LÀM THẾ NÀO ĐỂ DẠY CON LÒNG BIẾT ƠN - 4 ĐIỀU BA MẸ CẦN BIẾT

Ngoài việc nuôi dưỡng trẻ trong một môi trường sống đầy đủ tiện nghi thì việc dạy con lòng biết ơn cũng vô cùng cần thiết. Bởi lẽ, lòng biết ơn là bài học quan trọng trong quá trình hinh thành và xây dựng nhân cách của con trên con đường trưởng thành sau này.

Đâu là phương pháp dạy con lòng biết ơn tự nhiên và mang đến hiệu quả thật sự? Chắc hẳn đây là băn khoăn của rất nhiều ba mẹ. Vậy nên trong bài viết này, BingGo Leaders sẽ chia sẻ một vài tips để ba mẹ áp dụng ngay.

Làm thế nào để dạy con lòng biết ơn - 4 điều ba mẹ cần biết
Làm thế nào để dạy con lòng biết ơn - 4 điều ba mẹ cần biết

1. Thế nào là lòng biết ơn?

Lòng biết ơn chính là cách mà con thể hiện thái độ hay bày tỏ từ lời nói, hành động thực tế. Không có định nghĩa chính xác của lòng biết ơn. Con biết cảm ơn, trân trọng tình yêu thương của ba mẹ cũng là lòng biết ơn. Trẻ biết yêu thương và chăm sóc ông bà cũng là hành động của lòng biết ơn.

Hay mở rộng ra một chút, sự cảm mến thán phục và tôn trọng những người có công với đất nước, dân tộc cũng là lòng biết ơn.

2. Tại sao phải dạy con lòng biết ơn?

Dạy trẻ hiểu và học về lòng biết ơn là một trong những cách nhanh nhất giúp con thể hiện sự trân trọng, ghi nhớ về sự giúp đỡ mà mình nhận được trong cuộc sống hằng. Bởi lẽ:

Tại sao phải dạy con lòng biết ơn?
Tại sao phải dạy con lòng biết ơn?
 • Lòng biết ơn giúp con điều chỉnh hành vi, cảm xúc với những người xung quanh: Ngay từ khi còn bé, ba mẹ dạy con về lòng biết ơn sẽ giúp con cảm nhận giá trị cuộc sống đem lại. Từ đó, trẻ sẽ cảm kích trước những điều hay và viết ơn về những bài học khi tốt mặt với những cái xấu. Nhờ vậy, con dần tự điều chỉnh hành vi, cảm xúc và hạn chế những tổn thương đến cho mình và cả người khác.
 • Lòng biết ơn xây dựng cho trẻ lối sống lạc quan và suy nghĩ tích cực: Đây là yếu tố quan trọng nhất giúp trẻ vượt qua mọi khó khăn, thử thách của cuộc sống. Con biết ơn vì mình may mắn hơn rất nhiều người, biết ơn vì luôn có những sự yêu thương và hy sinh vô bờ bến từ ba mẹ và người thân xung quanh.

3. Tổng hợp 4 điều ba mẹ nên biết khi dạy con lòng biết ơn

Ba mẹ có thể tham khảo ngay 4 gợi ý sau đây trong hành trình dạy con lòng biết ơn của mình:

3.1. Dạy trẻ biết ơn nguồn cội

Dạy con biết ơn về nguồn cội rất đơn giản. Ba mẹ có thể thông qua những câu chuyện thức tế về lịch sử, về sự khó khăn, vất vả mà đất nước, ông bà, cha mẹ đã trải qua để giúp con hiểu rõ hơn về lòng biết ơn.

Ba mẹ có thể nhắc nhở con nghê về cội nguồn dân tộc bằng cách cho con tham quan bảo tàng, hay bất kì địa điểm lịch sử khác để con có thể hiểu rõ những vất vả mà ông cha ta đã trải qua. Bên cạnh đó, để con biết ơn về cội nguồn gia đình, hãy kể cho con nghe những gì mà ông bà, ba mẹ đã trải qua. Hãy cho con xem những kỷ vật như tấm ảnh cũ, quần áo, mũ cốc thời xưa để con có thể cảm nhận sâu sắc những khó khăn đó.  Nhờ vậy mà con sẽ học được cách biết ơn nhiều hơn.

