LUYỆN NGHE TIẾNG ANH CHO TRẺ EM CỰC DỄ VỚI 9 BÍ KÍP NÀY

Làm sao cho con có một nền tảng tiếng Anh thật tốt ngay từ khi còn nhỏ là điều mà rất nhiều bậc cha mẹ quan tâm. Bởi thế, phát triển khả năng nghe tiếng Anh của trẻ từ sớm là một yếu tố vô cùng quan trọng. Vậy luyện nghe tiếng Anh cho trẻ em theo cách nào là hiệu quả nhất? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Phương pháp luyện nghe tiếng Anh cho bé hiệu quả nhất

Phương pháp luyện nghe tiếng Anh cho bé hiệu quả nhất

1. Giai đoạn “vàng” cho bé học tiếng Anh mà bố mẹ nên biết

Trong xu hướng hội nhập quốc tế, ngôn ngữ thứ hai và đặc biệt là tiếng Anh thực sự rất quan trọng. Hiểu được điều đó, rất nhiều bố mẹ đã quan tâm và cho con học và rèn luyện tiếng Anh từ rất sớm. Tuy nhiên, giai đoạn “vàng” cho bé học tiếng Anh là khi nào? 

Theo các chuyên gia, giai đoạn “vàng” cho bé học tiếng Anh chính thức là từ 3 - 5 tuổi khi mà khả năng tiếp nhận và giao tiếp của trẻ đang phát triển. Lúc này, bé sẽ có cảm nhận ngôn ngữ rõ rệt và khả năng ghi nhớ hoàn hảo sẽ giúp việc học tiếng Anh đơn giản và dễ dàng hơn bao giờ hết.

Vì vậy, tùy thuộc vào tính cách và sở thích của trẻ, bố mẹ hãy tham khảo và lựa chọn ra phương pháp hỗ trợ luyện nghe tiếng Anh cho bé trong các cách dưới đây. 

Bố mẹ có thể tham khảo các cách dạy bé học tiếng Anh dễ hiểu.

2. Các phương pháp luyện nghe tiếng Anh cho trẻ em hiệu quả nhất hiện nay

Để việc luyện nghe đạt hiệu quả cao nhất, bố mẹ cần tìm ra đâu là phương pháp phù hợp với trí tuệ, sở thích và độ tuổi của con mình. Sau đây, hãy cùng tham khảo ngay 9 cách luyện nghe tiếng Anh cho trẻ em phổ biến nhất hiện nay.

2.1 Cho bé tiếp xúc với tiếng Anh từ khi còn trong bụng mẹ

Theo các chuyên gia, từ tuần thứ 23 của thai kỳ, trẻ đã có thể nghe thấy các âm thanh bên ngoài bụng mẹ. Nói cách khác, trẻ sẽ trở nên quen thuộc với những âm thanh được mẹ cho nghe ngay từ khi còn nằm trong bụng.

Luyện nghe tiếng Anh cho bé khi mang bầu

Luyện nghe tiếng Anh cho bé khi mang bầu

Do đó, các mẹ có thể cho con tiếp xúc với tiếng Anh ngay từ sớm bằng cách cho con nghe nhạc tiếng Anh, nói chuyện với con, hát tiếng Anh cho con nghe,...

Bằng cách này, khi chào đời, trẻ sẽ nhận biết được và phản ứng lại với những âm thanh quen thuộc đã được nghe trước đó.

2.2 Cho trẻ nghe tiếng Anh theo các khung giờ cố định

Thói quen luôn đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống hằng ngày. Và việc luyện nghe tiếng Anh cũng không phải là một ngoại lệ. Bố mẹ nên cho con nghe tiếng Anh vào các khung giờ cố định trong ngày. Ví dụ như sau khi ăn cơm, sau khi tắm hay trước khi đi ngủ,...

Việc nghe tiếng Anh theo các khung giờ cố định trong ngày sẽ tạo cho trẻ thói quen nghe tiếng Anh thường xuyên. Từ đó giúp trẻ được “tắm” ngôn ngữ mọi lúc mọi nơi và hình thành một môi trường tiếng Anh vô cùng tốt cho trẻ.

2.3 Luyện nghe tiếng Anh song song với việc đọc phát âm

Để nghe tiếng Anh tốt, trẻ cần phải luyện nghe song song với việc phát âm từ vựng thật chuẩn. Phát âm sai dẫn đến việc trẻ sẽ không hiểu được từ mà người khác đang nói là gì. 

Luyện nghe tiếng Anh song song với việc đọc phát âm

Luyện nghe tiếng Anh song song với việc đọc phát âm

Để trẻ vừa luyện nghe vừa học được cách phát âm từ vựng, bố mẹ có thể tham khảo các dòng bút chấm đọc tiếng Anh trên thị trường hiện nay. Giọng đọc cũng như cách phát âm mà bút phát ra rất chuẩn. Nó giúp việc luyện nghe của trẻ trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. 

>>> Cách phát âm /t/ và /d/ trong tiếng Anh - Dễ hiểu, dễ nhớ

>>> Bỏ túi 5 cách phát âm “th” trong tiếng Anh chuẩn cho cả cha mẹ và bé

2.4 Luyện nghe tiếng Anh cho trẻ em theo chủ đề

Với các bé từ 3 đến 5 tuổi, các con sẽ rất hứng thú với các chủ đề đa dạng khác nhau. Mỗi chủ đề tiếng Anh đều chứa đựng lượng từ vựng, lượng kiến thức hay và đồ sộ.

