9 DẠNG TOÁN TƯ DUY CHO BÉ 4 TUỔI GIÚP TRẺ GIỎI TOÀN DIỆN

Lựa chọn đúng bài tập và phương pháp học là những yếu tố quan trọng để phụ huynh áp dụng hiệu quả các bài tập toán tư duy cho bé 4 tuổi. Điều này giúp tối ưu hóa quá trình học tập, phát triển kỹ năng tư duy logic và kích thích sự sáng tạo của trẻ. 

Ba mẹ hãy cùng Tiếng Anh trẻ em BingGo Leaders khám phá chi tiết và giải đáp những băn khoăn của mình thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Lợi ích thần kỳ khi dạy toán tư duy cho bé 4 tuổi

null

Một vài lợi ích tuyệt vời khi ba mẹ dạy bé toán tư duy từ khi lên 4

Khác với việc giải các bài toán khô khan theo những công thức có sẵn, toán tư duy định hướng trẻ giải quyết các bài toán bằng lập luận logic. Dạy toán tư duy cho bé 4 tuổi mang lại nhiều lợi ích thần kỳ có thể kể đến như:

1.1 Giúp trẻ tiếp thu kiến thức nhanh và hiệu quả 

Tận dụng tối đa giai đoạn phát triển vàng của trí não là quan trọng, với 60 - 70% khả năng phát triển của não bộ diễn ra từ 4 - 14 tuổi. Việc rèn luyện tư duy toán học ngay từ giai đoạn này sẽ giúp trẻ tiếp thu kiến thức một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. 

1.2 Phát triển các kỹ Năng Quan Trọng

Học toán tư duy không chỉ giúp phát triển kỹ năng toán học mà còn tạo ra nền tảng cho sự phát triển nhiều kỹ năng quan trọng khác. Trong quá trình ôn luyện, trẻ sẽ phát triển khả năng quan sát, tư duy logic, khả năng phản biện và giải quyết vấn đề. 

Bên cạnh đó, việc rèn luyện toán tư duy cho bé 4 tuổi sẽ giúp trẻ nâng cao khả năng quan sát và ghi nhớ, và sử dụng những kỹ năng này một cách linh hoạt trong cả học tập và cuộc sống hàng ngày.

1.3 Tiếp cận phương pháp đào tạo hiện đại

Học toán tư duy không chỉ là một cách tiếp cận đơn thuần với môn học, mà còn mở ra cho trẻ cơ hội tiếp cận với các phương pháp đào tạo hiện đại. Việc này không chỉ giúp trẻ hiểu rõ hơn về môn toán mà còn đồng bộ hóa với xu hướng giáo dục quốc tế. 

1.4 .Tạo đam mê và sự thích thú học tập cho trẻ

Môi trường học toán tư duy thường tạo điều kiện cho trẻ tự do khám phá, đưa ra ý tưởng và tìm hiểu các kiến thức từ những ví dụ thực tế. Điều này giúp bé tự tin và thêm phần hứng thú hơn trong quá trình học. 

Ngoài ra, sự tương tác tích cực giữa ba mẹ và các con cũng là yếu tố quan trọng để khuyến khích đam mê và sự thích thú của trẻ. 

Xem thêm: TOÁN TƯ DUY TIẾNG ANH LÀ GÌ? 3 PHƯƠNG PHÁP HỌC THÚ VỊ MẸ NÊN ÁP DỤNG

2. Những dạng toán tư duy phù hợp với khả năng của bé 4 tuổi

null

Một số dạng toán tư duy thích hợp dành cho trẻ 4 tuổi

Không ít phụ huynh lo ngại rằng 4 tuổi con mới học năm 2 ở mẫu giáo, liệu có quá nhỏ để bắt đầu dạy toán tư duy cho bé 4 tuổi hay không? Câu trả lời nằm ở việc bố mẹ chọn đúng những dạng toán phù hợp với nhận thức và khả năng phát triển của bé. 

