8 dạng bài tập tư duy cho trẻ 5 tuổi kích thích trí thông minh

Mỗi cha mẹ đều mong muốn con phát triển khỏe mạnh và trở thành đứa trẻ thông minh, nhạy bén. Vì vậy, việc rèn luyện khả năng tư duy cho con ngay từ nhỏ là điều mà hầu hết bố mẹ thường làm.

Các dạng bài tập toán tư duy cho trẻ 5 tuổi
Các dạng bài tập toán tư duy cho trẻ 5 tuổi

Vậy phát triển tư duy cho trẻ như thế nào, phụ huynh cùng tham khảo và thực hành qua 10 dạng bài tập tư duy cho trẻ 5 tuổi trong bài viết sau đây.

1. Lợi ích khi dạy những bài tập tư duy cho trẻ 5 tuổi

Trẻ 5 tuổi đã bắt đầu chủ động nhiều hơn trong các hoạt động cá nhân của mình. Bé biết gấp quần áo, ý thức hơn về việc giúp đỡ mẹ việc nhà, bắt đầu tư duy và đặt rất nhiều câu hỏi về thế giới xung quanh mình. Dạy toán tư duy cho trẻ 5 tuổi lúc này vô cùng thích hợp để kích thích sự phát triển tư duy logic cho con. 

Việc rèn luyện trí não qua những bài tập toán tư duy cho trẻ 5 tuổi tạo nên nhiều “đột phá” cho trẻ như:

  • Kích thích sự tư duy, trí tưởng tượng của trẻ, hỗ trợ não bộ phát triển tối đa trong giai đoạn “vàng” này.
  • Phát huy trí tò mò, khả năng tìm tòi, ham học hỏi của con về thế giới xung quanh qua từng bài toán tư duy cho trẻ 5 tuổi. 
  • Rèn luyện con trở thành người chủ động, tích cực, sẵn sàng đương đầu với nhiều thử thách để giải quyết vấn đề qua quá trình suy luận, kiên trì không bỏ cuộc khi gặp bài toán quá sức với mình.
  • Hỗ trợ con nâng cao các kỹ năng mềm trong cuộc sống như sự tập trung chú ý, quan sát, trí tưởng tượng và nhất là khả năng sáng tạo.
  • Nuôi dưỡng niềm yêu thích toán học cho con, giúp con học tốt những môn tự nhiên sau này. 

2. 8 dạng bài tập tư duy cho trẻ 5 tuổi kích thích trí não, giúp trẻ thông minh hơn

2.1. Bài tập tư duy về nhận biết hình học và màu sắc cơ bản 

Đây là dạng bài tập toán tư duy cơ bản nhất, bước đầu hình thành khả năng tư duy cho trẻ 5 tuổi. Các đồ vật xung quanh trẻ tồn tại với nhiều hình khối đa dạng (hình tròn, vuông, chữ nhật, tam giác, đa giác,...).

Bài tập giúp trẻ 5 tuổi tư duy hình học và màu sắc
Bài tập giúp trẻ 5 tuổi tư duy hình học và màu sắc

Việc nhận diện các hình thù cơ bản trong hình học cùng màu sắc giúp trẻ nhạy hơn khi quan sát các hiện tượng xung quanh. Ngoài ra, giúp trẻ tư duy giải toán hình học tốt hơn sau này.

2.2. Bài tập giúp trẻ 5 tuổi tư duy về các phép tính đơn giản trong phạm vi 20

Bài tập về các phép tính đơn giản trong phạm vi 20 cho trẻ 5 tuổi
Bài tập về các phép tính đơn giản trong phạm vi 20 cho trẻ 5 tuổi

Khi lên lớp 1, trẻ sẽ học nhiều hơn các phép tính từ cơ bản đến phức tạp. Dạy các bài tập toán tư duy cho trẻ từ 5 tuổi về các phép tính là cách chuẩn bị nền tảng tốt cho con lúc này. 

Các phép tính cơ bản như phép cộng, phép trừ giúp con phát triển tư duy về số lượng của các sự vật nhanh hơn. Trẻ sẽ tính toán rất nhanh nếu có hình ảnh minh họa trực quan, sống động.

2.3. Kích thích tư duy cho trẻ 5 tuổi qua bài tập so sánh: lớn, bé, bằng

Bài tập so sánh số học cho bé 5 tuổi
Bài tập so sánh số học cho bé 5 tuổi

Các phép so sánh lớn hơn, bé hơn hoặc bằng nhau giúp trẻ phát huy tối đa khả năng tư duy về những con số của mình. Khi con làm các phép so sánh đúng nghĩa là trẻ 5 tuổi đã hiểu được quy luật phát triển của những con số trong toán học rồi.

2.4. Bài tập tư duy giải mã mê cung cho bé 5 tuổi

Chỉ cần một chiếc bút chì, gôm tẩy cùng một bản đồ mê cung, bài tập giải mã mê cung giúp rèn luyện khả năng quan sát, ghi nhớ cho trẻ 5 tuổi rất hiệu quả. 

