NĂNG KHIẾU NGOẠI NGỮ CÓ QUAN TRỌNG TRONG VIỆC HỌC TIẾNG ANH CỦA TRẺ KHÔNG?

Nhiều người quan niệm rằng, việc một đứa trẻ học thành thạo, xuất sắc ngoại ngữ là do có năng khiếu bẩm sinh. Còn những đứa trẻ khó khăn, chật vật mãi không học được vì không có năng khiếu ngoại ngữ. Đây là một quan niệm đang nhận được những ý kiến trái chiều. Tuy nhiên chúng ta không nên reo rắc quan niệm này vào tâm hồn trẻ, điều này sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực tới trẻ khi học tiếng Anh.

Hầu hết những người đã đạt thành tựu trong cuộc sống không nhờ vào năng khiếu bẩm sinh mà họ phải trải qua quá trình học tập và rèn luyện hơn người khác. Họ thành công nhờ vào chính sự nỗ lực của bản thân chứ không chỉ nhờ vào năng khiếu sẵn có.  Vấn đề này sẽ được BingGo Leaders trình bày rõ hơn trong bài viết dưới đây.

Nhiều người cho rằng đứa trẻ có năng khiếu học tiếng Anh tốt hơn
Nhiều người cho rằng đứa trẻ có năng khiếu học tiếng Anh tốt hơn

1. Để trẻ học giỏi tiếng Anh có thật sự cần tới năng khiếu ngoại ngữ?

Không thể phủ nhận được vai trò tích cực của năng khiếu đối với quá trình học tiếng Anh của trẻ. Nếu có năng khiếu bẩm sinh và biết nỗ lực học hành thì thành công sẽ đến sớm với người đó. Tuy nhiên những trẻ được như vậy lại rất ít, chỉ chiếm tỷ lệ phần trăm rất nhỏ, không đáng kể trong xã hội. 

1.1. Đứa trẻ nào sinh ra đều có khả năng học ngoại ngữ

Mỗi trẻ sinh ra đều có khả năng, phong cách  khác nhau trong việc học ngoại ngữ, đặc biệt là trẻ dưới độ tuổi 9. Bởi giai đoạn này bộ não trẻ phát triển thuận lợi cho việc tiếp cận đa ngôn ngữ

Thực tế cho thấy, từ 4 đến 7 tuổi, trẻ nhỏ thường dễ tiếp thu và cởi mở hơn trong việc học tiếng Anh. Ở độ tuổi vàng này, trẻ dễ dàng hiểu được những khái niệm đơn giản hoặc hiểu và bắt chước được những câu thông dụng trong tiếng Anh như “What is your name?”. 

Mỗi ngày cha mẹ hãy lên kế hoạch ít nhất 2 tiếng để trẻ học tiếng Anh, mỗi ngày một kỹ năng, cứ như vậy trong thời gian ngắn trẻ có thể giao tiếp đơn giản, làm các bài tập trên lớp, bài thi cũng dễ dàng vượt qua. Quỹ thời gian trẻ học tiếng Anh có thể ít hay nhiều, trẻ sẽ nhận lại được thành quả xứng đáng với công sức bỏ ra. 

Khả năng học ngoại ngữ của mỗi trẻ khác nhau
Khả năng học ngoại ngữ của mỗi trẻ khác nhau

Mỗi đứa trẻ đều có khả năng học ngoại ngữ, không cần phải có năng khiếu thì trẻ vẫn giỏi được ngoại ngữ và giao tiếp lưu loát trong tương lai bằng cách học tập chăm chỉ. 

Vậy nên, cha mẹ hãy để trẻ hiểu và nhớ rằng, học giỏi ngoại ngữ không phải do năng khiếu mà chính bản thân trẻ có khả năng học, cố gắng hơn mỗi ngày, luyện tập chăm chỉ hơn thành công sẽ đến. 

1.2. Tạo ra lợi thế khi học tiếng Anh không khó

Ba mẹ có thể tạo ra lợi thế cho trẻ khi học tiếng Anh bằng cách nắm được ba yếu tố quan trọng bao gồm thời gian học tập, động lực học và phương pháp học. Bất kỳ đứa trẻ nào cũng cần phải xây dựng một kế hoạch thời gian học tiếng Anh phù hợp với năng lực hiện tại, dù học ít hay học nhiều thì mỗi ngày nên duy trì đều đặn. 