Dưới đây là 6 dạng toán tư duy cơ bản nhất, cũng có yếu tố thách thức tư duy trẻ 4 tuổi ba mẹ nên tham khảo:

2.1. Cho bé 4 tuổi học cách so sánh đủ thiếu

Để so sánh đủ thiếu chính xác, trẻ bắt buộc phải quan sát và biết cách đếm các sự vật xung quanh. Quá trình này giúp con rèn luyện sự nhạy bén khi quan sát, biết cách so sánh sau khi đếm số. Việc sử dụng các câu hỏi có nhiều màu sắc sinh động sẽ kích thích sự tò mò của trẻ với dạng toán này. 

null

Khám phá dạng toán tư duy so sánh đủ thiếu thông qua hình ảnh vui nhộn

null

Hình ảnh minh họa thú vị giúp bé dễ dàng ghi nhớ hơn

2.2. Luyện tập cách nhận biết hình khối

Muốn trẻ thông minh cần phát triển cả số học lẫn hình học cho con. Các bài tập nhận biết hình khối là bước đầu để trẻ tư duy đúng về các hình khối cơ bản trong toán học. Từ đó phát huy khả năng liên tưởng, tưởng tượng các hình khối với các sự vật gần gũi trong cuộc sống xung quanh. 

Một số hình khối cơ bản ba mẹ có thể dạy trẻ như hình vuông; hình tròn; hình tam giác, hình chữ nhật… Nâng cao hơn một xíu, hãy dạy con nhận biết các đặc điểm nổi bật của hình đó (có mấy cạnh…).

null

Rèn luyện tư duy hình học cho bé qua bài toán hình khối

null

Dạng toán hữu ích giúp phát triển tư duy hình học ở trẻ 4 tuổi

2.3. Bài tập nối đồ vật ở 2 cột có mối liên quan

Nối số với vật có số lượng thích hợp là một trong những dạng toán tư duy cho bé 4 tuổi hay nhất. Trẻ không chỉ vận dụng phán đoán về số đếm của mình, mà còn phát huy khả năng tìm kiếm xem sự vật nào trong hình có liên quan đến con số đó.

Luyện tập dạng toán nối số đếm này càng nhiều, trẻ sẽ càng nhạy trong việc loại suy, phân tích và tổng hợp.

null

Bài tập nối số yêu cầu khả năng loại suy ở trẻ

null

Nâng cao khả năng học đếm thông qua bài tập nối số

Xem thêm: TOÁN SOROBAN LÀ GÌ? ĐẦU TƯ TỪ SỚM CÓ GIÚP TƯ DUY TRẺ BỨT PHÁ?

2.4. Tìm quy luật - dạng toán tư duy cho bé 4 tuổi thử thách sự thông minh

Tìm ra quy luật có lẽ là dạng toán khá thách thức cho bé 4 tuổi nhưng nếu trẻ làm được, chứng tỏ ba mẹ có một người con vô cùng thông minh. Học dạng toán này giúp con hiểu được quy luật, bản chất của sự vật để tìm ra cách giải quyết nhanh nhất, tiết kiệm nhiều thời gian. 

null

Kích thích tư duy logic cho trẻ 4 tuổi bằng cách tìm quy luật

null

Đoán ngay con vật còn thiếu thông qua quy luật trong dãy hình trên

2.5 Tìm đường đi đến đích

Đây là dạng toán tư duy cho bé 4 tuổi rèn luyện rất nhiều nhóm kỹ năng cho trẻ. Con phải bình tĩnh, tập trung để định hình đường đi chính xác; phải quan sát và suy luận để biết đâu là đường đi ngắn nhất; phải kiên nhẫn nếu đi sai đường.

Qua bài toán này, trẻ sẽ hình thành tính bền bỉ, khả năng tự đưa ra quyết định và chịu trách nhiệm; sẵn sàng thử nghiệm dù có gặp sai lầm… 

null

Dạng toán tìm đường dạy cho bé nhiều đức tính của người thành công

null

Bài tập toán tư duy tìm đường đến đích cho bé 4 tuổi

2.6. Dạy con nhận biết khái niệm cộng và trừ

Để giúp trẻ nhận biết về định nghĩa cộng và trừ trong toán học, ba mẹ có thể áp dụng phương pháp giảng dạy bằng cách áp dụng các phép tính cơ bản và đơn giản nhất cho con. 

