BỎ TÚI 5 CÁCH PHÁT ÂM "TH" TRONG TIẾNG ANH CHUẨN CHO CẢ CHA MẸ VÀ BÉ

Phát âm chuẩn và thành thạo là mục tiêu đầu tiên của bất kỳ cha mẹ nào khi đầu tư cho con học tiếng Anh. Nhưng việc học phát âm không hề dễ dàng, có nhiều phiên âm khó như “th” khiến nhiều trẻ em Việt Nam không thể đọc chính xác.

Giúp trẻ cách phát âm “th” chính xác nhất
Giúp trẻ cách phát âm “th” chính xác nhất

Vì vậy, bên cạnh việc học ở lớp, cha mẹ thường xuyên ôn tập cách phát âm “th” trong tiếng Anh cùng con tại nhà rất quan trọng. Những thông tin chúng tôi sắp chia sẻ dưới đây sẽ rất bổ ích khi cha mẹ muốn đồng hành cùng con học tiếng Anh tại nhà. 

1. Cha mẹ và bé thường hay mắc lỗi gì khi phát âm “th”?

Nhiều thầy cô dạy tiếng Anh lâu năm cho rằng “th” là một trong những phiên âm khó phát âm chuẩn nhất. Nhiều trẻ em Việt Nam đọc sai, nhầm thành một âm “giống tiếng Việt” để dễ đọc hơn. Việc này về lâu về dài ảnh hưởng nhiều đến khả năng speaking của con.

Trong tiếng Anh, âm “th” sẽ được phát âm là /ð / hoặc /θ / nhưng các con thường nhầm với âm /d/, /th/, /t/ hoặc /f/.

Ví dụ:

 • Với từ vựng “father” có phiên âm chuẩn là /ˈfɑː.ðər/, nhưng các con thường hay đọc là /fa-der/ (đọc giống chữ “d” trong tiếng Việt).
 • Chữ “think” có phiên âm chuẩn là /θɪŋk/, để dễ đọc trẻ thường phát âm là /fink/ hoặc /think/ (đọc giống chữ “th” trong tiếng Việt) hoặc /tink/.
Trẻ hay mắc 2 lỗi sai khi phát âm “th” trong tiếng Anh
Trẻ hay mắc 2 lỗi sai khi phát âm “th” trong tiếng Anh

Việc biết được con mình có thể sẽ mắc phải những lỗi sai gì giúp cha mẹ quan sát con tốt hơn và kịp thời chỉnh sửa mỗi khi con đọc sai. Nhưng chỉnh sửa như thế nào cho đúng thì không phải phụ huynh nào cũng biết vì khả năng tiếng Anh hạn chế. 

Cha mẹ đừng lo vì ngay phần sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cách phát âm “th” chuẩn nhất trong mọi trường hợp. 

2. Cách phát âm “th” trong tiếng Anh chuẩn nhất

2.1. Cách phát âm khi “th” đứng đầu 

Nếu trong bất kỳ từ vựng nào, âm “th” xuất hiện đầu câu thì sẽ có phiên âm là /θ /. Chúng ta phát âm “th” trong tiếng Anh là /θ /.

Ví dụ:

throw /θrəʊ/ (vứt bỏ); thesis /ˈθiː.sɪs/ (luận văn); thin /θɪn/ (ốm); throb /θrɒb/ (hồi hộp); theology /θiˈɒl.ə.dʒi/ (thần học); thumb /θʌm/ (ngón tay cái) ,...

Cách phát âm “th” khi ở vị trí đầu
Cách phát âm “th” khi ở vị trí đầu

Tuy nhiên, có nhiều trường hợp ngoại lệ, một số từ xuất hiện âm “th” nhưng có phiên âm là /ð /. Vì vậy, khi gặp những từ sau thì âm “th” trong tiếng Anh được đọc là /ð /

Ví dụ:

There /ðeər/ (đây, này), those /ðəʊz/ (đó, kia), than /ðæn/ (hơn), though /ðəʊ/ (mặc dù), thereby /ˌðeəˈbaɪ/ (do vậy), therefrom /ˌðeəˈfrɒm/ (từ đây)...

2.2. Cách phát âm khi “th” đứng giữa

Trong tiếng Anh, nếu âm “th” xuất hiện ở giữa trong một từ thì hầu hết sẽ được phát âm là /ð /.

Ví dụ: 

Grandmother /ˈɡræn.mʌð.ər/ (bà nội/ ngoại), grandfather /ˈɡræn.fɑː.ðər/ (ông nội/ ngoại), another /əˈnʌð.ər/ (khác), rather /ˈrɑː.ðər/ (hơn là), otherwise /ˈʌð.ə.waɪz/ (nếu không thì),…

Khi “th” đứng giữa thì phát âm như thế nào trong tiếng Anh?
Khi “th” đứng giữa thì phát âm như thế nào trong tiếng Anh?

