TOP 3 TRÒ CHƠI DÂN GIAN CHO TRẺ 4-5 TUỔI GIÚP PHÁT TRIỂN IQ, EQ

Bước sang độ tuổi lên 4 lên 5, bé bắt đầu yêu thích khám phá và muốn trải nghiệm nhiều trò chơi dân gian mới mẻ, thú vị. Mẹ băn khoăn không biết nên cho bé tham gia trò chơi nào để vừa tăng cường thể lực vừa phát triển tư duy? Liệu trò chơi dân gian có giúp ích cho IQ, EQ của trẻ không? 

Thấu hiểu được những băn khoăn đó, bài viết dưới đây của BingGo Leaders sẽ giới thiệu các trò chơi dân gian cho trẻ 4-5 tuổi bổ ích nhất. Bên cạnh đó cũng sẽ giải đáp cho mẹ những vấn đề xung quanh chủ đề trên nhé!

1. Trò chơi dân gian - Nét đẹp của văn hóa dân tộc

Trò chơi dân gian thường là những hoạt động có cách tổ chức đơn giản, mộc mạc và gần gũi. Chúng gắn liền với hình ảnh sinh hoạt thường ngày của ông cha ta ngày xưa. 

Ở mỗi địa phương, các trò chơi lại có sự biến thể và đổi mới. Nó đại diện cho nét đặc trưng văn hóa của từng vùng miền trên lãnh thổ Việt Nam. Chính vì vậy khi tham gia các trò chơi dân gian, trẻ sẽ có cơ hội tìm hiểu về truyền thống lâu đời của quê hương đất nước. Đó cũng là cách mẹ dạy bé về đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta.

Trò chơi dân gian
Trò chơi dân gian

2. Trò chơi dân gian cho trẻ 4-5 tuổi giúp phát triển IQ và EQ, đúng hay sai?

Mặc dù ngày nay có rất nhiều loại hình giải trí thú vị, giúp trẻ thư giãn sau giờ học căng thẳng. Nhưng những trò chơi dân gian vẫn luôn có sức hút thu riêng với các con. Chúng không chỉ giúp phát triển IQ (chỉ số thông minh), EQ (chỉ số trí tuệ cảm xúc) mà còn giúp bé tăng cường thể lực. Vấn đề này đã được rất nhiều chuyên gia đề cập đến. 

Cụ thể, về việc phát triển IQ. Một số trò chơi như ô ăn quan, cờ lúa ngô, cờ gánh,.. đòi hỏi các bé phải quan sát, tư duy và tính toán các bước đi. Thông qua việc phán đoán và định hình chiến lược chơi, ba mẹ có thể giúp con rèn luyện trí thông minh ngay từ khi còn nhỏ.

Trò chơi dân gian cho bé 4-5 tuổi giúp phát triển IQ và EQ
Trò chơi dân gian cho bé 4-5 tuổi giúp phát triển IQ và EQ

Về việc phát triển chỉ số trí tuệ cảm xúc (EQ), các trò chơi dân gian đều gắn liền với giá trị văn hóa, lịch sử và cả những bài ca dao đồng dao. Bởi vậy việc tham gia hoạt động này giúp bé có thêm nhiều kiến thức mới, kích thích sự sáng tạo và tương tác với nhũng người xung quanh.

Có thể thấy trò chơi dân gian chính là hoạt động tập thể, bao gồm từ 2, 3 hoặc 1 nhóm người chơi rất đông. Thông qua việc tham gia, con được giao tiếp nhiều hơn và làm quen với nhiều bạn bè hơn. Nhờ vậy mà các bạn nhỏ luôn cảm thấy vui vẻ, hứng thú và say mê các trò chơi dân gian. Điều này giúp ích rất nhiều trong việc tăng chỉ số trí tuệ cảm xúc của trẻ.

3. Trò chơi dân gian cho trẻ 4-5 tuổi phát triển tư duy, cảm xúc

Có rất nhiều trò chơi dân gian thú vị và bổ ích dành cho bé 4 - 5 tuổi. Mẹ kéo xuống dưới để hiểu rõ thêm về 3 trò chơi được giới thiệu ngay sau đây nhé.

3.1. Trò chơi cờ lúa

Đây là một trò chơi dân gian cho trẻ 4 - 5 tuổi rất được yêu thích. Trò chơi này cần 2 người tham gia, ba mẹ có thể chia cặp để chơi cùng các con. Với mô típ mới lạ và mang tính đối kháng cao, bé sẽ có thêm nhiều trải nghiệm vui vẻ cùng người thân. Đồng thời có thể rèn luyện khả năng phán đoán.

Chuẩn bị:

Ba mẹ chuẩn bị một bàn cờ bằng giấy hoặc bìa cứng. Sau đó vẽ hai hình chữ nhật đặt chéo lên nhau tạo thành hình chữ thập (như hình minh họa dưới đây). Tiếp tục kẻ vẽ chia các khối chữ nhật thành những hình vuông nhỏ sao cho một hình vuông ở giao điểm của chữ thập. Nếu không có thời gian chuẩn bị, phụ huynh có thể chọn một mặt phẳng trống và dùng phấn/bút kẻ vẽ bàn cờ.

Bước tiếp theo là chuẩn bị các quân cờ. Để tiến hành trò chơi cờ lúa, chúng ta cần 4 quân trắng và 4 quân đen tương ứng với hai đội chơi. Các quân cờ có thể là sỏi đá, hạt đậu,.. nhưng cần phải có điểm khác biệt để nhận diện được đội người tham gia. Sau đó tiến hành đặt các quân cờ vào các góc và theo các điểm cắt nhau của hình chữ nhật đặt dọc

trò chơi cờ lúa
Trò chơi cờ lúa ngô

Hướng dẫn cách chơi:

Hai đội sẽ oẳn tù tì để tìm ra người đi trước. Hãy nhớ rằng người tham gia chỉ được di chuyển một quân cờ theo đường kẻ, mỗi góc và mỗi giao điểm trên bàn cờ trong một lượt chơi. Và nó sẽ được tính là một bước đi.

