PHƯƠNG PHÁP GLENN DOMAN - GIÁO DỤC SỚM, THÀNH CÔNG SỚM

Khi trẻ ở giai đoạn sơ sinh tới 6 tuổi có rất đa dạng phương pháp giáo dục để kích thích sự phát triển trí não. Trong đó phương pháp Glenn Doman - Giáo dục sớm, thành công sớm nổi bật khi giúp phát triển hoạt động của 2 bán cầu não. 

Tuy nhiên khi tìm hiểu phương pháp này, các bậc phụ huynh cần cân nhắc hiểu đủ và đúng để tránh tác dụng sai lên con trẻ. Trong bài viết này BingGo Leaders sẽ đồng hành cùng cha mẹ để phân tích phương pháp Glenn Doman. 

1. Phương pháp Glenn Doman là gì?

Được sáng tạo và cho ra đời bởi Bác sĩ Vật lý trị liệu tới từ Hoa Kỳ - Giáo sư Glenn Doman, phương pháp cùng tên được vận dụng cho trẻ sơ sinh tới trẻ 6 tuổi. Sự nghiệp của Glenn Doman luôn gắn liền với sự hỗ trợ trẻ em, đặc biệt là các bạn nhỏ tổn thương não bộ.  

Glenn Doman - Phương pháp giáo dục sớm đến từ Mỹ
Glenn Doman - Phương pháp giáo dục sớm đến từ Mỹ

Giáo dục sớm chính là phương pháp kích thích trẻ để phát triển tiềm năng, trí óc một cách hiệu quả cho trẻ. Các ba mẹ hoàn toàn có thể áp dụng Glenn Doman ngay tại nhà vì không mất nhiều thời gian và dễ dàng thực hiện hiệu quả. 

2. Chương trình Glenn Doman

Phương pháp Glenn Doman đã được phát triển để trẻ vận dụng tốt được khả năng của não phải là chụp hình nguyên mảng nhờ vào các thẻ flashcard được tráo liên tục.  Phương pháp giáo dục sớm hiện nay có 4 chương trình dạy chính để kích thích trẻ đồng thời về trí tuệ và thể lực. 

2.1. Chương trình dạy trẻ đọc sớm

Giáo dục chính của chương trình này là bộ Flashcard chữ, bố mẹ có thể dễ dàng tìm mua tại các nhà sách, cửa hàng online hoặc mua những nguyên liệu cần thiết để tự làm. 

Ba mẹ hãy thực hiện chương trình này mỗi ngày thông qua việc tráo cho bé xem các thẻ trắng chữ đỏ. Con trẻ sẽ ghi nhớ rất nhanh các từ vựng khi được áp dụng chương trình này.

Lưu ý: Bố mẹ cần lượt tăng độ khó của các nội dung trên thẻ (Từ đơn => từ ghép => các cụm từ => cả câu) 

2.2. Chương trình dạy bé về thế giới xung quanh

Các chuyên gia đã đưa ra lời khuyên nếu trẻ bắt đầu học theo phương pháp Glenn Doman khi đã khá lớn thì bố mẹ nên bắt đầu với bộ Flashcard về thế giới xung quanh thay vì các bộ thẻ khác.

Trẻ hứng thú khi tìm hiểu về thế giới quanh mình
Trẻ hứng thú khi tìm hiểu về thế giới quanh mình

Khi đã khá lớn, trẻ sẽ luôn có một sự hiếu kỳ vô hạn với những sự vật, sự kiện xung quanh cuộc sống. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều bộ thẻ về thế giới xung quanh phổ biến như: động vật, các loại hoa, quốc kỳ các nước,...

2.3. Chương trình dạy bé về toán học

Nhiều bạn nhỏ rất sợ bộ môn toán vì quá khô khan và nhiều công thức, thế nhưng với chương trình học toán của phương pháp Glenn Doman trẻ sẽ được học toán qua những thẻ qua cách nhận diện thú vị. 

Trên thực tế các bạn nhỏ dưới 3 tuổi đều có khả năng học về lượng rất nhanh và chuẩn xác hơn rất nhiều người lớn khác. Nếu bố mẹ biết các vận dụng phù hợp, trẻ sẽ hoàn toàn có thể trở thành một bạn nhỏ đam mê toán học trong tương lai. 

Chương trình này sẽ được bắt đầu bằng cách cho trẻ xem những tấm thẻ có những chấm tròn, cha mẹ sẽ giới thiệu cho con về số lượng chấm có trên thẻ. Tương tự với học ngôn ngữ, toán học cũng cần quá trình đi từ đơn giản tới phức tạp để con tư duy và hiểu bản chất vấn đề theo chiều dọc. 

