HỌC NGOẠI NGỮ ĐỂ LÀM GÌ? 8 LỢI ÍCH MÀ BẠN NHẤT ĐỊNH PHẢI BIẾT

Chắc hẳn chúng ta đều biết việc học thêm một ngoại ngữ sẽ mang đến rất nhiều cơ hội trong công việc và cuộc sống. Thế nhưng với khối lượng kiến thức khổng lồ, các cấu trúc ngữ pháp phức tạp cùng hàng nghìn từ vựng cần ghi nhớ, không ít người cảm thấy nản chí và muốn bỏ cuộc.

Trong bài viết này, BingGo Leaders sẽ cùng bạn đi tìm câu trả lời cho câu hỏi: học ngoại ngữ để làm gì với 8 lợi ích vực dậy tinh thần học tập trong bạn.

1. Nắm bắt được nhiều cơ hội nghề nghiệp, thu nhập tốt

Bạn đã bao giờ lẳng lặng bỏ qua một JD công việc rất tốt chỉ vì thấy yêu cầu: TOEIC 750 hay Ielts 6.5? Lúc này bạn sẽ nghĩ gì và cảm thấy như thế nào?

Trong thời buổi hội nhập quốc tế như hiện nay, biết thêm một ngôn ngữ mới không chỉ giúp bạn nâng cao bản thân mà còn mang lại nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn. 

Với trình độ ngoại ngữ ở mức khá trở lên, bạn sẽ mở ra cho mình những cánh cửa công việc tốt với mức thù lao hậu hĩnh. Bởi, bạn có cơ hội tiếp cận các công việc tại công ty đa quốc gia, làm việc tại nước ngoài, giao tiếp với các khách hàng quốc tế…

Ngoại ngữ mang đến nhiều cơ hội nghề nghiệp

(Ảnh sưu tầm trên Internet)
Ngoại ngữ mang đến nhiều cơ hội nghề nghiệp
(Ảnh sưu tầm trên Internet)

Trong môi trường làm việc, những nhân viên có ngoại ngữ tốt thường được ưu ái hơn về cơ hội thăng tiến, lương, thưởng hơn so với người không biết ngoại ngữ. 

Ngoài ra, bạn có thể gia tăng thu nhập bằng việc tham gia dự án công việc freelancer từ các công ty nước ngoài. Mức lương trả cho người làm tự do tại các công ty quốc tế thường cao hơn mặt bằng chung tại Việt Nam. Đây sẽ là cơ hội tốt để bạn kiếm thêm các nguồn thu khác.

2. Đáp ứng đầu ra tại các trường Đại học, Cao đẳng

Nếu đặt câu hỏi học ngoại ngữ để làm gì cho các bạn sinh viên thì hẳn nhiều câu trả lời nhận về đó là học tiếng Anh để ra trường.

Thật vậy, ngày nay, hầu hết các trường Đại học và Cao đẳng đều yêu cầu sinh viên có chứng chỉ ngoại ngữ (tiếng Anh) để đủ điều kiện xét tốt nghiệp. Nhưng một thực tế đáng buồn là nhiều bạn tốt nghiệp muộn do thiếu các chứng chỉ bắt buộc này.

Sinh viên cần học ngoại ngữ từ sớm. Việc này không chỉ phục vụ cho việc thi chuẩn đầu ra ngôn ngữ Anh mà còn giúp bạn có khả năng nghiên cứu các tài liệu nước ngoài phục vụ các bài luận văn, chuyên đề, học hỏi các kiến thức chuyên sâu và nâng cao vốn hiểu biết nhiều lĩnh vực.

3. Tăng cơ hội vào Đại học

Những năm gần đây, xu hướng tuyển sinh của nhiều trường là ưu tiên thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ. Những bạn có chứng chỉ tiếng Anh ở một số điểm nhất định sẽ được miễn thi môn Tiếng Anh THPT Quốc gia.

Năm 2023, có hơn 100 trường Đại học, Học viện tuyển thẳng, cộng điểm, ưu tiên xét tuyển thí sinh có chứng chỉ IELTS.

Điều này đã mở ra nhiều cơ hội cho các em học sinh vào Đại học. Nhưng cũng đồng nghĩa với việc học sinh sẽ phải đối mặt với một môi trường cạnh tranh khốc liệt để dành tấm vé vào ngôi trường mơ ước. 

Vì vậy, các em cần đầu tư học ngoại ngữ càng sớm càng tốt.

Ngoại ngữ giúp tăng cơ hội vào đại học

(Ảnh sưu tầm trên Internet)
Ngoại ngữ giúp tăng cơ hội vào Đại học
(Ảnh sưu tầm trên Internet)

4. Tiếp cận kho tàng kiến thức nhân loại

"Mỗi một ngôn ngữ khác nhau đưa lại cho chúng ta một tầm nhìn khác nhau về cuộc sống" - Federico Fellini. 

Học ngoại ngữ để làm gì? Học một ngôn ngữ mới bạn sẽ được bước vào một nền văn hóa khác với nhiều điều mới lạ và lý thú. Bạn có thể tiếp cận được những thông tin, kiến thức, cách tư duy mới từ các nguồn tài liệu nước ngoài.

Biết ngoại ngữ, bạn sẽ đón đầu những xu thế mới về khoa học, công nghệ, tài chính,.... Đây là một lợi thế giúp bạn “vượt trội” hơn nhiều so với các ứng cử viên khác trong thị trường lao động.

