8 dạng bài tập tư duy cho trẻ 5 tuổi kích thích trí thông minh

Mỗi cha mẹ đều mong muốn con phát triển và trở thành đứa trẻ thông minh, nhạy bén. Vì vậy, việc rèn luyện khả năng tư duy cho con ngay từ nhỏ là điều hết sức quan trọng mà hầu hết bố mẹ thường làm.

Vậy phát triển tư duy cho trẻ như thế nào, phụ huynh cùng tham khảo và thực hành qua 8 dạng bài tập tư duy cho trẻ 5 tuổi trong bài viết sau đây.

Tìm hiểu bài tập tư duy cho trẻ 5 tuổi
Tìm hiểu bài tập tư duy cho trẻ 5 tuổi

1. Lợi ích khi dạy những bài tập tư duy cho trẻ 5 tuổi

Trẻ mầm non đã bắt đầu chủ động nhiều hơn trong các hoạt động cá nhân của mình. Bé biết gấp quần áo, ý thức hơn về việc giúp đỡ mẹ việc nhà và bắt đầu tư duy và đặt rất nhiều câu hỏi về thế giới xung quanh mình.

5 tuổi là thời điểm mà não bộ của trẻ phát triển vô cùng mạnh mẽ
5 tuổi là thời điểm mà não bộ của trẻ phát triển vô cùng mạnh mẽ

Do đó, dạy toán tư duy cho trẻ 5 tuổi lúc này vô cùng thích hợp để kích thích sự phát triển tư duy logic cho con. Việc rèn luyện trí não qua những bài tập toán tư duy cho trẻ 5 tuổi tạo nên nhiều “đột phá” như:

  • Kích thích sự tư duy, trí tưởng tượng của trẻ, hỗ trợ não bộ phát triển tối đa trong giai đoạn “vàng” này.
  • Phát huy trí tò mò, khả năng tìm tòi, ham học hỏi của con về thế giới xung quanh qua từng bài toán tư duy cho trẻ 5 tuổi. 
  • Rèn luyện con trở thành người chủ động, tích cực, sẵn sàng đương đầu với nhiều thử thách để giải quyết vấn đề qua quá trình suy luận, kiên trì không bỏ cuộc khi gặp bài toán quá sức với mình.
  • Hỗ trợ con nâng cao các kỹ năng mềm trong cuộc sống như sự tập trung chú ý, quan sát, trí tưởng tượng và nhất là khả năng sáng tạo.
  • Nuôi dưỡng niềm yêu thích toán học cho con, giúp con học tốt những môn tự nhiên sau này. 

2. 8 dạng bài tập tư duy cho trẻ 5 tuổi kích thích trí não

Và đây chắc chắn là phần mà ba mẹ mong chờ nhất. Ngay bây giờ, BingGo Leaders sẽ tiết lộ 8 dạng bài tập tư duy cho trẻ 5 tuổi được các chuyên gia giáo dục trẻ em gợi ý:

2.1. Bài tập tư duy cho trẻ 5 tuổi - Hình học và màu sắc

Đây là dạng bài tập tư duy cơ bản nhất, bước đầu hình thành khả năng tư duy cho trẻ 5 tuổi. Các đồ vật xung quanh trẻ tồn tại với nhiều hình khối đa dạng (hình tròn, vuông, chữ nhật, tam giác, đa giác,...).

Việc nhận diện các hình thù cơ bản trong hình học cùng màu sắc giúp trẻ nhạy hơn khi quan sát các hiện tượng xung quanh. Ngoài ra, bài tập giúp trẻ tư duy giải toán hình học tốt hơn sau này.

Dưới đây là một số bài tập mà ba mẹ có thể ứng dụng ngay với con:

Dạng bài tập tư duy về hình học và màu sắc
Dạng bài tập tư duy về hình học và màu sắc

2.2. Bài tập tư duy cho trẻ 5 tuổi - Phép tính phạm vi 20

Các phép tính cơ bản như phép cộng, phép trừ giúp con phát triển tư duy về số lượng của các sự vật nhanh hơn. Trẻ sẽ tính toán rất nhanh nếu có hình ảnh minh họa trực quan, sống động.

Nào! Bé hãy thử giải các bài tập dưới đây nhé:

Phép tính trong phạm vi 20
Phép tính trong phạm vi 20

2.3. Bài tập tư duy cho trẻ 5 tuổi - Dạng bài so sánh

Khi con làm các phép so sánh đúng nghĩa là trẻ 5 tuổi đã hiểu được quy luật phát triển của những con số trong toán học rồi. Thử tài ngay với bài tập dưới đây:

Bài tập so sánh cải thiện tư duy cho trẻ
Bài tập so sánh cải thiện tư duy cho trẻ

2.4. Bài tập tư duy cho trẻ 5 tuổi - Mê cung

Chỉ cần một chiếc bút chì, gôm tẩy cùng một bản đồ mê cung, bài tập giải mã mê cung sẽ rèn luyện khả năng quan sát, ghi nhớ. Để tìm được con đường ngắn nhất buộc con phải suy nghĩ theo nhiều hướng khác nhau, không ngại vẽ đi vẽ lại nhiều lần.

