Cách áp dụng mục tiêu SMART vào việc học ngoại ngữ của trẻ hiệu quả 99%

Để chinh phục ngôn ngữ tiếng Anh, trẻ cần một thời gian dài tích lũy kiến thức. Và việc xác định mục tiêu cụ thể và lộ trình đường đi rõ ràng giúp các con đến đích nhanh hơn. Vậy nên, ba mẹ nên cùng con lên kế hoạch, định hướng các mục tiêu ngay từ lúc bắt đầu học tiếng Anh. 

Được đánh giá là một trong những phương pháp học Anh ngữ tốt nhất, mục tiêu SMART đã được đưa vào ứng dụng tại nhiều trường học trên thế giới và Việt Nam.  

Phương pháp SMART dành cho việc thực hiện mọi mục tiêu
Phương pháp SMART dành cho việc thực hiện mọi mục tiêu

BingGo Leaders chia sẻ bài viết này giúp cha mẹ và trẻ nắm rõ phương pháp đặt mục tiêu SMART cũng như cách lên các mục tiêu học tập để phục vụ quá trình rèn luyện tiếng Anh của trẻ đạt hiệu quả cao nhất.  

1. Tổng quan mục tiêu học tập SMART

1.1. Tìm hiểu về mục tiêu SMART

Mục tiêu SMART là những kết quả chi tiết được lập ra trong kế hoạch và sẽ được thực hiện ở thời gian cụ thể. Cụm từ “S.M.A.R.T” là viết tắt của 5 chữ cái đầu tiên, là 5 tiêu chí đánh giá sự thành công của việc thực hiện mục tiêu. 

 • Specific: Tính cụ thể. Được xác định qua 3 câu hỏi What - Why - How, thực hiện kế hoạch để làm gì, tại sao phải làm và làm như thế nào, phục vụ ai.
 • Measurable: Mục tiêu có thể đo lường được kết quả sau khi đã thực hiện xong kế hoạch đề ra. 
 • Achievable: Có thể thực hiện được. Đảm bảo rằng những mục tiêu trong kế hoạch mang tính khả thi, phù hợp với tình hình hiện tại và có khả năng thực hiện thành công cao. 
 • Relevant: Có tính thực tế. Đây là mục tiêu hướng tới lợi ích và kết quả chung, cần mang tính thực tế để xem xét được kết quả đạt được cuối cùng tốt hay xấu. 
 • Time bound: Giới hạn thời gian hoàn thành. Deadline đề ra thực hiện là bao lâu, hoàn thành trước hay chậm so với thời hạn.

1.2. Những đặc điểm của mục tiêu SMART

Mục tiêu SMART thường được triển khai và thực hiện ở một mức độ cụ thể và chi tiết. Phương pháp này thường được áp dụng ở đa dạng lĩnh vực. Đối với quá trình học Anh ngữ hay bất cứ môn học nào của trẻ, bằng cách theo sát những đích đến  SMART, bé có thể dễ dàng đạt kết quả tốt nhất. 

 • Specific - Cụ thể 

Chẳng hạn muốn đạt được kết quả tốt thì mục tiêu của trẻ phải rõ ràng và cụ thể. Nếu lên kế hoạch mục tiêu chung chung sẽ không thể giúp trẻ thực hiện thành công. 

Ví dụ: Bé muốn đạt 5.0 IELTS trong 6 tháng tới để đủ tiêu chí xét tuyển thẳng vào trường cấp 2 yêu thích.  

Trong trường hợp này, 5.0 IELTS ở đây là mục tiêu cụ thể trẻ muốn đạt được trong thời gian nhất định, con số này sẽ gắn chặt vào tiềm thức, từ đó dẫn lối và tạo động lực để bản thân đạt được mục tiêu. 

 • Measurable - Có thể đo đạc được

Trong khi mơ ước đạt được 5.0 IELTS nhưng không biết có hoàn thành được đúng thời gian hay không, phương pháp đo lường tiến độ giúp trẻ theo dõi quá trình hoàn thành mục tiêu. Qua việc đo lường, trẻ sẽ tập trung và thực hiện công việc hiệu suất hơn dựa trên thời gian đã thiết lập cụ thể.

Đối với mục tiêu của trẻ đạt 5.0 IELTS trong 6 tháng, cứ mỗi tuần trẻ phải làm bài tập luyện các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết để tăng 2 band trong 3 tháng. Từ đó có thể đo lường được điểm mạnh, điểm yếu và điểm cần cải thiện bằng trách nhiệm, động lực để thực hiện trong từng giai đoạn.

 • Achievable - Có thể thực hiện được

Ba mẹ nên lưu ý cho các con liệu mục tiêu đặt ra có thực sự phù hợp thời điểm hiện tại? Phù hợp với hoàn cảnh của bé không? Đối với mục tiêu 5.0 IELTS thì mỗi ngày cần luyện từ vựng, ngữ pháp bao nhiêu,... Nếu trong tháng có các kì thi thì các con cũng cần phải tính đến yếu tố này để thiết lập kế hoạch hành động. Tránh để bản thân đặt mục tiêu vượt quá khả năng thực hiện. 