Trong mỗi lượt đi người chơi phải hô các từ “lúa, ngô, khoai, sắn, đỗ” theo đúng thứ tự. Hãy nhớ rằng người chơi không được đi vào chỗ đã có quân. Sẽ có tổng cộng 5 bước đi, trong đó nếu quân của đối thủ nằm trong bước đi cuối cùng, chúng ta được phép ăn quân cờ đó.

Nếu chưa đi hết 5 bước mà bị chặn thì người chơi phải dừng lại và kết thúc lượt. Hai người chơi lần lượt và luân phiên đến khi ăn hết được số quân của đối thủ sẽ dành chiến thắng.

>> Ba mẹ có thể theo dõi thêm các trò chơi dân gian rèn vận động để phát triển toàn diện các kỹ năng cho con.

3.2. De-ùm

BingGo Leaders giới thiệu đến ba mẹ một trò chơi đơn giản nhưng có thể giúp khả năng tập trung và sự nhanh tay nhanh mắt của trẻ hiệu quả

Trò chơi de-ùm
Trò chơi de-ùm

Hướng dẫn cách chơi:
Người chơi chủ (có thể là 1 bạn nhỏ hoặc ba mẹ, cô giáo) sẽ lật bàn tay của mình lên. Các bạn nhỏ còn lại chỉ cần đưa ngón tay trỏ vào lòng bàn tay của người chơi chủ. Khi nào người chơi chủ hô to từ de ùm thì mọi người sẽ nhanh tay lẹ mắt rút tay lại ngay. Nếu ai không kịp rút bị chụp, bắt lại sẽ thua.

3.3. Cá sấu lên bờ

Cá sấu lên bờ là trò chơi rèn luyện tính tập thể và khả năng phản xạ cho trẻ nhỏ. Với luật chơi đơn giản và số lượng người tham gia không giới hạn, trò chơi này là sự lựa chọn thích hợp để bé chơi cùng người thân họ hàng trong dịp lễ tết.

Hướng dẫn cách chơi:

Đầu tiên cần vẽ 2 vạch chia ranh giới, giữa bờ và nước. Tất cả cùng tham gia chơi oẳn tù tì, bạn nhỏ nào thua sẽ làm cá sấu.

Lúc bắt đầu có hiệu lệnh, bạn nhỏ làm “cá sấu” đi lại giữa hai vạch để tìm bắt ai đang ở dưới nước hoặc thò 1 chân dưới nước. 

Trò chơi cá sấu lên bờ
Trò chơi cá sấu lên bờ

Trò chơi sẽ trở nên thú vị hơn nếu ba mẹ hoặc các con tạo ra các tình huống vui nhộn. Ví dụ: chọc tức cá sấu khi liên tục để một chân ở dưới nước và kéo chân lên bờ, chạy sang bờ này, nhảy sang bờ kia. Người chơi vừa thực hiện hành động vừa hát vang câu "cá sấu lên bờ". 

Hãy nhắc nhở bé rằng ngay khi cá sấu tiến đến vị trí của mình thì phải chạy thật nhanh lên bờ. Người nào bị cá sấu bắt sẽ nhận hình phạt khi thua cuộc là trở thành cá sấu trong ván chơi tiếp theo.

4. Lời kết

Bài viết trên đã giải đáp “tất tần tật” vấn đề trò chơi dân gian cho trẻ 4-5 tuổi cho mẹ rồi. Khi tổ chức trò chơi dân gian cho bé, mẹ nhớ hướng dẫn con cách chơi và chú ý an toàn nữa nha. Nếu còn băn khoăn nào khác, hãy để lại bình luận ở phía bên dưới, BingGo Leaders sẽ giải đáp nhanh chóng nhất cho mẹ! 

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

KHÓA HỌC KINDERGARTEN

(3 - 5 tuổi)

 • 100% Giáo viên nước ngoài có chứng chỉ giảng dạy kết hợp trợ giảng Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge
 • Tạo môi trường "tắm" ngôn ngữ tiếng Anh ban đầu cho trẻ, không áp lực bài tập.
 • Khơi dậy niềm đam mê với ngôn ngữ mới
 • Làm quen với ngôn ngữ, học chữ cái và phát âm cơ bản

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC STARTERS

(6 - 7 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Phát triển từ vựng với các chủ đề xoay quanh cuộc sống của con
 • Rèn sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày
 • Thành thạo ngữ pháp trình độ Starters khung tham chiếu Châu Âu

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC MOVERS

(8 - 9 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Mở rộng vốn từ vựng thuộc những đề tài thuộc nhiều đề tài hơn ở giai đoạn trước.
 • Phát triển đồng bộ 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết
 • Tăng cường tối đa kỹ năng giao tiếp, rèn luyện thuyết trình bằng tiếng Anh"

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC FLYERS

(10 - 13 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Bộ từ vựng nâng cao và đa dạng hơn cả về số lượng và chủ đề
 • Các bài tập dạng câu hỏi mở ở phần thi 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết theo khung Cambridge
 • Bứt phá tiếng Anh, thành thạo giao tiếp, tự tin thuyết trình trước lớp"

XEM CHI TIẾT

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

(Đặc biệt TRẢI NGHIỆM HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại cơ sở)