Con sợ đi học bố mẹ phải làm sao để giúp bé vượt qua thử thách

Con sợ đi học là một nỗi sợ rất bình thường của các bé do nhiều nguyên nhân khác nhau. Vậy các bố mẹ cần làm gì để giúp bé vượt qua nỗi sợ đến trường luôn thường trực trong con. Cùng BingGo Leaders khám phá nhé.

I/ Nguyên nhân khiến con sợ đi học ?

Vì sao con sợ đến lớp?
Vì sao con sợ đến lớp?

Việc trẻ sợ đi học có rất nhiều lý do . Nhưng về cơ bản sẽ có một số yếu tố chính tác động đến việc con sợ đi học gồm:

a/ Do tâm lý của trẻ chưa thích đi học

Với các bạn nhỏ đang ở lứa tuổi chuẩn bị đi học mẫu giáo, các con sợ đi học chủ yếu là do chưa muốn rời khỏi vòng tay của gia đình, bố mẹ. Chính vì thế, khi bắt buộc phải đi lớp, các bé sẽ thường khóc lóc xin bố mẹ cho mình ở nhà để có thể được chơi nhiều hơn.

Bên cạnh đó, khi tới với một môi trường lạ, xung quanh là những người bạn cùng lứa, cô giáo thì bé sẽ cảm thấy vô cùng sợ hãi vì đó không phải là gia đình mình.

Việc tâm lý các con sợ đi học đôi khi cũng đến từ việc các bé được bố mẹ chiều quá mức, các bậc cha mẹ thường làm hộ bé mọi việc. Chính vì thế, khả năng thích nghi của bé rất khó khăn và thường sẽ không tự tin khi đến lớp.

Trong khi đó, khi bắt đầu đi lớp, các con sẽ phải tự mình thích nghi với một môi trường mới, chuyển từ việc vui chơi sang hoạt động học tập với một áp lực nhất định. Điều này khiến cho bé cảm thấy bị shock văn hoá và khó có thể tuân thủ các yêu cầu của thầy cô.

b/ Do từ phương pháp dạy con của bố mẹ

Những đứa trẻ thường rất thích tìm hiểu những điều mới mẻ và hầu như không sợ hãi điều gì. Tuy nhiên, việc con sợ đi học đôi khi cũng tới từ phương pháp dạy con của các bố mẹ.

Ví dụ: Khi thấy bé đang có những hành động không được ngoan ngoãn, thay vì nhẹ nhàng khuyên giải con, bố mẹ lại thường đưa ra những hình phạt, những sự doạ nạt như: Nếu con không ngoan thì bố mẹ sẽ bắt con phải đến lớp đấy nhé!...

Về lâu về dài, những lời nói này sẽ càng ghim vào trong não bộ của bé và khiến con sợ đi học hơn nữa. Thậm chí, bé sẽ còn sẵn sàng phản kháng lại bố mẹ nếu các bậc phụ huynh bắt ép con phải đi học bất chấp việc bé đã bày tỏ ý kiến.

c/ Nguyên nhân đến từ môi trường học của bé

Có thể thời gian đầu, các bé sẽ rất háo hức đi học vì sẽ được gặp thầy cô, bạn bè mới. Tuy nhiên, nhiều bé đang đi học rất tốt bỗng dưng lại sợ đến lớp và có những biểu hiện buồn bã, trên người có những vết trầy xước nhất định do bạn bè gây ra.

II/ Làm thế nào để bé không sợ đi học?

Làm thế nào để khiến trẻ bớt sợ đi học hơn?
Làm thế nào để khiến trẻ bớt sợ đi học hơn?

Việc con sợ đi học tuy là một trạng thái tâm lý bình thường, nhưng nếu để lâu ngày thì những hậu quả đem lại sẽ rất khôn lương.Để giúp con không sợ đi học, bố mẹ có thể thử một số cách. Cụ thể:

a/ Không an ủi trẻ với các câu: Con đừng sợ nhé, bạn bè trong lớp vui mà…!

Bố mẹ thường hay có thói quen động viên con bằng các câu nói như: Con đừng sợ nhé, đi học vui mà! Những mẫu câu động viên này không khác gì việc các bố mẹ đang phủ nhận toàn bộ cảm giác của các con.

Thay vào đó, hãy để bé nói ra cảm giác thực sự của mình và đưa ra những lời động viên phù hợp. Bên cạnh đó, các bố mẹ cũng nên bình tỉnh, đừng trách bé hoặc các thầy cô giảng dạy trực tiếp cho bé. Điều này sẽ chỉ làm tăng thêm nỗi sợ hãi trong tâm trí của con thêm.

b/ Trao đổi trực tiếp với giáo viên

Bố mẹ trao đổi trước với giáo viên để đưa ra biện pháp giúp con bớt sợ tới trường hơn
Bố mẹ trao đổi trước với giáo viên để đưa ra biện pháp giúp con bớt sợ tới trường hơn

Cách tốt nhất để có thể giải quyết tình trạng con sợ đi học đó là bố mẹ hãy trao đổi trực tiếp với các thầy cô giảng dạy cho con. Các thầy cô dù gì cũng là người có trình độ sư phạm nên sẽ có những kinh nghiệm nhất định trong vấn đề này.

Hãy chủ động hỏi ý kiến các thầy cô và đề nghị sự giúp đỡ từ họ để giúp con em mình có thể tháo bỏ bớt gánh nặng tâm lý. Tuy nhiên, khi trao đổi với các thầy cô, bố mẹ không nên sử dụng giọng điệu lên án, trách cứ giáo viên.

c/ Cho con làm quen với lớp trước khi chính thức học

Trước ngày học chính thức, bố mẹ có thể cho bé làm quen với lớp học trước để giúp cho con bớt sợ đi học hơn. Tuy nhiên, khi tiễn con vào lớp, bố mẹ đừng nán lại quá lâu bên ngoài hoặc chỉ đưa đến cửa lớp rồi dẫn bé về nhà.

Nếu như những hành động này kéo dài và thành thói quen, bé sẽ dễ mất đi động lực học khi không có bố mẹ ở bên.

d/ Hạn chế cãi vã trong gia đình

Việc con sợ học đôi khi cũng xuất phát từ chính những bất ổn mà bé phải chịu ngay trong chính gia đình. Bố mẹ tuyệt đối không nên cãi vã, to tiếng.

Cùng với đó, hãy giúp bé chuẩn bị mọi thứ thật tốt như: quần áo, sách vở… Chỉ khi được chuẩn bị mọi thứ thật tốt. Bé sẽ không gặp bất cứ áp lực nào khi đến trường lớp.

Lời kết

Hy vọng rằng bài viết dưới đây sẽ giúp cho các bố mẹ hiểu rõ tại sao con sợ đi học và sẽ có thêm được những giải pháp thích hợp để đồng hành cùng bé vượt qua thử thách lớn trong quãng thời gian đầu đời này.

Nguồn tham khảo: otsvietnam, dkn.vn

Đăng ký kiểm tra trình độ, học thử cho bé ngay hôm nay