5 dạng toán tư duy cho bé 4 tuổi giúp trẻ giỏi toàn diện

Khi theo dõi tin tức trên các diễn đàn nuôi dạy con, không ít bố mẹ nhận được lời khuyên rằng nên dạy toán tư duy cho bé 4 tuổi càng sớm càng tốt để con thông minh vượt bậc. Vậy lợi ích thật sự của bí quyết này là gì và làm sao để dạy con học toán tư duy hiệu quả, tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết này. 

1. Lợi ích thần kỳ khi dạy toán tư duy cho bé 4 tuổi

Khác với việc giải các bài toán khô khan theo những công thức có sẵn, toán tư duy định hướng trẻ giải quyết các bài toán bằng lập luận logic. Dạy toán tư duy cho bé 4 tuổi mang lại nhiều lợi ích thần kỳ có thể kể đến như:

Dạy toán tư duy cho bé 4 tuổi mang lại lợi ích gì?
Dạy toán tư duy cho bé 4 tuổi mang lại lợi ích gì?
  • Tận dụng tối đa giai đoạn phát triển vàng của trí não: 60-70% khả năng phát triển của não bộ rơi vào lúc trẻ từ 4-14 tuổi. Rèn luyện tư duy toán học ngay từ giai đoạn này sẽ giúp trẻ tiếp thu nhanh và hiệu quả nhất.
  • Phương pháp học hiện tại, thú vị: không phải ngồi giải nhiều bài tập khô khan, các bài toán tư duy có hình ảnh minh họa sinh động, câu hỏi khơi gợi sự hứng thú, tò mò và đam mê toán học ở trẻ.
  • Phát triển 5 kỹ năng quan trọng trong thời kỳ 4.0: học toán tư duy giúp trẻ phát triển kỹ năng quan sát, tư duy logic, phản biện và giải quyết vấn đề.

2. Những dạng toán tư duy phù hợp với khả năng của bé 4 tuổi

Không ít phụ huynh lo ngại rằng 4 tuổi con mới học năm 2 ở mẫu giáo, liệu có quá nhỏ để bắt đầu dạy toán tư duy cho bé 4 tuổi hay không? Câu trả lời nằm ở việc bố mẹ chọn đúng những dạng toán phù hợp với nhận thức và khả năng phát triển của bé. 

Dưới đây là 6 dạng toán tư duy cơ bản nhất, cũng có yếu tố thách thức tư duy trẻ 4 tuổi ba mẹ nên tham khảo.

2.1. Cho bé 4 tuổi học cách so sánh đủ thiếu

Dạng toán tư duy so sánh đủ thiếu
Dạng toán tư duy so sánh đủ thiếu

Để so sánh đủ thiếu chính xác, trẻ bắt buộc phải quan sát và biết cách đếm các sự vật xung quanh. Quá trình này giúp con rèn luyện sự nhạy bén khi quan sát, biết cách so sánh sau khi đếm số. Việc sử dụng các câu hỏi có nhiều màu sắc sinh động sẽ kích thích sự tò mò của trẻ với dạng toán này. 

2.2. Luyện tập cách nhận biết hình khối

Muốn trẻ thông minh cần phát triển cả số học lẫn hình học cho con. Các bài tập nhận biết hình khối là bước đầu để trẻ tư duy đúng về các hình khối cơ bản trong toán học. Từ đó phát huy khả năng liên tưởng, tưởng tượng các hình khối với các sự vật gần gũi trong cuộc sống xung quanh. 

Rèn luyện tư duy hình học cho bé qua bài toán hình khối
Rèn luyện tư duy hình học cho bé qua bài toán hình khối

Một số hình khối cơ bản bố mẹ có thể dạy trẻ như hình vuông; hình tròn; hình tam giác, hình chữ nhật… Nâng cao hơn một xíu, hãy dạy con nhận biết các đặc điểm nổi bật của hình đó (có mấy cạnh…).

2.3. Bài tập đếm và nối số với vật tương ứng

Nối số với vật có số lượng thích hợp là một trong những dạng toán tư duy cho bé 4 tuổi hay nhất. Trẻ không chỉ vận dụng phán đoán về số đếm của mình, mà còn phát huy khả năng tìm kiếm xem sự vật nào trong hình có liên quan đến con số đó.

Bài tập nối số yêu cầu khả năng loại suy ở trẻ
Bài tập nối số yêu cầu khả năng loại suy ở trẻ

Luyện tập dạng toán nối số đếm này càng nhiều, trẻ sẽ càng nhạy trong việc loại suy, phân tích và tổng hợp.

2.4. Dạng toán ghép tranh

Ghép tranh tưởng chừng như một trò chơi giải trí, nhưng nó có thể giúp bé rèn luyện khả năng tư duy cực đỉnh. Để ghép một bức tranh đúng đòi hỏi sự nhạy bén khi quan sát, ghi nhớ hình ảnh, cách sắp xếp bố cục hợp lý.

