MỘT SỐ TRÒ CHƠI DÂN GIAN VẬN ĐỘNG TRÍ NÃO SIÊU THÚ VỊ CHO TRẺ

Chơi mà học, học mà chơi là cách để trẻ có thể phát triển cả về thể chất, trí tuệ và tình cảm một cách tích cực nhất. Nếu như có thể biết cách lồng ghép một số trò dân gian bổ ích vào những hoạt động ngoài trời, trong lớp học hay ngay trong gia đình thì sẽ vô cùng bổ ích. Nào hãy để BingGo Leaders gợi ý cho bạn ngay sau đây nhé.

Tận dụng hiệu quả kho tàng trò chơi dân gian truyền thống đặc sắc
Tận dụng hiệu quả kho tàng trò chơi dân gian truyền thống đặc sắc

1. Trò chơi dân gian Ô ăn quan truyền thống

Đây hẳn là một trò chơi đã rất quen thuộc đối với nhiều thế hệ đúng không nào? Không phủ nhận rằng thú vui giải trí cho trẻ ngày càng đa dạng hơn, thậm chí một số trường học còn trang bị máy tính ở thư viện cho các em. 

Tuy vậy, hình ảnh những nền sân có kẻ phấn trắng ô ăn quan vẫn còn đó và trò dân gian này vẫn được nhiều các cô cậu bé hằng ngày rải những viên đá chơi cùng nhau. 

Nhiều bạn học sinh có thể cùng ngồi xem, “mách nước” cho hai bạn chơi chính
Nhiều bạn học sinh có thể cùng ngồi xem, “mách nước” cho hai bạn chơi chính

Bước chuẩn bị: Cần vẽ hình chữ nhật và chia hai hàng bề dọc và chia năm ô bề ngang ngăn cách nhau sao cho được tất cả mười ô vuông.

Cách thức chơi khá đơn giản nhưng để chơi giỏi thì trẻ cần bình tĩnh, tính toán ít nhiều. Trò Ô ăn quan truyền thống sẽ có hai người chơi, người chơi đầu tiên bốc sỏi (dân) ở bất kỳ ô vuông nào phe mình và rải từng viên vào mỗi ô vuông kế tiếp theo chiều kim đồng hồ cho đến khi hết sỏi. 

Trẻ sẽ cần tập trung tính trước một số nước đi cơ bản
Trẻ sẽ cần tập trung tính trước một số nước đi cơ bản

Nếu ô vuông tiếp theo có sỏi thì người chơi vẫn còn lượt, tiếp tục bốc và rải như ban đầu, đến khi hết sỏi mà tiếp theo là ô quan hoặc hai ô trống thì đổi lượt. Trường hợp chỉ có một ô trống thì người chơi có thể ăn được tất cả số sỏi ở tiếp sau đó.

Trò chơi chỉ dừng lại khi quan và dân (sỏi to và sỏi nhỏ) ở cả hai đầu quan bị ăn hết thì người thắng sẽ là người có tất cả số sỏi của đối phương nhanh nhất.

2. Bà Ba bà Bảy - Trò chơi dân gian nhanh trí lẹ miệng

Bước chuẩn bị: Trò này cũng chia thành hai phe nhưng không giới hạn số người nên không khí cũng sẽ vui nhộn hơn. Nên có người quản trò hay trọng tài để ghi nhận các đáp án. Trước khi bắt đầu sẽ oẳn tù xì để quyết định đội chơi trước.

Cách thức chơi: Có hai đội, một đội tên bà Ba, đội còn lại lấy tên bà Bảy. Cả hai đội lần lượt đối đáp theo công thức: Bà Ba ... bà Bảy, chỗ trống chính là một động từ được bắt đầu bằng chữ cái “b”. Lưu ý rằng câu nào đã đối rồi thì không được lặp lại.

Ví dụ, đội bà Ba oẳn tù xì thắng thì đối trước “bà Ba bắn bà Bảy”, đội bà Bảy đáp “bà Bảy bế bà Ba”. Trò chơi cứ tiếp tục đến khi có một đội quá thời gian quy định mà vẫn không có thành viên nào đối được.

Với trò chơi “Bà Ba Bà Bảy”, các bé còn có thể tự tổ chức chơi với nhau dễ dàng
Với trò chơi “Bà Ba Bà Bảy”, các bé còn có thể tự tổ chức chơi với nhau dễ dàng

Bà Ba bà Bảy khá phù hợp khi tổ chức chơi trong các buổi sinh hoạt lớp, hoặc đơn giản là trong gia đình, ba mẹ cùng con cái ngồi quây quần cùng chơi cũng sẽ rất vui vẻ.  Thông qua đó, các bé cũng được rèn luyện trí nhớ, tập khả năng phản ứng nhanh và trò chuyện năng động, tích cực hơn.

