PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC STEINER VÀ 3 THÔNG TIN QUAN TRỌNG CẦN NẮM RÕ

Trong những năm gần đây các bậc phụ huynh có xu hướng quan tâm nhiều hơn đến những phương pháp giáo dục trẻ. Bởi những phương pháp này có vai trò quyết định trong việc hình thành nhân cách của các bé trong tương lai. 

Trong đó, phương pháp giáo dục Steiner được quan tâm và chú ý nhiều nhất từ ba mẹ. Sở dĩ cách dạy này được các bậc phụ huynh tìm hiểu nhiều là do nó được áp dụng tại một số trường học mầm non tại Việt Nam.

Phương pháp Steiner giáo dục trẻ phát triển trí tuệ và sáng tạo
Phương pháp Steiner giáo dục trẻ phát triển trí tuệ và sáng tạo

Vậy phương pháp này có những đặc trưng như thế nào? Hãy cùng BingGo Leaders giải đáp qua bài viết dưới đây nhé! 

1. Phương pháp giáo dục Steiner là gì?

 • Sự ra đời của phương pháp Steiner 

Phương pháp giáo dục Steiner được sáng lập bởi nhà nghiên cứu Rudolf Steiner người Áo. Nó bắt đầu được ứng dụng vào chương trình học từ cuối thế kỷ XX. Cho đến nay, đây vẫn là phương pháp giáo dục trẻ em phổ biến tại các trường học mầm non trên toàn thế giới và Việt Nam. 

 • Mục đích và ý nghĩa của phương pháp Steiner

Ông Rudolf Steiner cho rằng trẻ em ở giai đoạn đầu đời có thể phát triển tốt nhất khi được giáo dục trong môi trường có sự sáng tạo thông qua các hoạt động thực tiễn. Mục đích của phương pháp Steiner nhằm giáo dục cho trẻ có cảm giác tốt đẹp, hạnh phúc từ các hoạt động thường ngày trong cuộc sống. Để tập trung phát triển tư duy sáng tạo,  trẻ cần phải được giáo dục đúng thời điểm và đúng cách. 

2. Đặc trưng của phương pháp giáo dục Steiner cho trẻ 

2.1. Trẻ được vui chơi hoàn toàn

Thúc đẩy tính sáng tạo và kiến thức thực tiễn

Đối với trẻ em ở trong độ tuổi từ 1 - 7, môi trường học lý tưởng là dược rèn luyện thể chất và trí tuệ thông qua các hoạt động vui chơi. Ở độ tuổi này, trẻ có nhu cầu được khám phá thế giới xung quanh mình. 

Đối với trường học và gia đình, không nên áp đặt việc dạy các kiến thức quá nặng cho trẻ đang học mầm non. Đây cũng là triết lý mà phương pháp Steiner luôn muốn các bậc phụ huynh hướng đến.

2.2. Các hoạt động lặp đi lặp lại

Phương pháp giáo dục Steiner chứng minh rằng thông qua các hoạt động hằng ngày như vẽ tranh, ca hát, khiêu vũ, nấu ăn, khám phá thiên nhiên trẻ sẽ hình thành kiến thức và những trải nghiệm mới mẻ. 

Bất cứ hoạt động nào đều giúp trẻ phát triển toàn diện 

Các hoạt động được trẻ thực hiện lặp lại mỗi ngày lưu vào bộ não và tiềm thức, từ đó trẻ có thể nhớ được các bài hát và biết được hiện tượng thiên nhiên này là gì. 

2.3. Giáo viên trực tiếp hướng dẫn, làm gương

Một đứa trẻ không thể hình thành các kỹ năng nếu không có sự hướng dẫn trước của người lớn. Vì vậy phương pháp giáo dục Steiner được áp dụng trong trường mầm non với mục đích để giáo viên là người hướng dẫn giúp các con học hỏi và sáng tạo.

Ngoài ra, giáo viên còn phải là người có chuyên môn để làm tấm gương tốt cho các bạn nhỏ học tập và noi theo. Bởi các thầy cô là một thành phần quan trọng trong việc định hình nhân cách của một đứa trẻ tốt trong tương lai.