Tuy nhiên, bởi con ở độ tuổi lên 4 nên việc học cộng và trừ có thể là một thách thức. Do đó, bố mẹ có thể sử dụng trò chơi, hoặc cho bé thực hiện các phép tính đơn giản với các đồ vật quen thuộc như bánh kẹo, hoa quả, hoặc đồ chơi.

null

Làm quen với các phép tính cộng trừ cho trẻ 4 tuổi thông qua toán tư duy

null

Bài tập toán tư duy làm quen với phép tính cộng trừ dành cho trẻ 4 tuổi

2.7. Bài tập xác định vị trí trên dưới

Bài tập xác định vị trí trên dưới tập trung vào việc sử dụng một đồ vật trung gian, đi kèm cùng nhiều vật phẩm đặt cả ở bên trên lẫn bên dưới nó. Phụ huynh sẽ khuyến khích trẻ nhỏ xác định vật nằm ở phía trên và vật nằm ở phía dưới. Đây không chỉ là một dạng bài tập đòi hỏi sự chú ý mà còn làm tăng cường khả năng phản xạ nhanh của trẻ, phối hợp với sự nhạy bén trong tư duy.

null

Trẻ nắm được cách mô tả nơi để đồ vật thông qua dạng toán tư duy xác định vị trí

null

Bé dễ dàng phát triển tư duy không gian và khả năng hiểu biết về vị trí 

Xem thêm: PHƯƠNG PHÁP HỌC TOÁN FINGER MATH: BÉ TÍNH SIÊU NHANH VỚI 10 NGÓN TAY

2.8. Bài tập phân biệt vị trí trái phải

Tương tự như bài tập xác định vị trí trên dưới, dạng bài tập xác định vị trí trái phải đòi hỏi việc sắp xếp một vật bên trái và một vật bên phải. Sau đó, trẻ sẽ được yêu cầu quan sát và xác định vật nào ở bên phải và vật nào ở bên trái.

null

Bài tập giúp tăng cường hiểu biết của trẻ về khái niệm hướng trái phải

null

Toán tư duy phân biệt vị trí hỗ trợ xây dựng hiểu biết của bé về thế giới xung quanh 

2.9. Dạng toán ghép tranh

Ghép tranh tưởng chừng như một trò chơi giải trí, nhưng nó có thể giúp bé rèn luyện khả năng tư duy cực đỉnh. Để ghép một bức tranh đúng đòi hỏi sự nhạy bén khi quan sát, ghi nhớ hình ảnh, cách sắp xếp bố cục hợp lý.

Dạng toán tư duy cho bé 4 tuổi này vừa giúp con thông minh hơn, vừa có những giờ vui chơi thú vị. Biết đâu qua bài tập này, trẻ sẽ đam mê với trò ghép tranh, xếp hình đấy.

null

Ghép tranh là dạng dạng toán rất thú vị cho bé 4 tuổi

null

Dạng bài tập ghép tranh rèn luyện sự chú ý và tập trung của trẻ

3. Tuyệt chiêu dạy toán tư duy cho bé 4 tuổi hiệu quả tại nhà

null

Phương pháp dạy toán tư duy cho bé 4 tuổi hiệu quả tại nhà

Nếu áp dụng 2 mẹo dưới đây, quá trình tiếp thu các dạng toán tư duy cho bé 4 tuổi sẽ trở nên hiệu quả hơn:

3.1. Dạy con những kiến thức toán học cơ bản ngay từ đầu

Các dạng toán tư duy cho bé 4 tuổi kể trên thường tập trung vào khả năng suy luận logic, phán đoán. Để làm được điều này bắt buộc trẻ phải hiểu về các con số trong toán học.

Do vậy, ba mẹ nên cho con làm quen trước với các kiến thức cơ bản như: cách đếm số từ 1-20; các phép tính cộng; trừ trong phạm vi 20; so sánh các số nhỏ…

3.1. Kết hợp việc học thông qua những trò chơi và các hoạt động thực tiễn

Trẻ 4 tuổi rất hiếu động, không thể ngồi một chỗ để tập trung lâu. Kết hợp dạy toán tư duy thông qua các trò chơi là cách khiến con chú ý lâu và hứng thú hơn.

Ba mẹ có thể tổ chức trò chơi bằng hình ảnh (như dạng toán ghép tranh), hoặc chuyển đổi hình thức học sang đố vui. Mục đích cuối cùng là khơi gợi sự hứng thú của trẻ.

Ngoài ra, điểm mấu chốt của việc dạy toán tư duy cho bé 4 tuổi là rèn luyện khả năng tư duy, tưởng tượng để bé có thể giải quyết được vấn đề. Do vậy, sẽ rất tốt nếu trong cuộc sống hằng ngày, ba mẹ khuyến khích trẻ đưa ra quyết định với những việc trong khả năng giải quyết của con.

