4 LÝ DO CON NGẠI NÓI TIẾNG ANH - BIỆN PHÁP "THEN CHỐT" ĐÁNH BAY NỖI SỢ

Chắc hẳn đã rất nhiều lần, chúng ta - những bậc làm cha mẹ phải vò đầu bứt tai thắc mắc không biết nguyên nhân tại sao mà con ngại nói tiếng Anh. Do con không đủ kiến thức hay không có ai chịu nói chuyện cùng?

Tìm hiểu nguyên nhân khiến con ngại nói tiếng Anh và giải pháp khắc phục
Tìm hiểu nguyên nhân khiến con ngại nói tiếng Anh và giải pháp khắc phục

Trong bài viết này, BingGo Leaders gửi đến ba mẹ bài phân tích lý do khiến con ngại nói tiếng Anh. Cùng với đó là 2 mẹo giải quyết nỗi sợ này được chia sẻ từ một bậc phụ huynh có con từng rơi vào trường hợp tương tự.

1. Con ngại nói tiếng Anh nguyên nhân do đâu?

Muốn khắc phục thì phải biết được nguyên nhân nằm ở đâu. Có cơ hội được tiếp xúc cùng rất nhiều bạn nhỏ và phụ huynh trong độ tuổi từ 3-12 tuổi, BingGo nhận ra được 4 lý do phổ biến dẫn đến việc con ngại nói tiếng Anh như sau:

1.1. Sợ giao tiếp

Mỗi người mỗi tính. Không phải đứa trẻ nào khi sinh ra cũng đều năng động, tích cực. Nhiều bạn nhỏ hướng nội thường có xu hướng thu mình, ngại nói chuyện với bạn bè hay thậm chí là người thân.

Một số bé có tâm lý sợ giao tiếp với mọi người
Một số bé có tâm lý sợ giao tiếp với mọi người

Một số bạn khác muốn giao tiếp nhưng lại sợ người lạ? Không biết phải bắt chuyện như thế nào? Không biết phải nói gì hay trong suốt cuộc trò chuyện.

1.2. Sợ bị chê cười khi nói sai

Nguyên nhân tiếp theo khiến con ngại nói tiếng Anh nằm ở nỗi sợ bị chê cười khi phát âm sai. Đây chính là rào cản lớn nhất trong việc học ngoại ngữ của người Việt suốt bao nhiêu năm qua.

Muốn trình độ được cải thiện thì bắt buộc phải giao tiếp tiếng Anh nhiều hơn. Nhưng ai ai trong số chúng ta đều sợ bản thân nói không đúng, phát âm sai khiến đối phương chê cười.

Trẻ sợ bị chê cười nếu phát âm sai
Trẻ sợ bị chê cười nếu phát âm sai

Hãy tưởng tượng nếu bé sử dụng tiếng Anh để nói chuyện mà ngay câu đầu người đối diện đã không hiểu dẫn đến bối rối. Thử hỏi liệu sau này con còn tự tin sử dụng “ngôn ngữ quốc tế” này trong giao tiếp nữa không? Chắc chắn là RẤT KHÓ.

1.3. Vốn từ vựng và ngữ pháp không đủ nhiều

Theo chứng minh, mỗi người cần nạp đủ 3000 từ vựng vào bộ nhớ não để có thể tự tin đưa tiếng Anh vào cuộc sống hàng ngày. Để đạt được con số này không hề đơn giản chút nào nhất là với trẻ nhỏ.

Không phải bạn nhỏ nào cũng có một nền tảng ngữ pháp và từ vựng vững chắc
Không phải bạn nhỏ nào cũng có một nền tảng ngữ pháp và từ vựng vững chắc

Quay trở lại câu chuyện con ngại nói tiếng Anh, cứ cho là bé năng động, mạnh dạn nhưng lại không có nền tảng vững chắc về ngữ pháp, từ vựng. Hiển nhiên, sự tự tin ban đầu sẽ bị dập tắt khi con chưa đủ kiến thức, kỹ năng và trải nghiệm.

1.4. Không có môi trường hoàn hảo sử dụng tiếng Anh

Như đã nói, muốn thành thạo giao tiếp thì con cần được thực hành trực tiếp với nguồn giọng chuẩn nhiều hơn. Từ đó, phát hiện lỗi sai trong cách phát âm hay ngữ pháp để kịp thời sửa chữa.

