Luyện Nghe Tiếng Anh Cho Trẻ Em Cực Dễ Với 8 Bí Kíp Này Ngay

Luyện nghe tiếng Anh cho trẻ em là một việc cần thiết để giúp trẻ sớm thành thạo giao tiếp Anh ngữ ngay từ nhỏ, tạo tiền đề vững chắc cho các kỹ năng tiếng Anh về sau. Bậc cha mẹ nên giúp con luyện nghe tiếng anh thế nào cho khoa học và đem lại kết quả cao? Mời bố mẹ cùng tìm hiểu 8 bí kíp luyện nghe tiếng Anh cho bé trong bài viết dưới đây.

1, Hướng dẫn trẻ phát âm tiếng Anh chuẩn ngay từ bây giờ

Dạy trẻ phát âm chuẩn từ bé
Dạy trẻ phát âm chuẩn từ bé

Khi bắt đầu học tiếng Anh trẻ em, việc phát âm chuẩn là rất cần thiết, đặc biệt với các từ vựng mới. Do đó để luyện nghe hiệu quả cho trẻ, bố mẹ có thể cho các bé nghe người bản ngữ phát âm trước để trẻ làm quen và nắm bắt cách phát âm chuẩn, sau đó cùng trẻ áp dụng từ vựng đó vào giao tiếp thực tế để trẻ không bị bỡ ngỡ.

2, Tạo thói quen luyện nghe tiếng Anh thường xuyên cho trẻ

Bố mẹ nên tạo điều kiện cho trẻ được luyện nghe tiếng Anh mọi lúc mọi nơi, bất cứ khi nào có cơ hội để tạo ra một môi trường tiếng Anh tốt cho trẻ. Nghe radio, các bài hội thoại giao tiếp ngắn hay các bài hát thiếu nhi, hoặc chơi các trò chơi tiếng Anh là những gợi ý rất tốt để trẻ luyện nghe tiếng Anh đơn giản mà hiệu quả.

3, Cố gắng giải đáp những thắc mắc của trẻ, nhất là những thắc mắc liên quan đến bài nghe tiếng Anh trẻ em

Bố mẹ nên cố gắng giải đáp những thắc mắc của trẻ
Bố mẹ nên cố gắng giải đáp những thắc mắc của trẻ

Bất cứ trẻ em nào cũng luôn luôn tò mò về thế giới và những gì chúng được tiếp xúc trong cuộc sống, bao gồm cả việc học – luyện nghe tiếng Anh, do đó sẽ không thể tránh khỏi việc trẻ liên lục có những câu hỏi thắc mắc với bố mẹ.

Lúc này bố mẹ cần nhẹ nhàng và cố gắng giải đáp những thắc mắc liên quan đến bài nghe của trẻ, trẻ sẽ tự động ghi nhớ những gì bố mẹ giải đáp cho chúng và hiểu bài nghe tốt hơn.

4, Nên đổi các chủ đề tiếng Anh cho trẻ thường xuyên

Mỗi chủ đề tiếng Anh là một lượng kiến thức, lượng từ vựng và mức độ ứng dụng trong giao tiếp khác nhau, bố mẹ nên linh hoạt thay đổi các chủ đề luyện nghe tiếng Anh cho trẻ em để trẻ không bị chán trong quá trình học, đồng thời mở rộng kiến thức và vốn từ vựng nhiều hơn.

Một số chủ đề luyện nghe tiếng Anh hiệu quả như:

  • Gia đình
  • Động vật
  • Hoa quả
  • Màu sắc – chữ số
  • Phương tiện giao thông
  • Thời tiết
  • Cây cối
  • Nghề nghiệp
  • Cơ thể con người

5, Luyện nghe tiếng Anh cho trẻ em tiểu học bằng cách khuyến khích con viết

Hoạt động viết sẽ kích thích bé ghi nhớ tiếng Anh một cách hiệu quả hơn
Hoạt động viết sẽ kích thích bé ghi nhớ tiếng Anh một cách hiệu quả hơn

Hoạt động viết sẽ kích thích bé ghi nhớ tiếng Anh một cách hiệu quả hơn, đồng thời tạo thói quen ghi chép rất tốt cho trẻ ngay từ bây giờ.