Các con phải biết mục tiêu học tiếng Anh để làm gì, phục vụ mục đích gì và tìm được phương pháp học tập phù hợp, hiệu quả thì trẻ sẽ đạt được thành công sớm nhất có thể. 

Nỗ lực giúp trẻ vượt qua mọi thử thách
Nỗ lực giúp trẻ vượt qua mọi thử thách

Việc duy trì động lực trong quá trình học không phải điều dễ dàng, tâm lý trẻ em dễ bị chán nản trước việc học quá nhiều, liên tục không ngừng nghỉ, tình trạng này thường xảy ra với trẻ có khả năng học tiếng Anh thấp hơn trẻ có năng khiếu. Để không bị mất động lực, cha mẹ nên có hướng giải quyết như giúp con viết nhật ký bằng tiếng Anh. Đơn giản là thuật lại những chuyện hằng ngày xảy ra, từ đó trẻ hệ thống được vấn đề cần giải quyết trong việc học tiếng Anh. 

2. Để tiếng Anh trở thành lợi thế với trẻ, ba mẹ nên quan tâm điều gì?

2.1. Tiếng Anh rất quan trọng trong đời sống

Mỗi trẻ em được sinh ra đều có bản tính tò mò với mọi thứ, đặc biệt trong việc học tập những điều mới lạ. Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc đứa trẻ nào cũng có tò mò và có năng khiếu học được ngoại ngữ (trừ tiếng mẹ đẻ). Tầm quan trọng của tiếng Anh đối với trẻ trong xã hội hiện nay vô cùng to lớn, để học được tốt không phải điều dễ dàng nhưng trong giai đoạn dưới 9 tuổi là cơ hội để trẻ thoải mái phát triển khả năng của bản thân mà không bị ràng buộc. 

Học tiếng Anh mở rộng tương lai cho trẻ
Học tiếng Anh mở rộng tương lai cho trẻ

Đối với trẻ em, việc tiếp thu tiếng Anh không cảm thấy khó khăn như người lớn,  vì học tập đó là một sự khám phá điều mới lạ trước đây chưa từng trải nghiệm. Trong độ tuổi này, cha mẹ hãy cho con nghe các bài hát, xem phim hoạt hình bằng tiếng Anh để trẻ tiếp xúc từ sớm tạo thói quen.

Học tiếng Anh qua Youtube cũng là một phương pháp hay, mách cha mẹ có thể theo dõi Hé lộ TOP 10 kênh Youtube tiếng Anh trẻ em hay nhất ba mẹ cần biết. Từ đó trẻ sẽ có xu hướng bắt chước cách nói tiếng Anh theo phim, là nền tảng giúp bé phát triển kỹ năng nghe và nói sau này. 

Việc học giỏi tiếng Anh từ sớm giúp trẻ phát triển tư duy, dễ tiếp nhận các nguồn kiến thức trên thế giới, bởi tiếng Anh là một ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất hầu hết các quốc gia. Do đó chú trọng đào tạo tiếng Anh cho trẻ trong thời kỳ hiện nay rất quan trọng, tạo ra một tương lai phát triển toàn diện cho trẻ. 

2.2. Nguyên nhân trẻ không thích học tiếng Anh

Chúng ta có thể thấy trẻ nhỏ rất thích tò mò, sáng tạo về ngoại ngữ mới nhưng vẫn có một số bộ phận trẻ không thích học tiếng Anh. Vậy nguyên nhân do đâu trẻ lại không thích học tiếng Anh, do phương pháp dạy học của giáo viên không kích thích trẻ hay lĩnh vực này không có điểm thu hút. 

Để dạy thêm một ngoại ngữ mới cho trẻ không phải là điều dễ dàng, người dạy được phải có chuyên môn cao thành thạo về ngoại ngữ này. Cách học truyền thống ở trường học chủ yếu học lý thuyết rất dài rồi làm áp dụng làm bài tập.

Nhưng liệu phong cách dạy đó có thực sự phù hợp để phát triển khả năng học ngoại ngữ của trẻ? Đối với những trẻ không có năng khiếu lại còn khó hơn, cách học như vậy sẽ dễ quên và bị nhàm chán bởi tiếng Anh phải nói nhiều, đọc và nghe nhiều mới giúp trẻ phát triển toàn diện các kỹ năng. 