Xem thêm: 5 BÀI TẬP TOÁN CHO BÉ 5 TUỔI RÈN LUYỆN TRÍ THÔNG MINH VÀ PHẢN XẠ

4. Một số lưu ý khi dạy toán tư duy cho trẻ 4 tuổi

null

Một vài lưu ý ba mẹ cần biết khi dạy toán tư duy cho trẻ 4 tuổi

Để tối ưu hóa hiệu quả học tập của trẻ trong việc học toán tư duy, bố mẹ có thể xem xét và triển khai những gợi ý sau:

4.1 Đồng hành cùng bé

 • Đồng hành cùng con trong quá trình học toán tư duy không chỉ giúp tạo ra một môi trường học tập an toàn, mà còn giúp bé cảm thấy tự tin hơn. Sự hỗ trợ và thấu hiểu từ phía bố mẹ sẽ khuyến khích sự tò mò và sự sẵn sàng học hỏi của trẻ.

4.2 Không đặt áp lực

 • Quan trọng là không đặt nặng vấn đề rằng trẻ ở độ tuổi 4 phải học thật tốt. Học toán tư duy ở giai đoạn này nên tập trung vào việc khám phá và vui chơi hơn là áp đặt áp lực học tập quá mạnh mẽ.

4.3 Khuyến khích trẻ đặt câu hỏi và phản biện

 • Luôn khuyến khích con đặt câu hỏi và phản biện về một vấn đề nào đó. Điều này không chỉ kích thích tư duy sáng tạo mà còn giúp trẻ phát triển khả năng phân tích và suy luận.

4.4 Hiểu rõ mong muốn của con

 • Tạo sự hứng thú học tập cho con bằng cách hiểu rõ những điều mà bé muốn. Việc kết hợp những chủ đề học tập với sở thích cá nhân của trẻ có thể tạo động lực mạnh mẽ cho quá trình học.

4.5 Đa Dạng Phương Pháp Dạy:

 • Áp dụng nhiều phương pháp dạy toán tư duy cho bé 4 tuổi để làm cho quá trình học trở nên thú vị và phát triển đầy đủ các kỹ năng cần thiết. Sự đa dạng trong phương pháp giảng dạy giúp tạo ra một trải nghiệm học tập phong phú và thích thú cho trẻ.

Xem thêm: BÍ KÍP CÙNG CON CHINH PHỤC CUỘC THI TOÁN TIẾNG ANH CỦA MẸ THÔNG THÁI

5. Tổng kết

Hiểu được tầm quan trọng của việc dạy toán tư duy cho bé 4 tuổi từ sớm, ba mẹ cũng không nên quá căng thẳng và thúc ép trẻ. Hãy tạo cho con môi trường học thật thoải mái và khuyến khích sự tự tin thể hiện quan điểm của mình ở trẻ. Chắc chắn trí tuệ con sẽ phát triển rất tốt trong tương lai.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

KHÓA HỌC KINDERGARTERN

(3 - 5 tuổi)

 • 100% GV là người bản xứ có chứng chỉ giảng dạy kết hợp trợ giảng Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge
 • Tạo môi trường "tắm" ngôn ngữ tiếng Anh ban đầu cho trẻ, không áp lực bài tập.
 • Khơi dậy niềm đam mê với ngôn ngữ mới
 • Làm quen với ngôn ngữ, học chữ cái và phát âm cơ bản

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC STARTERS

(6 - 7 tuổi)

 • 50% Giáo viên bản ngữ - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Phát triển từ vựng với các chủ đề xoay quanh cuộc sống của con
 • Rèn sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày
 • Thành thạo ngữ pháp trình độ Starters khung tham chiếu Châu Âu

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC MOVERS

(8 - 9 tuổi)

 • 50% Giáo viên bản ngữ - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Mở rộng vốn từ vựng thuộc những đề tài thuộc nhiều đề tài hơn ở giai đoạn trước.
 • Phát triển đồng bộ 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết
 • Tăng cường tối đa kỹ năng giao tiếp, rèn luyện thuyết trình bằng tiếng Anh"

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC FLYERS

(10 - 13 tuổi)

 • 50% Giáo viên bản ngữ - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Bộ từ vựng nâng cao và đa dạng hơn cả về số lượng và chủ đề
 • Các bài tập dạng câu hỏi mở ở phần thi 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết theo khung Cambridge
 • Bứt phá tiếng Anh, thành thạo giao tiếp, tự tin thuyết trình trước lớp"

XEM CHI TIẾT

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

(Đặc biệt TRẢI NGHIỆM HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại cơ sở)