Nếu bé có trình độ tiếng Anh khá, vốn từ vựng tốt, nghe được nhưng khả năng giao tiếp kém thì việc đạt 5.0 IELTS rất khó khăn nếu. Tuy nhiên bạn có một nền tảng tiếng Anh mức kha khá nếu tin tưởng vào bản thân thì hoàn toàn có thể xảy ra. 

SMART giúp bạn thay đổi ý thức trong công việc
SMART giúp bạn thay đổi ý thức trong công việc
 • Relevant – Có tính thực tế 

Một mục tiêu hoàn hảo thì phải có tính thực tế, nằm trong khả năng của bản thân có thể làm tốt việc đó. Đừng viển vông những thứ không thực tế dễ gây sự chán nản, bỏ cuộc sớm thay vào đó hãy chia nhỏ các giai đoạn và thực hiện mục tiêu nhỏ để chinh phục mục tiêu lớn. 

 • Timetable – Giới hạn thời gian 

Giới hạn thời gian hoàn thành mục tiêu sẽ hình thành tính kỷ luật cho trẻ, nâng cao năng suất cho quá trình thực hiện nhiệm vụ. Mỗi ngày học tập tiếng Anh đúng thời gian đề ra, không trì hoãn deadline thì mục tiêu 5.0 IELTS dễ dàng và thành công nhanh chóng. 

2. Kế hoạch học tiếng Anh cho trẻ theo SMART

Có rất nhiều cách giúp trẻ học tiếng Anh, kế hoạch lập mục tiêu SMART là một phương pháp hoàn hảo nhất giúp trẻ xác định được những gì cần đạt được. Ngoài ra, cha mẹ có thể lập các kế hoạch và định hướng con đường học tiếng Anh cho trẻ thật rõ ràng qua 5 tiêu chí sau: 

2.1. Specific

Khi đặt một mục tiêu, các bé phải đặt được câu hỏi rằng đích đến của việc học giỏi tiếng Anh là gì, gợi ý các câu hỏi như: Học tiếng Anh để phục vụ cho điều gì? Tại sao cần phải học tiếng Anh để đạt điểm cao trong bài kiểm tra? 

Chẳng hạn bé cần phải học tiếng Anh bởi vì:

 • Đạt điểm cao môn tiếng Anh trong các kỳ thi. 
 • Đọc sách, nghe nhạc, xem phim không cần phụ đề 
 • Giao tiếp cơ bản với thầy cô, bạn bè, gia đình và người nước ngoài. 
 • Tham gia các cuộc thi về tiếng Anh để lấy điểm cộng xét tuyển. 
Đối với trẻ nhỏ việc áp dụng phương pháp SMART vô cùng hiệu quả
Đối với trẻ nhỏ việc áp dụng phương pháp SMART vô cùng hiệu quả

2.2. Measurable

Cha mẹ nên là người đồng hành cùng con lên kế hoạch, đặt mục tiêu có thể đánh giá tiến độ và khả năng của trẻ. Ví dụ, trẻ muốn đạt được 5.0 IELTS trong vòng 6 tháng: 

 • Để thi tốt phần Speaking, trẻ sẽ học cách phát âm chuẩn IPA
 • Mỗi ngày học một phần ngữ pháp, học thuộc 10 từ vựng theo chủ đề
 • Nghe nhạc, xem phim bằng tiếng Anh mỗi ngày để rèn tính phản xạ
 • Tập viết các đoạn văn, bài thơ bằng Anh ngữ

Các bé nên có một quyển sổ để viết ra các phần cần học, sau khi học xong sẽ đánh dấu tick(√). hãy liệt kê những điểm yếu của từng nội dung, mỗi ngày rèn luyện thật nhiều để không bị mắc lại lỗi đó. Trẻ có thể lấy kết quả 5.0 IELTS để làm động lực cố gắng mỗi ngày.  

2.3. Achievable

Mỗi mục tiêu cần được chia nhỏ ra thực hiện ở một khoảng thời gian nhất định, các bé cần lập bản kế hoạch nhỏ để từng bước thực hiện mục tiêu. Có thể thấy rằng khi hoàn thành xong một việc dù hay lớn, chúng ta vẫn cảm thấy hài lòng và có động lực để hoàn thành. Từ đó chúng ta dễ dàng chinh phục kết quả tiếp theo nhanh chóng hơn. 

