Trọn bộ ngữ pháp tiếng Anh lớp 4 thi học sinh giỏi và 10+ đề mẫu cực hay

Kỳ thi học sinh giỏi môn tiếng Anh cho bé tiểu học từ lớp 1 - 5 thường diễn ra mỗi năm, đây là cơ hội tốt để bé được rèn luyện và tự tin thể hiện bản thân. Tháng 12 sắp đến là thời điểm chuẩn bị diễn ra thi dành cho những học sinh xuất sắc khối lớp 4. Nếu ba mẹ muốn giúp con tổng hợp và ôn luyện hiệu quả thì đừng bỏ lỡ nội dung dưới đây nhé.

BingGo Leaders sẽ tổng hợp ngữ pháp tiếng Anh lớp 4 thi học sinh giỏi trọng tâm, phương pháp tiếp cận khoa học dễ nhớ. Ngoài ra còn cập nhật nhanh X đề mầu cực hay!

1. Xem nhanh đề thi mẫu tiếng Anh lớp 4 thi học sinh giỏi

Để giúp con dễ dàng có lộ trình ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi học sinh giỏi môn tiếng Anh tốt nhất. Dưới đây, BingGo Leaders đưa ra một mẫu đề chuẩn nhất. Thông qua đề mẫu này, ba mẹ và bé có thể nắm rõ trọng tâm tâm ngữ pháp cần ôn tập. Ngoài ra còn khoanh vùng được chủ đề từ vựng và các dạng bài thường gặp.

Dưới đây là đề mẫu được trang đề thi uy tín vndoc chia sẻ. Ba mẹ có thể tham khảo tại đây

2. Trọn từ vựng và ngữ pháp tiếng Anh lớp 4 thi học sinh giỏi

Với đề thi mẫu và các dạng bài thường gặp đã chia sẻ ở trên, chắc hẳn ba mẹ đã có định hướng để giúp con ôn tập tốt hơn. Dưới đây là khoanh vùng từ vựng và ngữ pháp tiếng Anh lớp 4 thi học sinh giỏi trọng tâm nhất.

2.1. Từ vựng

Đối với từ vựng, dù chương trình học cơ bản hay nâng cao đều yêu cầu bám sát vào kiến thức trong sách giáo khoa. Theo đó, ba mẹ hướng dẫn con ôn tập theo từng vựng của từng bài khóa. 

Ngoài ra cần tập trung vào một số chủ đề từ vựng trọng tâm là: Địa lý, thời gian, hoạt động, địa điểm, sở thích, môn học, nghề nghiệp, đồ ăn, lễ hội, quần áo…

Dưới đây là một ví dụ nhỏ về cách học từng chủ điểm từ vựng hiệu quả cho bé, ba mẹ xem bảng sau:

Hướng dẫn cách học từ vựng

Địa lý

Quốc Gia

America, Japan, English…

Quốc Tịch

American, Japanese, Vietnamese..

Với chủ đề từ vựng là địa lý thường rất rộng. Tuy nhiên qua bài khóa được đề cập trong giáo trình chuẩn lớp 4 thì đã được khoanh vùng qua 2 chủ đề chính là: Quốc Gia, Quốc Tịch. Với mỗi chủ đề con hãy liệt kê các từ vựng mới, từ vựng xuất hiện trong bất cứ bài tập, bài khóa, luyện đề nào con tiếp xúc. 

Như vậy sẽ giúp việc rà soát từ vựng tốt hơn, dễ dàng có cho mình “bí kíp” từ vựng được tổng hợp chi tiết, đầy đủ nhất.

2.2. Ngữ pháp trọng tâm

Kiến thức ngữ pháp tiếng Anh lớp 4 thi học sinh giỏi vẫn bám sát nội dung con được học trên lớp. Mẹ giúp con ôn tập một số chủ đề quan trọng dưới đây:

  • Các cấu trúc câu cơ bản và nâng cao

Phần lớn cấu trúc ngữ pháp tiếng anh lớp 4 tập trung vào những mẫu câu hỏi đáp xoay quanh chủ đề trường lớp, cuộc sống và bạn bè. Dưới đây là tổng hợp các cấu trúc cần nhớ cho bé:

Một số cấu trúc ngữ pháp thông dụng
Một số cấu trúc ngữ pháp thông dụng
  • Ngữ pháp nâng cao: Cấu trúc câu so sánh

Khi muốn diễn đạt ý so sánh tính chất của sự vật, sự việc hay con người bằng tiếng Anh, bé buộc phải ghi nhớ những cấu trúc cũng như các quy tắc tương ứng. Đây quả  thực là một việc không hề dễ dàng, ghi nhớ các hình thức so sánh bằng, hơn, kém, cao nhất, càng…càng,… nhé.

