5 cách hỗ trợ người phát âm tiếng Anh không chuẩn tại nhà hiệu quả

Phát âm tiếng Anh không chuẩn ngay từ khi còn nhỏ sẽ vô tình khiến kỹ năng tiếng Anh của các bé bị hạn chế. Đặc biệt nó có ảnh hưởng không nhỏ đến việc học và cả trong quá trình làm việc sau này. Để hỗ trợ giúp các phụ huynh có thể giúp bé cải thiện tại nhà, BingGo sẽ có các cách sửa lỗi đơn giản như sau. Phụ huynh hãy cùng theo dõi nhé. 

Phát âm tiếng Anh không chuẩn có ảnh hưởng gì?

Phát âm tiếng Anh tốt sẽ có ích cho việc nghe và giao tiếp chuẩn. Do đó nếu như bé từ nhỏ đã không phát âm tốt thì sẽ khiến từ vựng đó bị sai nghĩa. Thiếu âm hoặc âm sai cũng làm cho người nghe cảm thấy không hiểu rõ được câu nói. 

Phát âm tiếng Anh sai sẽ khiến bé mất gốc từ vựng
Phát âm tiếng Anh sai sẽ khiến bé mất gốc từ vựng

Khi phát âm tiếng Anh không chuẩn thì việc lắng nghe của bé cũng sẽ bị hạn chế. Điều này nếu như để lâu thì quá trình học tập của các bé sẽ gặp nhiều khó khăn. Nhất là việc không theo kịp với lộ trình học tập với bạn bè cùng trang lứa. 

Khi phát âm không chuẩn thì việc nói, giao tiếp với người đối diện cũng sẽ không thể truyền đạt được hết nội dung cần thiết. Người nghe lại càng không hiểu hoặc hiểu sai vấn đề bé nói. 

Thêm một vướng mắc rất nhiều bé hoặc kể cả người lớn gặp phải đó là khi giao tiếp mà người đối diện không hiểu thì dần dần sẽ cảm thấy rất tự ti khi trò chuyện. Khiến cho vốn từ vựng của bé ngày càng hạn chế đi rất nhiều. 

Các cách sửa lỗi phát âm tiếng Anh không chuẩn tại nhà

Để có thể sửa lỗi phát âm tiếng Anh không chuẩn, BingGo sẽ chia sẻ một số cách như sau:

Ghi âm các từ vựng mới để tìm lỗi sai

Cách đầu tiên nếu như muốn sửa lỗi phát âm thì phụ huynh cần tìm ra lỗi sai trước. Hãy cho bé phát âm các từ vựng sau đó ghi âm lại. Sau khi nghe lại phụ huynh sẽ tìm ra điểm sai trong cách đọc của bé và tìm cách sửa từng câu. Cách này bố mẹ phải thật kiên nhẫn, hướng dẫn trẻ phát âm mới chuẩn nhất.

Tìm ngay lỗi sai cho bé để chỉnh sửa cách phát âm
Tìm ngay lỗi sai cho bé để chỉnh sửa cách phát âm

Tuy nhiên nhiều phụ huynh cũng chưa biết cách phát âm có thể dạy trẻ nói sai, nói thiếu. Tốt nhất bố mẹ nên chọn cho bé một trung tâm tiếng Anh có giảng viên chuyên môn đào tạo cách phát âm cho bé. Như vậy bé sẽ được học một cách bài bản hơn. 

Hãy kiên trì dành thời gian lắng nghe mỗi ngày

Việc thường xuyên lắng nghe trong giao tiếp, xem các chương trình bằng tiếng Anh, lắng nghe các câu chuyện bằng tiếng Anh sẽ giúp cải thiện cách phát âm tốt nhất. Bố mẹ có thể nói tiếng Anh nhiều hơn mỗi ngày để bé có thể lắng nghe và tiếp thu được. 

Việc sửa lỗi phát âm sai cũng giống như một người nói ngọng. Nó sẽ thành thói quen và cần có thời gian để thay đổi sửa chữa. Phụ huynh nên kiên trì, cố gắng cùng bé mỗi ngày để cùng con thay đổi từ từ.

>> Phụ huynh tham khảo 8 bí kíp luyện nghe tiếng Anh cho bé.