2.4. Chương trình để trẻ vận động

Cần phải nhấn mạnh sự phát triển thể chất cho trẻ cũng quan trọng không kém phát triển trí tuệ. Phương pháp Glenn Doman cung cấp chương trình bao gồm những bài tập nhằm thúc đẩy sự vận động phù hợp cho trẻ ở mỗi lứa tuổi. 

Thay vì để con hoạt động một mình, bố mẹ cũng nên tham gia và cùng con sáng tạo thêm những hoạt động thể chất để được đồng hành với trẻ. Chương trình vận động của Glenn Doman có thể vận dụng cho trẻ dưới 6 tuổi. 

3. Phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman có gì đặc biệt?

Glenn Doman chứa đựng những đặc điểm rất riêng tạo nên sự khác biệt với nhiều cách giáo dục khác của phụ huynh. Trong vô số những điều thú vị của Glenn Doman, ba mẹ nên chú ý tới 3 đặc trưng sau đây để khiến sự vận dụng trở nên hiệu quả hơn. 

3.1. Áp dụng mọi địa điểm

Cách thức giáo dục Glenn Doman sử dụng các học liệu như một bộ thẻ Flashcard để hướng dẫn và dạy con. Bộ thẻ này rất dễ dàng mang theo dù ở lớp học, tại nhà, đi chơi,… Vì thế bố mẹ có thể dễ dàng chuẩn bị và thực hiện phương pháp Glenn Doman dù đang ở bất kỳ nơi đâu. 

Một số bộ flashcard phổ biến trong phương pháp Glenn Doman
Một số bộ flashcard phổ biến trong phương pháp Glenn Doman

Trong các flashcard sẽ chứa thông tin về bài học của các bạn nhỏ, giúp bé tăng cường tối đa khả năng tư duy, ghi nhớ thường xuyên để phát triển não bộ. Bố mẹ có thể tìm hiểu thêm cho bé các bộ flashcard về chữ cái, số, thứ tự, động vật để giúp con nhận biết về thế giới xung quanh mình từ nhỏ. 

3.2. Phụ huynh là người thầy đồng hành cùng con

Ở giai đoạn bé từ sơ sinh tới 6 tuổi, bố mẹ sẽ phải là người thầy để cùng bé tráo thẻ học tập mỗi ngày. Ngoài ra, đừng quên phải luôn động viên và nuôi dưỡng tình yêu kiến thức trong con trẻ mỗi ngày. 

Đồng hành cùng con mỗi ngày chính là điều tuyệt nhất
Đồng hành cùng con mỗi ngày chính là điều tuyệt nhất

Lưu ý hãy là người thầy đồng hành thay vì là người thầy chỉ đạo, cùng bé khám phá những điều mới mẻ, cho trẻ biết rằng con đã tiến bộ mỗi ngày. 

3.3. Niềm vui - Bí quyết riêng của phương pháp Glenn Doman

Phương pháp Glenn Doman đề cao cảm hứng học tập của con, bảo đảm con dù đang học tập nhưng được thoải mái chơi đùa tự nhiên nhất. Phương pháp này cũng cần có sự nhẫn nại, kiên trì của các bậc phụ huynh để tạo đam mê chinh phục kiến thức cho con trẻ. 

Trẻ được vui chơi và học tập mỗi ngày
Trẻ được vui chơi và học tập mỗi ngày

4. Những lưu ý khi mua Flashcard cho trẻ

Chị Nguyễn Thị Hạnh là phụ huynh đang áp dụng phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman chia sẻ: “Ba mẹ nên mua thẻ thay vì tự làm. Việc tự làm thẻ khá mất thời gian, thông tin cũng không thể bảo đảm đúng hoàn toàn, có thể ảnh hưởng tới kiến thức của con đồng thời cũng không đẹp thẻ bán”

Các bộ thẻ nhằm phục vụ 3 chương trình học (đọc, thế giới xung quanh, toán học) được bán trên các trang web hoặc nhà sách phổ biến với giá dao động từ 100 – 500k/bộ. Bố mẹ hoàn toàn có thể lựa chọn sao cho phù hợp với bé, tuy nhiên cần tránh những điều sau: 

 • Trên thị trường có rất nhiều bộ thẻ kém chất lượng nội dung và hình thức với giá rẻ. 
 • Thẻ không đảm bảo tiêu chuẩn về kiến thức 

Ngoài ra khi mua thẻ phụ huynh cần chọn những thẻ đạt yêu cầu sau:

 • Đạt chứng nhận của cơ quan có thẩm quyền, bộ giáo dục, chuyên gia
 • Được đánh giá cao bởi giới chuyên môn
 • Kiến thức hợp lý với trình độ của trẻ
 • Hình thức hấp dẫn con trẻ

