Các trò chơi dân gian ngày Tết ở 3 miền Bắc – Trung – Nam

Các trò chơi dân gian luôn có sợi dây liên kết, gắn bó với tuổi thơ trong mỗi chúng ta. Đặc biệt, vào dịp Tết, những trò chơi này càng trở nên phổ biến hơn. Cùng tìm hiểu các trò chơi dân gian ngày Tết ở 3 vùng miền Bắc – Trung – Nam hấp dẫn, thú vị như thế nào qua bài viết dưới đây nhé.

Vào dịp Tết có những trò chơi dân gian truyền thống nào?
Vào dịp Tết có những trò chơi dân gian truyền thống nào?

1. Các trò chơi dân gian ngày Tết ở miền Bắc

1.1. Chọi gà

Sở dĩ có trò chơi gà chọi trong những ngày Tết là bởi trước đây, nghề chính ở Việt Nam là trồng trọt và chăn nuôi. Miền Bắc thường phổ biến với các trò chơi dân gian ngày Tết có hơi thở của nghề nông. Không chỉ ở nông thôn, ở thành thị hiện nay cũng đã có một số nơi tổ chức nhiều cuộc thi đá gà.

Những con gà chọi to, khỏe sẽ được chọn để thi đấu
Những con gà chọi to, khỏe sẽ được chọn để thi đấu

Chọi gà là một thú vui tao nhã, vừa giải trí vừa khuyến khích nông nghiệp đã nổi tiếng trên khắp đất nước Việt Nam. Người ta sẽ chọn những con gà trống thật tốt, nuôi dưỡng cẩn thận và huấn luyện để chuẩn bị cho những trận đấu. Ở một số nơi, nếu một con gà trống chọi thua trận, nó sẽ không còn là con gà chọi tốt để chơi nữa.

1.2. Đập niêu đất

Đập niêu đất hay còn gọi là bịt mắt đập niêu bắt nguồn từ miền Bắc vào mỗi dịp Tết. Dần dần lan vào miền Trung và miền Nam trong các sự kiện team building, vui chơi ngoài trời… Điển hình là bạn có thể nhìn thấy trò chơi được tổ chức ở Phố cổ Hội An vào ban đêm.

Ban tổ chức sẽ chọn một không gian rộng, làm khung từ 2 chiếc cọc và sợi dây dài khoảng 5m, sau đó treo các niêu đất loại nhỏ lên. Người chơi sẽ bịt mắt, khi nghe thấy hiệu lệnh sẽ tiến về phía trước và đập vỡ niêu theo khả năng phán đoán của mình. 

2. Các trò chơi dân gian ngày Tết ở miền Trung

2.1. Đánh đu

Đánh đu là một trong các trò chơi dân gian ngày Tết có từ trước thế kỷ X, thường diễn ra vào dịp lễ đầu xuân hoặc hội làng. Mọi người sẽ chọn một không gian thoáng đãng thật rộng, cố định những trụ xích đu từ những cây tre to, khỏe và cao.

Trò đánh đu thử sức gan dạ của người chơi với độ khó cao
Trò đánh đu thử sức gan dạ của người chơi với độ khó cao

Những người tham gia trò chơi phải cố gắng đu càng cao càng tốt để giành được vị trí đầu tiên. Trò chơi này có thể chơi một người hoặc một cặp đôi. Đây cũng là cách chơi thú vị để các chàng trai và cô gái gặp gỡ, thể hiện bản thân và tìm hiểu nhau.

2.2. Hát bài chòi

Hát bài chòi (Hát lều) là trò chơi truyền thống nổi tiếng nhất ở miền Trung trong dịp Tết. Trong trò chơi này, có 11 túp lều được chuẩn bị sẵn. 1 lều chính giữa dành cho trọng tài và 5 lều phụ cho mỗi bên tham gia. 

Trò chơi sẽ bắt đầu khi trọng tài chọn ngẫu nhiên một thẻ từ 33 mảnh của hội đồng quản trị thẻ. Sau đó, trọng tài sẽ hát một đố về thẻ đó và người chơi trong lều phải cố gắng đoán tên thẻ. 

Lều nào đoán đúng trước sẽ nhận được thẻ. Nếu 1 lều đoán trúng 3 thẻ, họ sẽ được tính là “đạt” và được một ban nhạc truyền thống biểu diễn để ăn mừng thành công.

3. Vậy còn các trò chơi dân gian ngày Tết ở miền Nam?

3.1. Đi cà kheo

Các trò chơi dân gian ngày Tết ở miền Nam đầu tiên phải kể đến đó là đi cà kheo. Trò chơi gồm những cây sàn dài được đính trên những chiếc bệ chân. Đầu dưới của cà kheo sẽ thay thể đôi chân để đi trên mặt đất mỗi khi người chơi di chuyển.

Chơi cà kheo cần có sự phối hợp nhịp nhàng giữa thăng bằng và khéo léo
Chơi cà kheo cần có sự phối hợp nhịp nhàng giữa thăng bằng và khéo léo

Đi cà kheo là trò chơi đòi hỏi bạn phải có sự khéo léo và uyển chuyển. Bạn phải giữ thăng bằng một cách tốt nhất và di chuyển nhanh thì mới có thể giành chiến thắng. Trò này tuy khó nhưng vẫn thu hút lượng lớn người chơi mỗi khi được tổ chức.  

3.2. Đua thuyền

Miền Nam phổ biến với các trò chơi trên sông nước như đi cầu khỉ, đạp xe qua cầu… Những hấp dẫn nhất vẫn là trò đua thuyền. Đây không chỉ là một trò chơi dân gian mà còn là phương thức thực hiện nghi lễ với thủy thần. 

Trò chơi có thể cùng lúc nhiều đội thi đấu với nhau. Mỗi đội sẽ có 8 đến 20 người lên một chiếc xuồng ba lá. Tiếp đó, các đội sẽ trèo đẩy thật nhanh làm sao cho thuyền xuôi về đích trước là thắng. 

Hiện nay, do điều kiện sông suối ngày càng ít, có một số tỉnh đã thay đổi cách chơi và tổ chức đua thuyền trên cạn.

Tham khảo thêm: Các trò chơi dân gian trong lễ hội truyền thống tại Việt Nam.

4. Kết luận

Ở mỗi miền quê trên đất nước Việt Nam, dù thành phố hay nông thôn, dù miền xuôi hay ngược, Tết về lại tràn ngập tiếng vui cười, reo hò đến từ các trò chơi dân gian. 

So với những lễ hội hay dịp khác, các trò chơi dân gian ngày Tết thường có phần đặc biệt hơn. Những trò chơi đó không còn đơn thuần là thú vui giải trí mà còn chứa đựng nhiều giá trị tinh thần của dân tộc.

Bạn có muốn học những từ vựng tiếng Anh thú vị về ngày tết không? Hãy tham khảo ngay để cải thiện điểm số ngoại ngữ của bản thân.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

(Đặc biệt TRẢI NGHIỆM HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại cơ sở)