giảng Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge
 • Tạo môi trường "tắm" ngôn ngữ tiếng Anh ban đầu cho trẻ, không áp lực bài tập.
 • Khơi dậy niềm đam mê với ngôn ngữ mới
 • Làm quen với ngôn ngữ, học chữ cái và phát âm cơ bản

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC STARTERS

(6 - 7 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Phát triển từ vựng với các chủ đề xoay quanh cuộc sống của con
 • Rèn sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày
 • Thành thạo ngữ pháp trình độ Starters khung tham chiếu Châu Âu

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC MOVERS

(8 - 9 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Mở rộng vốn từ vựng thuộc những đề tài thuộc nhiều đề tài hơn ở giai đoạn trước.
 • Phát triển đồng bộ 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết
 • Tăng cường tối đa kỹ năng giao tiếp, rèn luyện thuyết trình bằng tiếng Anh"

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC FLYERS

(10 - 13 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Bộ từ vựng nâng cao và đa dạng hơn cả về số lượng và chủ đề
 • Các bài tập dạng câu hỏi mở ở phần thi 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết theo khung Cambridge
 • Bứt phá tiếng Anh, thành thạo giao tiếp, tự tin thuyết trình trước lớp"

XEM CHI TIẾT

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

(Đặc biệt TRẢI NGHIỆM HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại cơ sở)