Mách ba mẹ 5 tiêu chuẩn đánh giá ngoại khóa hè tốt cho con

Nắm bắt tâm lý nhiều phụ huynh muốn con có một kỳ nghỉ hè bổ ích, hiện nay đã có nhiều trung tâm đào tạo tung ra hàng loạt chương trình sinh hoạt, ngoại khóa hè cho trẻ. Vậy để con có một khóa học tốt, phát triển các kỹ năng cha mẹ cần chú ý đến những tiêu chuẩn nào khi lựa chọn? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây của BingGo Leaders nhé! 

1. Ngoại khóa hè là gì?

Trước khi tìm hiểu về các tiêu chuẩn đánh giá ngoại khóa hè, chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngoại khóa hè là gì?

Ngoại khóa hè là chương trình thường được tổ chức vào những ngày hè, bao gồm các hoạt động văn hóa - thể thao - giải trí - xã hội. Đây được xem là một giải pháp giúp bé phát triển toàn diện về cả trí tuệ lẫn thể chất. Đồng thời, ngoại khóa hè cũng giúp bé năng động và có một mùa hè ý nghĩa.

2. Lợi ích khi tham gia hoạt động ngoại khóa hè

Thay vì để trẻ có một mùa hè chỉ quanh quẩn trong nhà, xem tivi, điện thoại thì ngoại khóa giúp trẻ có cơ hội tiếp xúc với nhiều bạn cùng trang lứa, học thêm nhiều kỹ năng khác nhau. Cụ thể như:

  • Tăng cường kỹ năng giao tiếp: Thông qua các hoạt động ngoại khóa, trẻ sẽ trở nên tự tin hơn và có cơ hội thể hiện cá tính, ước mơ, đam mê của mình.
  • Nâng cao kỹ năng xã hội: Hầu hết trẻ tham gia các hoạt động ngoại khóa sẽ có tinh thần thoải mái đón nhận học kỳ mới. Ngoài ra, trẻ sẽ có vòng liên kết bạn bè mở rộng hơn.
  • Tăng cường sức khỏe thể chất: Sau các buổi đào tạo, trẻ sẽ nhanh nhẹn hơn. Bên cạnh đó, các hoạt động ngoài trời sẽ giúp cơ xương khớp của trẻ được phát triển toàn diện. 
  • Phát huy tài năng tiềm ẩn: Mỗi đứa trẻ luôn có những tài năng tiềm ẩn khác nhau và không phải cha mẹ nào cũng nhận ra điều này. Các buổi ngoại khóa sẽ giúp tài năng trẻ được phát triển và chắp cánh ước mơ trong tương lai.
Ngoại khóa hè là những buổi đào tạo nâng cao về cả kỹ năng lẫn thể chất
Ngoại khóa hè là những buổi đào tạo nâng cao về cả kỹ năng lẫn thể chất

3. Một số hoạt động ngoại khóa cha mẹ nên chọn cho trẻ tham gia

Ngoại khóa hè hiện nay có rất nhiều hoạt động cho trẻ tham gia. Cha mẹ có thể tham khảo và lựa chọn đăng ký cho con em mình.

3.1. Tham gia ngoại khóa hè không thể bỏ qua trại hè

Trại hè là một hình thức ngoại khóa được yêu thích tại Việt Nam. Có rất nhiều trại hè từ quốc tế, tiếng Anh cho đến quân đội,... với khoảng thời gian dao động từ 2 - 5 ngày, phù hợp với nhiều độ tuổi khác nhau. 

Không chỉ là hoạt động bổ ích, trại hè còn giúp bé khám phá những điều tuyệt vời xung quanh, học hỏi kiến thức mới cũng như có cơ hội làm quen với nhiều thầy cô, bạn bè mới. 

Trại hè là nơi giúp con có cơ hội tiếp xúc nhiều hơn với thiên nhiên
Trại hè là nơi giúp con có cơ hội tiếp xúc nhiều hơn với thiên nhiên

3.2. Các lớp đào tạo năng khiếu

Tùy vào mong muốn, sở thích của con mà cha mẹ có thể chọn lớp năng khiếu phù hợp như múa đàn,vẽ, ca hát, làm đồ thủ công, làm gốm,.... Mỗi một lớp học sẽ mang đến cho trẻ những lợi ích khác nhau.

