PHƯƠNG PHÁP SHICHIDA - CHÌA KHÓA VÀNG GIÚP TRẺ TOÀN DIỆN

Nhật Bản luôn được biết đến là quốc gia có nền giáo dục chuẩn mực cùng nhiều phương pháp tân tiến. Trong đó, “Shichida” là phương pháp giáo dục sớm với mục đích tạo dựng môi trường phát huy tối đa tài năng thiên bẩm của trẻ, từ đó, giúp bé phát triển toàn diện. Phương pháp Shichida đang dần trở nên phổ biến tại nhiều quốc gia và đã có hàng triệu trẻ em trên khắp thế giới được tiếp cận với phương pháp giáo dục này. Ba mẹ quan tâm chủ đề này, đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé!

Giáo sư Makoto Shichida - người sáng lập và nghiên cứu phương pháp. (Ảnh: Internet)
Giáo sư Makoto Shichida - người sáng lập và nghiên cứu phương pháp. (Ảnh: Internet)

1. Vì sao bố mẹ nên giáo dục trẻ từ sớm?

Giai đoạn từ sơ sinh đến 6 tuổi là “giai đoạn vàng” - khoảng thời gian não trẻ phát triển vượt bậc theo cấp số nhân và nhận thức tốt nhất trong suốt cuộc đời của mình. Ba mẹ thông thái lựa chọn những biện pháp phù hợp sẽ là tiền đề cho sự phát triển toàn diện của trẻ sau này.

Tuy nhiên, cha mẹ nên là người đồng hành cùng bé, không phải người nhồi nhét kiến thức. Thay vì ép trẻ tập viết, tính toán từ sớm, hãy cho trẻ môi trường trải nghiệm năng động để bé tự do khai phá và phát triển những tiềm năng.

Theo đó, phương pháp Shichida giúp trẻ sử dụng hiệu quả toàn bộ hai bán cầu não thông qua việc kích hoạt 5 giác quan chính: thị giác, thính giác, khứu giác, vị giác và xúc giác. Không chỉ quan tâm đến việc phát triển não bộ, phương pháp Shichida còn chú trọng rèn luyện sự tự tin, tính kỷ luật và khơi gợi hứng thú học tập cho trẻ.

Độ tuổi từ 0 - 6 là thích hợp nhất để Shichida phát huy hiệu quả. (Ảnh: Shutterstock)
Độ tuổi từ 0 - 6 là thích hợp nhất để Shichida phát huy hiệu quả. (Ảnh: Shutterstock)

2. Bắt đầu thực hành phương pháp Shichida như thế nào?

Shichida du nhập vào Việt Nam và được quan tâm bởi các bậc phụ huynh hiện đại. Tuy nhiên, ba mẹ cần biết chọn lọc các hoạt động để tìm ra con đường phù hợp với đối với con trẻ. Trên thực tế, để bất kỳ phương pháp giáo dục nào đạt được hiệu quả cũng cần dựa trên 3 nguyên tắc vàng: Yêu thương - Nghiêm khắc - Tin tưởng. Nếu tình yêu và niềm tin tiếp thêm cho con động lực cố gắng thì sự nghiêm khắc đúng lúc sẽ rèn giũa một đứa trẻ tự lập, trưởng thành. 

3 nguyên tắc vàng khi áp dụng phương pháp Shichida.
3 nguyên tắc vàng khi áp dụng phương pháp Shichida.

Phát triển 5 giác quan từ sớm là bước đệm để trẻ tiếp thu các kỹ năng phức tạp khi lớn lên và cũng thúc đẩy trí tưởng tượng, sự sáng tạo, khả năng tư duy và nhận thức… Trong cuốn “33 Bài Thực Hành Theo Phương Pháp Shichida”, tác giả Shichida Ko đã đúc kết ra 33 phương pháp, bí quyết để thực hành phát triển toàn diện 5 giác quan cho trẻ. Ba mẹ có thể áp dụng ngay những hoạt động tiêu biểu dưới đây: 

Cảm thụ âm - nghe (0 – 3 tuổi): Nếu ba mẹ cho bé tiếp xúc với âm nhạc qua video, những đồ chơi phát ra âm thanh, hay thường xuyên cùng trẻ nhún nhảy theo giai điệu bài hát thì có thể kích thích sự sáng tạo, giúp bé mạnh dạn tự tin thể hiện bản thân.

Học qua Flashcard (0 – 6 tuổi): Ba mẹ có thể sử dụng các tấm flashcard hay chuẩn bị những mảnh giấy nhỏ với chủ đề gần gũi, sinh động như: trái cây, con vật… cùng bé học từ vựng, tính toán. Từ đó, trẻ tăng khả năng nhận thức, rèn luyện trí nhớ và phát triển vốn từ.