Sẽ là phù hợp với các bé từ 5 tuổi trở lên, bố mẹ nên khuyến khích trẻ khi luyện nghe tiếng Anh từ radio hay hội thoại ngắn hãy viết ra tất cả các từ vựng mới có trong bài rồi đối chiếu nghĩa của từ vựng đó (nên tách ra thành từng câu một). Sau đó để trẻ nghe lại cho đến khi bé hiểu nghĩa và nắm được cách phát âm chính xác thì mới chuyển sang câu mới.

Lặp lại như vậy đến khi hết bài, trẻ sẽ rất nhanh chóng hiểu được toàn bộ bài nghe, đồng thời trau dồi vốn từ vựng một cách hiệu quả hơn.

6, Để trẻ sớm tiếp xúc với các bài hát nước ngoài

Luyện nghe tiếng Anh qua các bài hát nước ngoài là một lựa chọn rất hiệu quả
Luyện nghe tiếng Anh qua các bài hát nước ngoài là một lựa chọn rất hiệu quả

Âm nhạc được đánh giá là một phương tiện giáo dục thẩm mỹ tuyệt vời, không chỉ giúp con người trở nên yêu đời, khơi gợi động lực cố gắng, giải tỏa stress mà còn kích thích trí tuệ và tư duy sáng tạo bất ngờ. Do đó nếu các bài nghe hoặc hội thoại ngắn khiến trẻ dễ chán nản và áp lực khi học tiếng Anh, bố mẹ hoàn toàn có thể để trẻ sớm tiếp xúc với các bài hát tiếng Anh nước ngoài ngay từ lúc này, bắt đầu từ những bài hát thiếu nhi tiếng Anh nước ngoài.

Cho trẻ nghe tiếng Anh bằng bài hát không chỉ giúp tiếp thu tiếng Anh một cách thu động hiệu quả, mà còn giải tỏa áp lực, xả stress rất tốt, đồng thời nhanh chóng tạo động lực học tập cho con trẻ một cách tối đa.

7, Phim/ điện ảnh cũng là một cách luyện nghe tiếng Anh rất hay với trẻ em

Phim hoạt hình luôn có một sức hấp dẫn khó cưỡng ngay cả đối với người lớn, vậy thì có lý do gì bố mẹ không cho trẻ luyện nghe tiếng Anh qua hoạt hình nhỉ!

Hầu hết các bộ phim hoạt hình hướng đến đối tượng là trẻ em đều luôn truyền tải một thông điệp cuộc sống ý nghĩa, do vậy các tuyến nhân vật trong câu chuyện không chỉ giúp trẻ có thêm vốn từ vựng giao tiếp qua lời nói & hành động đa dạng của nhân vật, mà còn giúp trẻ mở rộng nhiều góc nhìn đa chiều hơn, tăng nhận thức và trí tuệ cảm xúc của trẻ.

Thông qua việc lắng nghe từng nhân vật nói & hành động, trẻ sẽ được cọ xát nhiều hơn với các cách phát âm, nhấn nhá trong quá trình giao tiếp Anh ngữ, nhờ đó khi ra ngoài đời thực trẻ sẽ bớt nhút nhát và dễ dàng nắm bắt được cuộc giao tiếp hiệu quả và chất lượng.

8. Tận dụng sức mạnh của internet

Internet là một thế giới mở vô cùng rộng lớn
Internet là một thế giới mở vô cùng rộng lớn

Cuộc sống của chúng ta ngày nay sẽ rất khó khăn nếu thiếu internet bởi nó đã bao phủ hầu hết các lĩnh vực và ngành nghề trong cuộc sống, việc xuất hiện các trang web liên quan đến học tập dành cho con trẻ cũng mà một sự tất yếu.

Hiện nay có rất nhiều trang web hoặc ứng dụng học tiếng Anh vô cùng đắc lực dành cho mọi đối tượng từ trẻ em dưới 3 tuổi cho đến người đi làm, trong đó các kênh Youtube cũng là một lựa chọn rất tốt không thể bỏ qua. Bố mẹ có thể lựa chọn các ứng dụng/website học tiếng Anh phù hợp với độ tuổi của trẻ hoặc tải các app về máy để học tiếng Anh cùng bé thường xuyên.

Lời Kết

Hi vọng với 8 gợi ý luyện nghe tiếng Anh cho trẻ em trên, bố mẹ sẽ đồng hành và giúp trẻ sớm thành thạo giao tiếp tiếng Anh hiệu quả nhé!

Đăng ký kiểm tra trình độ, học thử cho bé ngay hôm nay

Hỗ trợ trực tuyến