5. Cách phát huy tối đa hiệu quả của các phương pháp Glenn Doman

 • Phụ huynh nên sử dụng cách truyền đạt tạo cảm giác sôi nổi, khiến trẻ có cảm hứng học tập. Hạn chế tối đa việc sử dụng giọng điệu cứng nhắc, khô khan và nhắc tới quá nhiều lý thuyết khó hiểu. Nếu cha mẹ quá khô cứng khi áp dụng phương pháp này, trẻ sẽ không thể tập trung mà chỉ sợ hãi. 
 • Tránh việc ép buộc con tiếp tục học, xem thẻ khi trẻ cảm thấy nhàm chán và có thái độ phản đối. Nếu trẻ không còn nhiều hứng thú với những hoạt động trong chương trình học Glenn Doman. Cha mẹ có thể dành thời gian động viên, tâm sự cùng trẻ. Việc trò chuyện cùng con để lắng nghe những mong muốn của con, tạo cảm giác thoải mái hơn.
 • Thao tác tráo thẻ của cha mẹ cần nhanh chóng, không để quá 3 giây/thẻ. Đối với cách dạy trẻ theo phương pháp Glenn Doman, thao tác chậm khiến trẻ bị rơi vào trạng thái mất tập trung. Từ đây ảnh hưởng đến chất lượng của mỗi giờ học.
 • Những thẻ Flashcard phải làm bằng chất liệu an toàn với sức khỏe phụ huynh, con trẻ đồng thời đảm bảo tốc độ lật thẻ như yêu cầu của phương pháp Glenn Doman. 
 • Bố mẹ nên dành thời gian cho bé nghỉ ngơi, phải động viên con mình sau mỗi 5 lần tráo thẻ. Hành động này sẽ giúp phụ huynh và con trẻ có thêm tương tác gần gũi nhau. Ngoài ra, trẻ cũng sẽ cảm thấy được tiếp thêm năng lượng, động lực để tiếp tục cố gắng học tập.
Dành thời gian nghỉ ngơi sau khi học là chìa khóa để chinh phục kiến thức
Dành thời gian nghỉ ngơi sau khi học là chìa khóa để chinh phục kiến thức

 • Bố mẹ phải luôn tôn trọng cảm xúc của trẻ khi thực hiện phương pháp Glenn Doman. Cha mẹ hãy thường xuyên trò chuyện để luôn nắm bắt được tâm trạng của bé yêu nhà mình. Vì trong trường hợp này, cha mẹ cố gắng bao nhiêu, trẻ cũng đều không tiếp thu tốt được. .
 • Bảo đảm không gian học tập cho trẻ thật lý tưởng và yên tĩnh. Các bạn nhỏ sẽ không thể học tập tập trung được nếu xung quanh có quá nhiều tiếng động .
 • Lựa chọn những chủ đề học tập gần gũi với cuộc sống của trẻ,  ví dụ như cây cối, động vật, hoa cỏ, nghề nghiệp,… Giúp trẻ có thể hình dung và kết nối với cuộc sống hằng ngày của mình. 

6. Tổng kết

Qua bài viết này BingGo Leaders đã mang những thông tin ngắn gọn nhất về phương pháp Glenn Doman để bố mẹ tự tin giáo dục con trẻ từ sớm. Ngoài ra bố mẹ nên tìm hiểu về phương pháp giáo dục Steiner và 3 thông tin quan trọng cần nắm rõ để giúp con trở nên sáng tạo và tập trung hơn.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

KHÓA HỌC KINDERGARTEN

(3 - 5 tuổi)

 • 100% Giáo viên nước ngoài có chứng chỉ giảng dạy kết hợp trợ giảng Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge
 • Tạo môi trường "tắm" ngôn ngữ tiếng Anh ban đầu cho trẻ, không áp lực bài tập.
 • Khơi dậy niềm đam mê với ngôn ngữ mới
 • Làm quen với ngôn ngữ, học chữ cái và phát âm cơ bản

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC STARTERS

(6 - 7 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Phát triển từ vựng với các chủ đề xoay quanh cuộc sống của con
 • Rèn sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày
 • Thành thạo ngữ pháp trình độ Starters khung tham chiếu Châu Âu

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC MOVERS

(8 - 9 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Mở rộng vốn từ vựng thuộc những đề tài thuộc nhiều đề tài hơn ở giai đoạn trước.
 • Phát triển đồng bộ 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết
 • Tăng cường tối đa kỹ năng giao tiếp, rèn luyện thuyết trình bằng tiếng Anh"

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC FLYERS

(10 - 13 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Bộ từ vựng nâng cao và đa dạng hơn cả về số lượng và chủ đề
 • Các bài tập dạng câu hỏi mở ở phần thi 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết theo khung Cambridge
 • Bứt phá tiếng Anh, thành thạo giao tiếp, tự tin thuyết trình trước lớp"

XEM CHI TIẾT

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

(Đặc biệt TRẢI NGHIỆM HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại cơ sở)