5. Tạo dựng các mối quan hệ

Học ngoại ngữ để làm gì? Biết thêm một ngôn ngữ sẽ giúp bạn gia tăng các mối quan hệ chất lượng. Bạn có thể làm quen, giao tiếp, học hỏi, trao đổi và chia sẻ với người nước ngoài một cách dễ dàng. 

Trong công việc, bạn tự tin bày tỏ quan điểm rõ ràng với sếp, đồng nghiệp, đối tác nước ngoài mà không gây nên những hiểu lầm không đáng có.

Trong cuộc sống, bạn có cơ hội kết giao với bạn bè quốc tế, cùng nhau chia sẻ về những nét văn hóa đặc sắc của các quốc gia. Giao tiếp với mọi người ở khắp nơi trên thế giới sẽ giúp bạn mở mang kiến thức và hiểu biết của bản thân.

Ngoại ngữ giúp bạn xây dựng nhiều mối quan hệ chất lượng
Ngoại ngữ giúp bạn xây dựng nhiều mối quan hệ chất lượng

6. Học ngoại ngữ để làm gì? Để thỏa sức du lịch khắp thế giới

Ai cũng mơ ước được một lần đi du lịch khắp thế giới. Và việc sở hữu ngoại ngữ như một tấm vé thông hành giúp bạn cởi bỏ những rào cản về ngôn ngữ và du lịch khắp Năm châu. 

Khi thành thạo ngôn ngữ, bạn có thể chủ động trong mọi tình huống, đơn giản như mua đồ lưu niệm, gọi món, tìm chỗ ở, gặp gỡ và trò chuyện với người bản địa…Bạn cũng sẽ dễ dàng tiếp nhận và tìm hiểu sâu về nền văn hóa của các quốc gia bằng chính góc nhìn và trải nghiệm của mình.

7. Học ngoại ngữ giúp rèn luyện sự tự tin

Khi bạn nằm lòng ít nhất một ngoại ngữ, bạn sẽ có cảm giác tự tin trong giao tiếp hơn bởi có thêm một ngôn ngữ mới để “chém gió” với bạn bè quốc tế.

Khi mới bắt đầu học tiếng, mình có thể cảm thấy rụt rè thiếu tự tin vì kinh nghiệm và kỹ năng chưa tốt. Nhưng khi kiên trì học tập, bạn sẽ dần dần thông thạo và làm chủ được ngôn ngữ ấy. Từ đó, sự tự tin sẽ hình thành và bạn chẳng còn ngần ngại khi bày tỏ ý kiến của mình nữa.

8. Học ngoại ngữ giúp phát triển bộ não và trí tuệ

Các nghiên cứu chỉ ra rằng việc học ngoại ngữ giúp tăng cường khả năng tập trung, cải thiện trí nhớ và phát triển não bộ. Ở những người học nhiều ngôn ngữ, hoạt động của não phải rất linh hoạt, nhanh nhạy để điều chỉnh ngôn ngữ thích ứng với hoàn cảnh.

Học ngoại ngữ giúp phát triển trí tuệ

(Ảnh sưu tầm trên Internet)
Học ngoại ngữ giúp phát triển trí tuệ
(Ảnh sưu tầm trên Internet)

Đồng thời, các nghiên cứu cũng chứng minh, học hai ngoại ngữ cùng lúc có tác động tích cực trong việc giúp trí óc trẻ trung, cải thiện nhận thức và ngăn ngừa tình trạng suy giảm trí nhớ do lão hóa.

Lời kết

Trên đây là 8 lý do trả lời cho câu hỏi học ngoại ngữ để làm gì? Hy vọng những thông tin này sẽ là nguồn động lực lớn giúp bạn vững bước trên chặng đua chinh phục ngoại ngữ.

Tham khảo thêm: Bật mí cách học tiếng Anh cho trẻ mới bắt đầu từ con số 0.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

KHÓA HỌC KINDERGARTEN

(3 - 5 tuổi)

 • 100% Giáo viên nước ngoài có chứng chỉ giảng dạy kết hợp trợ giảng Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge
 • Tạo môi trường "tắm" ngôn ngữ tiếng Anh ban đầu cho trẻ, không áp lực bài tập.
 • Khơi dậy niềm đam mê với ngôn ngữ mới
 • Làm quen với ngôn ngữ, học chữ cái và phát âm cơ bản

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC STARTERS

(6 - 7 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Phát triển từ vựng với các chủ đề xoay quanh cuộc sống của con
 • Rèn sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày
 • Thành thạo ngữ pháp trình độ Starters khung tham chiếu Châu Âu

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC MOVERS

(8 - 9 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Mở rộng vốn từ vựng thuộc những đề tài thuộc nhiều đề tài hơn ở giai đoạn trước.
 • Phát triển đồng bộ 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết
 • Tăng cường tối đa kỹ năng giao tiếp, rèn luyện thuyết trình bằng tiếng Anh"

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC FLYERS

(10 - 13 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Bộ từ vựng nâng cao và đa dạng hơn cả về số lượng và chủ đề
 • Các bài tập dạng câu hỏi mở ở phần thi 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết theo khung Cambridge
 • Bứt phá tiếng Anh, thành thạo giao tiếp, tự tin thuyết trình trước lớp"

XEM CHI TIẾT

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

(Đặc biệt TRẢI NGHIỆM HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại cơ sở)