Chẳng hạn thời gian này, bé cần ôn thi học cuối học kì môn tiếng Anh, bé sẽ lên danh sách việc làm cụ thể

 • Mỗi ngày ôn luyện một Unit
 • Luyện bài nghe bằng các tài liệu trên mạng 
 • Buổi sáng dành 30 phút học thuộc từ vựng 
 • Buổi chiều làm bài tập ngữ pháp 
 • Buổi tối luyện bài đọc và bài viết

2.4. Realistic

Trong quá trình thực hiện mục tiêu, việc trẻ bị nản lòng mất niềm tin là điều dễ hiểu. Do đó các mục tiêu đề ra phải mang tính thực tế, không tạo sự lý tưởng hóa trong tư tưởng của trẻ, tránh tạo cho trẻ cảm giác mơ hồ. Chẳng hạn bé muốn đạt 5.0 IELTS trong vòng 6 tháng, tuyệt đối không được ảo tưởng rằng đây là mục tiêu dễ nên không cần cố gắng. Tư tưởng nên thực tế để hiểu rằng, trẻ chỉ thành công khi hoàn thành ước mơ đúng thời gian quy định. 

Có thể thấy được không một mục tiêu nào phù hợp hay không phù hợp, chỉ là cần nhìn vào thực tế của bản thân, yêu cầu quá cao không đáp ứng được mục đích. 

2.5. Timetable

Cần phải nhắc lại mục tiêu phải có giới hạn thời gian để thực hiện, sau khi quen với áp lực về thời gian trẻ sẽ rèn được tác phong khẩn trương, kỷ luật. Để đạt được điểm cao cuối kỳ bài thi Speaking về chủ đề dịch vụ trong 1 tuần, trẻ cần: 

 • Mỗi ngày học thuộc các từ vựng về chủ đề nhà hàng - khách sạn
 • Buổi sáng nói các câu giao tiếp thường sử dụng về chủ đề này 
 • Buổi chiều học ngữ pháp để ghép câu đúng 
 • Buổi tối luyện cách nói giống người bản xứ

3. Ví dụ về việc áp dụng mục tiêu SMART vào việc học tiếng Anh 

Để áp dụng mục tiêu SMART hiệu quả, hãy theo dõi một số ví dụ được gợi ý dưới đây sao cho quá trình học tiếng Anh của trẻ thành công nhanh nhất.

SMART giúp trẻ hoàn thành mọi công việc dễ dàng
SMART giúp trẻ hoàn thành mọi công việc dễ dàng

Ví dụ 1: Chẳng hạn khi trẻ nói rằng “Mục tiêu của con là đạt 5.0 trong bài thi IELTS”.

Dựa vào phương pháp S.M.A.R.T, khi trẻ đã biết cách lên bản kế hoạch thì các lộ trình đường đi phải cụ thể, mục tiêu rõ ràng, Trong hành trình này, cha mẹ luôn bên cạnh nhắc nhở để con nhớ. 

 • Bài thi IELTS gồm các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết 
 • Các tiêu chí để đạt được điểm cao là gì?

Trẻ cần phải có mức đánh giá và nhận xét khả năng của bản thân hiện tại. Mục tiêu và nguyện vọng được đẩy lên cao hơn 

 • Đòi hỏi ôn luyện ngữ pháp chuyên sâu hơn
 • Thảo luận bằng tiếng Anh về chủ đề 

Sau quá trình nâng cao nguyện vọng, trẻ sẽ nhìn lại mục tiêu hiện tại có phù hợp với năng lực bản thân không. Các kiến thức sẵn có đã đủ khả năng để chinh phục 5.0 IELTS chưa. Hãy nhìn nhận vào thực tế, phải có đủ sức mạnh và niềm tin để không bỏ cuộc giữa chừng, sẵn sàng vượt khó khăn để chinh chiến. Trải qua nhiều giai đoạn, trẻ có thể nhận ra rằng đây là sự lựa chọn phù hợp với mình thì lúc này động lực nội tại mạnh mẽ lên rất nhiều. 

Người thành công biết tận dụng tốt các cơ hội, thời gian
Người thành công biết tận dụng tốt các cơ hội, thời gian

Thời hạn vô cùng quan trọng, nếu không tuân thủ thì quá trình cố gắng sẽ không có ý nghĩa gì. Lúc này, trẻ sẽ hạn định mục tiêu của mình

 • Mỗi ngày học 30 từ vựng theo từng chủ đề
 • Mỗi tuần luyện nói ít nhất 10 tiếng 
 • Sau 2 tháng phải lên band một lần 

4. Kết luận

Mục tiêu học tập SMART chính là phương pháp khoa học và dễ ứng dụng nhất cho trẻ. Cha mẹ có thể tìm hiểu BA MẸ HIỆN ĐẠI: HỌC CÙNG CON NHƯ THẾ NÀO LÀ ĐÚNG? để tham khảo kiến thức dạy con trong bối cảnh hiện nay nhé. Hãy cùng BingGo Leaders thực hiện kế hoạch mục tiêu cho trẻ, cùng trẻ thực hiện quá trình ôn luyện Anh ngữ thôi nào.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?