Tuy nhiên cần lưu ý 3 trường hợp ngoại lệ sau, âm “th” lại có cách đọc đúng là /θ /

 • Nếu từ vựng đó được tạo thành khi có hậu tố “y” được ghép vào từ gốc. Ví dụ: mouthy /ˈmaʊ.ði/ (hay nói nhiều, la hét), bothy /ˈbɒθ.i/ (cái lều), smithy /ˈsmɪð.i/ (lò rèn)
 • Với những từ ghép mà từ gốc có phiên âm là /θ /. Ví dụ: nothing /ˈnʌθ.ɪŋ/ (không bất cứ ai/ cái gì), something /ˈsʌm.θɪŋ/ (một vài người/ vật), southeast  /ˌsaʊθˈiːst/ (miền nam)
 • Trường hợp ngoại lệ duy nhất là từ “brother” có cách phát âm “th” là /θ /, cụ thể /ˈbrɒθ.əl/

2.3. Cách phát âm khi “th” đứng cuối

Để xét xem khi âm “th” đứng cuối từ sẽ phát âm thế nào phụ thuộc vào từ loại (danh từ, động từ, tính từ, trạng từ…). Cụ thể:

Cách phát âm “th” ở vị trí cuối từ chính xác
Cách phát âm “th” ở vị trí cuối từ chính xác
 • Cách phát âm “th” là /θ /: khi từ vựng là danh từ hoặc tính từ. Ví dụ: truth /truːθ/ (sự thật), smooth /suːθ/ (mượt mà), thinking /ˈθɪŋ.kɪŋ/ (tư duy), healthy /ˈhel.θi/ (lành mạnh),…
 • Cách phát âm “th” là /ð /: khi từ vựng là động từ. Ví dụ: bathe /beɪð/ (tắm, đẵm mình), soothe /suːð/ (xoa dịu), loathe /loʊð/ (ghê tởm), seethe /siːð/ (sủi bọt)...

3. Kỹ thuật cần dùng để phát âm “th” trong tiếng Anh chuẩn

Sau khi biết những kiến thức cần thiết về cách phát âm “th” trong tiếng Anh, nhiều cha mẹ có thể băn khoăn là “Làm sao để phát âm từ đó đúng, chính xác?”, hay “Kỹ thuật cần dùng để phát âm “th” là gì?”. Câu trả lời duy nhất là: Sử dụng khẩu hình miệng sao cho đúng.

Cách sử dụng khẩu hình miệng khi phát âm “th” trong tiếng Anh
Cách sử dụng khẩu hình miệng khi phát âm “th” trong tiếng Anh
 • Đối với cách phát âm “th” là /θ /: Đưa đầu lưỡi đặt ở giữa răng cửa trên và răng cửa dưới, môi hở và đưa hơi thở từ trong ra ngoài qua khe hở sau cho hơi thở đi dọc theo chiều lưỡi, ta được âm /θ /. Đây là âm vô thanh.
 • Đối với cách phát âm “th” là /ð /: tương tự như khẩu hình miệng của âm /θ /, chỉ khác là khi đưa hơi thở ra ngoài kèm theo tiếng âm thanh phát ra. Đây là âm hữu thanh. 

Như vậy, để con dễ phân biệt nhất trong khi luyện tập, cha mẹ có thể hướng dẫn con đặt tay tại vị trí dây thanh quản để kiểm tra. Nếu dây thanh quản không rung, đồng thời hơi thở mạnh hơn thì đó là âm /θ/. Ngược lại, dây thanh quản rung lên, có âm thanh phát ra và hơi thở yếu hơn là âm /ð/.

4. Các phương pháp cải thiện cách phát âm “th” trong tiếng Anh tại nhà

Bên cạnh việc biết những kiến thức cơ bản và luyện tập tại nhà, các chuyên gia ngoại ngữ khuyên rằng cũng nên ôn luyện có phương pháp. Khi đó, khả năng phát âm của cả cha mẹ và con cũng phát triển dần theo thời gian.

Cha mẹ có thể tham khảo một vài phương pháp vô cùng dễ thực hiện, miễn phí và vẫn đạt hiệu quả ngay dưới đây:

4.1. Ghi âm và nghe lại

Nghe thật đơn giản phải không nhỉ! Cha mẹ chỉ cần hướng dẫn con mở một đoạn văn bất kỳ và đọc lên một cách chuẩn nhất. Trước khi đọc sử dụng tính năng trên điện thoại hoặc máy tính để ghi âm lại trong quá trình đọc của mình.

Luyện cách phát âm bằng cách ghi âm và nghe lại
Luyện cách phát âm bằng cách ghi âm và nghe lại

Sau khi đọc xong, cha mẹ mở lại file để cho con nghe. Song song với đó, nếu phát hiện ra lỗi, phụ huynh nhẹ nhàng sửa cho con, “À từ này con đọc như thế này mới hay hơn, đúng hơn!”. Bé sẽ đọc theo. Nếu có thể, hãy cùng con ghi âm lại nhiều lần.

