GIẢI ĐÁP 3 CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ PHƯƠNG PHÁP REGGIO EMILIA

Một trong những tiêu chí được nhiều ba mẹ quan tâm khi chọn trường mầm non cho bé đó là phương pháp giảng dạy. Có thể thấy việc tìm hiểu thông tin về các phương pháp như Montessori, Shichida, Reggio Emilia,.. là bước quan trọng giúp phụ huynh có cơ sở để đưa ra quyết định nên gửi gắm con trẻ vào môi trường giáo dục nào. 

Nếu ba mẹ đang quan tâm đến phương pháp Reggio Emilia thì đừng bỏ qua bài viết giải đáp 3 câu hỏi thường gặp về phương pháp dạy này nhé!

1. Phương pháp Reggio Emilia là gì?

Reggio Emilia là phương pháp giáo dục giúp trẻ tự do học hỏi, khám phá thế giới trong môi trường mở, năng động và gần gũi với thiên nhiên. Không gian học tập của phương pháp được thiết kế hoàn toàn theo nhu cầu, sở thích và mong muốn của các bạn nhỏ. 

Điều này khuyến khích trẻ tìm tòi, khám phá thế giới xung quanh. Qua đó có thể tự tìm kiếm những kiến thức thú vị cho riêng mình. 

Phương pháp giáo dục Reggio Emilia để trẻ tự do học hỏi, khám phá thế giới xung quanh. (Nguồn ảnh: Internet)
Phương pháp giáo dục Reggio Emilia để trẻ tự do học hỏi, khám phá thế giới xung quanh. (Nguồn ảnh: Internet)

Phương pháp giáo dục Reggio Emilia có 3 yếu tố cốt lõi chính, được ví như “kiềng ba chân” cho mọi hoạt động giáo dục. Bao gồm:

 • Trẻ em: Các bạn nhỏ là trung tâm của mọi buổi học theo triết lý Reggio Emilia. Theo đó, trẻ được khuyến khích thể hiện bản thân thông qua cách suy nghĩ, hành động của mình.
 • Giáo viên: Với phương pháp Reggio Emilia, giáo viên đóng vai trò là “cầu nối” giúp trẻ tiếp thu tri thức, dìu dắt trẻ trong quá trình lớn khôn. Thầy cô sẽ là người lắng nghe, giải đáp thắc mắc. Đồng thời quan sát để nhận ra các năng lực tiềm ẩn của từng bé. 
 • Môi trường: Một yếu tố quan trọng khác là môi trường học tập. Không gian mở, năng động, thường có cửa sổ lớn và các khoảng sân được tiếp xúc với thiên nhiên là đặc điểm nổi bật của phương pháp này. Các lớp học theo Reggio Emilia thường có cây cối, ánh sáng tự nhiên và đầy đủ giáo cụ với màu sắc bắt mắt. Tại đây, các bạn nhỏ sẽ được tự do tìm hiểu, khám phá “vùng đất” kiến thức mà không bị giới hạn về không gian. 
Reggio Emilia có 3 yếu tố chính gồm: Trẻ nhỏ, giáo viên và môi trường. (Nguồn ảnh: Internet)
Reggio Emilia có 3 yếu tố chính gồm: Trẻ nhỏ, giáo viên và môi trường. (Nguồn ảnh: Internet)

2. Điểm khác nhau giữa phương pháp Reggio Emilia và Montessori

Reggio Emilia và Montessori là hai trong số các phương pháp được nhiều bậc phụ huynh tin tưởng áp dụng để giáo dục trẻ. Hai phương pháp này cũng có một số điểm khác biệt trong định hướng giáo dục và cách sử dụng giáo cụ, tài liệu. Cụ thể:

 • Đối tượng giáo dục

Reggio Emilia chú trọng đến việc xây dựng kỹ năng giao tiếp để con dễ dàng tương tác, làm việc nhóm với mọi người. Trong môi trường ứng dụng phương pháp này, giáo viên và các bậc phụ huynh là những người chỉ dẫn và kết nối các bạn nhỏ theo nhóm. 

Montessori lại chủ trương cá nhân hóa theo năng lực riêng của trẻ. Trong môi trường ứng dụng Montessori, con sẽ được trang bị tư duy độc lập và kỹ năng tự lập. Với Montessori, giáo viên và ba mẹ sẽ là người quan sát từ xa và hạn chế can thiệp vào các hoạt động của trẻ để con tự do khám phá thế giới.

Reggio Emilia chú trọng việc xây dựng kỹ năng làm việc nhóm. (Nguồn ảnh: Internet)
Reggio Emilia chú trọng việc xây dựng kỹ năng làm việc nhóm. (Nguồn ảnh: Internet)
 • Định hướng giáo dục 

Thiên hướng giáo dục của phương pháp Reggio Emilia là phát triển kỹ năng làm việc nhóm, khả năng tư duy để giải quyết vấn đề. Phương pháp này được lồng ghép giảng dạy thông qua nhiều dự án để các bạn nhỏ cùng nhau cộng tác và làm việc theo nhóm.

Mặt khác, Montessori hướng tới việc phát triển khả năng tự lập, tư duy nhanh nhạy và sáng tạo ở con. Trong mỗi bài học, các con chủ yếu được thực hành theo hình thức cá nhân.

 • Chương trình học

Chương trình học của Reggio Emilia chú trọng đến môi trường học tập và các học liệu đa dạng. Điều này giúp khơi dậy ở trẻ sự tò mò, phát triển đa dạng kỹ năng mềm. Đồng thời ở phương pháp này, trẻ cũng được tiếp xúc với hội họa, nghệ thuật ngay từ nhỏ.

