10 CÁCH DẠY KỸ NĂNG SỐNG CHO TRẺ 3 TUỔI BỐ MẸ KHÔNG THỂ BỎ QUA

Những năm đầu đời là “thời gian vàng” để phát triển kỹ năng sống cho trẻ, đặc biệt là độ tuổi 3. Bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ tới bố mẹ 10 cách dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi hữu ích và được các bậc phụ huynh lựa chọn nhiều nhất. Mời bố mẹ theo dõi!

Một số cách dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi
Một số cách dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi

1. 10 cách dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi hiệu quả

Nhiệm vụ dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi rất cần thiết và quan trọng mà bố mẹ cần hỗ trợ các con. Bởi thời điểm này là giai đoạn ban đầu mà các bé cần được trang bị nhiều kỹ năng sống khác nhau xung quanh cuộc sống.

1.1 Cần cứng rắn với bé

Đối với các bé 3 tuổi, việc bố mẹ cưng chiều quá mức đôi khi sẽ gây ra những vấn đề và thói quen không tốt của trẻ. Các bé sẽ có thể hình thành thói quen ỉ lại vào bố mẹ và đòi bằng được những gì chúng muốn. 

Bên cạnh đó, bố mẹ cần cứng rắn với trẻ hơn để bé có thể tự chăm sóc bản thân mà không quá trông chờ vào sự giúp đỡ của bố mẹ. Chính vì vậy, để giúp bé chủ động và tự giác thì bố mẹ hãy rèn luyện kỹ năng này cho trẻ ngay từ khi 3 tuổi.

Bố mẹ cần cứng rắn với trẻ
Bố mẹ cần cứng rắn với trẻ

1.2 Để con tập đối mặt với các thử thách

Sự mạnh mẽ và độc lập nếu được rèn giũa từ bé, đặc biệt là độ tuổi lên 3 sẽ rất có ích cho trẻ. Các bé sẽ tập làm quen với các thử thách đơn giản để biết cách hành xử và đối diện với khó khăn.

Đặc biệt, khi trẻ gặp trở ngại sẽ không lùi bước mà có thể đưa ra hướng giải quyết hợp lý nhất và không bao giờ từ bỏ. Chính nhờ vậy, trẻ sẽ có sự tự tin trước mọi khó khăn trong cuộc sống hơn.

1.3 Giúp con cư xử đúng mực

Dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi không thể không kể đến việc bố mẹ giúp con cư xử đúng mực và hòa đồng với mọi người. Bởi lẽ tính cách sở hữu sẽ thường gặp ở trẻ trong độ tuổi này, các bé không muốn chia sẻ hay nhường nhịn ai.

Bố mẹ cần giúp trẻ cư xử đúng mực
Bố mẹ cần giúp trẻ cư xử đúng mực

Có một số biểu hiện chẳng hạn như giành đồ chơi, đánh bạn,... cần được bố mẹ để ý và uốn nắn. Bố mẹ nên khuyến khích con vui đùa cùng bạn để giúp con hòa đồng hơn. Đồng thời, phương pháp dạy này cũng giúp bé có được khả năng quan sát và sống vì mọi người nhiều hơn.

1.4 Dạy bé biết giúp đỡ người xung quanh

Bản chất các bé 3 tuổi rất hiếu kỳ và giúp đỡ người xung quanh nhưng chưa biết việc nào nên và không nên làm. Chính bởi vậy, bố mẹ hãy giúp các con biết và hiểu được điều đó cũng như quan tâm tới mọi người nhiều hơn.

Dạy bé biết giúp đỡ người xung quanh
Dạy bé biết giúp đỡ người xung quanh

Người già sẽ là đối tượng các bé nên giúp đỡ và chơi đùa cùng, trong đó có ông bà của bé. Sự quan tâm của trẻ sẽ vừa giúp phát triển kỹ năng mà vừa giúp các con gần gũi và yêu thương ông bà nhiều hơn.

1.5 Giúp bé có thể kiềm chế cảm xúc

Cảm xúc của các bé độ tuổi lên 3 rất thất thường và khó kiểm soát khi gặp các mâu thuẫn. Lúc này, bố mẹ hãy giúp con kiềm chế cảm xúc và kiên nhẫn trước các tình huống đó. 

Giúp trẻ 3 tuổi kiềm chế cảm xúc
Giúp trẻ 3 tuổi kiềm chế cảm xúc

Nhất là các tình huống xô xát với các bạn cùng lứa tuổi, các bé sẽ cảm thấy khó chịu và muốn đánh bạn. Việc đó rất nguy hiểm nên hãy giúp bé bình tĩnh và giải quyết nhẹ nhàng nhất có thể bố mẹ nhé!

1.6 Rèn luyện cho bé cách bảo vệ bản thân

Trong xã hội hiện nay, thực sự có quá nhiều nguy hiểm luôn rình rập tới trẻ, trong đó có các bé 3 tuổi. Vậy bố mẹ cần làm gì để giúp các con tránh được các nguy hiểm đó?

