DẠY CON KỸ NĂNG SỐNG - 5 PHƯƠNG PHÁP HIỆU QUẢ NHẤT BA MẸ NÊN ÁP DỤNG

Ba mẹ luôn mong muốn con được giáo dục trong môi trường toàn diện nhất, không chỉ là tri thức mà còn cả những kỹ năng mềm trong cuộc sống nữa. Tuy nhiên, không phải ba mẹ nào cũng tìm được những phương pháp phù hợp để dạy con, nhất là về kỹ năng sống.

Thấu hiểu tâm lý đó, trong bài viết hôm nay BingGo Leaders sẽ gợi ý cho ba mẹ 5 phương pháp cực hay dạy con kỹ năng sống hiệu quả nhất. Ba mẹ cùng đón đọc ngay!

Xem ngay 5 phương pháp hiệu quả nhất giúp ba mẹ dạy con kỹ năng sống
Khám phá phương pháp hiệu quả nhất giúp ba mẹ dạy con kỹ năng sống

1. Kỹ năng sống là gì?

Kỹ năng sống là tập hợp những kỹ năng tích cực mang tính thích nghi, đối phó hiệu quả khi phải đối mặt với những nhu cầu khó khăn trong cuộc sống. Nó được hình thành thông qua thói quen, hướng đến mục tiêu sống khỏe mạnh, lành mạnh với chất lượng cao. 

Những kỹ năng này được các con tiếp thu thông qua giáo dục hoặc trải nghiệm thực tế. Ví như: Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, từ duy phản biện, ứng xử, biết tôn trọng lễ phép với mọi người,...

2. Tại sao cần phải dạy con kỹ năng sống?

Việc dạy trẻ kỹ năng sống rất quan trọng bởi:

Việc dạy trẻ kỹ năng sống rất quan trọng, giúp con phát triển khỏe mạnh và thông minh hơn
Việc dạy trẻ kỹ năng sống rất quan trọng, giúp con phát triển khỏe mạnh và thông minh hơn
 • Tạo điều kiện con phát triển khỏe mạnh, thông minh: Thông qua rèn luyện kỹ năng sống, con dễ dàng xử lý các tình huống bất ngờ, có ý thức tự làm chủ bản thân và có lối sống tích cực, lành mạnh hơn.
 • Giúp con hòa nhập với môi trường xung quanh: Việc dạy con kỹ năng sống giúp các con nhanh chóng hòa nhập với tập thể. Bên cạnh đó, con biết cách làm quen, trò chuyện và thấu hiểu cùng mọi người xung quanh.

3. Dạy con kỹ năng sống - 5 chủ đề cấp thiết mà ba mẹ cần truyền đạt

Việc dạy con kỹ năng sống vô cùng quan trọng, không phải bé nào cũng có chỉ số EQ giống nhau, tiếp thu giống nhau nên ba mẹ phải quan sát, tìm hiểu con mình để đưa ra phương pháp tốt nhất, phù hợp nhất với con nhà mình. 

Dưới đây là 5 bài học quan trọng trong lộ trình dạy con kỹ năng sống, ba mẹ cùng tham khảo ngay.

3.1. Dạy con kỹ năng tự bảo vệ bản thân

Kỹ năng bảo vệ bản thân là sự nhận biết, nhận thức của con về sự vật sự việc diễn ra hàng ngày. Cuộc sống ngày càng phức tạp hơn, việc ba mẹ giáo dục con kỹ năng về sự tự bảo vệ là rất cần thiết.

Dạy con kỹ năng bảo vệ bản thân
Dạy con kỹ năng bảo vệ bản thân

Một số kỹ năng sống về tự bảo vệ mà ba mẹ cần hướng dẫn con như:

 • Con vui chơi an toàn: Giai đoạn từ 3 - 5 tuổi là lúc con ưa thích khám phá và luôn tò mò về thế giới xung quanh. Ba mẹ hãy rèn luyện cho con thói quen vui chơi lành mạnh, tránh đồ vật nguy hiểm như ổ điện, đồ dùng sắc nhọn…
 • Giáo dục con về giới tính, kỹ năng tránh bị xâm hại cơ thể: Với vấn đề này, ba mẹ hãy luôn chia sẻ và giáo dục giới tính cho con. Nhắc nhở con những bộ phận nhạy cảm, riêng tư bằng việc đưa ra tình huống cụ thể và dạy con cách ứng xử.
 • Một số kỹ năng khác như: Ứng xử khi đi lạc, tham gia giao thông an toàn…

Xem thêm: Dạy trẻ kỹ năng tự bảo vệ bản thân hiệu quả giúp mẹ an tâm hơn

3.2. Giáo dục con về tư duy phản biện

Tuy duy phản biện là việc các con tiếp nhận, lập luận phản bác để đưa ra nhiều góc nhìn cho cùng một vấn đề. Phản biện không có nghĩa là tranh cãi mà là việc trẻ đưa ra những quan điểm, ý kiến của bản thân để làm sáng tỏ một vấn đề nào đó. Cách tốt nhất để giúp con xây dựng tư duy phản biện là thông qua các trò chơi, hoạt động khám phá.

Giáo dục con về tư duy phản biện
Giáo dục con về tư duy phản biện

Ba mẹ hãy tạo ra không gian vui chơi thoải mái cho bé cùng chơi với bạn bè như tập làm gia đình, giả làm cảnh sát, trốn tìm, ngoại khóa, cắm trại, teambuilding…

Thông qua hoạt động này, con dần hình thành tư duy đa chiều, biết cách nhìn nhận vấn đề hơn. Đương nhiên, để rèn luyện kỹ năng tư duy phản biện, các con cũng cần một nền tảng kiến thức vững chãi từ việc đọc sách và trải nghiệm thực tế trước đó. Lúc này, ba mẹ chính là bạn đồng hành và định hướng tốt nhất cho con.

