Đi học đúng giờ: Lợi ích và cách rèn luyện thói quen này mỗi ngày

Đúng giờ có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong mọi hoạt động và mọi mối quan hệ  của cuộc sống. Đặc biệt là đối với những người đang còn ngồi trên ghế nhà trường. Vậy lợi ích và cách rèn luyện thói quen đi học đúng giờ là gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Những lợi ích của việc đến lớp đúng giờ

Việc đến lớp đúng giờ đem đến lợi ích không nhỏ, chúng ta có thể dễ dàng kể ra hàng tá lợi ích của việc này.

Đi học đúng giờ có lợi ích gì?
Đi học đúng giờ có lợi ích gì?

1.1 Rèn luyện tính chuyên nghiệp và phong thái tự tin

Người lớn đi làm hay đến các cuộc hẹn đúng giờ thể hiện tính chuyên nghiệp. Trẻ em cũng sẽ như vậy. Thói quen ấy mang đến cho chúng ta phong thái bình tĩnh, tự tin và sự chỉn chu cho bản thân.

Bạn chắc chắn sẽ không muốn mình giống như những học sinh với vẻ ngoài lôi thôi đang vội vã chạy đến trường vì đi học muộn. Một cảnh tượng chúng ta phải trông thấy hàng ngày mỗi khi đi đến trường. Điều đó thật không nên phải không nào?

Đến lớp đúng giờ giúp chúng ta có thời gian chuẩn bị tư thế và kiến thức trước giờ vào học. Hãy thử nhớ lại những người bạn học cùng chúng ta đã xộc xệch và lúng túng thế nào khi đến lớp muộn chưa kịp chuẩn bị gì. Chúng còn rất hoang mang, lo sợ khi thầy cô đang gọi học sinh của mình lên trả lời bài cũ nữa chứ.

Rèn luyện tính chuyên nghiệp
Rèn luyện tính chuyên nghiệp

Ngược lại, bạn sẽ rất tự tin nếu như đến lớp đúng giờ, kịp chuẩn bị những kiến thức cần và đủ cho cả buổi học hôm đó. 

1.2 Được thầy cô, bạn bè và tất cả mọi người quý mến

Để dễ hình dung hơn, chúng tôi xin đưa ra một tình huống giả định như sau:

Thử cho rằng, bạn là một bác bảo vệ và luôn luôn phải làm việc với một lũ trẻ nghịch ngợm trong trường học. Quy định là 7 giờ kém 10 phút khóa cổng, nhưng 7h10 phút lại có một đám trẻ chạy xộc vào la hét ầm ĩ xin mở. Ngày nào chúng cũng vậy. Điều đó có thể khiến bạn yêu quý chúng được không. Chắc chắn là không rồi! 

Còn nếu bạn là học sinh không may mắn ngồi cạnh những người bạn hay đi muộn thì sao? Sẽ ra sao khi bạn đang tập trung suy nghĩ một bài toán hóc búa, thì lại bị phân tâm bởi những bước chạy cuống quýt của đứa bạn cùng bàn. Thiết nghĩ rằng, bạn sẽ chẳng thể nào tập trung học tập tốt được.

Được tất cả mọi người xung quanh yêu quý
Được tất cả mọi người xung quanh yêu quý

Khi ấy, chúng ta mới hiểu được giá trị của việc có những người bạn luôn đúng giờ quan trọng như thế nào.

1.3 Cải thiện và nâng cao năng lực học tập

Thời gian là vàng! Thật vậy, chúng ta hoàn toàn có khả năng gặt hái thứ “vàng” ấy bằng cách tận dụng tối đa vốn thời gian của mình.

Khi đến lớp đúng giờ, bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để nghe giáo viên giảng bài, tiếp thu trọn vẹn mọi nguồn kiến thức mà họ truyền tải, bạn sẽ được nghe kỹ, hiểu sâu, và nghiền ngẫm nguồn tri thức ấy, thậm chí có thể vận dụng bài học vào thực tế ngay sau đó. 