Rèn luyện cho bé cách bảo vệ bản thân
Rèn luyện cho bé cách bảo vệ bản thân

Bố mẹ nên dạy cho trẻ nhận biết những người xấu và người lạ, đặc biệt là không nghe theo người khác. Và nếu là bé gái, bố mẹ có thể dạy con phòng vệ tránh các sự xâm hại đến từ những người xấu xung quanh.

Tham khảo thêm: Dạy trẻ kỹ năng tự bảo vệ bản thân hiệu quả giúp mẹ an tâm hơn

1.7 Bé có thể tự ăn uống

Trong độ tuổi lên 3 các bé hoàn toàn có thể tự ăn uống mà không cần sự hỗ trợ của bố mẹ. Điều này giúp bé có thể tự lập hơn mà bố mẹ cũng có nhiều thời gian chuẩn bị việc khác. Bên cạnh đó, việc hỗ trợ bé ăn uống sẽ gây ra sự phụ thuộc vào bố mẹ. 

Bé có thể tự ăn uống
Bé có thể tự ăn uống

1.8 Hướng dẫn trẻ tự vệ sinh cá nhân

Hướng dẫn trẻ tự vệ sinh cá nhân là một cách dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi cần thiết mà bố mẹ nên thực hiện. Những việc đơn giản như dạy bé tự đánh răng, rửa mặt,... đều rất dễ thực hiện. 

Con tự vệ sinh cá nhân
Con tự vệ sinh cá nhân

Vệ sinh cá nhân cũng là một việc các bé cần được học từ độ tuổi lên 3 này bởi khi vui chơi sẽ không tránh khỏi bụi bẩn. Bố mẹ sẽ giúp con biết và nhận thức được rửa tay chính là đang bảo vệ sức khỏe.

1.9 Phát triển kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là quan trọng và cần thiết cho sự phát triển nhân cách của trẻ từ nhỏ. Bởi giai đoạn này, các bé sẽ bắt đầu giao tiếp nhiều hơn với mọi người xung quanh và mỗi người sẽ có cách giao tiếp khác nhau.

Dạy kỹ năng giao tiếp cho bé 3 tuổi
Dạy kỹ năng giao tiếp cho bé 3 tuổi

Bố mẹ hãy giúp bé có thể biết cách xưng hô, giao tiếp và thể hiện thái độ đúng chuẩn mực. Phát triển kỹ năng giao tiếp cũng là cách giúp bé thêm phần tự tin hơn, thể hiện được cá tính bản thân khi giao tiếp với những người xung quanh.

1.10 Hỗ trợ bố mẹ việc vặt

Đây thực chất là cách giúp các con trở nên năng động hơn cũng như phát triển toàn diện bản thân ngay từ khi còn nhỏ. Các bé có thể thực hiện những công việc đơn giản như nhặt đồ chơi, dọn bát của mình vào bồn rửa,...

Con có thể giúp bố mẹ những việc vặt
Con có thể giúp bố mẹ những việc vặt

2. Lời kết

Các bé có thể có điều kiện phát triển tốt hơn khi bố mẹ dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi một cách phù hợp nhất. Các bậc phụ huynh cũng có thể linh động từng phương pháp với từng bé nhà mình để đạt được hiệu quả.

Tham khảo thêm: 5 cách tốt nhất để cha mẹ có thể rèn cho trẻ làm việc nhà từ nhỏ.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

KHÓA HỌC KINDERGARTEN

(3 - 5 tuổi)

 • 100% Giáo viên nước ngoài có chứng chỉ giảng dạy kết hợp trợ giảng Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge
 • Tạo môi trường "tắm" ngôn ngữ tiếng Anh ban đầu cho trẻ, không áp lực bài tập.
 • Khơi dậy niềm đam mê với ngôn ngữ mới
 • Làm quen với ngôn ngữ, học chữ cái và phát âm cơ bản

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC STARTERS

(6 - 7 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Phát triển từ vựng với các chủ đề xoay quanh cuộc sống của con
 • Rèn sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày
 • Thành thạo ngữ pháp trình độ Starters khung tham chiếu Châu Âu

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC MOVERS

(8 - 9 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Mở rộng vốn từ vựng thuộc những đề tài thuộc nhiều đề tài hơn ở giai đoạn trước.
 • Phát triển đồng bộ 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết
 • Tăng cường tối đa kỹ năng giao tiếp, rèn luyện thuyết trình bằng tiếng Anh"

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC FLYERS

(10 - 13 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Bộ từ vựng nâng cao và đa dạng hơn cả về số lượng và chủ đề
 • Các bài tập dạng câu hỏi mở ở phần thi 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết theo khung Cambridge
 • Bứt phá tiếng Anh, thành thạo giao tiếp, tự tin thuyết trình trước lớp"

XEM CHI TIẾT

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

(Đặc biệt TRẢI NGHIỆM HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại cơ sở)