3. Trò chơi vận động trí não lẫn thể chất - Keng trái cây/ Keng con vật/ Keng hoa quả

Trò chơi dân gian này cũng có thể tổ chức cho nhiều người chơi nhưng không còn cần chia đội. Thay vào đó, sẽ có một người bắt và tất cả từng cá nhân còn lại đều sẽ phải tự cố gắng “trụ” lại lâu nhất để giành chiến thắng. 

Bước chuẩn bị: Lựa chọn không gian vừa đủ rộng sao cho những người tham gia có thể thoải mái di chuyển. Chọn một người ở trung tâm thực hiện nghĩa vụ bắt (chạm). Những người chơi khác đứng theo hình vòng tròn hoặc đứng tự do trong khu vực chơi.

Nên tập trung trên 10 người để trò chơi được nhộn nhịp hơn
Nên tập trung trên 10 người để trò chơi được nhộn nhịp hơn

Cách thức chơi: Bạn được chọn ban đầu đứng ở trung tâm có nhiệm vụ bắt (chạm) những người còn lại, người bị chạm sẽ thua. Những ai không muốn thua thì phải luôn nhớ tên một loại trái cây/ loài động vật,v.v. nào đó để hô lên. 

Lưu ý: Người vừa “keng” thì phải đứng yên tại chỗ, không được cử động trừ khi có người cứu. Muốn được cứu phải đợi các người chơi khác (trừ người bắt) chạm vào mình.

Thực ra, đây là một trò dân gian nghe mô tả có vẻ đơn giản nhưng rất có tính giải trí. Trẻ vừa có thể vận động nhẹ trong khu vực trò chơi vừa tư duy trí não gọi được tên sự vật nhanh chóng. Để có thể trở thành người chiến thắng thì còn cần rèn luyện cả sự tập trung xuyên suốt trò chơi nữa đấy.

Nếu muốn trò chơi thêm phần khó và thú vị hơn, người chơi có thể đặt thêm các quy định về sự vật được nêu tên. Ví dụ: Chỉ được phép gọi tên (keng) các loại trái cây bắt đầu bằng chữ “ch” hay các loại động vật biết bơi,...

4. Lời kết

Hy vọng rằng một số trò dân gian mà BingGo gợi ý trên đây là nguồn tham khảo thật hữu ích cho các bậc phụ huynh, các thầy cô. Qua đó, người lớn chúng ta có thêm ý tưởng tổ chức những hoạt động học tập, sinh hoạt thú vị. 

Cũng chính nhờ vậy mà các em nhỏ được phát triển về cả trí tuệ, tâm hồn lẫn thể chất trong một môi trường thật lành mạnh và bổ ích. 

Bên cạnh đó, việc được làm quen, tham gia những trò chơi dân gian sẽ giúp các em liên hệ kiến thức dễ dàng hơn. Chẳng hạn như khi cần viết một bài văn thuyết minh về trò chơi dân gian kéo co hoặc trò ô ăn quan truyền thống,v.v.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

KHÓA HỌC KINDERGARTEN

(3 - 5 tuổi)

 • 100% Giáo viên nước ngoài có chứng chỉ giảng dạy kết hợp trợ giảng Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge
 • Tạo môi trường "tắm" ngôn ngữ tiếng Anh ban đầu cho trẻ, không áp lực bài tập.
 • Khơi dậy niềm đam mê với ngôn ngữ mới
 • Làm quen với ngôn ngữ, học chữ cái và phát âm cơ bản

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC STARTERS

(6 - 7 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Phát triển từ vựng với các chủ đề xoay quanh cuộc sống của con
 • Rèn sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày
 • Thành thạo ngữ pháp trình độ Starters khung tham chiếu Châu Âu

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC MOVERS

(8 - 9 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Mở rộng vốn từ vựng thuộc những đề tài thuộc nhiều đề tài hơn ở giai đoạn trước.
 • Phát triển đồng bộ 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết
 • Tăng cường tối đa kỹ năng giao tiếp, rèn luyện thuyết trình bằng tiếng Anh"

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC FLYERS

(10 - 13 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Bộ từ vựng nâng cao và đa dạng hơn cả về số lượng và chủ đề
 • Các bài tập dạng câu hỏi mở ở phần thi 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết theo khung Cambridge
 • Bứt phá tiếng Anh, thành thạo giao tiếp, tự tin thuyết trình trước lớp"

XEM CHI TIẾT

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

(Đặc biệt TRẢI NGHIỆM HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại cơ sở)