Top 5 trò chơi dân gian cho trẻ 24-36 tháng phù hợp và thú vị

Những trò chơi dân gian thú vị cho trẻ thường được các bậc phụ huynh ưa thích và lựa chọn nhiều. Bởi việc tham gia các trò chơi này không những mang giá trị tinh thần to lớn mà còn giúp trẻ tự rèn luyện được tư duy logic cũng như các phản xạ tự nhiên. 

Vậy những trò chơi dân gian cho trẻ 24-36 tháng nên được khuyến khích là gì?

Bài viết này chúng tôi xin chia sẻ đến bố mẹ những trò chơi phù hợp và thú vị nhất đối với các con, mời quý phụ huynh theo dõi!

Trò chơi dân gian cho trẻ 24-36 tháng
Trò chơi dân gian cho trẻ 24-36 tháng

1. Tại sao nên khuyến khích cho trẻ tham gia những trò chơi dân gian?

Trò chơi dân gian của Việt Nam bao gồm những hoạt động có nhiều ý nghĩa góp phần hình thành văn hóa và bản sắc dân tộc. Bên cạnh đó, trò chơi dân gian còn giúp các em thiếu nhi tăng cường hoạt động thể lực, vui chơi ngoài trời và làm phong phú thêm vốn từ ngữ thông qua các bài đồng dao, hỗ trợ phát triển ngôn ngữ mạch lạc.

1.1 Tạo môi trường vui chơi lành mạnh cho trẻ

Các bé đang ở độ tuổi nhỏ cần được phát triển cả về thể chất và tinh thần. Chính bởi vậy, những trò chơi dân gian cho trẻ 24-36 tháng nên được khuyến khích tham gia bởi đó là một môi trường vui chơi lành mạnh. 

Tạo môi trường vui chơi lành mạnh cho trẻ
Tạo môi trường vui chơi lành mạnh cho trẻ

Hiện nay, có rất nhiều sự lựa chọn khác nhau dành cho các bé, tuy nhiên các hoạt động vui chơi lại là lựa chọn phù hợp nhất. Tham gia các trò chơi dân gian các bé sẽ được hoạt động và chạy nhảy nhiều hơn, lợi ích hơn so với việc xem các chương trình thông qua internet nhiều giờ.

1.2 Tìm hiểu các giá trị văn hóa truyền thống

Các giá trị văn hóa truyền thống từ xa xưa được truyền từ đời này sang đời khác một phần thông qua các trò chơi dân gian. Bởi thế, việc có thể tìm hiểu và khám phá thông qua các trò chơi cũng là một cách để giúp các bé biết được những nét đẹp trong truyền thống của dân tộc Việt Nam ta.

Không những thế, thông qua đó các bé sẽ cũng sẽ học hỏi được nhiều để có thái độ đúng đắn trong các mối quan hệ, hiểu về tình bạn, tình yêu gia đình, quê hương và đất nước.

Trẻ có thể tìm hiểu các nét văn hóa truyền thống
Trẻ có thể tìm hiểu các nét văn hóa truyền thống

Trò chơi dân gian không đơn thuần là trò chơi của trẻ con mà nó chứa đựng cả nền văn hoá dân tộc độc đáo và giàu bản sắc của đất nước Việt Nam. Bản sắc đó không chỉ chắp cánh cho tâm hồn mà còn giúp trẻ phát triển ngôn ngữ, vốn từ, phát triển tư duy và sáng tạo. 

1.3 Vẽ lên một tuổi thơ đáng nhớ cho trẻ

Những trò chơi dân gian đối với trẻ thơ một cách nhẹ nhàng sẽ tạo điều kiện cho trẻ vừa học, vừa gần gũi. Nó không phải cầu kỳ, tốn kém vì thế nên có thể dễ dàng chơi mọi lúc, mọi nơi.

Các bé có một tuổi thơ đáng nhớ
Các bé có một tuổi thơ đáng nhớ

Tuổi thơ của trẻ sẽ trở thành những kỉ niệm quý báu theo suốt cuộc đời, làm giàu nguồn tình cảm và vun đắp trí tuệ cho các em. Chính vì vậy, những trò chơi dân gian rất cần thiết được lựa chọn tùy theo lứa tuổi của trẻ. 

2. Top 5 trò chơi dân gian cho trẻ 24-36 tháng

Chúng tôi xin giới thiệu một số trò chơi hay mà bố mẹ có thể tham khảo dưới đây:

2.1 Chi chi chành chành

Chi chi chành chành là một trong những trò chơi dân gian giúp rèn luyện cho trẻ tính phản xạ và sự nhanh nhạy. Điểm đặc biệt là trò chơi cũng không tốn quá nhiều diện tích cũng như không cần số lượng người chơi đông. Để tham gia chỉ cần bạn và bé chơi là đủ, thường áp dụng với những trẻ trên 1 tuổi.

Trò chơi chi chi chành chành
Trò chơi chi chi chành chành

Tham khảo thêm: 10 bài ca dao cho trẻ mầm non hay nhất mọi thời đại.

2.2 Oẳn tù tì

Oẳn tù tì là một trò chơi dân gian được đánh giá là phổ biến nhất trong tất cả các trò chơi dành cho trẻ. Trò chơi buộc người chơi phải tìm ra người thua cuộc và người thắng cuộc giúp trẻ tăng khả năng phản xạ và óc phán đoán.

Trò chơi oẳn tù tì
Trò chơi oẳn tù tì

2.3 Rồng rắn lên mây

Rồng rắn lên mây - một trò chơi dân gian gắn với đồng dao được truyền từ đời này sang đời khác. Trò chơi này nhằm rèn luyện sự nhanh nhẹn, sự khéo léo, phát huy tinh thần đoàn kết, tôn trọng kỷ luật và khả năng đối đáp cho các bé.

Lời hát liên quan tới nghi thức cầu mưa của cư dân nông nghiệp: “Rồng rắn lên mây/ Có cây núc nắc/ Có nhà khiển binh/ Hỏi thăm thầy thuốc có nhà hay không…”

Trò chơi rồng rắn lên mây
Trò chơi rồng rắn lên mây

2.4 Bịt mắt bắt dê

Bịt mắt bắt dê là trò chơi tập thể mang lại những tiếng cười vui vẻ, thư giãn cho trẻ. Đồng thời, nó cũng giúp rèn luyện khả năng nghe xác định phương hướng của trẻ, đặc biệt là các bé 24 - 26 tháng tuổi.

Trò chơi bịt mắt bắt dê
Trò chơi bịt mắt bắt dê

2.5 Dung dăng dung dẻ

Trò chơi dân gian nổi tiếng "Dung dăng dung dẻ” góp phần rèn luyện thân thể, sự khéo, nhịp nhàng cũng như tinh thần tập thể. Trò chơi luôn tạo không khí sôi nổi và đoàn kết khi chơi cho các bé.

Trò chơi dung dăng dung dẻ
Trò chơi dung dăng dung dẻ

3. Lời kết

Với những chia sẻ trên hy vọng các bậc phụ huynh đã tìm được trò chơi dân gian cho trẻ 24-36 tháng phù hợp cho bé yêu nhà mình. Chúc các bố mẹ cùng các bé có những giây phút vui chơi vui vẻ.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?