2.4. Đồ chơi kích thích tính sáng tạo 

Theo phương giáo dục pháp Steiner, dụng cụ học tập và đồ chơi càng đa dạng thì càng kích thích tính sáng tạo trong tư duy của trẻ nhỏ. Trong lớp học, dụng cụ và đồ chơi phải mang phong cách riêng, mục đích là để trẻ tự sáng tạo theo cách chơi của mình. 

Trong phương pháp này, các công cụ học tập nắm giữ vai trò quan trọng và không thể thiếu với trẻ. Vì vậy, chất liệu để làm ra đồ chơi cũng phải đảm bảo sản xuất từ nguyên liệu thiên nhiên, không gây hại cho sức khỏe và hạn chế đồ bằng nhựa, nylon. 

2.5. Ân cần và nhẹ nhàng với trẻ

Sau 3 tuổi, trẻ có khả năng nhận thức và hiểu biết về bản thân cũng như sự hiện diện của mọi vật xung quanh. Steiner cho rằng không nên thúc ép làm biến mất trạng thái sẵn sàng đón nhận của trẻ. Hãy thúc đẩy sự hứng thú và cảm hứng học tập cho các con. Điều này rất cần sự ân cần, nhẹ nhàng từ cha mẹ, thầy cô, âm thanh, bức tranh cuộc sống,...

Ân cần và nhẹ nhàng đối với trẻ ở lứa tuổi mơ màng 

Ngoài ra, trong lớp học phải hạn chế sử dụng công cụ học tập liên quan đến đồ công nghệ như tivi, laptop, smartphone,... Mọi hoạt động trong trường đều do giáo viên biên đạo một cách tự nhiên như cùng trẻ ca hát, nhảy múa, vẽ tranh để tạo không gian không gò bó nhất. 

3. TOP 3 trường mầm non theo phương pháp Steiner tại Hà Nội 

Điểm chung của các phương pháp giáo dục cho trẻ nhỏ đều hướng đến đặt trẻ làm vị trí trọng tâm, hỗ trợ trẻ phát huy khả năng tiềm tàng của trẻ. Tuy nhiên, BingGo sẽ chỉ ra điểm khác nhau giữa phương pháp giáo dục Steiner và phương pháp giáo dục truyền thống.

 • Không đặt nặng kiến thức: Phương pháp Steiner được sử dụng chủ yếu tập trung rèn luyện 3 khía cạnh quan trọng trong việc phát triển tính cách ở một đứa trẻ: suy nghĩ, ý chí và cảm xúc. 
 • Không khuyến khích cạnh tranh, hơn thua: Trong cách giáo dục truyền thống của Việt Nam thường tạo ra hình thức thi đua, thúc đẩy học sự cạnh tranh trong học sinh. Ngược lại, Steiner lại đi lên với tiêu chí “không cạnh tranh, không phạt, không thưởng”. 
 • Không áp đặt trẻ theo khuôn mẫu: Theo cách giáo dục của Steiner không áp dụng khuôn mẫu trong xã hội để nhận định đâu là một đứa trẻ giỏi. Mục tiêu chính của phương pháp này là tự phát triển đam mê bằng chính động lực của bản thân, không theo định kiến của xã hội. 

Việc áp dụng phương pháp giáo dục sớm giúp trẻ phát triển trí tưởng tượng, tính sáng tạo một cách tự do và thoải mái nhất.  Sau đây, BingGo Leaders sẽ giới thiệu đến cha mẹ TOP 3 trường mầm non theo phương pháp giáo dục Steiner uy tín tại Hà Nội. Cha mẹ hãy cùng BingGo điểm qua những ngôi trường này nhé!

 • Trường mầm non Koi Steiner

Các hoạt động tại KOI kết nối trẻ hòa mình với thiên nhiên 

Được coi là trường mầm non giáo dục theo phương pháp Steiner đầu tiên tại Hà Nội, KOI hiện tại đạt chuẩn Steiner quốc tế. Tại đây, giáo viên chính là “cuốn giáo án sống”, là hình tượng mẫu mực cho học sinh noi gương theo. Trường học là nơi nhận được sự tin tưởng và yêu thương rất lớn của các bậc cha mẹ. có rất nhiều hoạt động của phụ huynh nhằm gắn kết với nhà trường giúp con phát triển tốt nhất. Trẻ được vui chơi, vận động và tư duy mỗi ngày qua các hoạt động nghệ thuật, học tiếng Anh, trồng hoa, cây xanh,...