Thay đổi linh hoạt các chủ đề nghe tiếng Anh là phương pháp được khuyến khích bởi nhiều chuyên gia. Điều này không những giúp con tránh bị nhàm chán với các chủ đề quen thuộc, mà còn giúp con mở rộng được vốn tiếng Anh của mình.

Bố mẹ có thể tham khảo các chủ đề sau đây để áp dụng vào việc luyện nghe của con: gia đình, con vật, đồ vật, trái cây, màu sắc, thời tiết, nghề nghiệp,...

>>> 4 Giai Đoạn Vàng Luyện Nghe Tiếng Anh Cho Bé Bố Mẹ Cần Quan Tâm

2.5 Cho trẻ luyện nghe bằng các bộ phim và video

Không có lí do gì bố mẹ lại không tận dụng các sở thích của con để con luyện nghe tiếng Anh.

Đối với các bé trong giai đoạn từ 5 đến 7 tuổi, xem phim hoạt hình tiếng Anh là các luyện nghe vô cùng hiệu quả. Các bộ phim sẽ giúp trẻ tiếp thu vốn từ vựng trong giao tiếp qua lời nói, hành động của các nhân vật. Không những thế, chúng còn truyền tải những thông điệp sống ý nghĩa và phát triển được trí tuệ cảm xúc của trẻ.

Luyện nghe qua các bộ phim hoạt hình

Luyện nghe qua các bộ phim hoạt hình

Dưới đây là các bộ phim tiếng Anh rất hay mà bố mẹ có thể dùng để luyện nghe tiếng Anh cho bé: Beuty and the beast, Phineas and Ferb, Adventure Time, Doki, Toy Story,...

Ngoài phim hoạt hình, youtube cũng là lựa chọn khá tốt cho các con. Bố mẹ có thể tham khảo một số kênh youtube luyện nghe tiếng Anh cho bé như: Cocomelon, Little Baby Bum, ChuChu TV,...

>>> [Review] Những bộ phim học tiếng Anh hay nhất mọi thời đại

>>> Những bộ phim luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu

>>> TOP 10 phim hoạt hình luyện nghe tiếng Anh hiệu quả cho bé

2.6 Luyện nghe tiếng Anh cho trẻ em bằng các trò chơi

Hiện nay, có rất nhiều các trò chơi tiếng Anh được sáng lập để hỗ trợ quá trình luyện nghe tiếng Anh của trẻ. Các trò chơi này vừa giúp trẻ mở rộng được vốn từ vựng, vừa đem lại sự hứng thú cho các bé. Bé có thể chơi bất cứ lúc nào và ở bất kì đâu nên phương pháp này cũng tạo được thói quen nghe tiếng Anh thường xuyên của bé.

Một số trò chơi giúp bé rèn luyện được khả năng nghe tiếng Anh mà bố mẹ có thể tham khảo như: FastEngilsh, Gamory, Word Bingo,...

2.7 Vừa nghe vừa ghi chép lại

Với các bé lớn hơn một chút, thường là học sinh tiểu học, bố mẹ có thể khuyến khích con viết ra các từ vựng mà bé nghe được. Khi ghi chép, não bộ sẽ ghi nhớ kiến thức lâu hơn. Cách này cũng sẽ giúp trẻ nhớ được cách phát âm của từng từ.

Vừa nghe vừa ghi chép lại

Vừa nghe vừa ghi chép lại

Trong quá trình học, có nhiều bé nghe được nhưng không viết được hoặc viết sai các từ vựng tiếng Anh. Vì vậy, phương pháp này cũng giúp trẻ rèn luyện được sự chính xác trong việc viết chính tả.

2.8 Luyện nghe với nhiều nguồn giọng khác nhau

Như ta đã biết, trên thế giới có rất nhiều đất nước sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ mẹ đẻ như Anh, Mỹ, Úc, New Zealand,... Tuy nhiên, mỗi nước lại có các cách phát âm cũng như có các từ vựng không giống nhau.

Luyện nghe với nhiều nguồn giọng khác nhau

Luyện nghe với nhiều nguồn giọng khác nhau

Rất nhiều trẻ trong quá trình luyện nghe gặp khó khăn trong việc nghe các giọng từ các đất nước khác nhau. Vì vậy, bố mẹ nên lựa chọn nguồn tài liệu một cách đa dạng để khả năng nghe của con được phát triển toàn diện nhất.

2.9 Luyện nghe tiếng Anh cùng bạn đồng hành

Bố mẹ có thể tìm cho con những người bạn đồng hành hoặc trở thành người bạn đồng hành của con trong quá trình luyện nghe tiếng Anh.

Luyện nghe tiếng Anh cùng bạn đồng hành

Luyện nghe tiếng Anh cùng bạn đồng hành

Khi luyện nghe cùng người khác, các bé sẽ có động lực và bớt cảm thấy cô đơn, buồn chán hơn. Quan trọng hơn cả, các bé có thể nhận được lời giải đáp trực tiếp về những thắc mắc trong quá trình luyện nghe từ bố mẹ hoặc bạn bè của mình. 

ĐĂNG KÝ NGAY:

3. Lời kết

Trên đây là tổng hợp các phương pháp luyện nghe tiếng Anh cho trẻ em hiệu quả nhất hiện nay. Chắc chắn bố mẹ sẽ tìm ra phương pháp phù hợp nhất cho con để khả năng nghe tiếng Anh của con được phát triển tốt nhất. Nếu bài viết trên hữu ích đối với các bậc phụ huynh, hãy để lại lời nhắn cho chúng tôi biết nhé.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

(Đặc biệt TRẢI NGHIỆM HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại cơ sở)