Kích thích trí tuệ trẻ 5 tuổi với bài tập giải mã mê cung
Kích thích trí tuệ trẻ 5 tuổi với bài tập giải mã mê cung

Để tìm được con đường ngắn nhất buộc con phải suy nghĩ theo nhiều hướng khác nhau, không ngại vẽ đi vẽ lại nhiều lần. Bài tập toán tư duy cho trẻ 5 tuổi này rèn luyện tính kiên nhẫn và nhìn nhận vấn đề một cách đa dạng ở bé. 

2.5. Bài tập toán tư duy về số đếm kết hợp tiếng Anh cho trẻ 5 tuổi

Dạy toán tư duy bằng tiếng Anh cho trẻ 5 tuổi
Dạy toán tư duy bằng tiếng Anh cho trẻ 5 tuổi

Dạy toán tư duy cho trẻ 5 tuổi bằng ngôn ngữ tiếng Anh cũng là một trong số những  phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ hiệu quả tại nhà. Chỉ cần một bài toán không quá phức tạp như đếm số lượng đồ vật, cộng trừ cơ bản trong phạm vi 10 bằng tiếng Anh giúp con phát huy khả năng song ngữ Anh-Việt của mình.

2.6. Hình thành tư duy phân tích tổng hợp cho trẻ 5 tuổi với bài tập toán thống kê

Bài tập giúp trẻ 5 tuổi tư duy thống kê, tổng hợp
Bài tập giúp trẻ 5 tuổi tư duy thống kê, tổng hợp

Bài tập toán tư duy cho trẻ 5 tuổi này bắt đầu giúp con học cách quan sát sự vật nhanh nhất, từ đó tổng hợp dữ liệu nhạy bén hơn. Trẻ làm tốt bài toán thống kê chắc chắn sẽ có khả năng phân tích và tổng hợp thông tin cho vấn đề rất thành thạo. 

2.7. Trẻ 5 tuổi tư duy về thời gian qua bài tập xem đồng hồ

Dạy bài toán tư duy cho trẻ 5 tuổi không thể thiếu bài tập xem đồng hồ. Dạng bài tập này giúp con hình thành khái niệm về thời gian, bước đầu nhận biết thời điểm này là mấy giờ.

Bài tập toán tư duy cho bé về thời gian
Bài tập toán tư duy cho bé về thời gian

Nâng cao hơn, con sẽ biết cách tư duy một ngày có mấy giờ, một giờ có mấy phút… cũng như hiểu được cách chia các cột mốc thời gian (sáng, trưa, chiều, tối)...

2.8. Bài tập tìm quy luật giúp tư duy của trẻ 5 tuổi phát triển lên tầm cao mới

Dạng bài toán tìm quy luật trong danh sách những bài tập tư duy cho trẻ 5 tuổi hôm nay tuy khó nhưng không thể bỏ qua. Bởi để làm được dạng này đòi hỏi kỹ năng quan sát và nhận diện tính quy luật của sự vật vô cùng nhạy bén của trẻ. 

Nâng cao năng lực tư duy cho trẻ 5 tuổi với bài toán tìm quy luật
Nâng cao năng lực tư duy cho trẻ 5 tuổi với bài toán tìm quy luật

Đây là bài tập quan trọng giúp con tư duy các dạng toán phức tạp hơn trong số học về sau. Cha mẹ đừng xem nhẹ trí thông minh của trẻ mà bỏ qua dạng toán này nhé. 

3. Tìm các dạng bài tập tư duy cho trẻ 5 tuổi ở đâu?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đầu sách phát triển tư duy cho trẻ, trong đó có cả bài tập toán tư duy cho trẻ 5 tuổi. Những đầu sách cung cấp nhiều bài toán hay được nhiều phụ huynh chọn mua là:

  • Bộ sách toán tư duy theo phương pháp của Singapore “Đánh thức tài năng toán học”: nhấn mạnh phát triển tư duy logic cho trẻ, rất phù hợp với chương trình học của trẻ em Việt Nam
  • Bộ sách “Cùng con giỏi tư duy toán học” do Vietmath phát hành. Đây là sách phát triển toán tư duy cho trẻ 4-6 tuổi có lồng ghép nhiều trò chơi nhằm phát huy tối đa khả năng suy luận cho trẻ.
  • Bộ sách 8 cuốn “Bé vui học toán” với đa dạng các bài tập toán tư duy dành riêng cho trẻ 5 tuổi. 
  • “Pomath - Toán tư duy cho trẻ em” là bộ sách gồm 6 tập với nhiều chủ đề hấp dẫn về toán học giúp kích thích não bộ trẻ phát triển toàn diện.  

4. Tổng kết

Chỉ cần cùng con ôn luyện 8 dạng bài tập tư duy cho trẻ 5 tuổi ở trên, bố mẹ sẽ thấy sự đổi thay đáng kể trong cách tư duy logic của trẻ. Đây cũng là một trong những bí kíp nuôi dạy con thông minh được cha mẹ hiện đại áp dụng để nuôi dạy con thành tài.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?