Top 05 Thói Quen Tốt Quyết Định Tương Lai Của Trẻ

Cha mẹ nào cũng đều mong muốn con cái sẽ đạt được thành công và có cuộc sống tốt hơn bố mẹ khi con trường thành. Để có được mong muốn đó, thay vì để con tự hình thành tính cách cá nhân, bố mẹ hãy giúp con hình thành những thói quen tốt là tiền đề cho sự thành công ngay bây giờ. 

1. Tại sao thói quen tốt tạo nên thành công?

IQ và EQ quyết định thành công của trẻ
IQ và EQ quyết định thành công của trẻ

Để thành công trong cuộc sống vô vàn thử thách và khó khăn, chúng ta cần phải rèn luyện trí tuệ, tư duy, khả năng cảm nhận. Nói cách khác người thành công cần có IQ (trí thông minh) và EQ (trí tuệ cảm xúc)

Chỉ một số ít các bé khi sinh ra đã có chỉ số IQ và EQ cao hơn so với các bạn khác. Đa phần trí thông minh và trí tuệ cảm xúc được hình thành qua thói quen và trải nghiệm thực tế trong quá trình trưởng thành. 

Tư duy, nhận thức quyết định hành động, hành động sẽ quyết định sự thành bại của mọi vấn đề. Khi lớn lên các bé sẽ phải đưa ra những quyết định hành động trong nhiều sự kiện mang tầm quan trọng. 

Những hành động sai sẽ khiến các con không đạt được thành công như mong muốn và sẽ mất thời gian để tìm hiểu, sửa sai và bắt đầu lại từ đầu. Nếu các bé có sự định hướng, trải nghiệm và va vấp từ sớm, con sẽ có kinh nghiệm và đưa ra những quyết định đúng đắn hơn. 

Nhiều người thành công đã từng nói cách chúng ta làm một việc thể hiện cách chúng ta thành hay bại. Vì vậy dù là một thói quen nhỏ nhưng là thói quen tốt sẽ giúp con có được nền tảng tư duy và thế giới quan của người thành công. 

2. Những thói quen tốt quyết định tương lai của trẻ

Nói lời cảm ơn giúp bé tăng cường chỉ số EQ
Nói lời cảm ơn giúp bé tăng cường chỉ số EQ

Dưới đây là những thói quen các bé có thể rèn luyện được ngay từ nhỏ. Bằng việc rèn luyện thói quen mỗi ngày, con sẽ có cơ hội để khám phá những điều thú vị về bản thân. 

2.1. Nói lời biết ơn  

Đây là thói quen mà nhiều gia đình dường như bỏ quên. Ngay từ nhỏ, hãy dạy con nói lời biết ơn tới bố mẹ, ông bà và những người giúp đỡ con. Lời cảm ơn tuy giản dị nhưng thể hiện sự quan tâm và trân trọng của con dành cho những người xung quanh. 

Bố mẹ hãy giúp con hiểu rằng, để con có được quần áo đẹp, đồ ăn ngon thì bố mẹ cũng đã rất vất vả. Con hiểu và biết kính trọng, khi lớn lên con sẽ không có thái độ khinh thường người khác. 

Nhiều phụ huynh thường có quan niệm đặt con lên trên hết, điều này khiến con cho rằng mình là trung tâm và hình thành tính ích kỷ. Khi lớn lên có sẽ khó có được sự thành công nếu không có bố mẹ và người thân giúp đỡ. 

2.2. Đọc sách

Đọc sách là thói quen tốt cho bé
Đọc sách là thói quen tốt cho bé

Tri thức vô cùng quan trọng giúp dẫn đường đến thành công. Dù đi trên con đường nào, tri thức cũng là thứ dẫn đường. Các bạn nhỏ nên được quan tâm và rèn luyện thói quen đọc sách.

Thói quen đọc sách hiện nay phụ huynh không quan tâm nhiều bởi cuộc sống hiện đại có quá nhiều thứ làm phân tâm. Để tạo dựng thói quen con đọc sách, bố mẹ hãy là mẫu hình để bé học hỏi theo. 