Ghép tranh là dạng dạng toán rất thú vị cho bé 4 tuổi
Ghép tranh là dạng dạng toán rất thú vị cho bé 4 tuổi

Đây là dạng toán tư duy cho bé 4 tuổi vừa giúp con thông minh hơn, vừa có những giờ vui chơi thú vị. Biết đâu qua bài tập này, trẻ sẽ đam mê với trò ghép tranh, xếp hình đấy.

2.5. Tìm quy luật - dạng toán tư duy cho bé 4 tuổi thử thách sự thông minh

Kích thích tư duy logic cho trẻ 4 tuổi bằng cách tìm quy luật
Kích thích tư duy logic cho trẻ 4 tuổi bằng cách tìm quy luật

Tìm ra quy luật có lẽ là dạng toán khá thách thức cho bé 4 tuổi nhưng nếu trẻ làm được, chứng tỏ bố mẹ có một người con vô cùng thông minh. Học dạng toán này giúp con hiểu được quy luật, bản chất của sự vật để tìm ra cách giải quyết nhanh nhất, tiết kiệm nhiều thời gian. 

2.6. Tìm đường đi đến đích

Đây là dạng toán tư duy cho bé 4 tuổi rèn luyện rất nhiều nhóm kỹ năng cho trẻ. Con phải bình tĩnh, tập trung để định hình đường đi chính xác; phải quan sát và suy luận để biết đâu là đường đi ngắn nhất; phải kiên nhẫn nếu đi sai đường.

Dạng toán tìm đường dạy cho bé nhiều đức tính của người thành công
Dạng toán tìm đường dạy cho bé nhiều đức tính của người thành công

Qua bài toán này, trẻ sẽ hình thành tính bền bỉ, khả năng tự đưa ra quyết định và chịu trách nhiệm; sẵn sàng thử nghiệm dù có gặp sai lầm… 

3. Tuyệt chiêu dạy toán tư duy cho bé 4 tuổi hiệu quả tại nhà

Nếu áp dụng 2 mẹo dưới đây, quá trình tiếp thu các dạng toán tư duy cho bé 4 tuổi sẽ trở nên hiệu quả hơn. 

3.1. Dạy con những kiến thức toán học cơ bản ngay từ đầu

Các dạng toán tư duy cho bé 4 tuổi kể trên thường tập trung vào khả năng suy luận logic, phán đoán. Để làm được điều này bắt buộc trẻ phải hiểu về các con số trong toán học.

Xây dựng nền tảng cơ bản trước khi dạy toán tư duy cho trẻ 4 tuổi
Xây dựng nền tảng cơ bản trước khi dạy toán tư duy cho trẻ 4 tuổi

Do vậy, bố mẹ nên cho con làm quen trước với các kiến thức cơ bản như: cách đếm số từ 1-20; các phép tính cộng; trừ trong phạm vi 20; so sánh các số nhỏ…

3.1. Kết hợp việc học thông qua những trò chơi và các hoạt động thực tiễn

Trẻ 4 tuổi rất hiếu động, không thể ngồi một chỗ để tập trung lâu. Kết hợp dạy toán tư duy thông qua các trò chơi là cách khiến con chú ý lâu và hứng thú hơn.

Ba mẹ có thể tổ chức trò chơi bằng hình ảnh (như dạng toán ghép tranh), hoặc chuyển đổi hình thức học sang đố vui. Mục đích cuối cùng là khơi gợi sự hứng thú của trẻ.

Vừa học vừa chơi khiến toán tư duy không còn nhàm chán với trẻ
Vừa học vừa chơi khiến toán tư duy không còn nhàm chán với trẻ

Ngoài ra, điểm mấu chốt của việc dạy toán tư duy cho bé 4 tuổi là rèn luyện khả năng tư duy, tưởng tượng để bé có thể giải quyết được vấn đề. Do vậy, sẽ rất tốt nếu trong cuộc sống hằng ngày, bố mẹ khuyến khích trẻ đưa ra quyết định với những việc trong khả năng giải quyết của con.

4. Tổng kết

Hiểu được tầm quan trọng của việc dạy toán tư duy cho bé 4 tuổi từ sớm, bố mẹ cũng không nên quá căng thẳng và thúc ép trẻ. Hãy tạo cho con môi trường học thật thoải mái và khuyến khích sự tự tin thể hiện quan điểm của mình ở trẻ. Chắc chắn trí tuệ con sẽ phát triển rất tốt trong tương lai.

Ngoài ra, khi con đã thành thạo các bài toán tư duy và bắt đầu vào tiểu học, bố mẹ có thể dạy con những mẹo tính nhẩm nhanh để học tốt hơn ở lớp nhé.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?