Ở phạm vi ôn tập này, chúng ta sẽ đề cập đến kiểu câu so sánh ngang bằng:

So sánh bằng ý chỉ 2 thực thể, vật thể giống nhau hoặc ngang bằng như. Ví dụ như A giống B, A ngang B, A tương tự B…

Kiến thức ngữ pháp tiếng Anh lớp 4 thi học sinh giỏi vẫn bám sát nội dung con được học trên lớp
Kiến thức ngữ pháp tiếng Anh lớp 4 thi học sinh giỏi vẫn bám sát nội dung con được học trên lớp

Cấu trúc: S + verb+ as+ adj/adv+ as N/đại từ

NOTE: 

  • Trong câu phủ định, có thể thay “so” cho chữ “as” thứ nhất.

Ví dụ: Lan is not so tall as his father.

  • Ghi nhớ cấu trúc “as” + Chủ ngữ 

Ví dụ: Linda is as tall as I.

           You are as old as she.

  • Khi sử dụng danh từ cho cấu trúc câu so sánh cần chắc chắn có tính từ tương đương. Ví dụ như high (n) và height (adj).

Ví dụ: My house is as high as his.

=> My house is the same height as his.

>> Ba mẹ xem thêm: Tổng ôn nhanh, đầy đủ ngữ pháp tiếng Anh lớp 3 thi học sinh giỏi nhé!

3. Tips hay giúp bé ôn thi tiếng Anh học sinh giỏi hiệu quả

Để con học tốt tiếng Anh, nắm chắc ngữ pháp tiếng Anh lớp 4 thi học sinh giỏi thì sự đồng hành của ba mẹ rất quan trọng. Dưới đây là một vài tips nhỏ, ba mẹ cùng theo dõi nhé:

Tips hay giúp bé ôn thi tiếng Anh học sinh giỏi hiệu quả
Tips hay giúp bé ôn thi tiếng Anh học sinh giỏi hiệu quả
  • Luôn đồng hành cùng con: Trong hành trình ôn tập luyện tập, đôi khi bé sẽ cảm thấy chán nản. Lúc này sự đồng hành của ba mẹ chính là sự động viên tốt nhất. Ba mẹ có thể cùng con tổng hợp kiến thức bằng mindmap, làm bài, chữa bài, ghi chú lỗi sai…
  • Khích lệ, động viên khi con làm tốt: Sự động viên, những món quà nhỏ của ba mẹ giúp bé có thêm niềm tin và hứng thú khi học.
  • Gắn môn học với cuộc sống: Để có nền tảng kiến thức tốt, kỹ năng nhuần nhuyễn thì bé cần phải thường xuyên ứng dụng tiếng Anh trong cuộc sống. Hãy xem tiếng Anh là ngôn ngữ thay vì môn học. Một vài phương pháp áp dụng như học từ vựng, đặt câu, luyện nói ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào. Ngoài ra, ba mẹ có thể cân nhắc cho con theo khóa học tiếng Anh tại trung tâm uy tín để trau dồi thêm nhé. 

4. Kết luận

Như vậy, ba mẹ đã nắm đầy đủ, chi tiết nhất về ngữ pháp tiếng Anh lớp 4 thi học sinh giỏi rồi. Bên cạnh đó mẹ đừng quên “nằm lòng” một số lưu ý quan trọng giúp bé ôn tập hiệu quả hơn nhé. Nếu còn bất kỳ băn khoăn nào, mẹ đừng ngần ngại để lại mình luận bên dưới, BingGo Leaders sẽ tư vấn và giải đáp nhanh chóng! 

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

(Đặc biệt TRẢI NGHIỆM HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại cơ sở)