Trò chơi dân gian nu na nu nống và tất tần tật những điều cần biết

Chắc hẳn trong ký ức hổi còn đi học mẫu giáo của chúng ta vẫn còn vương lại câu hát “nu na nu nống…”. Đó chính là bài đồng dao cùng tên quen thuộc của tuổi thơ. Cùng điểm lại vài nét về trò chơi dân gian nu na nu nống – một trò chơi đã ghi lại bao niềm vui tuổi thơ qua bài viết dưới đây nhé.

Trò chơi dân gian nu na nu nống đầy kỉ niệm
Trò chơi dân gian nu na nu nống đầy kỉ niệm

1. Đôi nét về nu na nu nống

Trò chơi dân gian nu na nu nống đã không còn gì xa lạ với trẻ con nơi làng quê Bắc Bộ. Cách chơi trò chơi này rất thú vị, người lớn có thể dạy cho các bạn nhỏ mỗi khi rảnh rỗi và đừng quên bài đồng dao quen thuộc nhé.

Tùy với từng địa phương mà trò chơi còn được là "lu la lu lống". Trò chơi dân gian này phù hợp với mọi lứa tuổi, có thể giúp các bé học đếm nhanh hơn và gắn kết tình cảm bạn bè.

2. Lợi ích của trò chơi

Trò chơi dân gian nu na nu nống không cần phải chạy nhảy, vận động nhiều mà tập trung chủ yếu vào sự linh hoạt của tay và chân. Trò chơi tập cho trẻ em khả năng phản xạ nhanh nhẹn (mỗi khi hát đến từ cuối cùng của bài và phải nhanh chóng co chân).

Nên tổ chức trò nu na nu nống thường xuyên cho các bé
Nên tổ chức trò nu na nu nống thường xuyên cho các bé

Vì đều là trò chơi dân gian nên lợi ích khi chơi na nu nống cũng tương tự các trò chơi cùng thể loại khác. Đây hoàn toàn là những trò đơn giản dễ chơi, dễ hiểu, không cần hoạt động mạnh, và thậm chí có thể giúp trẻ phát âm chuẩn hơn. Bài đồng dao với những câu từ ngắn, dễ phát âm nên sẽ rèn cho trẻ cách hát theo vần điệu, nhịp.

3. Cách chơi đúng trò chơi dân gian nu na nu nống

3.1. Chuẩn bị

Trò chơi dân gian nu na nu nống không có quy định là bao nhiêu người tham gia, càng đông càng vui. Nhưng để các bé có thể chơi một cách vui vẻ, thoải mái nhất thì chỉ nên 6 – 10 người.

Cha mẹ nên chọn 1 không gian chơi sạch sẽ, thoáng mát và yên tĩnh cho trẻ có thể ngồi chơi cùng nhau. Nên sắp xếp cho các bé địa điểm chơi hợp lý như sân nhà, lớp học, sân chơi tập thể…

Đặc biệt, trước khi tham gia trò chơi, phụ huynh cần hướng dẫn cho các bé học thuộc bài đồng dao “nu na nu nống/đánh trống phất cờ…”. Vì bài đồng dao có nhiều từ vần với nhau nên rất dễ dạy, dễ học thuộc.

3.2. Cách chơi

Để các bạn nhỏ ngồi xuống thành một hàng, chân duỗi thẳng về phía trước. Tất cả cùng nhau hát to bài đồng dao.

Lời 1:

“Nu na nu nống

Đánh trống phất cờ

Mở hội thi đua

Thi chân đẹp đẽ

Chân ai sạch sẽ

Gót đỏ hồng hào

Không bẩn tí nào

Được vào đánh trống.”

Lời 2:

“Nu na nu nống

Cái trống nằm trong

Con ong nằm ngoài

Củ khoai chấm mật

Phật ngồi phật khóc

Con cóc nhảy ra

Con gà ú ụ

Nhà mụ thổi xôi

Nhà tôi nấu chè

Tay xòe tay thụt.”

Lời 3:

“Nu na nu nống

Cái trống nằm trong

Con ong nằm ngoài

Củ khoai chấm mật

Phật ngồi Phật khóc

Con cóc nhảy ra

Con gà ú ụ

Bà mụ thổi xôi

Ông tôi nấu chè

Chè be chè bét

Cống rè cống rụt

Bụt thụt xuống lỗ

Bụt chẳng ăn xôi.”

Lời 4:

“Trồng đậu trồng cà

Hòa hòe hoa khế

Khế ngọt khế chua

Cột đình cột chùa

Hai tay ông cột

Cây cam cây quýt

Cây mít cây hồng

Cây đa cây nhãn

Ai có chân, có tay thì rụt.”

Các phiên bản khác nhau của bài đồng dao
Các phiên bản khác nhau của bài đồng dao

Khi hát, sẽ có một trẻ lấy tay vỗ nhịp vào đùi sao cho mỗi câu từ của bài đồng dao rơi vào một nhịp gõ chân. Gõ lần lượt từ bé đầu hàng đến cuối hàng. 

Phụ huynh có thể làm ví dụ trước để cho các bé dễ hiểu hơn bằng cách sau: khi hát từ “nu”, lấy tay vỗ nhẹ vào một chân của trẻ đầu tiên. Sau đó, khi đến từ “na”, cha/mẹ chạm tay vào chân còn lại. Rồi đến “nu”, tiếp tục vỗ nhẹ vào chân kế của bạn nhỏ thứ 2… Cứ lần lượt từng chân của các bé như vậy cho đến khi hát hết bài đồng dao.

Hướng dẫn chi tiết trò chơi dân gian nu na nu nống
Hướng dẫn chi tiết trò chơi dân gian nu na nu nống

Cuối cùng, chân của bạn nhỏ nào bị chạm đúng đến từ “trống” (hoặc “thụt” trong phiên bản lời thứ 2), thì rụt chân đó lại và lượt chơi kế tiếp sẽ không chạm vào chân đó nữa.

Cả nhóm tiếp tục chơi từ chân còn lại vừa rụt về đó. Các bé sẽ từng lượt co hết chân của mình lên. Bạn nào co được cả 2 chân lên trước những bạn còn lại là thắng. Bạn còn lại còn một chân chưa được co về sẽ gọi là “thối chân” cũng đồng nghĩa là người thua cuộc.

Sự ganh đua và hấp dẫn trong trò chơi thú vị không hề kém rồng rắn lên mây huyền thoại.

4. Kết luận

Nu na nu nống quả thực là trò chơi gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều thế hệ trẻ nhỏ trên đất nước Việt Nam, nhất là vùng quê nông thôn. Hy vọng các bé sẽ học được nhiều điều hay và cùng nhau giao lưu kết bạn qua trò chơi dân gian nu na nu nống này.

Ngoài trò chơi nu na nu nống, người lớn có thể dạy các bé tìm hiểu các trò chơi dân gian trong lễ hội hay nhất.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?