XEM NGAY 3 PHƯƠNG PHÁP RÈN TƯ DUY PHẢN BIỆN CHO BÉ CỰC HAY

Dạy con tư duy phản biện là một chủ đề luôn thu hút được sự quan tâm của thầy cô, ba mẹ. Đây là một kỹ năng hay, giúp con phát triển được lối suy nghĩ khoa học, làm việc có logic ngay từ khi con nhỏ. Vậy đâu là phương pháp rèn tư duy phản biện tốt nhất cho trẻ nhỏ?

Trong bài viết dưới đây, BingGo Leaders sẽ chia sẻ ngay 3 phương pháp luyện tập cực hay, đảm bảo hữu ích và vô cùng thú vị. Mời ba mẹ cùng đón đọc nhé!

1. Tư duy phản biện là gì mẹ nhỉ?

Tư duy phản biện (tiếng Anh gọi là Critical thinking) được định nghĩa là khả năng suy nghĩ và phân tích của một người về một sự vật, sự việc theo nhiều góc độ. Chẳng hạn như cùng một vấn đề, bé sẽ học cách đưa ra câu hỏi và tự trả lời. Tức là chất vấn và lật đi lật lại vấn đề trên nhiều khía cạnh khác nhau.

Qua đó, bộ não sẽ được rèn luyện các phản ứng cần thiết để trả lời cho vấn đề đó. Nói cách khác, rèn tư duy phản biện chính là cách để luyện tập suy nghĩ logic khi đứng trước mọi vấn đề trong cuộc sống.

Lối tư duy suy nghĩ phản biện là gì mẹ nhỉ?

2. Tại sao cần rèn luyện tư duy phản biện cho trẻ nhỏ?

Dưới đây là một số lý do để giải thích cho tầm quan trọng của việc rèn luyện tư duy phản biện ở trẻ nhỏ. Qua đó, ba mẹ cũng khuyến khích và tự tin đồng hành cùng bé yêu nhé. Cụ thể là:

• Giúp bé học cách thể hiện bản thân, rèn luyện sự tự tin
  • Xây dựng kỹ năng tổng hợp, nghiên cứu thông tin
  • Mang đến cho bé thế giới quan sinh động, kiến thức phong phú
  • Nâng cao kỹ năng giải quyết vấn đề khoa học và logic hơn
  • Hỗ trợ phát triển toàn diện kỹ năng sống cho bé…

>> Mách ba mẹ 6+ cách làm sao để con ham học hơn bao giờ hết cực hay và hữu ích. Mẹ click vào đây nhé!

3. TOP 3 phương pháp rèn tư duy phản biện cho bé cực hay cho bé

BingGo Leaders mách nhỏ 5 cách rèn luyện tự duy phản biện cực hay mà ba mẹ có thể áp dụng để bé làm quen và vận dụng tốt trong cuộc sống. Cùng khám phá ngay!

3.1. Học cách đánh giá vấn đề một cách khách quan

Để giúp con luyện kỹ năng phản biện, đầu tiên hãy điều hướng trẻ học cách đánh giá mọi vấn đề một cách khách quan.

Cụ thể là với một vấn đề nào đó, bé cần nhìn nhận dưới góc nhìn của mọi người chứ không phải chỉ riêng bản thân. Hiểu đơn giản là lối suy nghĩ này mang tính tích cực, không theo chủ nghĩa cá nhân hóa.

Phương pháp học cách đánh giá vấn đề một cách khách quan

Để luyện tập, ba mẹ hãy hướng dẫn cho bé hình thành lối tư duy này ngay từ khi con nhỏ. Hãy bắt đầu bằng những việc nhỏ trong cuộc sống. Ví dụ như việc phân chia công việc dọn dẹp nhà cửa, ba mẹ đối xử công bằng với cả bé trai bé gái. Các bậc phụ huynh cần ghi nhớ, phải luôn gương mẫu, cư xử một cách công tâm, tuyệt đối không thiên vị và áp đặt đâu ạ.

3.2. Học cách đưa ra nhiều giả định

Nguyên tắc cốt lõi của rèn tư duy phản biện đó chính là giả đỉnh. Chính vì thế học cách đưa ra càng nhiều giả định càng tốt chính là phương pháp luyện tập tốt nhất dành cho bé.

Hiểu đơn giản, giả đỉnh chính là việc đưa nghi vấn, đặt câu hỏi xung quanh vấn đề cần giải quyết.

Lấy ví dụ về chủ đề phương pháp học tiếng Anh qua thẻ Flashcash. Ba mẹ hãy hướng dẫn bé đưa ra nhiều giả định.

Chơi cờ vua là cách luyện tập cách đưa ra nhiều giả định

Một số gợi ý nhỏ như:

• Đây là phương pháp học mới, liệu có thực sự tốt không?
  • Thẻ Flashcash phong phú, học rất thú vị nhưng có ghi nhớ lâu không?
  • Ghi nhớ tốt nhưng có áp dụng được trong học tập và giao tiếp?

Qua các giả định trên sẽ đưa ra suy luận mang tính khách quan hơn (kết hợp với phương pháp đầu tiên). Kết luận về ý kiến với chủ đề trên là phương pháp học học tốt nhưng cần có sự kết hợp nhiều cách học để đạt hiệu quả cao hơn.

3.3. Lối tư duy phản biện ngược

Một phương đơn giản nhưng vô cùng thú vị, ba mẹ và bé có thể áp dụng ngay để luyện tư duy phản biện tốt hơn nhé.

Đứng trước một vấn đề nào đó, ba mẹ hãy khuyến khích con đảo ngược tình huống. Tức là suy nghĩ theo hướng ngược lại, từ đó sẽ tìm được đáp án nhanh không. Để áp dụng lối tư duy ngược này dễ dàng hơn, hãy đặt câu hỏi “Nếu không thì sao” nhé.

Để dễ dàng hiểu rõ về phương pháp này. Cùng BingGo Leaders xem ngay một ví dụ nhỏ dưới đây nhé.

Phương pháp lối tư duy phản biện ngược

Khi bé giải một bài toán, bé cần xét song song 2 điều kiện đó là cần và đủ. Vậy nếu chỉ có một trong hai điều kiện được không? Nếu không thì sao?

Lúc này con sẽ nhận ra nếu chỉ có một điều kiện thì không đủ, bắt buộc cần cả hai. Nếu không thì kết quả sẽ không chính xác. Đây chính là điển hình của lối tư duy phản biện ngược. Không khó để áp dụng, rèn tư duy phản biện đâu mẹ nhỉ?

Để áp dụng phương pháp này thật nhuần nhuyễn, ba mẹ hãy khuyến khích bé áp dụng vào trong các môn học. Chẳng hạn như môn toán, ngữ văn, địa lý…nhé.

Như vậy, ba mẹ đã có lời giải đáp cho câu hỏi rèn tư duy phản biện cho bé như thế nào rồi. Bên cạnh đó mẹ đừng quên “nằm lòng” 5 phương pháp quan trọng giúp luyện tập kỹ năng tư duy phản biện cực hay cho bé yêu.

Nếu còn bất kỳ băn khoăn nào, ba mẹ đừng ngần ngại để lại mình luận bên dưới, BingGo Leaders sẽ tư vấn và giải đáp nhanh chóng!