5 Trò Chơi Tiếng Anh Cho Trẻ Cực Hay Tại Nhà

Thời điểm tình hình dịch Covid-19 căng thẳng, không chỉ người lớn không thể đến công ty làm việc mà bé cũng chưa thể được tới trường học tập bình thường, đặc biệt là việc học tiếng Anh phải chững lại. Tuy nhiên bố mẹ đừng lo lắng! Hãy cùng BingGo Leaders cùng tìm hiểu những trò chơi tiếng Anh cho trẻ em thú vị và năng động để bé có thể vừa học vừa chơi ngay tại nhà nhé!

Một số trò chơi tiếng anh dành cho trẻ 

1. Trò chơi tiếng Anh cho trẻ thúc đẩy tư duy ngôn ngữ: Những từ bí ẩn (Secret Words)

Trò chơi Những từ bí ẩn (Secret Words)

Đây là trò chơi tiếng Anh có khả năng thúc đẩy đòi hỏi bé phải vận dụng mọi kỹ năng đã được học để tư duy và đưa ra đáp án chính xác. Trò chơi này cũng được sử dụng rất nhiều trong các trung tâm tiếng Anh cho trẻ rất hiệu quả, khoa học. 

Cách chơi:

Bố mẹ sẽ lựa chọn và chuẩn bị trước những hình ảnh/tranh minh họa có từ vựng (bố mẹ có thể tự chuẩn bị hoặc sử dụng thẻ hay flashcard). Sau đó trẻ sẽ phải đặt ra những câu hỏi cần thiết cho bố mẹ để có những thông tin chính xác về từ vựng đó. Cuối cùng là đưa ra đáp án.

Trò chơi này sẽ đòi hỏi trẻ phải tư duy và đặt ra rất nhiều câu hỏi, giúp bé kích thích tư duy logic, tư duy phản biện rất hiệu quả. Trẻ cũng tự tin khi giao tiếp với mọi người hơn, vốn từ vựng cũng được ghi nhớ một cách sâu sắc hơn!

2. Ghi nhớ hình ảnh (Remembering Pictures)

Ghi nhớ hình ảnh là một trò chơi tiếng Anh cho trẻ em cũng rất hấp dẫn và thú vị. Đây cũng là trò chơi có thể giúp trẻ ghi nhớ hình ảnh, từ vựng và màu sắc tiếng Anh rất hiệu quả và nhanh chóng mà không mất nhiều công sức học tập cho trẻ. 

Cách chơi:

Để cùng bé bắt đầu trò chơi ghi nhớ hình ảnh bằng tiếng Anh này, đầu tiên bố mẹ cho bé xem qua một lượt các hình ảnh/tranh minh họa khoảng từ 4 - 5 giây/bức. Sau đó yêu cầu bé viết ra từ vựng bằng tiếng Anh mà bé ghi nhớ được. Rất đơn giản đúng không!

Lưu ý nhỏ, để bé có thể học và ghi nhớ tốt hơn, ba mẹ nên chọn lọc và lựa chọn hình ảnh/tranh minh họa có liên quan đến nội dung học tập mà bé được học trước đó, điều này sẽ vừa giúp bé ôn lại bài tập vừa giúp bé tăng khả năng ghi nhớ của mình hơn.

3. Đối mặt (Facing game)

Trò chơi đối mặt (Facing game)

Trò chơi đối mặt không chỉ phổ biến với các bé mà cũng rất phổ biến ở mọi lứa tuổi, nhất là với các hoạt động vui chơi tập thể. Trò chơi tiếng Anh cho bé Đối mặt là một trò chơi có khả năng thúc đẩy và phát triển mạnh khả năng tư duy song ngữ ở trẻ, cải thiện vốn từ vựng của bé, đồng thời giúp bé nâng cao phản xạ nghe - nói và sự tự tin rất hiệu quả.

Cách chơi:

Trò chơi này yêu cầu phải có từ 2 người trở lên, bé và bố/mẹ hoặc bạn bè của bé. Theo đó hai người sẽ ngồi hoặc đứng đối diện với nhau. Quản trò sẽ chọn một chủ đề ngẫu nhiên (lưu ý là chủ đề tiếng Anh bé được học và biết), bé và bố/mẹ sẽ thay phiên nhau đưa ra các từ vựng nằm trong chủ đề đó và không được trùng nhau. Mỗi khi bố/mẹ hoặc bé không thể đưa ra câu trả lời nhanh hơn (khoảng 5 - 10 giây) thì người đó sẽ bị thua. Bố mẹ hoặc người quản trò sẽ có phần thưởng xứng đáng cho sự cố gắng của bé nhé!

