Bí kíp toàn tập giúp trẻ luyện nói tiếng Anh như người bản ngữ

Đa phần các học sinh học tiếng Anh đều mong muốn đạt được mục tiêu là dùng tiếng Anh thành thạo và “mượt” như người bản địa. Vậy để luyện nói tiếng Anh như người bản ngữ thì cần nắm chắc những điều gì? Hãy để BingGo Leaders bật mí cùng bạn trong bài viết ngay sau đây nhé.

Tại sao nên cho trẻ luyện nói tiếng Anh như người bản ngữ từ bé

Ngược lại với việc tiếp nhận và xử lý nhiều dạng kiến thức khác, khi tuổi càng nhỏ thì con người lại càng có khả năng tiếp thu và học ngoại ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng tốt hơn.

Luyện phát âm cho trẻ từ bé là “giai đoạn vàng” giúp các con tiếp thu tốt nhất

Có thể nói, lúc này “accent” và tư duy ngôn ngữ của trẻ còn chưa được hình thành rõ ràng. Cho nên đây là giai đoạn được gọi là “thời điểm vàng” để luyện cho các con cách phát âm chuẩn, “accent” tự nhiên và tư duy tiếng Anh tốt. Từ đó tạo nền tảng cho việc học tập và sử dụng tiếng Anh của con sau này.

4 tuyệt chiêu cho học sinh tiểu học luyện nói tiếng Anh như người bản ngữ

Lựa chọn và tập trung vào một ngữ điệu muốn hướng đến

Theo thống kê cho thấy hiện nay tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến nhất, với hơn 1,300,000 người nói được thứ tiếng này. Tuy nhiên mỗi quốc gia lại có ngôn ngữ của riêng họ. Và mỗi thứ tiếng lại có ngữ điệu và sự đặc trưng riêng trong cách phát âm.

Do bị ảnh hưởng từ ngôn ngữ “mẹ đẻ” của mỗi nơi, nên tiếng Anh tại mỗi nước lại có phần khác biệt trong cách phát âm và một số từ vựng, cấu trúc. Còn ngữ điệu của các bé thì còn chưa được hình thành rõ ràng.

Nên nếu để cho các con tiếp xúc với nhiều “accent” khác nhau cùng lúc thì có thể khiến bé bị loạn ngữ điệu, nói xen nhiều “thứ tiếng” của các nước khác nhau.

Cho bé nói nhại theo người bản xứ và chú trọng phát âm ngay từ khi bắt đầu

Sau khi các bé xác định được ngữ điệu mà mình muốn học theo thì có thể bắt đầu luyện nói bằng cách nhại theo các các video người bản ngữ nói chuyện.

Hiện nay trên internet có rất nhiều các video kiểu này, tuy nhiên cha mẹ nên tìm cho con các nguồn uy tín và có tính thống nhất, không xem các video một cách ngẫu nhiên để tránh gặp trường hợp bé tiếp xúc với quá nhiều kiểu ngữ điệu như trên.

Hiện nay có nhiều nguồn nghe tiếng Anh để các bé tha hồ lựa chọn theo sở thích

Có một số nguồn nghe tiếng Anh với phát âm chuẩn cùng các kiến thức về khoa học xã hội bổ ích, cũng như những cấu trúc phổ biến và hữu dụng trong tiếng Anh học thuật, ví dụ như:

• Speak English with Vanessa chia sẻ nội dung học cách phát âm và các vấn đề trong hội thoại của người Mỹ.
  • BBC Learning English có ngữ điệu Anh chuẩn.
  • Aussie English (Anh - Úc): Ngoài những video về giao tiếp của người Úc, trên kênh này còn có nhiều chia sẻ về văn hóa ở xứ sở chuột túi.

Cho trẻ bắt đầu luyện nói từ các chủ đề đơn giản

Việc nói nhại có thể giúp các bé rèn phát âm và ngữ điệu. Nhưng nếu muốn giao tiếp tốt, các bé cần có tư duy độc lập về ngôn ngữ, chứ không chỉ là nhại theo các đoạn băng thu sẵn.

Hãy để bé bắt đầu bằng các chủ đề quen thuộc, xoay quanh cuộc sống hàng ngày, với những bộ từ vựng cơ bản. Ở thời điểm mới bắt đầu, các bé không cần phải hoàn thành những chủ đề phức tạp từ nội dung chi tiết cho tới từ vựng.

Tạo môi trường tiếng anh cho bé luyện tập thường xuyên

Đây là điều tối quan trọng để trẻ có thể sử dụng tiếng Anh ngày càng tự nhiên hơn, để con được nói ngôn ngữ này hàng ngày, mang nó vào đời sống hàng ngày, chứ không phải chỉ đơn thuần là một môn học chỉ dùng khi ở trong lớp hay ngồi vào bàn học.

Môi trường ngập tràn trong ngôn ngữ là điều kiện lý tưởng để rèn tiếng Anh cho con

Hàng ngày, bố mẹ hãy cho bé nghe nhạc, xem phim bằng tiếng Anh, dành một khoảng thời gian cố định trong ngày để giao tiếp với con bằng ngôn ngữ này. Điều này giúp con nâng cao được khả năng phát âm, để cho tiếng Anh “thấm” vào con một cách tự nhiên nhất, mà cũng không khiến con bị kém về ngôn ngữ mẹ đẻ.

Tại BingGo Leaders, chúng tôi cũng tạo điều kiện cho các bé được học tập trong một môi trường thoải mái, giúp con tiếp thu kiến thức một cách tự nhiên thông qua các bài thực hành, trò chơi không hề gò bó và nặng tính lý thuyết.

Cứ như vậy, ngày qua ngày, năng lực ngôn ngữ của các con sẽ được nâng lên từng chút, từng chút một mà không cần phải gò bó hay áp lực gì quá lớn.

Trên đây là những tuyệt chiêu các bố mẹ có thể áp dụng và cùng con mình thực hiện để cho trẻ luyện nói tiếng Anh như người bản ngữ ngay từ khi còn học tiểu học. Ngôn ngữ là môn học mà các bé được tiếp xúc và học càng sớm càng tốt, nên các phụ huynh không phải lo lắng việc các con khó hiểu hay tiếp nhận kiến thức nhé.

BingGo Leaders chúc các bé tiếng Anh càng ngày càng tốt nhé!