Nhận biết hình dáng, hình họa (0 – 3 tuổi): Cắt tấm bìa thành các hình cơ bản, cùng các màu sắc khác nhau và cho trẻ chơi trò đoán hình. Hoặc cùng trẻ quan sát các đồ vật trong nhà và đoán chúng là hình gì. Việc tiếp xúc với những đồ vật, trải nghiệm và tương tác mới sẽ nâng cao khả năng quan sát, học hỏi và ghi nhớ của con.

Phân biệt kích thước nhỏ, to (0 – 3 tuổi): Ba mẹ có thể luyện cho trẻ so sánh bằng cách đặt trước mặt trẻ thật nhiều đồ với kích thước khác nhau, giúp trẻ có được kỹ năng sắp xếp trình tự, thứ tự.

3. Áp dụng phương pháp Shichida để học tiếng Anh

Tiếng Anh đã trở thành một phần không thể thiếu trong sự phát triển toàn diện của các công dân toàn cầu tương lai. Tại BingGo Leaders, mỗi tiết học được thiết kế trở thành những phần trải nghiệm đầy hứng thú, kết hợp các phương pháp trực quan, tương tác. Thông qua các bài học có hình ảnh, video minh họa sinh động, trực quan, trẻ vừa học thêm ngôn ngữ, vừa tự tin, mạnh dạn khám phá, kết nối với thế giới xung quanh.

Các bài học sinh động giúp bé “làm chủ” tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai.
Các bài học sinh động giúp bé “làm chủ” tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai.

Cụ thể, tiếp cận Tiếng Anh qua flashcard kết hợp cùng nhiều trò chơi thú vị sẽ khiến các bạn nhỏ hứng thú và chăm học hơn phương pháp truyền thống theo dạng “đọc - chép”. Ví dụ, trò chơi “nhanh tay tìm thẻ”: Thầy cô tại BingGo Leaders sẽ đặt các tấm thẻ rải rác khắp phòng, nhiệm vụ của các bé là đi tìm và đọc to từ viết trên tấm flashcard đó.

Bên cạnh trò chơi vui nhộn, các bài hát gần gũi như: ABC Song, Baby Shark… cũng được BingGo Leaders sử dụng trong các bài học để giúp trẻ học từ vựng nhanh hơn so với việc ghi nhớ các từ đơn lẻ. 

Đồng hành cùng phụ huynh trong việc nuôi dạy trẻ, trung tâm còn sở hữu nguồn học liệu phong phú để ba mẹ có thể ôn luyện tiếng Anh cùng con ngay tại nhà.

Trên đây là những thông tin về cách áp dụng phương pháp giáo dục Shichida, đặc biệt trong việc học tiếng Anh. Ba mẹ có thể tham khảo và có được những định hướng phù hợp trong tương lai cho con. 

Ngoài phương pháp Shichida, bố mẹ cũng có thể dành thời gian nghiên cứu các phương pháp học tiếng Anh hiệu quả khác cho bé như: Phương pháp ELC

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

KHÓA HỌC KINDERGARTEN

(3 - 5 tuổi)

 • 100% Giáo viên nước ngoài có chứng chỉ giảng dạy kết hợp trợ giảng Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge
 • Tạo môi trường "tắm" ngôn ngữ tiếng Anh ban đầu cho trẻ, không áp lực bài tập.
 • Khơi dậy niềm đam mê với ngôn ngữ mới
 • Làm quen với ngôn ngữ, học chữ cái và phát âm cơ bản

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC STARTERS

(6 - 7 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Phát triển từ vựng với các chủ đề xoay quanh cuộc sống của con
 • Rèn sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày
 • Thành thạo ngữ pháp trình độ Starters khung tham chiếu Châu Âu

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC MOVERS

(8 - 9 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Mở rộng vốn từ vựng thuộc những đề tài thuộc nhiều đề tài hơn ở giai đoạn trước.
 • Phát triển đồng bộ 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết
 • Tăng cường tối đa kỹ năng giao tiếp, rèn luyện thuyết trình bằng tiếng Anh"

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC FLYERS

(10 - 13 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Bộ từ vựng nâng cao và đa dạng hơn cả về số lượng và chủ đề
 • Các bài tập dạng câu hỏi mở ở phần thi 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết theo khung Cambridge
 • Bứt phá tiếng Anh, thành thạo giao tiếp, tự tin thuyết trình trước lớp"

XEM CHI TIẾT

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

(Đặc biệt TRẢI NGHIỆM HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại cơ sở)