Muốn học tiếng Anh hiệu quả thì cần có một môi trường phù hợp
Muốn học tiếng Anh hiệu quả thì cần có một môi trường phù hợp

Tuy nhiên, kiếm đâu ra người bản xứ thường xuyên tương tác, hỗ trợ con bây giờ? Bố mẹ thì gần như không thể thay thế vào vị trí đó bởi chúng ta không có phương pháp, kinh nghiệm để nhìn ra được vấn đề trong cách phát âm.

2. Từ ngại ngùng đến tự tin giao tiếp tiếng Anh

Một phụ huynh giấu tên tại Hà Nội từng chia sẻ: “Trước con chị chẳng thấy nói tiếng Anh gì đâu. Nó rất sợ giao tiếp. Một số lần đi học ở lớp về, chị cũng muốn hỏi nhưng thực sự cả bố và mẹ năng lực ngoại ngữ đều có hạn, sợ dạy sai cho con”.

Từ sợ tiếng Anh đến tự tin giao tiếp (Ảnh minh họa)
Từ sợ tiếng Anh đến tự tin giao tiếp (Ảnh minh họa)

Vậy mà từ một người sợ hãi tiếng Anh ngày nào, bạn nhỏ ấy giờ đây đã tự tin giao tiếp tiếng Anh cùng người Mỹ, Anh hay Úc. Chị tiếp tục nói “chị cũng lên internet tìm kiếm các thông tin để giúp con mạnh dạn nói tiếng Anh hơn. Sau khi đọc rất nhiều bài viết, xem rất nhiều video thì chị nhận ra 2 điều bất kỳ trẻ nào đang học tiếng Anh cũng cần phải có”.

2 yếu tố quan trọng giúp con ngại nói tiếng Anh trở nên tự tin mà chị chia sẻ chính là:

2.1. Xây dựng lộ trình học bài bản

Ba mẹ cần xây dựng cho trẻ một lộ trình khoa học và mục tiêu rõ ràng
Ba mẹ cần xây dựng cho trẻ một lộ trình khoa học và mục tiêu rõ ràng

Bé không thể học mà không có một mục tiêu và lộ trình bài bản rõ ràng. Lộ trình đó phải được xây dựng khoa học, mỗi giai đoạn bé sẽ học được những gì, đạt được những gì. 

Bên cạnh lộ trình, phương pháp học cũng cần được nghiên cứu và lựa chọn sao cho phù hợp. Nên nhớ đối tượng chúng ta hướng đến là trẻ em, cách dạy và truyền đạt cũng rất khác so với người lớn.

2.2. “Tắm mình” trong tiếng Anh

Đừng để con học tiếng Anh một cách thụ động như ghi chép từ vựng hay ngữ pháp để học thuộc. Thay vào đó, hãy để trẻ được “tắm mình” trong một không gian tiếng Anh toàn diện.

Trẻ phải được “tắm mình” trong một môi trường tiếng Anh toàn diện
Trẻ phải được “tắm mình” trong một môi trường tiếng Anh toàn diện

Nghe hơi trừu tượng nhưng chúng ta có thể hiểu đơn giản như sau. Hãy hình dung bạn đang sống tại nước Anh hoặc Mỹ, bạn không biết tiếng và hàng ngày đi mua sắm, sinh hoạt bạn bắt buộc phải nghe và học được những câu nói từ họ. 

Dần dần, tiếng Anh sẽ tự khắc trở nên quen thuộc với bạn. Bạn phải sử dụng nó từ ngày này qua ngày khác, bạn được rèn luyện, tương tác cùng người bản xứ một cách liên tục. Khi đó, trình độ của bạn chắc chắn sẽ được cải thiện một cách “thần tốc”.

Với trẻ nhỏ thì mọi thứ thậm chí còn đơn giản hơn rất nhiều. Các bé đang phải học và viết tiếng Anh mẹ đẻ. Vì vậy, làm quen ngay với tiếng Anh trong thời điểm này thì đây chính là ngôn ngữ mẹ đẻ thứ 2 của con trong tương lai. Minh chứng điển hình nhất có thể kể đến những bạn nhỏ tại Singapore - Nơi tiếng Anh không phải là một ngoại ngữ mà được sử dụng như ngang bằng với tiếng Trung từ nhỏ.

