Các trò chơi dân gian trong lễ hội truyền thống tại Việt Nam

Dù nhịp sống hiện đại ngày càng nhanh, những trò chơi dân gian truyền thống vẫn có sức hút vô cùng mạnh mẽ và kỳ diệu đối với mọi đứa trẻ. Đừng bỏ lỡ cơ hội khám phá tuyệt vời với văn hóa Việt Nam thông qua các trò chơi dân gian trong lễ hội qua bài viết dưới đây.

Trò chơi dân gian truyền thống trong lễ hội Việt Nam có gì?
Trò chơi dân gian truyền thống trong lễ hội Việt Nam có gì?

1. Trò chơi dân gian là gì?

Trò chơi dân gian thực chất là mô phỏng lại những hành động, sinh hoạt ngày thường của người dân Việt. Dựa trên sự sáng tạo và làm mới mà cho ra đời một trò chơi gắn liền với truyền thống của dân tộc. Những trò chơi này lan truyền đến mọi ngóc ngách của đất nước, mọi thế hệ, mọi lứa tuổi. 

Các trò chơi dân gian trong lễ hội mang một nét đẹp văn hóa, đồng thời cũng in đậm giá trị truyền thống. Chúng có quan hệ mật thiết với đời sống tinh thần, trở thành một phương thức giáo dục nhân cách con người. Trò chơi dân gian chính là hình thức sinh hoạt được cộng đồng tiếp nhận và gắn bó nhiều nhất.

2. Top 5 các trò chơi dân gian trong lễ hội hay nhất

Cùng điểm danh top 5 các trò chơi dân gian trong lễ hội hấp dẫn nhất mà bạn chắc chắn không thể bỏ qua.

Tổng hợp những trò chơi dân gian hay nhất
Tổng hợp những trò chơi dân gian hay nhất

2.1. Kéo co

Kéo co là một trong các trò chơi dân gian trong lễ hội nổi tiếng ở Việt Nam. Mặc dù có tính cạnh tranh nhưng trò chơi này hấp dẫn mọi người ở mọi lứa tuổi vì nó dễ chơi. Với họ, thắng thua không quan trọng, quan trọng là sự đoàn kết, vui vẻ của tất cả những người tham gia.

Cách chơi trò kéo co: 

Người chơi được chia thành hai đội và đứng đối mặt nhau dọc theo một sợi dây tre. Có một mảnh vải đỏ đánh dấu giữa dây. Sau khi trọng tài ra hiệu, các đấu thủ giật dây hết mức có thể để kéo tấm vải đỏ về phía mình. 

Cuối cùng, đội nào kéo được mảnh vải đỏ qua phần sân của đội mình hoặc đội đối phương buông tay thì sẽ giành chiến thắng.

2.2. Bịt mắt bắt dê

Bịt mắt bắt dê là trò chơi dân gian được xuất hiện rất nhiều tại các vùng thôn quê. Để chơi được trò này, tất cả người chơi phải có kỹ năng di chuyển nhanh nhẹn, linh hoạt cùng khả năng phán đoán.

Cách chơi trò bịt mắt bắt dê:

Cả nhóm cùng chơi “kéo, búa, bao” để chọn ra người bị bịt mắt đi “bắt dê”. Toàn bộ những người chơi chạy xung quanh (một hàng rào được lập ra sẵn) cho đến khi người bịt mắt hô “đứng lại”. Khi đó, người bịt mắt sẽ bắt đầu đi “bắt dê”. Bắt được ai và đoán đúng tên thì người đó phải thay thế chỗ cho người bịt mắt. 

2.3. Ô ăn quan

Khi nói đến các trò chơi dân gian trong lễ hội thì không thể không nói đến “Ô ăn quan”. Ô ăn quan vẫn xứng đáng là trò chơi được kịch tính nhất vì nó đòi hỏi kỹ năng đếm tốt và tính toán trước để giành chiến thắng. 

Cách chơi trò ô ăn quan:

2 người tham gia trò chơi dùng “kéo, búa, bao” để quyết định ai là người đi lượt đầu tiên. Khi đến lượt của mình, người chơi sẽ sử dụng toàn bộ số quân trong một ô (có quân) thuộc quyền kiểm soát để lần lượt cho vào các ô. 

Trò chơi ô ăn quan đòi hỏi sự tính toán chính xác
Trò chơi ô ăn quan đòi hỏi sự tính toán chính xác

Quy định mỗi ô một quân, bắt đầu từ ô vuông gần nhất và có thể rải xuôi hoặc ngược chiều kim đồng hồ. Mỗi người sẽ di chuyển “dân” theo phương án riêng để có thể ăn được càng nhiều “dân” và “quan” của đối phương càng tốt. 

2.4. Đấu vật

Sự độc đáo của môn đấu vật truyền thống của Việt Nam thể hiện ở cách trận đấu bắt đầu. Một trận đấu vật được thông báo bằng tiếng trống bùng nổ lặp đi lặp lại, thu hút sự chú ý của khán giả. Đấu vật là cuộc thi võ dành cho những người đàn ông muốn chơi để thử thách hoặc so tài.

Cách chơi đấu vật:

Hai người đứng đối diện nhau. Nếu ai có thể làm cho đối thủ ngã trên mặt đất (lưng chạm trước), người đó sẽ thắng. Tùy theo từng địa phương mà động tác của các đô vật có thể khác nhau. Ngoài sự mạnh mẽ và bền bỉ, sự khéo léo và linh hoạt cũng rất quan trọng để tham gia chơi đấu vật. 

2.5. Cờ người

Cờ người là một biến thể của cờ tướng, được chơi trên khoảng sân lớn với các ô vuông được đánh dấu giống như bàn cờ. Với các trò chơi dân gian cần nhiều người tham gia như cờ người sẽ được ban tổ chức sẽ sử dụng khoảng sân trước đình, chùa hoặc cánh đồng gần đó để tổ chức.

Cờ người là trò chơi mang đậm nét văn hóa của dân tộc Việt
Cờ người là trò chơi mang đậm nét văn hóa của dân tộc Việt

Cách chơi trò cờ người:

Ta có 32 đại diện chỉ định cho 32 quân cờ ở mỗi vị trí. Hai người chơi chính sẽ ngồi bên ngoài khu vực cờ di chuyển để quan sát thế trận. Họ cần tập trung, bình tĩnh trước sự cổ vũ và mách nước của đám đông xung quanh. Một ván cờ đôi khi có thể kéo dài nhiều giờ để phân thắng bại.

3. Kết luận

Các trò chơi dân gian trong lễ hội đã đóng một vai trò quan trọng trong văn hóa Việt Nam qua các thời kỳ. 

Tham gia các trò chơi cùng người dân địa phương sẽ là một trải nghiệm không thể bỏ qua trong chuyến du lịch của bạn để hiểu thêm về lối sống sinh hoạt của con người Việt Nam.

Và để giúp các con học thêm nhiều điều bổ ích, phụ huynh có thể dạy cho con 30+ Từ vựng tiếng Anh về trò chơi dân gian cho trẻ 5-6 tuổi.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?