Thực hành giao tiếp với một ai đó

Bố mẹ hãy cùng bé giao tiếp bằng tiếng Anh, cố gắng nói chuẩn nhất để bé học tập. Tốt nhất là hãy cho bé trò chuyện với người bản địa thì sẽ có thể cải thiện tốt hơn. Bố mẹ có thể đăng ký các lớp giao tiếp tiếng Anh online hoặc cho bé theo học cùng thầy cô giáo tại trung tâm tiếng Anh. 

Thực hành sẽ giúp bé phát triển ngôn ngữ nhiều hơn
Thực hành sẽ giúp bé phát triển ngôn ngữ nhiều hơn

Chủ động sửa lỗi ngay khi mới phát hiện

Hàng ngày nếu như bé nói một từ nào đó bằng tiếng Anh mà bố mẹ phát hiện ra thì nên sửa lỗi ngay cho bé. Bằng cách bố mẹ sẽ đọc lại từ bé nói sai và cho bé phát âm lại. Bất cứ khi nào, ở đâu nếu như bố mẹ thấy lỗi là phải sửa ngay. Cần nhắc lại liên tục để bé quên đi cách phát âm cũ.

Tạo môi trường học tập bài bản

Hiện nay có rất nhiều gia đình lựa chọn tự dạy tiếng Anh cơ bản cho con bằng cách xem qua tivi, youtube. Tuy nhiên với hình thức học như vậy bé sẽ không có thể phát triển được toàn diện về kỹ năng và không có lộ trình bài bản. 

Tạo cho bé môi trường học tập bài bản
Tạo cho bé môi trường học tập bài bản

Một môi trường học tập tốt sẽ cần thiết phải có đầy đủ các yếu tố như: người dạy có chuyên môn, có phương pháp dạy phù hợp, cơ sở vật chất tốt, thời gian học tập phân bổ hợp lý…. 

Bố mẹ cần tìm hiểu và lựa chọn cho bé một trung tâm tiếng Anh chuẩn quốc tế để hỗ trợ cho bé cải thiện trình độ nghe, nói. Đồng thời sẽ giúp bé xây dựng kỹ thuật phát âm chuẩn nhất. 

Phát âm tiếng Anh không chuẩn sẽ mang đến rất nhiều nhược điểm lớn trong quá trình giao tiếp, học tập của bé sau này. Mong rằng với các cách hướng dẫn cơ bản do BingGo chia sẻ sẽ được các phụ huynh quan tâm và áp dụng tốt cho bé tại nhà. Ngoài ra nếu như phụ huynh muốn bé phát triển ngôn ngữ tốt nhất có thể liên hệ đến trung tâm để có quá trình học tập bài bản hơn.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

KHÓA HỌC KINDERGARTEN

(3 - 5 tuổi)

 • 100% Giáo viên nước ngoài có chứng chỉ giảng dạy kết hợp trợ giảng Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge
 • Tạo môi trường "tắm" ngôn ngữ tiếng Anh ban đầu cho trẻ, không áp lực bài tập.
 • Khơi dậy niềm đam mê với ngôn ngữ mới
 • Làm quen với ngôn ngữ, học chữ cái và phát âm cơ bản

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC STARTERS

(6 - 7 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Phát triển từ vựng với các chủ đề xoay quanh cuộc sống của con
 • Rèn sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày
 • Thành thạo ngữ pháp trình độ Starters khung tham chiếu Châu Âu

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC MOVERS

(8 - 9 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Mở rộng vốn từ vựng thuộc những đề tài thuộc nhiều đề tài hơn ở giai đoạn trước.
 • Phát triển đồng bộ 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết
 • Tăng cường tối đa kỹ năng giao tiếp, rèn luyện thuyết trình bằng tiếng Anh"

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC FLYERS

(10 - 13 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Bộ từ vựng nâng cao và đa dạng hơn cả về số lượng và chủ đề
 • Các bài tập dạng câu hỏi mở ở phần thi 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết theo khung Cambridge
 • Bứt phá tiếng Anh, thành thạo giao tiếp, tự tin thuyết trình trước lớp"

XEM CHI TIẾT

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

(Đặc biệt TRẢI NGHIỆM HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại cơ sở)