NGHỆ THUẬT DẠY CON BIẾT YÊU THƯƠNG CHA MẸ ÍT AI TIẾT LỘ

Trong cuộc sống, không một đứa trẻ nào vừa sinh ra đã biết cách thể hiện tình yêu thương với mọi người xung quanh đúng cách, đặc biệt với cha mẹ của mình.

Vậy làm sao để dạy con biết yêu thương cha mẹ? Đây chắc hẳn là câu hỏi mà rất nhiều bậc phụ huynh băn khoăn phải không. Đừng lo lắng nhé, bài viết dưới đây của BingGo Leaders sẽ chia sẻ một số nghệ thuật dạy con biết yêu thương, san sẻ.

Nghệ thuật dạy con biết yêu thương cha mẹ và mọi người xung quanh
Nghệ thuật dạy con biết yêu thương cha mẹ và mọi người xung quanh

1. Tầm quan trọng của việc dạy con biết yêu thương cha mẹ

Mỗi một đứa trẻ sinh ra đều mang theo sự yêu thương và kỳ vọng từ cha mẹ. Nhưng cũng chính vì điều đó mà nhiều đứa trẻ lại coi đó là điều hiển nhiên và không biết cách đáp lại. Chính vì thế, giáo dục trẻ về tình yêu thương rất cần thiết. Bởi:

Tầm quan trọng của việc dạy con biết yêu thương cha mẹ
Dạy con biết yêu thương cha mẹ và ý nghĩa quan trọng
 • Trẻ dần hoàn thiện nhân cách và trở thành người tốt trong tương lai: Yêu thương là một trong những kỹ năng cần thiết mà mỗi đứa trẻ cần được học và thực hành trong quá trình khôn lớn. Bởi lẽ, chỉ khi chỉ biết yêu thương, con mới biết trân trọng bản thân, cha mẹ và mọi người xung quanh. Từ đó, trẻ dần tự tin và dung cảm trải nghiệm những điều mới mẻ trong cuộc sống và tránh xa những điều không tốt sẽ đến với con. Nhờ vậy mà quá trình trưởng thành của con được hoàn thiện và tốt hơn mỗi ngày.
 • Con dễ cảm thông, biết chia sẻ và suy nghĩ cho người khác: Một đứa trẻ biết cách yêu thương sẽ luôn được mọi người xung quanh yêu quý và có đời sống tích cực, hạnh phúc. Thông qua quá trình yêu thương cha mẹ và mọi người xung quanh, con biết cách cảm thông với những nỗi vất vả mà cha mẹ đã trải qua, từ đó học được cách chia sẻ và cảm thông. Con biết đâu là những việc nên làm và không nên làm, đâu là thứ cần tránh và điều nên học hỏi.

2. Nghệ thuật dạy con biết thương cha mẹ - 4 bài học quan trọng

Việc dạy con biết cách yêu thương  không phải là việc một sớm một chiều mà trẻ cần rất nhiều thời gian để học và thực hành mỗi ngày. Do đó, hãy dạy con từ những hành động nhỏ và tử tế trong cuộc sống bằng 4 bài học sau đây:

2.1. Dạy trẻ cách thấu hiểu

Để con có thể học được cách thấu hiểu, hãy để con hiểu được những nỗi vất vả hằng ngày mà cha mẹ đã phải trải qua. Tất nhiên, không cha mẹ cũng không nên đòi hỏi con phải làm những việc quá lớn lao hay không phù hợp với độ tuổi, sức khỏe của con. Cha mẹ có thể giao và cùng con làm những công việc nhà đơn giản mà con có thể làm được như: lau nhà, rửa bát, nấu cơm,...

Cha mẹ hãy dạy trẻ cách thấu hiểu
Cha mẹ hãy dạy trẻ cách thấu hiểu

Thông qua những việc như vậy, phần nào con có thể hiểu hơn về những khó khăn hay cảm xúc của cha mẹ. Từ đó, khơi gợi cho con sự cảm thông, biết cách đặt mình vào hoàn cảnh của người khác. Nhờ vậy mà con tránh gây tổn thương và biết cách thấu hiểu mọi người hơn.

2.2. Lắng nghe cảm xúc của con

Thực tế, ngay từ khi còn nhỏ, trẻ đã phải trải qua rất nhiều các cung bậc cảm xúc (vui buồn, hờn dỗi, tủi thân,..). Tuy nhiên, rất nhiều cha mẹ vì quá bận rộn với công việc và cuộc sống hằng ngày mà bỏ qua những cảm xúc này của con. Nhưng cha mẹ không biết rằng, chính sự vô tình này sẽ khiến con không biết cách thể hiện sự yêu thương. Về lâu dài còn khiến trẻ trở nên thờ ơ với mọi thứ.

Luôn lắng nghe cảm xúc của con
Luôn lắng nghe cảm xúc của con

Con nhỏ thường rất khó để có thể kiềm chế cảm xúc cả mình. Vì thế, người lớn thường đóng vai trò rất quan trọng trong việc điều tiết và cân bằng cảm xúc của con. Việc quan tâm đến suy nghĩ, lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của trẻ sẽ góp phần giúp cha mẹ có cách cư xử sao cho phù hợp.

