HƯỚNG DẪN KỂ LẠI MỘT TRẢI NGHIỆM ĐÁNG NHỚ CỦA EM ĐẠT 10 ĐIỂM

Em không biết phải bắt đầu từ đâu khi nhận được đề bài yêu cầu “kể lại một trải nghiệm đáng nhớ của em?”. Hãy để BingGo Leaders đồng hành và giúp em giải quyết chủ đề này qua bài hướng dẫn dưới đây.

1. Dàn bài bài văn kể lại một trải nghiệm đáng nhớ của em

1.1. Mở bài

Dẫn dắt vào bài văn, nêu tổng quát về trải nghiệm của em.

1.2. Thân bài

 • Nêu lại địa điểm, thời gian diễn ra trải nghiệm đó
 • Kể về người đồng hành cùng em trong trải nghiệm đáng nhớ
 • Kể chi tiết về những thứ đã xảy ra
 • Kể về cảm xúc của em ngay tại thời điểm đó
 • Nêu lý do vì sao đó là kỷ niệm đáng nhớ 

1.3. Kết bài

Nêu lại dấu ấn của em về trải nghiệm đáng nhớ. Khẳng định lại ý nghĩa và bài học (nếu có) mà em rút ra từ trải nghiệm đó. 

Hướng dẫn kể lại một trải nghiệm đáng nhớ của em
Hướng dẫn kể lại một trải nghiệm đáng nhớ của em

2. Cách để bài văn kể chuyện được cuốn hút

Để viết được một bài văn kể chuyện hấp dẫn và muốn người đọc khám phá hay đạt được điểm cao, các em học sinh cần kể các tình tiết theo thứ tự thời gian kết hợp với các tính từ mang tính biểu cảm, miêu tả. Nhờ vậy mà bài văn có tính logic và dễ hiểu. 

Bên cạnh đó, em cũng nên đọc nhiều bài mẫu về dạng văn này để tập làm quen cũng như “nạp” thêm cho mình nhiều từ vựng, câu để bài văn thêm phần phong phú.

3. Mẫu văn kể lại một trải nghiệm đáng nhớ của em

3.1. Mẫu văn kể lại một trải nghiệm đáng nhớ của em 1

Chuyến đi đến Hội An là một trong những trải nghiệm đáng nhất của em trong suốt mùa hè.

Sau khi năm học kết thúc, em đã được bố mẹ thưởng bằng một chuyến đi du lịch Hội An trong một tuần. Đây là chuyến đi mà em được trải nghiệm nhiều thứ mới mẻ, những điều lần đầu tiên xảy ra trong cuộc đời của em. Đó là lần đầu tiên em được đi tàu để đến Hội An, trải qua cung đường biển xanh ngắt với thiên nhiên thơ mộng. Đây cũng là lần đầu tiên em được thấy một nơi ngập tràn với những tán hoa giấy, tạo nên một màu đặc sắc riêng biệt mà em không thể nào quên. 

Điều đặc biệt nhất trong chuyến đi trải nghiệm này đó chính là việc lần đầu tiên em được trò chuyện với một người Hàn Quốc. Trong khi đang khám phá những cảnh vật ở phố cổ, em bắt gặp cảnh một chú người Hàn Quốc đang hỏi đường để di chuyển, vì vậy em đã giúp chú ấy tìm đường. Dù đã được học tiếng Hàn trong một năm nhưng đây là lần đầu tiên em được sử dụng để giao tiếp trong thực tế. Em rất vui vì vừa có thể giúp chú ấy tìm được đường vừa có thể sử dụng được những gì mà mình đã học.

Em sẽ không bao giờ quên được những khoảnh khắc và trải nghiệm này, một trải nghiệm với nhiều điều thú vị và bổ ích.

Học cách kể về trải nghiệm đáng nhớ
Học cách kể về trải nghiệm đáng nhớ

3.2. Mẫu văn kể lại một trải nghiệm đáng nhớ của em 2

Thời học sinh chắc hẳn sẽ để lại nhiều dấu ấn đặc sắc trong lòng mỗi con người. Đối với em, dấu ấn đặc sắc nhất đó chính là được trải nghiệm được trồng lúa cùng với các bác nông dân.

Mỗi năm, trường em sẽ tổ chức một chương trình ngoại khóa để các bạn học sinh được giải trí và trải nghiệm. Vào năm học trước, trường em đã lựa chọn cho học sinh được tham gia trải nghiệm trồng lúa ở vùng ngoại ô cùng với các bác nông dân. 

Trong ngày hè oi ả với tiếng ve kêu, chúng em được di chuyển đến nhà của các bác nông dân đang chuẩn bị cấy lúa cho mùa vụ mới. Mỗi bạn học sinh sẽ được tự mình gieo những hạt lúa dưới sự quan sát của giáo viên. Ban đầu, khi quan sát các bác nông dân thực hiện, em nghĩ đây là một việc làm khá đơn giản. Nhưng thực tế hoàn toàn khác với những gì em suy nghĩ. 