Khi trẻ rơi vào tình trạng chán nản, mất phương hướng
Khi trẻ rơi vào tình trạng chán nản, mất phương hướng

Khi trẻ thường xuyên phải đối mặt với việc bị nhồi nhét quá nhiều kiến thức từ vựng và ngữ pháp, cha mẹ cần chú ý và định hướng phương pháp học tiếng Anh an toàn, hiệu quả để không bị mất thời gian. Ngoài ra, thái độ của phụ huynh cũng là nguyên nhân khiến tình trạng học của trẻ giảm sút, chán nản. Cha mẹ không nên khắt khe với về điểm số, vì trình độ tiếng Anh không phụ thuộc vào bài kiểm tra ở trường, do đó cha mẹ hãy cư xử nhẹ nhàng, động viên con học tiếng Anh tốt hơn. 

2.3. Khắc phục rào cản tiếng Anh cho trẻ

Hầu hết mọi trẻ có niềm tin rằng khi các em học hỏi và phát triển các kỹ năng thì bộ não sẽ được khai sáng nhiều kiến thức có ích, bằng quá trình nỗ lực học tiếng Anh  thực hành thường xuyên. Qua đó thấy được trẻ tiếp cận phương pháp học phù hợp chắc chắn sẽ có hứng thú và yêu thích môn tiếng Anh, từ đó dễ dàng làm được các bài tập được giao. 

Học ngôn ngữ mang đến lối tư duy logic
Học ngôn ngữ mang đến lối tư duy logic

Việc học tiếng Anh cũng giống như các môn học khác, kiến thức càng nâng cao khiến trẻ dễ nản lòng. Đối với đứa trẻ không có năng khiếu ngoại ngữ cần phải có thời gian để làm quen dần sau đó cải thiện trở nên tự nhiên hơn. Còn trẻ có năng khiếu sẽ dễ dàng hơn chút nhưng vẫn cần quá trình học tập, rèn luyện thì mới đạt được kết quả tốt nhất. 

Vậy quay trở lại với câu hỏi - Năng khiếu có quan trọng trong việc học tiếng Anh của trẻ? - Câu trả lời có, rất quan trọng nhưng biết cách sử dụng năng khiếu đúng chỗ giúp trẻ có cơ hội phát triển nhiều hơn trong mọi lịch vực kể cả học thêm nhiều ngoại ngữ khác

3. Kết luận

Học được tiếng Anh đã là một năng khiếu đặc biệt đối với trẻ em. Dù trẻ thuộc diện có năng khiếu hay không có năng khiếu đều phải trải qua quá trình học tập, rèn luyện khắt khe. Cha mẹ cần kích hoạt sớm khả năng học tiếng Anh của trẻ.

Ngoài ra, phụ huynh có thể tham khảo bài viết tiếng Anh của con mãi chẳng tiến bộ, nguyên nhân do đâu? để củng cố cho trẻ các phương pháp học tập mới, phù hợp với hoàn cảnh và năng lực của trẻ.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

KHÓA HỌC KINDERGARTEN

(3 - 5 tuổi)

 • 100% Giáo viên nước ngoài có chứng chỉ giảng dạy kết hợp trợ giảng Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge
 • Tạo môi trường "tắm" ngôn ngữ tiếng Anh ban đầu cho trẻ, không áp lực bài tập.
 • Khơi dậy niềm đam mê với ngôn ngữ mới
 • Làm quen với ngôn ngữ, học chữ cái và phát âm cơ bản

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC STARTERS

(6 - 7 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Phát triển từ vựng với các chủ đề xoay quanh cuộc sống của con
 • Rèn sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày
 • Thành thạo ngữ pháp trình độ Starters khung tham chiếu Châu Âu

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC MOVERS

(8 - 9 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Mở rộng vốn từ vựng thuộc những đề tài thuộc nhiều đề tài hơn ở giai đoạn trước.
 • Phát triển đồng bộ 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết
 • Tăng cường tối đa kỹ năng giao tiếp, rèn luyện thuyết trình bằng tiếng Anh"

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC FLYERS

(10 - 13 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Bộ từ vựng nâng cao và đa dạng hơn cả về số lượng và chủ đề
 • Các bài tập dạng câu hỏi mở ở phần thi 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết theo khung Cambridge
 • Bứt phá tiếng Anh, thành thạo giao tiếp, tự tin thuyết trình trước lớp"

XEM CHI TIẾT

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

(Đặc biệt TRẢI NGHIỆM HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại cơ sở)