3. Giải pháp mang tên BingGo Leaders

Phụ huynh mà chúng ta đang nói đến đã đặt trọn niềm tin vào BingGo Leaders - Hệ thống Anh ngữ trẻ em hàng đầu Việt Nam. Và đây có lẽ là quyết định đúng đắn nhất của chị để cứu vớt tình trạng con ngại nói tiếng Anh. 

Chị nói trong vui mừng: “Chị không làm trong giáo dục nên không có khả năng xây dựng cho con một lộ trình, phương pháp chuẩn khoa học được. Được người quen giới thiệu, chị biết đến BingGo. Ngay trong buổi học thử đầu tiên, chị thấy được con rất thích thú khi được nói chuyện tiếng Anh cùng các giảng viên bản xứ. Chị cảm ơn các thầy cô tại đây rất nhiều.

Hệ thống Anh ngữ BingGo Leaders là sự lựa chọn hàng đầu của phụ huynh
Hệ thống Anh ngữ BingGo Leaders là sự lựa chọn hàng đầu của phụ huynh

Vậy BingGo Leaders có gì mà được rất nhiều phụ huynh tin tưởng như vậy?

 • Lộ trình học được nghiên cứu bài bản, khoa học phù hợp với trình độ và độ tuổi giúp bé phải thích thú, mong ngóng mỗi giờ lên lớp.
 • Môi trường học tập toàn diện giúp trẻ hoàn toàn được “tắm mình” trong thế giới tiếng Anh.
 • Đội ngũ giảng viên cả bản xứ và trong nước 100% chuẩn quốc tế, có kinh nghiệm nhiều năm trong việc giảng dạy tiếng Anh cho trẻ em.
 • Dễ dàng nắm bắt tình hình học tập của con qua hệ thống số tay liên lạc điện tử.
 • Cam kết đầu ra bằng văn bản nên phụ huynh có thể hoàn toàn an tâm về chất lượng khóa học.

Hiện tại, trong dịp mừng khai trương cơ sở mới 139 Cầu Giấy, BingGo Leaders đang có chương trình kiểm tra trình độ và học thử miễn phí một tháng HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ cùng giảng viên bản ngữ. 

Sẽ chỉ có 20 suất dành cho những phụ huynh may mắn nhanh tay nhất. CƠ HỘI CHỈ ĐẾN MỘT LẦN. Do đó, hãy ngay lập tức để lại thông tin trong form đăng ký phía dưới để nhận được tư vấn.

Xin chào và hẹn gặp bé tại BingGo Leaders.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

KHÓA HỌC KINDERGARTEN

(3 - 5 tuổi)

 • 100% Giáo viên nước ngoài có chứng chỉ giảng dạy kết hợp trợ giảng Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge
 • Tạo môi trường "tắm" ngôn ngữ tiếng Anh ban đầu cho trẻ, không áp lực bài tập.
 • Khơi dậy niềm đam mê với ngôn ngữ mới
 • Làm quen với ngôn ngữ, học chữ cái và phát âm cơ bản

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC STARTERS

(6 - 7 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Phát triển từ vựng với các chủ đề xoay quanh cuộc sống của con
 • Rèn sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày
 • Thành thạo ngữ pháp trình độ Starters khung tham chiếu Châu Âu

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC MOVERS

(8 - 9 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Mở rộng vốn từ vựng thuộc những đề tài thuộc nhiều đề tài hơn ở giai đoạn trước.
 • Phát triển đồng bộ 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết
 • Tăng cường tối đa kỹ năng giao tiếp, rèn luyện thuyết trình bằng tiếng Anh"

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC FLYERS

(10 - 13 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Bộ từ vựng nâng cao và đa dạng hơn cả về số lượng và chủ đề
 • Các bài tập dạng câu hỏi mở ở phần thi 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết theo khung Cambridge
 • Bứt phá tiếng Anh, thành thạo giao tiếp, tự tin thuyết trình trước lớp"

XEM CHI TIẾT

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

(Đặc biệt TRẢI NGHIỆM HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại cơ sở)