TOP 7 CÁCH KÍCH THÍCH KỸ NĂNG TƯ DUY SÁNG TẠO CỦA TRẺ HIỆU QUẢ

Khả năng giải quyết các vấn đề của bé sẽ được phát triển thông qua kỹ năng tư duy sáng tạo. Vậy cách kích thích kỹ năng tư duy của bé như thế nào cho phù hợp và hiệu quả? Bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ tới quý phụ huynh 7 cách kích thích kỹ năng tư duy của trẻ, mời bố mẹ theo dõi!

Tìm hiểu cách kích thích kỹ năng tư duy sáng tạo của trẻ

1. 7 cách kích thích kỹ năng tư duy sáng tạo của trẻ hiệu quả

Khả năng nhận thức, tư duy não bộ và sức khỏe tinh thần của trẻ sẽ chịu ảnh hưởng lớn từ kỹ năng tư duy sáng tạo. Dưới đây là giới thiệu 7 cách kích thích kỹ năng tư duy này hiệu quả.

1.1 Giúp bé cải thiện tư duy giáo dục và khám phá những điều mới lạ

Gia đình là môi trường quan trọng đối với sự phát triển tư duy sáng tạo của trẻ bởi đó là nơi bé sinh sống và gần gũi nhất. Bố mẹ có thể giúp bé khám phá và sáng tạo thông qua một số việc đơn giản như đọc sách, đọc truyện, vui chơi,...

Giúp bé cải thiện tư duy giáo dục và khám phá những điều mới lạ

Để con có thể phát huy tối đa sự sáng tạo bố mẹ hãy khéo léo lồng ghép các câu hỏi thú vị vào các trò chơi. Điều này vô cùng hiệu quả và ý nghĩa giúp trẻ tự tìm hiểu và gợi mở cho mình những câu trả lời.

1.2 Đặt ra các tình huống giả dụ

Các tình huống giả dụ về các vấn đề trong cuộc sống thường ngày sẽ là cách giúp bé phát triển trí tuệ rất tốt. Trẻ sẽ có cơ hội để suy nghĩ, tìm hiểu và hình dung ra các sự kiện có thể xảy ra một cách khoa học và logic. Một số câu hỏi cho tình huống giả dụ bố mẹ có thể tham khảo gồm:

• Nếu con gặp người xấu con sẽ làm gì?
  • Tại sao con phải dắt các cụ già qua đường?
  • Tại sao nhiệt độ nóng đá lại tan ra?
Đặt ra các tình huống giả dụ cho bé tưởng tượng

1.3 Rút ra bài học từ sai lầm của bản thân

Trong cuộc sống các bé sẽ có những thời điểm bé cảm thấy buồn tẻ vì làm điều gì sai hoặc không đúng ý. Lúc này, bố mẹ có thể tận dụng để giúp các con rút ra bài học từ những sai lầm của bản thân.

Giúp trẻ rút ra bài học từ sai lầm của bản thân

Đặc biệt, thông qua sự việc lần này bé sẽ có khả năng nhìn nhận vấn đề tốt hơn cũng như có thêm tư duy năng lực sáng tạo. Chẳng hạn nếu như vì không nghe lời bố mẹ mà con đi chơi bị ngã thì bố mẹ sẽ giúp con hiểu được việc gì tốt và nên làm hơn.

1.4 Rèn luyện khả năng sáng tạo với màu sắc

Các hoạt động liên quan đến màu sắc rất hữu ích với sự sáng tạo của trẻ như vẽ, pha màu, thời trang,... Đây cũng chính là cách giúp các bé có thể hình dung về môi trường và thế giới xung quanh một cách đầy sáng tạo.

Rèn luyện khả năng sáng tạo với màu sắc

Tham khảo thêm: 7 MẸO giúp bé học màu sắc tiếng Anh hiệu quả ngay tại nhà.

1.5 Dạy trẻ những bài học mới mỗi ngày

Ngay từ khi còn nhỏ việc trẻ tiếp thu liên tục các kiến thức mới sẽ giúp con nâng cao khả năng nhận thức và tính ham học hỏi. Những bài học nhỏ liên quan tới nhiều khía cạnh trong cuộc sống như học tập, ứng xử,... sẽ là lựa chọn phù hợp cho trẻ.

Dạy trẻ những bài học mới mỗi ngày

Mỗi độ tuổi bố mẹ sẽ lựa chọn một chủ đề khác nhau sao cho phù hợp với bé vừa giúp bé nhận thức tốt hơn vừa là cơ hội để bé sáng tạo. Chính vì vậy, cách này là vô cùng cần thiết và hiệu quả mà bố mẹ có thể tham khảo.

1.6 Khám phá thế giới xung quanh

Một trong những cách kích thích kỹ năng tư duy sáng tạo của trẻ hiệu quả đó là khám phá thế giới xung quanh. Môi trường thiên nhiên rất tốt cho năng lực sáng tạo của trẻ cũng như sức khỏe tinh thần.

Khám phá thế giới xung quanh giúp trẻ học hỏi được nhiều điều mới mẻ

Bố mẹ để bé hoạt động ngoài trời giúp khuyến khích sự tò mò và tư duy linh hoạt hơn. Bên cạnh đó, trẻ sẽ có môi trường lý tưởng để vận động và tìm hiểu nhiều điều mới mẻ về cuộc sống.

1.7 Gợi mở khả năng sáng tạo của trẻ một cách liên tục

Bố mẹ có thể gợi mở khả năng sáng tạo của trẻ một cách liên tục trong thời gian trẻ học tập bằng cách đưa ra các câu hỏi như “còn cách giải nào nhanh hơn không?”. Điều này sẽ giúp trẻ phải suy nghĩ và lăn tăn về cách làm khác nhanh hơn.

Gợi mở khả năng sáng tạo của trẻ một cách liên tục

Một điều lưu ý trong cách này đó là bố mẹ nên kiên nhẫn chờ đợi câu trả lời của trẻ. Và khi câu trả lời được đưa ra, bố mẹ nên khuyến khích và đặc biệt không có hướng tiêu cực về đáp án đó sẽ làm trẻ nản lòng.

Dù là bất kỳ phương pháp giúp kích thích kỹ năng tư duy sáng tạo của trẻ thì bố mẹ luôn nhớ rằng cần giữ được tinh thần thoải mái của bé. Bởi lẽ không gian cởi mở và vui vẻ là là môi trường lý tưởng nhất cho sự phát triển toàn diện của con trẻ.

Tham khảo thêm: 8 dạng bài tập tư duy kích thích trí thông mình của trẻ.