CÁCH PHÁT ÂM /T/ /D/ TRONG TIẾNG ANH - DỄ HIỂU, DỄ NHỚ

Nhiều bố mẹ lo lắng vì con mãi vẫn chưa biết cách phát âm /t/ và /d/ trong tiếng Anh. Trên thực tế, đây là hai phụ âm được đánh giá là âm khó nên con trẻ dường như không thể nắm bắt được nếu học không đúng cách.

Vậy làm cách nào để con có thể phát âm hai phụ âm /t/ và /d/ một cách thành thạo? Hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây để tìm ra đáp án nhé.

1. Phân biệt âm hữu thanh và âm vô thanh

Việc phân biệt âm hữu thanh và âm vô thanh là một bước cơ bản giúp trẻ có định hình cơ bản về cách phát âm /t/ và /d/ trong tiếng Anh.

1.1. Âm hữu thanh

Âm hữu thanh là những âm mà khi phát âm sẽ làm rung thanh quản (bố mẹ có thể kiểm chứng bằng cách đưa tay sờ lên cổ họng của con).

Trong tiếng Anh có tất cả 15 âm hữu thanh trong số 24 phụ âm: /b/, /d/, /g/, /v/, /δ/, /z/, /ʒ/, /dʒ/, /m/, /n/, /ng/, /l/, /r/, /y/, /w/.

1.2. Âm vô thanh

Âm vô thanh là những âm mà khi phát âm sẽ không làm rung thanh quản, chỉ đơn giản là có những tiếng động nhẹ như tiếng xì xì, tiếng bật hoặc tiếng gió.

Có 9 phụ âm vô thanh trong tiếng Anh, bao gồm : /p/, /k/, /f/, /t/, /s/, /θ/, /ʃ/, /tʃ/, /h/.

Như vậy theo khái niệm và nội dung được trình bày ở trên thì ta có thể phân biệt được âm /d/ là phụ âm hữu thanh và âm /t/ là phụ âm vô thanh.

Luyện tập phát âm cùng con

2. Cách đặt đúng khẩu hình miệng với cách phát âm /t/ và /d/ trong tiếng Anh

2.1. Cách đặt khẩu hình miệng phụ âm /t/

Đầu tiên, đặt đầu lưỡi chạm vòm lợi phía trên. Đặt cạnh lưỡi chạm vào răng hàm trên. Sau đó bắt đầu đẩy hơi, giữ luồng hơi phía sau răng và đừng để bất cứ luồng khí nào đi qua mũi. Cuối cùng nhanh chóng hạ lưỡi xuống đồng thời đẩy luồng hơi bật ra ngoài.

Lưu ý là âm /t/ khi được phát ra chỉ là âm hơi chứ không thành tiếng. Để chắc chắn, bố mẹ có thể chạm vào vị trí dây thanh quản của trẻ để xem có rung không. Nếu dây thanh quản không rung thì bé đã phát âm phụ âm /t/ chính xác.

Một số ví dụ để bé luyện tập :

• tiger - /ˈtaɪ.ɡər/ - con hổ
  • two - /tuː/  - số 2
  • time - /taɪm/ - thời gian

2.2. Cách đặt khẩu hình miệng phụ âm /d/

Đối với phụ âm /d/, bố mẹ hãy cho con đặt mặt lưỡi dưới lợi hàm trên để chặn lại luồng khí trong miệng, ngạc mềm được nâng lên. Sau đó bật luồng khí ra khỏi miệng. So với phụ âm /t/ thì khi bật phụ âm /d/ luồng hơi sẽ yếu hơn và dây thanh quản sẽ rung.

Một số ví dụ để bé luyện tập

• dad - /dæd/ - bố
  • dark - /dɑːk/ - tối
  • down - /daʊn/ - xuống

Việc xác định cách phát âm /t/ và /d/ trong Tiếng Anh của bé đúng hay sai dựa trên âm hữu thanh và âm vô thanh là cách hiệu quả nhất và nhanh nhất, từ đó bố mẹ cũng có thể dễ dàng sửa lỗi sai cho trẻ.

Ví dụ minh hoạt cho phụ âm /d/

3. Ngoại lệ của cách phát âm /t/ và /d/ trong tiếng Anh

Nếu âm /t/ đứng trước những dấu hiệu như “ia”, “ie” hoặc “io” thì sẽ có cách phát âm là /ʃ/

Ví dụ:

• potential - /poʊˈten.ʃəl/ - tiềm năng
  • protection - /prəˈtek.ʃən/ - bảo vệ

Trong tiếng Anh - Mỹ , khi phụ âm /t/ đứng giữa 2 nguyên âm thì nó sẽ được phát âm thành /d/. Bố mẹ nếu muốn trẻ học giọng Anh - Mỹ thì có thể giới thiệu cách đọc này đến con.

Ví dụ:

• letter - /ˈlet̬.ɚ/ – lá thư
  • water - /ˈwɑː.t̬ɚ/ – nước
  • later /ˈleɪ.t̬ɚ/ – sau đó, một lúc sau
  • meeting /ˈmiː.t̬ɪŋ/ – cuộc họp
Luyện tập cách phát âm phụ âm /t/ và /d/ trong tiếng Anh

4. Cách giúp trẻ thành thạo cách phát âm /t/ và /d/ trong tiếng Anh

Việc dạy phát âm đúng từng chữ cái chính là bước nền tảng để giúp trẻ có thể phát âm đúng cũng như giống với người bản xứ.

Vậy bên cạnh việc giúp con đặt đúng khẩu hình miệng thì bố mẹ còn cần làm gì để con có thể nhuần nhuyễn cách phát âm /t/ và /d/ trong tiếng Anh :

• Cho trẻ luyện nghe: luyện nghe chính là cách để nạp input (đầu vào), giúp trẻ quen dần với cách phát âm /t/ và /d/ trong tiếng Anh. Bố mẹ nên mở cho con nghe các từ đơn bắt đầu bằng các phụ âm này, và cho bé đọc theo. Lặp lại hành động này trong thời gian dài sẽ giúp trẻ ghi nhớ và cải thiện vượt trội.
Luyện nghe tạo sự hứng thú cho trẻ

• Luyện tập theo phương pháp Tongue twister: đây được hiểu đơn giản là cách sử dụng các câu nói líu lưỡi để đưa ra thử thách phát âm cho trẻ. Bố mẹ có thể lựa chọn câu có độ dài vừa đủ để bé có thể dễ dàng luyện tập luyện tập.

Với những thông tin cung cấp trong bài viết, chúng tôi tin rằng bố mẹ hoàn toàn có thể giúp con có cách phát âm /t/ và /d/ trong tiếng Anh chuẩn như người bản xứ.

Một điều cần phải nhấn mạnh rằng tuy trẻ đang trong giai đoạn phát triển ngôn ngữ nhưng không phải đứa trẻ nào cũng có năng lực và trình độ tiếng Anh như nhau.

Nếu như trẻ không thể nói hoàn chỉnh hoặc nói ngọng thì bố mẹ có thể theo dõi bài viết Cách khắc phục cho trẻ nói ngọng để cải thiện.

Nếu bố mẹ có nhu cầu cầu nhật thêm những nội dung, cách dạy tiếng anh hữu ích cho trẻ thì hãy theo dõi bài viết tiếp theo của BingGo Leaders nhé.

Tham khảo thêm: Bỏ túi 5 cách phát âm “th” trong tiếng Anh chuẩn cho cả cha mẹ và bé.