Thử thách mê cung
Thử thách mê cung

2.5. Bài tập tư duy cho trẻ 5 tuổi - Toán kết hợp tiếng Anh

Dạy bài tập này cũng là một trong số những phương pháp học tiếng Anh cho trẻ hiệu quả tại nhà. Chỉ cần một bài toán không quá phức tạp như đếm số lượng đồ vật, cộng trừ cơ bản bằng tiếng Anh, con sẽ có cơ hội được phát huy, trau dồi khả năng song ngữ Anh-Việt của mình.

Dưới đây là một bài tập điển hình:

Dạng bài tập toán kết hợp tiếng Anh
Dạng bài tập toán kết hợp tiếng Anh

Tham khảo thêm: Bật mí cách học toán tiếng Anh hiệu quả dành cho trẻ mới bắt đầu

2.6. Bài tập tư duy cho trẻ 5 tuổi - Toán thống kê

Toán thống kê dạy con học cách quan sát sự vật nhanh nhất, từ đó tổng hợp dữ liệu một cách chi tiết, chính xác nhất. Cũng giống như nhà bác học Archimedes đã nói “Hãy cho tôi một điểm tựa, tôi sẽ nhấc bổng cả trái đất”, những bài toán thống kê ấy sẽ là viên gạch nền móng đầu tiên để xây dựng lên thiên tài toán học trong tương lai.

Dưới đây là bài tập tư duy cho trẻ 5 tuổi dạng toán thống kê mà ba mẹ có thể cho con thử tài:

Bài tập tư duy thống kê
Bài tập tư duy thống kê

2.7. Bài tập tư duy cho trẻ 5 tuổi - Học qua đồng hồ

Toán tư duy cho trẻ 5 tuổi không thể thiếu bài tập xem đồng hồ. Dạng bài tập này giúp con hình thành khái niệm về thời gian, bước đầu nhận biết thời điểm này là mấy giờ.

Nâng cao hơn, con sẽ biết cách tư duy một ngày có mấy giờ, một giờ có mấy phút… cũng như hiểu được cách chia các cột mốc thời gian (sáng, trưa, chiều, tối).

Một số bài tập cơ bản đã được BingGo Leaders soạn sẵn ngay dưới đây:

Ba mẹ hãy dạy cho bé cách xem đồng hồ và hoàn thành bài tập
Ba mẹ hãy dạy cho bé cách xem đồng hồ và hoàn thành bài tập

2.8. Bài tập tư duy cho trẻ 5 tuổi - Tìm quy luật

Tìm quy luật trong danh sách những bài tập tư duy cho trẻ hôm nay tuy khó hơn nhưng không thể bỏ qua. Bởi để làm được dạng này đòi hỏi kỹ năng quan sát và nhận diện vô cùng nhạy bén của trẻ.

Bài tập ví dụ:

Dạng bài tư duy về quy luật
Dạng bài tư duy về quy luật

3. Tìm các dạng bài tập tư duy cho trẻ 5 tuổi ở đâu?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đầu sách phát triển tư duy cho trẻ, trong đó có cả bài tập toán tư duy cho trẻ 5 tuổi. Những đầu sách cung cấp nhiều bài toán hay được nhiều phụ huynh chọn mua là:

  • Bộ sách toán tư duy theo phương pháp của Singapore “Đánh thức tài năng toán học” nhấn mạnh phát triển tư duy logic cho trẻ, rất phù hợp với chương trình học của trẻ em Việt Nam
  • Bộ sách “Cùng con giỏi tư duy toán học” do Vietmath phát hành. Đây là sách phát triển toán tư duy cho trẻ 4-6 tuổi có lồng ghép nhiều trò chơi nhằm phát huy tối đa khả năng suy luận cho trẻ.
  • Bộ sách 8 cuốn “Bé vui học toán” với đa dạng các bài tập toán tư duy dành riêng cho trẻ 5 tuổi. 
  • Pomath - Toán tư duy cho trẻ em” là bộ sách gồm 6 tập với nhiều chủ đề hấp dẫn về toán học giúp kích thích não bộ trẻ phát triển toàn diện. 
BingGo Leaders tặng bộ video làm đồ thủ công cải thiện tư duy cho trẻ
BingGo Leaders tặng bộ video làm đồ thủ công cải thiện tư duy cho trẻ

Bên cạnh đó, phụ huynh cũng có thể nhận bộ video thủ công siêu hay giúp rèn luyện tư duy cho con HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ do chính BingGo Leaders biên soạn và dành tặng tại đây.

4. Tổng kết

Chỉ cần cùng con ôn luyện 8 dạng bài tập tư duy cho trẻ 5 tuổi ở trên, bố mẹ sẽ thấy sự đổi thay đáng kể trong cách tư duy logic của trẻ. Đừng quên thường xuyên ghé thăm website BingGo Leaders để ngày ngày cập nhật những kiến thức hay nhất về nuôi dạy con và tiếng Anh trẻ em.

Tham khảo thêm: TOP 3 trò chơi dân gian cho trẻ 4-5 tuổi giúp phát triển IQ, EQ.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

(Đặc biệt TRẢI NGHIỆM HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại cơ sở)