Cải thiện và nâng cao chất lượng học tập
Cải thiện và nâng cao chất lượng học tập

Trong khi ấy, không ít bạn bè của bạn đang suy nghĩ phải đối phó ra sao với ông bảo vệ. Vì vậy, tất nhiên so với họ, học lực của chúng ta sẽ từng bước được cải thiện và nâng cao. Hơn nữa, khi thường xuyên đi muộn, bạn sẽ bị đánh giá là ý thức kém, vi phạm kỷ luật nhà trường.

1.4  Hình thành và rèn luyện năng lực quản lý thời gian

Việc chúng ta đến lớp đúng giờ tuy là một hành động khá đơn giản, nhưng nó sẽ là tiền đề, là động lực cho sự thành công của bạn trong tương lai. Khi đúng giờ trở thành thói quen, là bạn đã xây dựng cho mình khả năng quản lý và tổ chức thời gian cho mọi công việc sau này mà bạn theo đuổi

Giúp hình thành khả năng quản lý thời gian
Giúp hình thành khả năng quản lý thời gian

Vì những lẽ đó, sau đây là những cách để chúng ta có thể rèn luyện thói quen ấy.

2. Cách rèn luyện thói quen đi học đúng giờ

Việc hình thành và rèn luyện những thói quen tích cực chưa bao giờ là điều dễ dàng. Nhưng nó sẽ không còn là vấn đề quá khó khăn nếu như chúng ta có được những phương pháp khoa học, việc rèn luyện thói quen đi học đúng giờ cũng vậy. Sau đây là một vài phương pháp hữu ích giúp chúng ta có thể rèn luyện thói quen này.

2.1 Lên kế hoạch rõ ràng

Trước hết, bạn cần tính toán xem quãng thời gian từ nhà đến trường mất bao lâu? Nên đi bằng phương tiện gì? Cần chuẩn bị những đồ đạc như thế nào?... Bạn nên sắp xếp một thời gian biểu chi tiết, rõ ràng để thực hiện theo mà không bị rối và lúng túng, từ những việc nhỏ nhất như: dậy mấy giờ, vệ sinh cá nhân và ăn sáng khi nào… 

Bạn cần có một kế hoạch rõ ràng
Bạn cần có một kế hoạch rõ ràng

Khi có kế hoạch chi tiết, cụ thể, việc đi học đúng giờ sẽ không còn là vấn đề khó khăn nữa. Bạn còn chần chờ gì mà không lên kế hoạch ngay thôi nào?

2.2 Chuẩn bị kế hoạch cho những rắc rối

Cuộc sống luôn là vậy, đôi khi, mọi sự sắp đặt sẽ không thể hoàn hảo theo ý chúng ta mong muốn. Chúng ta hãy cùng đưa ra một vài sự cố dẫn tới việc đi học muộn:

- Hỏng xe giữa đường

- Tắc đường

- Quên đồ

….

Nên chuẩn bị kế hoạch cho những rắc rối
Nên chuẩn bị kế hoạch cho những rắc rối

Khi ấy, chúng ta nên thêm 25% vào thời gian ước tính ban đầu để có thể ứng phó với sự cố. Đồng thời, nên trang bị những kỹ năng cần thiết để luôn trong tư thế chủ động dẫu gặp bất kì tình huống nào mà không bị lúng túng hay hoang mang.

2.3 Thiết lập lời nhắc

Thiết lập lời nhắc bằng việc nhờ bố mẹ đốc thúc chúng ta khi gần đến giờ, hay thông qua các tính năng của điện thoại thông minh, đồng hồ báo thức…Tận dụng mọi chức năng ấy để chúng ta kiểm soát được thời gian một cách hữu ích nhé!

Một chiếc đồng hồ báo thức là vô cùng cần thiết
Một chiếc đồng hồ báo thức là vô cùng cần thiết

3. Lời kết

Dù bạn có thông minh ra sao, có khả năng và năng lực như thế nào, nếu thường xuyên đi học muộn, bạn cũng không thể nào trở thành một học sinh xuất sắc. Hãy cố gắng rèn luyện thói quen đi học đúng giờ! Chúc bạn thành công!

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?