TRÒ CHƠI THỦ CÔNG - THẦN DƯỢC TRỊ NỖI SỢ HỌC TIẾNG ANH CHO TRẺ EM

Học trải nghiệm qua trò chơi thủ công là phương pháp được sử dụng phổ biến tại các trường học hiện nay. Mặc dù hoạt động này có lợi ích rất lớn trong việc khơi gợi cảm hứng, rèn luyện kỹ năng và tư duy ngôn ngữ cho trẻ. Tuy nhiên có rất ít phụ huynh biết đến và áp dụng hình thức học này vào quá trình phát triển tiếng Anh của con.

Nếu ba mẹ đang quan tâm đến các phương pháp “hiệu quả cao - không áp lực - không chi phí” để đồng hành cùng con thì đừng bỏ qua bài viết giới thiệu các trò chơi thủ công tiếng Anh dưới đây nhé.

1. Những hiểu lầm của ba mẹ về trò chơi thủ công

Có thể thấy rằng khi nhắc đến trò chơi thủ công, hầu hết các phụ huynh đều tỏ ra khá e dè. Hai lý do phổ biến mà ba mẹ đưa ra để giải thích cho câu hỏi vì sao chưa áp dụng phương pháp này vào quá trình dạy con học tiếng Anh, được chia ra làm hai hướng.

Đa số phụ huynh chia sẻ rằng “vì quá bận nên không thể tổ chức chơi cùng con”. Số còn lại nêu suy nghĩ “do không biết cách áp dụng trò chơi cắt dán vào việc học tiếng Anh của con nên cũng bỏ qua phương pháp này”.

Liệu những quan điểm trên có phải là nhược điểm thực sự của phương pháp học thông qua trò chơi thủ công tiếng Anh? Trong phần 1 của bài viết này, BingGo Leaders sẽ đưa ra những hiểu nhầm thường gặp về trò chơi thủ công để giúp ba mẹ có cái nhìn đúng đắn về hoạt động này.

 • Trò chơi thủ công cần chuẩn bị rất nhiều dụng cụ và nguyên liệu

Hoạt động thủ công là một phạm trù rất rộng, có thể ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực như tái chế, giáo dục hay y tế,... Ở mỗi lĩnh vực, hoạt động thủ công lại mang đến những giá trị phục vụ các mục đích riêng.

Do đó cách áp dụng các trò chơi thủ công trong từng công việc của các ngành nghề cũng sẽ khác nhau. Điều này đòi hỏi sự chuẩn bị về nguyên liệu và công cụ từ phức tạp đến đơn giản.

Nếu như trong lĩnh vực tái chế, hoạt động thủ công mang đến giá trị bảo vệ môi trường. Để xử lý thủ công các món đồ như quần áo cũ, lốp xe, vỏ chai,.. Sẽ cần nhiều công cụ phức tạp hơn, có thể kể đến là kim chỉ, kéo, băng dính công nghiệp, xẻng, cuốc,..

Hiểu lầm về trò chơi thủ công
Hiểu lầm về trò chơi thủ công

Điều này trái ngược hoàn toàn với lĩnh vực giáo dục, mục đích chính của các trò chơi thủ công là khơi gợi tinh thần và cảm hứng học tập của trẻ nhỏ. Chính vì vậy chúng ta chỉ cần sử dụng những vật dụng đơn giản như giấy, kéo và bút,.. Là có thể tiến hành chơi các trò chơi thủ công cùng con.

Khi hoạt động thủ công ngày càng được quan tâm hơn, các chuyên gia về tâm lý và giáo dục đã gợi ý cho các bậc phụ huynh rất nhiều trò chơi đơn giản chỉ từ 1-3 đồ dùng có sẵn trong nhà. Và đặc biệt cha mẹ có thể sáng tạo những trò chơi đó vào việc học tiếng Anh rất đơn giản.

Chính vì vậy, điều chúng ta cần chuẩn bị nhiều nhất khi tham gia hoạt động này cùng trẻ đó là tinh thần thoải mái và sự kiên trì tỉ mỉ.

 • Sáng tạo trò chơi thủ công vào quá trình học tiếng Anh rất khó

Ba điểm mấu chốt ba mẹ cần truyền đạt và rèn luyện cho con khi học tiếng Anh đó là từ vựng, các mẫu câu đơn giản và phát âm. Thông thường, theo chương trình giáo dục mầm non và tiểu học, các bé sẽ học từ vựng và các mẫu câu đơn giản theo chủ đề.

