Trải nghiệm 5 trò chơi với Cát và Nước khiến bé thích thú

Những trò chơi với cát và nước đem đến rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho bé. Ba mẹ đừng để nỗi sợ con bị lấm bẩn, bị đau hay ốm lấn át mong muốn cho con khám phá môi trường và thỏa sức sáng tạo.

Theo đó, hãy cùng BingGo Leaders khám phá ngay Top những trò chơi với cát và nước siêu bổ ích trong mùa hè này, đảm bảo bé sẽ mê tít.

1. Những lợi ích tuyệt vời đến từ trò chơi cát và nước

Hiện nay có rất nhiều trò chơi dành cho trẻ em, từ những hoạt động giải trí như xem phim, ca nhạc, khu vui chơi hay các trò chơi công nghệ... 

Tuy nhiên, những trò chơi với cát và nước vẫn luôn mang đến sức hút đặc biệt với các bạn nhỏ. Khi tham gia hoạt động chơi với cát và nước, bé sẽ được phát triển toàn diện giác quan như thị giác, xúc giác và tri giác nhạy bén.

Trò chơi với cát và nước mang đến sự hào hứng cho trẻ
Trò chơi với cát và nước mang đến sự hào hứng cho trẻ

Trẻ sẽ có cảm nhận rõ ràng về cảm giác và xúc giác khi chơi với cát và nước. Ví dụ như cát ẩm hay cát khô, chất cát mịn hay thô, nước nóng hoặc nước lạnh hoặc chúng có màu sắc gì.

Các hoạt động như bóp, nắn, đào xới, di chuyển xô cát… giúp con phát triển thể chất rất tốt. Cơ bắp, cơ bàn tay và nhóm cơ chân được vận động thường xuyên, bé khỏe mạnh và nhanh nhẹn hơn.

Chơi với cát giúp bé thỏa thức sáng tạo, trí tưởng tượng phong phú hơn
Chơi với cát giúp bé thỏa thức sáng tạo, trí tưởng tượng phong phú hơn

Bên cạnh đó, khi con được thỏa sức nghịch cát và nước, chơi như thế nào hoàn toàn do con tự quyết định. Đây là môi trường rất có lợi để con phát huy sức sáng tạo, tăng cường khả năng quan sát, trí tưởng tượng và năng lực hoạt động của tay chân.

2. Top 5 trò chơi với cát và nước siêu bổ ích dành cho bé

Để cho con thỏa sức vui chơi và khám phá, mẹ nhất định đừng bỏ lỡ 5 trò chơi với cát và nước chúng tôi giới thiệu dưới đây. Những trò chơi này không những giúp tăng khả năng phát triển thể chất, tư duy cho bé mà còn giúp kích thích sự sáng tạo của trẻ.

2.1. Khám phá công trường xây dựng

Trò chơi công trường xây dựng với cát và nước chắc chắn sẽ các bạn nhỏ thích mê. Ba mẹ chỉ cần chuẩn bị vài chiếc xe ô tô, máy xúc, xô và xẻng nhỏ… là đã có thể tạo nên một công trường xây dựng mini trên cát để các bé tha hồ khám phá.

Ba mẹ hãy dành thời gian phá công trường xây dựng mini trên cát cùng con
Ba mẹ hãy dành thời gian phá công trường xây dựng mini trên cát cùng con

Với trò chơi này, bé sẽ xúc cát lên xe, trộn cát cùng nước để giả làm đổ bê tông xây nhà…Theo đó, bé sẽ tích cực vận động hơn, học cách quan sát và bắt chước từ thực tế, tư duy cũng nhanh nhạy hơn.

2.2. Vẽ hình, học đếm số và viết chữ trên cát

Chuẩn bị một cành cây khô hoặc một cây bút nhỏ để vẽ/ viết lên cát sẽ khiến bé cảm thấy vô cùng thích thú. Bố mẹ cũng có thể in một số chữ cái, học tiếng anh hoặc số rồi dạy bé cách viết chữ lên cát. 

Vừa học vừa chơi trên cát giúp con tập trung ghi nhớ tốt hơn
Vừa học vừa chơi trên cát giúp con tập trung ghi nhớ tốt hơn

Những nét chữ, nét vẽ đơn giản, có chút nguệch ngoạc trên cát có thể làm bé tập trung ghi nhớ và thích thú hàng giờ đó ạ.

2.3. Truy tìm kho báu trên cát

Những bí mật nho nhỏ được vùi trong cát ư? Làm cách nào bé tìm được trong từng lớp cát đây? Đây chắc hẳn là trò chơi khiến các bé vô cùng yêu thích đấy.

Con đã sẵn sàng truy tìm kho báu chưa?
Con đã sẵn sàng truy tìm kho báu chưa?

Ba mẹ chỉ cần chuẩn bị vài món quá nhỏ xinh mà con yêu thích, giấu chúng trong lớp cát để con tìm kiếm. Con chắc chắn sẽ thắc mắc và vô cùng hào hứng để tìm được kho báu thú vị này. 

Trò chơi này sẽ giúp kích thích trí tò mò và khả năng tư duy của con. Bên cạnh đó còn rèn luyện khả năng quan sát tốt, tính nhẫn nại khi tìm đồ vật.

2.4. Học cách làm bánh với cát và nước

Hãy để bé yêu hóa thân thành thợ làm bánh tí hon chỉ với cát và nước mẹ nhé. Dùng nước và cát trộn lại với sau, chuẩn bị vài chiếc khuôn đổ bánh đồ chơi. Lúc này những thợ làm bánh nhí của chúng ta chắc sẽ rất tự hào khi làm ra các chiếc bánh cát xinh xắn. 

Thành quả này còn là cách đơn giản để bé rèn luyện sự khéo tay, tỉ mỉ. Trò chơi này sẽ giúp các con khám phá thêm nhiều kiến thức bổ ích, con chơi mà không biết chán.

2.5. Mang biển về nhà cho con

Nếu dịp mùa hè này, ba mẹ không có thời gian cho con đi biển thì hãy trổ tài mô phỏng biến mini cho bé yêu nhé.

Hãy để con tự xây dựng một bãi biển mini tại gia mẹ nhé
Hãy để con tự xây dựng một bãi biển mini tại gia

Ba mẹ chỉ cần chuẩn bị cho bé một ít cát mịn với một số đồ chơi nhỏ hình sao biển, vỏ sò, ốc, cây dừa và nước…Lúc này con sẽ tự mình sắp xếp và biến ra một bãi biển của riêng mình.
Trò chơi với cát và nước này sẽ giúp con thỏa sức sáng tạo, rèn luyện khả năng ghi nhớ và quan sát rất tốt.

3. Kết Luận

Trò chơi với cát và nước là một môi trường an toàn để con có thể thỏa sức khám phá, tìm tòi và học hỏi. Bên cạnh đó, chúng còn giúp trẻ phát triển trí tưởng tượng, khả năng sáng tạo và các giác quan một cách tự nhiên nhất. Hy vọng rằng với những trò chơi ở trên, ba mẹ có thể cùng con có những khoảnh khắc thật vui.

Để có thêm những chia sẻ bổ ích khác, ba mẹ cùng BingGo Leaders cùng tìm hiểu thêm về những trò chơi phát triển trí tuệ giúp con phát triển thông minh.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?