Tham khảo thêm: Xem ngay 3 phương pháp rèn tư duy phản biện cho bé cực hay

3.3. Chia sẻ kỹ năng quản lý thời gian

Trong cuộc sống, bất cứ ai cũng cần quản lý thời gian, với các bạn nhỏ cũng vậy. Việc quản lý quỹ thời gian giúp bé hình thành thói quen tốt, biết cách tự sắp xếp và hoàn thành công việc của mình.

Ba mẹ có thể chia sẻ và định hướng con kỹ năng quản lý thời gian như:

 • Dạy con cách sử dụng đồng hồ, ví dụ như kim giờ, kim phút, cách đọc giờ…
 • Hướng dẫn con cần sắp xếp công việc theo thứ tự ưu tiên
 • Cùng con lập thời gian biểu hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng
 • Chia sẻ về kỹ năng quản lý thời gian qua cho con qua những mẩu truyện, câu chuyện trong cuộc sống.

3.4. Dạy con kỹ năng sống tự lập

Hãy để con tự lập từ những hành động nhỏ nhất trong cuộc sống hằng ngày như tự vệ sinh cá nhân, tự mặc quần áo, tự dọn đồ chơi,... Đó là những công việc mà con có thể hoàn toàn tự mình làm được. Thông qua đó, con rèn luyện được tính tự lập, kiên nhẫn và có một nối sống gọn gàng, ngăn nắp ngay từ khi con nhỏ.

Dạy con kỹ năng sống tự lập
Dạy con kỹ năng sống tự lập

Bên cạnh đó, dạy con tự bảo vệ bản thân cũng là cách giúp các con tự lập. Thay vì lúc nào cũng bảo vệ con chặt chẽ, ba mẹ nên dạy con biết cách phòng tránh, tự bảo vệ bản thân hay nhờ những người xung quanh giúp đỡ khi gặp nguy hiểm.

Ngoài ra, biết cách chi tiêu cũng là phương pháp giáo dục tự lập cho trẻ. Ngay từ khi còn nhỏ, con nên ý thức được sự tiết kiệm và tối giản trong lối sống. 

Ví dụ, khi được nhận tiền lì xì, ba mẹ có thể khuyến khích các con nuôi lợn đất để dùng vào các việc có ích như thiện nguyện, mua đồ dùng học tập,...Từ đó, con sẽ hiểu hơn về giá trị của đồng tiền mà biết cách sử dụng chúng một cách hợp lý, hiệu quả và có ích hơn.

3.5. Dạy trẻ kỹ năng tự sơ cứu vết thương

Trẻ nhỏ thường rất hiếu động, đôi khi khó tránh phải việc xây xát hoặc bị thương. Chính vì thế việc dạy con kỹ năng tự sơ cứu vết thương là rất cần thiết. 

Ảnh minh họa
Dạy trẻ kỹ năng tự sơ cứu vết thương

Đầu tiên, ba mẹ hãy rèn cho con sự bình tĩnh, không òa khóc khi chẳng may bị thương. Sau đó hãy hướng dẫn con về đồ dùng để sơ cứu, cách sơ cứu như thế nào. Ví dụ nếu con bị ngã, xước xát thì cần dùng sát khuẩn và băng gạc để làm sạch vết thương trước. Sau đó che gạc cá nhân lại để tránh làm vết thương nhiễm khuẩn.

Từ đó con sẽ có kỹ năng sơ cứu cơ bản, giúp ích rất nhiều trong việc tự bảo vệ bản thân và tự tin giúp đỡ mọi người xung quanh.

4. Lời kết

Ở bài viết trên BingGo Leaders đã gợi ý cho ba mẹ một vài phương pháp dạy con kỹ năng sống. Tùy theo tính cách và môi trường xung quanh mà ba mẹ có thể quan sát, tham khảo và đưa ra phương pháp dạy phù hợp nhất nhất.

Ba mẹ cũng đừng quên rằng trên BingGo Leaders có cả một kho tàng kiến thức nuôi dạy con được chia sẻ liên tục và hoàn toàn miễn phí. Tham khảo ngay để hành trình đồng hành cùng con khôn lớn và phát triển một cách toàn diện nhất.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

KHÓA HỌC KINDERGARTEN

(3 - 5 tuổi)

 • 100% Giáo viên nước ngoài có chứng chỉ giảng dạy kết hợp trợ giảng Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge
 • Tạo môi trường "tắm" ngôn ngữ tiếng Anh ban đầu cho trẻ, không áp lực bài tập.
 • Khơi dậy niềm đam mê với ngôn ngữ mới
 • Làm quen với ngôn ngữ, học chữ cái và phát âm cơ bản

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC STARTERS

(6 - 7 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Phát triển từ vựng với các chủ đề xoay quanh cuộc sống của con
 • Rèn sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày
 • Thành thạo ngữ pháp trình độ Starters khung tham chiếu Châu Âu

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC MOVERS

(8 - 9 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Mở rộng vốn từ vựng thuộc những đề tài thuộc nhiều đề tài hơn ở giai đoạn trước.
 • Phát triển đồng bộ 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết
 • Tăng cường tối đa kỹ năng giao tiếp, rèn luyện thuyết trình bằng tiếng Anh"

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC FLYERS

(10 - 13 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Bộ từ vựng nâng cao và đa dạng hơn cả về số lượng và chủ đề
 • Các bài tập dạng câu hỏi mở ở phần thi 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết theo khung Cambridge
 • Bứt phá tiếng Anh, thành thạo giao tiếp, tự tin thuyết trình trước lớp"

XEM CHI TIẾT

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

(Đặc biệt TRẢI NGHIỆM HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại cơ sở)