Ngay khi đặt chân xuống ruộng lúa, chân của em như bị dính chặt vào lớp bùn và không nhấc lên được. Em cố gắng dùng sức mình để di chuyển từng bước một kết hợp với việc gieo hạt lúa trên tay của mình. Nhưng chỉ vừa di chuyển được một vài bước thì em đã bị ngã và bị bùn đất bao quanh. Không chỉ vậy, vì bị ánh nắng chiếu trực tiếp nên em cảm thấy mệt mỏi như làn da đang bị cháy. Không chịu khuất phục, em đã lấy lại tinh thần tiếp tục hoàn thành công việc của mình.

Qua chuyến đi trải nghiệm này, em đã nhận ra rằng việc trồng lúa là một việc làm khó khăn và mất nhiều thời gian. Trải nghiệm này làm cho em biết trân trọng hơn những hạt gạo mà em ăn hàng ngày và biết ơn những bác nông dân đã cần mẫn tạo ra hạt gạo cho mọi người.

3.3. Mẫu văn kể lại một trải nghiệm đáng nhớ của em 3

Có lẽ dù có mất đi những ký ức thì em vẫn sẽ mãi nhớ về kỷ niệm mà em đã được trải qua cùng với ông bà trong chuyến đi Pháp vào mùa thu năm trước. 

Dì của em định cư ở Pháp đã lâu nên ông bà quyết định sẽ cho em đi cùng đến thăm dì. Trải qua những chặng bay dài, em cùng ông bà đã đáp ở sân bay và đợi dì đến đón. Ngay những giây đầu tiên khi gặp lại nhau, ai cũng đều rơi nước mắt không ngừng. Những giọt nước mắt thể hiện cho tình thương, nỗi nhớ nhung của những người thân ruột thịt đã xa cách lâu ngày. Sau đó, em được ngồi trên taxi và di chuyển đến nhà dì. Dù đây là lần đầu tiên em được gặp dì trực tiếp, nhưng em không hề cảm thấy xa lạ mà ngược lại còn đầm ấm cảm giác thân quen. 

Trong những ngày ở đây em được nhìn ngắm những cảnh vật mới lạ, những kiến trúc hiện đại và một số kiểu văn hóa đặc trưng ở Pháp,....Không những vậy, cả em và ông bà còn được thưởng thức vô vàn món ăn ngon, những hương vị lần đầu tiên được trải nghiệm. 

Kể lại trải nghiệm đáng nhớ cùng người thân
Kể lại trải nghiệm đáng nhớ cùng người thân

Điều khiến cho em không thể nào quên được ở chuyến đi này chính là nụ cười mãn nguyện của ông bà những ngày ở đây. Em đã không thấy ông bà được hạnh phúc như vật từ rất lâu. Dường như ông bà đang trẻ đi vài tuổi vì sự sung sướng và hạnh phúc khi được đoàn tụ với người thân của mình. 

Qua chuyến đi này, em nhận ra rằng việc gắn kết giữa các thành viên trong gia đình rất quan trọng. Vì vậy, em luôn cố gắng dành thời gian rảnh của mình để trò chuyện và chia sẻ cùng với ông bà, bố mẹ để mọi người cảm thấy không bị cô đơn và vui vẻ hơn.

4. Lời kết

Các em học sinh có thể dựa trên dàn bài trong bài viết này để viết bài văn kể lại một trải nghiệm đáng nhớ của em đáp ứng đủ các yêu cầu để đạt được điểm cao. Ngoài ra, em cũng có thể sáng tạo và bổ sung những thông tin phù hợp để bài văn thêm phần hấp dẫn nhé!

Tham khảo thêm: Bài văn kể về kỉ niệm ngày đầu tiên đi học- Khơi gợi ký ức tuổi thơ.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

KHÓA HỌC KINDERGARTEN

(3 - 5 tuổi)

 • 100% Giáo viên nước ngoài có chứng chỉ giảng dạy kết hợp trợ giảng Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge
 • Tạo môi trường "tắm" ngôn ngữ tiếng Anh ban đầu cho trẻ, không áp lực bài tập.
 • Khơi dậy niềm đam mê với ngôn ngữ mới
 • Làm quen với ngôn ngữ, học chữ cái và phát âm cơ bản

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC STARTERS

(6 - 7 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Phát triển từ vựng với các chủ đề xoay quanh cuộc sống của con
 • Rèn sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày
 • Thành thạo ngữ pháp trình độ Starters khung tham chiếu Châu Âu

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC MOVERS

(8 - 9 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Mở rộng vốn từ vựng thuộc những đề tài thuộc nhiều đề tài hơn ở giai đoạn trước.
 • Phát triển đồng bộ 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết
 • Tăng cường tối đa kỹ năng giao tiếp, rèn luyện thuyết trình bằng tiếng Anh"

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC FLYERS

(10 - 13 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Bộ từ vựng nâng cao và đa dạng hơn cả về số lượng và chủ đề
 • Các bài tập dạng câu hỏi mở ở phần thi 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết theo khung Cambridge
 • Bứt phá tiếng Anh, thành thạo giao tiếp, tự tin thuyết trình trước lớp"

XEM CHI TIẾT

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

(Đặc biệt TRẢI NGHIỆM HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại cơ sở)