Mục tiêu mỗi ngày đưa ra cho việc đọc sách là bao nhiêu giờ, hàng tháng hàng năm số lượng sách mà cả nhà đọc được là bao nhiêu. Cuối cùng sau khi đọc xong mỗi cuốn sách, bố mẹ hãy cùng con thảo luận về nội dung cuốn sách đó.

>> Bố mẹ tham khảo 10 loại sách mà bé từ 5-12 tuổi nên đọc.

Không cần con phải ghi nhớ hết toàn bộ nội dung sách, chỉ cần con trình bày được điểm con thích nhất và không thích nhất là gì. Đây cũng là cách để con học về cách tổng hợp và chắt lọc thông tin. 

Trong nhà những người thành công không bao giờ thiếu tủ sách. 

2.3. Làm việc và học tập kỷ luật 

Kỷ luật tạo nên thành công
Kỷ luật tạo nên thành công

Kỷ luật là thước đo quan trọng giúp con quyết định sự thành công. Ý tưởng tốt nhưng khi thực hiện không có quy trình, quy củ cũng sẽ dễ dẫn tới thất bại. 

Kỷ luật cũng là thói quen được các nhà trường quan tâm và rèn dũa các bé ngay từ bậc mầm non. Ở nhà, bố mẹ cũng nên để ý và hình thành thói quen kỷ luật cho con trong mọi hoàn cảnh. 

Đối với các bé, kỷ luật có thể là những hành động nhỏ như: thức dậy đúng giờ, tự mình gấp chăn màn khi ngủ dậy, học bài tập trung không đòi chơi game,...

2.4. Thói quen quan sát

Quan sát giúp bé cảm nhận được cuộc sống hàng ngày
Quan sát giúp bé cảm nhận được cuộc sống hàng ngày

Đôi khi những chi tiết nhỏ trong cuộc sống khi con quan sát thấy và tận dụng được sẽ trở thành cơ hội lớn dành cho con. 

Sự quan sát ở đây đó là quan sát sự vật sự việc, quan sát những người xung quanh. Thói quen quan sát giúp con nhìn nhận mọi vấn đề một cách khách quan, có sự thấu hiểu và cảm thông đối với những người xung quanh. 

Từ thói quen quan sát dẫn tới hình thành trí tuệ cảm xúc, con quyết định mọi thứ không dựa theo phán đoán cá nhân mà sẽ hành động trên phương án tốt nhất dành cho tất cả mọi người. 

2.5. Thói quen tiết kiệm, chi tiêu tài chính

Dạy bé về tài chính giúp con có tư duy tài chính
Dạy bé về tài chính giúp con có tư duy tài chính

Vấn đề tài chính tưởng chừng là chủ đề to tát đối với trẻ em. Tuy nhiên, hình thành tư duy tài chính cho con đang là xu hướng của các quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam cũng đã có nhiều gia đình tìm hiểu về tài chính sớm cho con. 

Những thói quen tài chính tốt hình thành ngay từ nhỏ giúp con cảm nhận được giá trị đồng tiền, biết cách làm thế nào để phát triển quỹ tiền và hình thành vốn dự trữ. Phụ huynh Việt Nam từ xưa luôn có quan điểm đó là làm và để dành tiền cho con. 

Điều này không sai nhưng trong xã hội hiện đại, cha mẹ cũng cần có khoản tiết kiệm riêng để tận hưởng cuộc sống. Con có thói quen về tài chính sẽ giúp con tự khởi nghiệp, tự kiếm tiền và tích lũy tài sản riêng. 

LỜI KẾT

Thói quen tốt quyết định tương lai của một đứa trẻ và rất cần sự quan tâm cũng như định hướng của bố mẹ. Còn rất nhiều thói quen giúp trẻ thành công và trên đây là 05 thói quen tiêu biểu nhất.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

(Đặc biệt TRẢI NGHIỆM HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại cơ sở)