Website: https://hanoisteiner.edu.vn/

 • Trường mầm non Song ngữ Lucita International Preschool

Ngôi trường mầm non song ngữ Lucita không còn xa lạ với các bậc cha mẹ tại Hà Nội. Trường liên kết với nước ngoài tạo thành hệ thống trường học uy tín bậc nhất cho trẻ. Tại đây, những bài học được truyền đạt từ thầy cô đều đạt chuẩn giáo dục quốc tế, nhận được sự tin tưởng và ủng hộ rất lớn, đạt chuẩn phương pháp Steiner. Về chất liệu học tập đạt chuẩn 100% từ thiên nhiên, không gây độc hại tới sức khỏe của trẻ. Các hoạt động tại trường vô cùng đa dạng, đặc biệt không gian xanh với các vườn hoa, rau, thảm cỏ, bể bơi được xây dựng tạo sự thân thiện với môi trường. Ngoài ra, đây cũng là ngôi trường được đánh giá là nhân văn bởi sự đầu tư vào việc dạy trẻ biết cách yêu thương và tôn trọng những người xung quanh. 

Website: https://lucita.edu.vn/

 • Trường mầm non Mầm Xanh 

Ngôi trường lý tưởng giúp con học tập và vui chơi

Được đánh là môi trường lý tưởng cho trẻ phát triển cả trí tuệ lẫn tâm hồn, Mầm Xanh đã và đang hoàn thiện sứ mệnh trồng người trọn vẹn nhất. Các hoạt động tại trường như vui chơi, ca hát, vẽ tranh, nấu ăn, làm đồ thủ công,... nhằm kích thích tính sáng tạo và tư duy của trẻ. Tại đây cũng xây dựng mô hình vườn để trẻ hòa mình vào thiên nhiên thông qua các công việc trồng hoa, trồng rau. Điều đặc biệt hơn, với hoạt động nấu ăn trẻ được sử dụng nguyên liệu từ rau, củ của trẻ trồng. Đến với Mầm Xanh, cha mẹ không lo lắng về bất cứ điều gì, bởi nơi đây đào tạo những công dân ưu tú trong tương lai. 

Website: https://greenschool.edu.vn/

4. Kết luận 

Bất cứ phương pháp giáo dục nào cũng có chung một mục đích là giúp trẻ phát triển toàn diện cả trí óc lẫn thể chất. Qua các nội dung trên, BingGo hy vọng đây là những thông tin hữu ích cho các bậc cha mẹ. Để hiểu rõ và giải đáp thắc mắc về việc giáo dục sớm cho trẻ, cha mẹ có thể tham khảo có nên giáo dục sớm cho trẻ không? Học vì con hay vì bố mẹ? 

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

KHÓA HỌC KINDERGARTEN

(3 - 5 tuổi)

 • 100% Giáo viên nước ngoài có chứng chỉ giảng dạy kết hợp trợ giảng Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge
 • Tạo môi trường "tắm" ngôn ngữ tiếng Anh ban đầu cho trẻ, không áp lực bài tập.
 • Khơi dậy niềm đam mê với ngôn ngữ mới
 • Làm quen với ngôn ngữ, học chữ cái và phát âm cơ bản

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC STARTERS

(6 - 7 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Phát triển từ vựng với các chủ đề xoay quanh cuộc sống của con
 • Rèn sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày
 • Thành thạo ngữ pháp trình độ Starters khung tham chiếu Châu Âu

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC MOVERS

(8 - 9 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Mở rộng vốn từ vựng thuộc những đề tài thuộc nhiều đề tài hơn ở giai đoạn trước.
 • Phát triển đồng bộ 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết
 • Tăng cường tối đa kỹ năng giao tiếp, rèn luyện thuyết trình bằng tiếng Anh"

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC FLYERS

(10 - 13 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Bộ từ vựng nâng cao và đa dạng hơn cả về số lượng và chủ đề
 • Các bài tập dạng câu hỏi mở ở phần thi 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết theo khung Cambridge
 • Bứt phá tiếng Anh, thành thạo giao tiếp, tự tin thuyết trình trước lớp"

XEM CHI TIẾT

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

( Số lượng quà tặng có hạn )

Khuyến mãi sắp kết thúc

Đăng ký ngay