Khi trẻ cảm thấy bản thân được lắng nghe, được có quyền nói lên những suy nghĩ của mình cũng là lúc con con cảm thấy được yêu thương và tôn trọng. Nhờ đó, con trẻ cũng ý thức được việc thể hiện tình yêu thương với cha mẹ và mọi người xung quanh.

2.3. Dạy trẻ yêu thương bằng những hành động thực tế

Đừng lúc nào cũng chỉ nói suông về việc con phải yêu thương cha mẹ và mọi người xung quanh như thế nào. Hãy hành động bằng thực tế để con có thể thấy và hiểu được điều đó. Cha mẹ cần phải giải thích để trẻ có thể hiểu và chứng minh cho trẻ bằng những hành động cụ thể như hiếu thảo với ông bà, kính trên nhường dưới, quan tâm, hỏi han người đau ốm,…

Chính những hành động tưởng chừng như hiển nhiên như vậy lại là thứ mà mỗi đứa trẻ cần được học trong quá trình dạy con biết yêu thương.

Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể thử để con nuôi thú cưng hay trồng cây cảnh. Thông qua quá trình nuôi dưỡng thú cưng hay cây cối, con sẽ hiểu được rằng việc chăm sóc và yêu thương người khác quan trọng thế nào. Từ đó, con không chỉ biết cách yêu thương mọi người xung quanh mà còn biết trân quý môi trường thiên nhiên và động vật.

Bên cạnh đó, cũng đừng quên khen ngợi và ghi nhận sự quan tâm, sẻ chia của con đối với cha mẹ và mọi người xung quanh. Bởi lẽ, những lời động viên và món quà chính là động lực to lớn khiến con cảm thấy mình được công nhận và hạnh phúc với những điều mà con đã làm.

2.4. Cha mẹ là tấm gương tốt cho con

Gia đình chính là trường học đầu tiên để dạy con biết cách yêu thương cha mẹ và mọi người xung quanh. Chính vì thế, ngay từ nhỏ cha mẹ chính là những tấm gương phản chiếu để trẻ có thể học tập. Những hành động yêu thương, những cử chỉ ấm áp mà cha mẹ dành cho con cái và các thành viên khác trong gia đình là bài học con trẻ học tập. 

Cha mẹ hãy trở thành tấm gương tốt cho con
Cha mẹ hãy trở thành tấm gương tốt cho con

Cha mẹ hãy luôn thể hiện tình yêu thương và giải thích ý nghĩa của những hành động đó để con có thể hiểu và làm theo. Tùy thuộc vào độ tuổi mà hãy tìm ra những phương pháp dạy hiệu quả và xuyên suốt trong quá trình khôn lớn của con.

3. Lời kết

Những chia sẻ trên của BinGo Leaders sẽ giúp cha mẹ tìm ra những phương pháp phù hợp để dạy con biết yêu thương cha mẹ và mọi người xung quanh.

Không một đứa trẻ nào vừa sinh ra đã biết yêu thương, tất cả đều phải trải qua sự rèn luyện và nỗ lực từng ngày. Vậy nên, hãy dạy con biết yêu thương cha mẹ và mọi người để con cảm thấy cuộc sống này ý nghĩa vfa tràn đầy những điều tốt đẹp nha. 

Tham khảo thêm: Làm thế nào để dạy con lòng biết ơn - 4 điều ba mẹ cần biết.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

KHÓA HỌC KINDERGARTEN

(3 - 5 tuổi)

 • 100% Giáo viên nước ngoài có chứng chỉ giảng dạy kết hợp trợ giảng Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge
 • Tạo môi trường "tắm" ngôn ngữ tiếng Anh ban đầu cho trẻ, không áp lực bài tập.
 • Khơi dậy niềm đam mê với ngôn ngữ mới
 • Làm quen với ngôn ngữ, học chữ cái và phát âm cơ bản

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC STARTERS

(6 - 7 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Phát triển từ vựng với các chủ đề xoay quanh cuộc sống của con
 • Rèn sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày
 • Thành thạo ngữ pháp trình độ Starters khung tham chiếu Châu Âu

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC MOVERS

(8 - 9 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Mở rộng vốn từ vựng thuộc những đề tài thuộc nhiều đề tài hơn ở giai đoạn trước.
 • Phát triển đồng bộ 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết
 • Tăng cường tối đa kỹ năng giao tiếp, rèn luyện thuyết trình bằng tiếng Anh"

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC FLYERS

(10 - 13 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Bộ từ vựng nâng cao và đa dạng hơn cả về số lượng và chủ đề
 • Các bài tập dạng câu hỏi mở ở phần thi 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết theo khung Cambridge
 • Bứt phá tiếng Anh, thành thạo giao tiếp, tự tin thuyết trình trước lớp"

XEM CHI TIẾT

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

( Số lượng quà tặng có hạn )

Khuyến mãi sắp kết thúc

Đăng ký ngay