Các lớp năng khiếu giúp trẻ bộc lộ tài năng từ nhỏ
Các lớp năng khiếu giúp trẻ bộc lộ tài năng từ nhỏ

3.3. Du lịch dã ngoại

Mùa hè là thời điểm lý tưởng nhất để đi du lịch dã ngoại. Các buổi du lịch dã ngoại có thể tổ chức ở rừng núi, biển,sông thậm chí trong công viên thành phố. 

Các chuyến đi này sẽ giúp trẻ học hỏi thêm về kiến thức văn hóa, lịch sử, địa lý. Bên cạnh đó, trẻ còn được trải nghiệm niềm vui bên bạn bè, người thân.

4. 5 tiêu chuẩn đánh giá hoạt động ngoại khóa hè cho trẻ

Dưới đây là 5 tiêu chuẩn giúp cha mẹ đánh giá và lựa chọn hoạt động ngoại khóa tốt nhất cho trẻ. 

4.1. Hoạt động ngoại khóa phong phú

Sau một năm học hành vất vả, trẻ cần có thời gian được nghỉ ngơi, thư giãn để tái tạo năng lượng. Do đó, cha mẹ nên chọn ngoại khóa có hoạt động phong phú. Không chỉ giới hạn về số lượng mà các hoạt động này còn được thiết kế khoa học, phù hợp lứa tuổi trẻ. 

Thời gian tham gia ít nhất tối thiểu 1 tuần. Điều này sẽ giúp trẻ thoải mái đồng thời tăng cường thể lực và có những trải nghiệm lý thú.

Bơi lội là một trong số hoạt động thể chất thường thấy ở các buổi ngoại khóa
Bơi lội là một trong số hoạt động thể chất thường thấy ở các buổi ngoại khóa

4.2. Rèn luyện tư duy, tiếp cận kiến thức khoa học

Không chỉ là nơi giải trí, thư giãn, các buổi ngoại khóa còn là nơi đào tạo kiến thức, giúp trẻ rèn luyện tư duy và tiếp cận kiến thức.

Trước khi đăng ký, cha mẹ có thể tìm hiểu nội dung đào tạo như mô hình học, giáo trình giảng dạy và các loại giáo cụ hỗ trợ,... 

4.3. Hoàn thiện kỹ năng ngoại ngữ

Ngoại ngữ đóng vai trò hết sức quan trọng trong cuộc sống. Do đó, việc chọn cho con một ngoại khóa tích hợp kỹ năng ngoại ngữ. Đặc biệt là với thầy cô bản xứ là điều cô cùng cần thiết.

Để chọn đúng cho con, cha mẹ cần xem xét đến cách thức tổ chức, phương thức truyền tải kiến thức và phương pháp giảng dạy có phù hợp với trẻ không. Chương trình có giúp khơi dậy niềm hứng khởi với việc học tiếng của con không.

Nếu cha mẹ đang tìm kiếm các trại hè tiếng Anh, hãy tham khảo thêm 6 khóa bổ ích, lý thú, giúp con phát triển.

4.4. Phát triển kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm, kỹ năng sống là một trong những yếu tố quan trọng thiếu sót ở hầu hết trẻ em Việt Nam. Điều này khiến trẻ hoang mang, mất phương hướng, nản chí khi gặp những vấn đề khó khăn.

Nhân cơ hội cho bé tham gia ngoại khóa, cha mẹ hãy tìm những khóa có tích hợp thêm kỹ năng mềm như giao tiếp, thuyết trình,... hay kỹ năng sống, cách ứng xử để bé khắc phục những khuyết điểm hiện có và rèn luyện những thói quen tốt, lành mạnh. 

4.5. Giờ học linh học, chương trình có kèm ưu đãi

Tháo gỡ khó khăn trong việc đưa đón trẻ trong những ngày hè, hiện có nhiều ngoại khóa được sắp xếp theo lớp bán trú hoặc nửa buổi. Cha mẹ có thể an tâm gửi gắm trẻ.

Ngoài ra, đa phần các trung tâm hiện nay khi giới thiệu các khóa học, ngoại khóa thường kèm theo chương trình ưu đãi, khuyến mãi giúp phụ huynh tiết kiệm chi phí.

5. Lời kết

Với những chia sẻ chi tiết trong bài viết này, hy vọng cha mẹ đã có cho mình những tiêu chuẩn đánh giá hoạt động ngoại khóa hè tốt nhất cho con. Ngoài việc dựa các tiêu chuẩn này, cha mẹ hãy lắng nghe mong muốn, sở thích của con để chọn những khóa phù hợp nhất.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?