Chúng tôi tin rằng các bé sẽ rất thích thú nếu được nghe lại giọng mình, đồng thời các con tự tin hơn vào giọng nói khi được cha mẹ động viên, khích lệ. 

Xem thêm: 5 cách hỗ trợ người phát âm tiếng Anh không chuẩn tại nhà hiệu quả

4.2. Tra từ điển bằng công cụ ghi âm

Một phương pháp mới cũng nghe rất lạ và thú vị. Đây là cách rất hữu ích giúp chúng ta kiểm chứng liệu cách phát âm “th” trong tiếng Anh của con có đúng hay chưa.

Cha mẹ có thể dùng ứng dụng từ điển tiếng Anh, hoặc google, tiến hành tra từ mới có chứa âm “th” bằng chức năng ghi âm. Thay vì gõ từ vựng, cha mẹ giúp con bấm vào nút ghi âm và đọc to chữ cần tra. 

Sử dụng tính năng ghi âm để tra từ điển
Sử dụng tính năng ghi âm để tra từ điển

Sau đó, hệ thống sẽ nhận diện giọng nói và cho ra kết quả. Nếu hiện ra đúng từ cần tra nghĩa là con đã phát âm rất chính xác. Nếu chưa đúng ngay lần đầu cũng không sao nhé, chỉ cần cùng con luyện tập lại vài lần và tra lại, chắc chắn sẽ thành công.

4.3. Shadowing - nghe và lặp lại theo người bản ngữ

Chắc hắn cha mẹ rất quen thuộc với phương pháp này. Bên cạnh việc phát âm “th” trong tiếng Anh chuẩn xác, chúng ta hướng con tới việc phát âm hay hơn, giống người bản ngữ hơn. Phương pháp này giúp con đạt được điều này.

Chỉ cần 5-10 phút mỗi ngày, cha mẹ mở một clip nói tiếng Anh ngắn tầm 1-2 phút. Cứ sau 1 câu nói của người bản ngữ, cha mẹ bấm dừng và khuyến khích con lặp lại theo ngữ điệu của họ. Dần dần con sẽ đọc tiếng Anh theo đúng ngữ điệu hơn, hay và chuyên nghiệp hơn. 

Bật mí cho cha mẹ là ở độ tuổi này, các bé rất thích bắt chước theo giọng của các nhân vật. Điều này chắc chắn sẽ khiến con cảm thấy hứng thú và cải thiện phát âm vô cùng nhanh.

5. Tổng kết

Cần phải khẳng định rằng, việc học cách phát âm “th” trong tiếng Anh đối với trẻ cũng khó tương tự khi học phát âm /t/, /d/. Tuy nhiên mọi khó khăn rồi cũng trở nên dễ dàng nếu con luôn có sự đồng hành và khích lệ của cha mẹ.   

Nếu có bất kỳ khó khăn nào trong việc đồng hành cùng con học tiếng Anh, hoặc cha mẹ có những kinh nghiệm hiệu quả hơn, đừng ngần ngại bình luận dưới bài viết này nhé! Chúng tôi luôn ghi nhận sự đóng góp của phụ huynh để chia sẻ nhiều hơn kiến thức bổ ích. 

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

KHÓA HỌC KINDERGARTEN

(3 - 5 tuổi)

 • 100% Giáo viên nước ngoài có chứng chỉ giảng dạy kết hợp trợ giảng Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge
 • Tạo môi trường "tắm" ngôn ngữ tiếng Anh ban đầu cho trẻ, không áp lực bài tập.
 • Khơi dậy niềm đam mê với ngôn ngữ mới
 • Làm quen với ngôn ngữ, học chữ cái và phát âm cơ bản

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC STARTERS

(6 - 7 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Phát triển từ vựng với các chủ đề xoay quanh cuộc sống của con
 • Rèn sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày
 • Thành thạo ngữ pháp trình độ Starters khung tham chiếu Châu Âu

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC MOVERS

(8 - 9 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Mở rộng vốn từ vựng thuộc những đề tài thuộc nhiều đề tài hơn ở giai đoạn trước.
 • Phát triển đồng bộ 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết
 • Tăng cường tối đa kỹ năng giao tiếp, rèn luyện thuyết trình bằng tiếng Anh"

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC FLYERS

(10 - 13 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Bộ từ vựng nâng cao và đa dạng hơn cả về số lượng và chủ đề
 • Các bài tập dạng câu hỏi mở ở phần thi 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết theo khung Cambridge
 • Bứt phá tiếng Anh, thành thạo giao tiếp, tự tin thuyết trình trước lớp"

XEM CHI TIẾT

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

(Đặc biệt TRẢI NGHIỆM HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại cơ sở)