Trò chơi này sẽ hấp dẫn hơn nhiều nếu có nhiều người cùng tham gia với bé, vừa tạo được không khí vui chơi thoải mái, giúp bé trở nên tự tin mà còn thúc đẩy bé nhanh chóng học được nhiều từ vựng khác từ mọi người.

4. Đập bảng (Slap the board) - trò chơi tiếng Anh cho trẻ em cực kỳ phổ biến

Đây là một trò chơi tiếng Anh trẻ em có thể được chơi ở rất nhiều môi trường khác nhau như trường học, gia đình, làm việc nhóm… có thể thúc đẩy mạnh mẽ những kỹ năng sống như phản xạ nhanh, ghi nhớ, phản xạ nghe - nói, đồng thời kích thích tư duy hình ảnh, màu sắc và vận động thể chất linh hoạt tại chỗ mà không cần phải ra ngoài khỏi nhà. 

Cách chơi:

Cách chơi trò chơi tiếng Anh cho trẻ này khá đơn giản. Bố mẹ chỉ cần dán tranh/ảnh hoặc viết các từ vựng bé được học trước đó lên một mặt phẳng như tường, bảng đen (lưu ý có chiều cao tương đương bé) hoặc lên mặt bàn. Sau đó bố mẹ đọc to một từ vựng tiếng Anh bất kỳ rồi yêu cầu bé phải thật nhanh chóng đập tay vào hình ảnh/tranh hoặc từ vựng đó trên tường. Để nâng độ khó của trò chơi, bố mẹ có thể nói tiếng Việt rồi yêu cầu bé dịch từ đó ra tiếng Anh, cuối cùng là đập tay vào hình ảnh/tranh của từ đó.

Có một mẹo nho nhỏ đó là bố mẹ nên “huy động” thêm các bé khác, hoặc các thành viên khác trong gia đình cùng tham gia. Trò chơi tiếng Anh này sẽ trở nên gay cấn và hấp dẫn hơn nhiều đấy!

5. Trò chơi xáo trộn từ (Word Jumble Race)

Trò chơi xáo trộn từ (Word Jumble Race)

Trò chơi xáo trộn từ (Word Jumble Race)

Giống như các bài tập ngữ pháp của học sinh cấp hai - ba, trò chơi tiếng Anh cho trẻ xáo trộn từ là trò chơi giúp bé làm quen và ghi nhớ các từ vựng tiếng Anh đã học, cải thiện trí tưởng tượng và vốn từ vựng từ 2 từ trở lên, đồng thời nâng cao tư duy ngôn ngữ của trẻ, giúp trẻ nhanh chóng hoàn thiện hơn tiếng Anh của mình.

Cách chơi:

Trò chơi này gần giống với trò mặt nạ (word masking) (đó là trò chơi mà bố mẹ có thể che đi 1 - 3 từ tiếng Anh trong câu nói, và yêu cầu bé phải nói đúng từ vựng. Bố mẹ sẽ gợi ý trẻ bằng lời nói, hành động miêu tả để bé hình dung và “điều vào chỗ trống”). Song khó hơn ở chỗ các từ ngữ trong câu được xáo trộn và bé sẽ phải tự lắp chúng sao cho thành một câu hoàn chỉnh chính xác. Bố mẹ nên chuẩn bị trước đó những mẫu câu hoàn chỉnh/ hoặc một đoạn hội thoại nhỏ bé đã được học trước đó, rồi tách những từ trong câu ra những mảnh giấy riêng lẻ và xáo trộn chúng. Nhiệm vụ của bé lúc này đó là đi tìm từ /câu thoại đúng để lắp ghép thành một câu hoàn chỉnh.

Trò chơi này có độ khó khá cao, do đó sẽ là phù hợp nếu bố mẹ lựa chọn câu/hội thoại tiếng Anh tương ứng với năng lực và độ tuổi của trẻ. 

Lời Kết

Trên đây là những gợi ý về các trò chơi tiếng Anh cho trẻ tại nhà dành cho bố mẹ. Ngoài ra bố mẹ cũng nên tìm hiểu thêm về các phương pháp dạy kèm học con tại nhà để có thể giúp con phát huy tốt nhất khả năng Anh ngữ của mình.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?