Montessori tập trung vào 5 yếu tố khác nhau gồm: Giác quan - kích thích con phát triển đầy đủ 5 giác quan; Ngôn ngữ - giúp con biểu đạt cảm xúc, suy nghĩ thông qua lời nói và giao tiếp; Toán học - làm quen, nhận diện mặt số và các phép toán đơn giản; Kiến thức đời sống, xã hội - con có nhận thức cơ bản với các sự vật, sự việc xung quanh mình.

Phương pháp Reggio Emilia khơi dậy ở trẻ sự tò mò khám phá thế giới xung quanh. (Nguồn ảnh: Internet)
Phương pháp Reggio Emilia khơi dậy ở trẻ sự tò mò khám phá thế giới xung quanh. (Nguồn ảnh: Internet)
 • Tài liệu giáo dục

Reggio Emilia cho phép sử dụng các tài liệu đa dạng trong quá trình giảng dạy. Phương pháp này đề cao sự tự do khám phá và học hỏi theo nhiều giáo trình. Trong khi đó, Montessori ưu tiên sử dụng các tài liệu chuyên biệt cho chính bà Maria Montessori - người sáng tạo phương pháp giáo dục này - biên soạn. 

 • Dụng cụ học tập

Reggio Emilia ưu tiên sử dụng giáo cụ thiên nhiên, nguyên vật liệu được tái chế để kích thích sự sáng tạo ở trẻ. Vì thế hoạt động thủ công thường khá phổ biến khi ứng dụng phương pháp này.

Ngược lại, giáo cụ Montessori không có nhiều sự khác biệt với những phương pháp giáo dục truyền thống. Các dụng cụ là những mô hình nhân tạo, được tạo nên từ các chất liệu an toàn, phù hợp với độ tuổi của trẻ và có sự tương đồng giữa các lớp học.

3. Nên cho con theo học phương pháp Reggio Emilia hay phương pháp Montessori?

Có thể nói, cả hai phương pháp Reggio Emilia và Montessori đều có những ưu nhược điểm riêng. Ba mẹ nên cân nhắc chọn lựa dựa trên đặc điểm tính cách, mục tiêu và định hướng phát triển của con sau này.

Cả hai phương pháp giáo dục này đều hỗ trợ con phát triển toàn diện ngay từ những năm đầu đời. Nếu ba mẹ muốn con tự lập từ sớm và có kỹ năng tự giải quyết vấn đề của mình thì có thể tham khảo phương pháp Montessori. Mặt khác, nếu muốn bạn nhỏ phát triển kỹ năng giao tiếp, sống yêu thương, chan hòa với mọi người và biết cách làm việc nhóm thì ba mẹ hãy lựa chọn Reggio Emilia. Tùy theo định hướng giáo dục và thiên hướng phát triển của con mà ba mẹ có thể đưa ra những lựa chọn phù hợp.

Ba mẹ có thể chọn lựa phương pháp giáo dục phù hợp dựa trên đặc điểm tính cách, mục tiêu và định hướng phát triển của con. (Nguồn ảnh: Internet)
Ba mẹ có thể chọn lựa phương pháp giáo dục phù hợp dựa trên đặc điểm tính cách, mục tiêu và định hướng phát triển của con. (Nguồn ảnh: Internet)

Bên cạnh đó các bậc phụ huynh cũng có thể tham khảo kết hợp linh hoạt cả hai hình thức giáo dục này. Việc chọn lọc và ứng dụng những điểm mạnh của Reggio Emilia và Montessori có thể mang đến hiệu quả vượt trội cho sự phát triển toàn diện của trẻ

Trên đây BingGo Leaders đã trả lời cho ba mẹ những câu hỏi thường gặp về phương pháp giáo dục Reggio Emilia. Để tìm hiểu những thông tin hữu ích về việc nuôi dạy con, ba mẹ đừng quên tham khảo tại website của BingGo Leaders nhé!

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

KHÓA HỌC KINDERGARTEN

(3 - 5 tuổi)

 • 100% Giáo viên nước ngoài có chứng chỉ giảng dạy kết hợp trợ giảng Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge
 • Tạo môi trường "tắm" ngôn ngữ tiếng Anh ban đầu cho trẻ, không áp lực bài tập.
 • Khơi dậy niềm đam mê với ngôn ngữ mới
 • Làm quen với ngôn ngữ, học chữ cái và phát âm cơ bản

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC STARTERS

(6 - 7 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Phát triển từ vựng với các chủ đề xoay quanh cuộc sống của con
 • Rèn sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày
 • Thành thạo ngữ pháp trình độ Starters khung tham chiếu Châu Âu

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC MOVERS

(8 - 9 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Mở rộng vốn từ vựng thuộc những đề tài thuộc nhiều đề tài hơn ở giai đoạn trước.
 • Phát triển đồng bộ 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết
 • Tăng cường tối đa kỹ năng giao tiếp, rèn luyện thuyết trình bằng tiếng Anh"

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC FLYERS

(10 - 13 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Bộ từ vựng nâng cao và đa dạng hơn cả về số lượng và chủ đề
 • Các bài tập dạng câu hỏi mở ở phần thi 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết theo khung Cambridge
 • Bứt phá tiếng Anh, thành thạo giao tiếp, tự tin thuyết trình trước lớp"

XEM CHI TIẾT

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

(Đặc biệt TRẢI NGHIỆM HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại cơ sở)