3.2. Dạy con biết ơn sức lao động của ba mẹ

Ba mẹ ai cũng có công việc, ba mẹ cần làm việc để lo cho con có cuộc sống đủ đầy tốt hơn. Do đó, phải để con nhận thức được tầm quan trọng của công việc.

Dạy con biết ơn sức lao động của ba mẹ
Dạy con biết ơn sức lao động của ba mẹ

Bên cạnh đó, ba mẹ cần định hướng cho con biết làm việc, giúp đỡ gia đình như quét nhà, trông em, lau dọn nhà cửa,.. phù hợp với độ tuổi và sức khỏe của con. Hãy để con cảm thấy việc nhà không phải trách nhiệm của riêng ai. Từ đó, con dần hình thành sự tự tin, tinh thần trách nhiệm cũng như mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình.

3.3. Dạy trẻ biết cho đi

Đây là một trong những cách giáo dục con lòng tử tế, sự nhân hậu và biết ơn đối với mọi người xung quanh. 

Ba mẹ có thể dành thời gian cùng con tham gia chương trình quyên góp, các hoạt động từ thiện. Đây là cơ hội để trẻ được tiếp xúc nhiều hơn với những hoàn thành đơn côi, còn khó khăn…Từ đó con đang ý thức sâu sắc được giá trị của sự cho đi và nhận lại.

3.4. Dạy con nói lời cảm ơn

Cảm ơn, xin lỗi tưởng chừng là những câu nói đơn giản nhưng lại mang đầy ý nghĩa. Dạy con biết cách nói lời cảm ơn mọi người khi họ mang đến cho con điều tốt đẹp. Trong khi đó, hãy học cách nói lời xin lỗi khi con làm sai, đừng cảm thấy xấu hổ khi phải xin lỗi. Đó hoàn toàn là việc làm tốt và đúng đắn.

Dạy con nói lời cảm ơn
Dạy con nói lời cảm ơn

Để con có thể hình thành thói quen này, ba mẹ nhắc nhở con không quên nói lời cảm ơn đến thầy cô giáo, bác bảo vệ hay nhân viên phục vụ nhà hàng. Những điều tưởng chừng nhỏ như thể nhưng dần tạo cho con thói quen trân trọng, thể hiện sự chân thành và yêu quý với mọi người xung quanh.

4. Lời kết

Trên đây là những chia sẻ của BingGo Leaders trong việc dạy con lòng biết ơn. Đây là điều căn bản và là nguồn gốc hình thành thái độ, tư duy cũng như thói quen sống lành mạnh tốt đẹp. 

Ba mẹ đừng quên theo dõi ngay BingGo Leaders để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác trong việc nuôi dạy và giáo dục con cái nhé!

 Tham khảo thêm: 4 cách dạy trẻ nói lời cảm ơn xin lỗi - Hiểu đúng dạy đúng.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

KHÓA HỌC KINDERGARTEN

(3 - 5 tuổi)

 • 100% Giáo viên nước ngoài có chứng chỉ giảng dạy kết hợp trợ giảng Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge
 • Tạo môi trường "tắm" ngôn ngữ tiếng Anh ban đầu cho trẻ, không áp lực bài tập.
 • Khơi dậy niềm đam mê với ngôn ngữ mới
 • Làm quen với ngôn ngữ, học chữ cái và phát âm cơ bản

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC STARTERS

(6 - 7 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Phát triển từ vựng với các chủ đề xoay quanh cuộc sống của con
 • Rèn sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày
 • Thành thạo ngữ pháp trình độ Starters khung tham chiếu Châu Âu

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC MOVERS

(8 - 9 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Mở rộng vốn từ vựng thuộc những đề tài thuộc nhiều đề tài hơn ở giai đoạn trước.
 • Phát triển đồng bộ 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết
 • Tăng cường tối đa kỹ năng giao tiếp, rèn luyện thuyết trình bằng tiếng Anh"

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC FLYERS

(10 - 13 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Bộ từ vựng nâng cao và đa dạng hơn cả về số lượng và chủ đề
 • Các bài tập dạng câu hỏi mở ở phần thi 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết theo khung Cambridge
 • Bứt phá tiếng Anh, thành thạo giao tiếp, tự tin thuyết trình trước lớp"

XEM CHI TIẾT

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

(Đặc biệt TRẢI NGHIỆM HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại cơ sở)