Chính vì vậy, các bậc phụ huynh có thể lựa chọn 1 chủ đề từ vựng và ngữ pháp phù hợp. Sau đó tìm kiếm các trò chơi thủ công trên Internet có nội dung liên quan đến kiến thức đó để áp dụng.

Ví dụ, con học về từ vựng Đại dương, mẫu câu hỏi What is that? Ba mẹ sẽ lựa chọn các trò chơi thủ công có liên quan đến các con vật dưới nước như tô màu con cá, con mực,.. và cắt dán chúng làm thành những chiếc lồng đèn. Trong quá trình thực hành, các phụ huynh có thể dùng các câu hỏi What is that? What can fish do? Để khơi gợi về các từ vựng chủ đề đại dương

Có thể thấy rằng, để sáng tạo các trò chơi thủ công tiếng Anh không khó. Tuy nhiên đòi hỏi ba mẹ phải thực sự đầu tư thời gian tìm hiểu và đồng hành cùng con.

2. Những trò chơi thủ công tiếng Anh đơn giản hiệu quả cho con

Nếu ba mẹ đang tìm kiếm các trò chơi đơn giản có thể thực hiện cùng con tại nhà thì ba gợi ý dưới đây sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo!

2.1. Chiếc đèn kỳ diệu (Từ vựng chủ đề Ocean)

Trò chơi thủ công này sẽ giúp các con ôn luyện chủ đề Đại dương và các mẫu câu hỏi tìm kiếm và từ vựng chỉ phương hướng/vị trí. Một số cấu trúc mẫu câu ba mẹ có thể áp dụng trong trò chơi này là:

Where’s the/a + (Noun)?
=> It’s here/ there. (Nó ở đây/ kia.).
=> It’s + vị trí

Chuẩn bị:
Túi Jip
Giấy màu khổ A4
Giấy trắng khổ A4 (Bản tranh vẽ đại dương, bé để vào trong túi jip để vẽ bút dạ và tô màu lên mặt ngoài của túi Jip, sau khi vẽ xong lật lại mặt trắng đằng sau, bỏ vào trong túi jip)
Bút dạ màu (Ba mẹ ghi các từ tiếng anh chủ đề ocean để các bé tìm)
Kéo
Bút màu (Tô đèn)

Trò chơi chiếc đèn diệu kỳ
Trò chơi chiếc đèn diệu kỳ

2.2. Chiếc cốc ma thuật (Từ vựng chủ đề cảm xúc)

Sau một ngày học tập vất vả, trò chơi chiếc cốc ma thuật sẽ là cầu nối tình cảm giúp ba mẹ có thể tìm hiểu về những chuyện đã xảy ra trong ngày của con. Thông qua quá trình chơi, các bạn nhỏ sẽ được rèn luyện về từ vựng liên quan đến cảm xúc và mẫu câu hỏi về cảm xúc.

Một số cấu trúc mẫu câu ba mẹ có thể áp dụng trong trò chơi này là:
How are you feeling after studying at school? (Con đang cảm thấy thế nào?)
Is everything alright? (Mọi chuyện ổn chứ?)
Why are you + cảm xúc? (Tại sao con cảm thấy..)
What makes you feel + cảm xúc? (Điều gì khiến con cảm thấy…)

Chuẩn bị:

Hai chiếc cốc giấy (Ba mẹ vẽ cảm xúc vui buồn giận dữ, hỏi con về khi nào con cảm thấy buồn, vui,.. )
Bút dạ
Dao rọc giấy

Trò chơi chiếc cốc cảm xúc
Trò chơi chiếc cốc cảm xúc

2.3. Chú sâu tinh nghịch (Từ vựng chủ đề giao thông)

Trò chơi chú sâu tinh nghịch sẽ rất thích hợp để dạy các bạn nhỏ những kiến thức đầu tiên về giao thông như đèn giao thông, chú ý quan sát khi qua đường. Một số cấu trúc mẫu câu ba mẹ có thể áp dụng trong trò chơi này là:
It’s red light so that we must stop
Be careful! We can see an older person who is crossing the street.

Chuẩn bị
Giấy màu (gấp theo hình minh họa)
Bút dạ
Ống hút (làm công cụ để sâu di chuyển)
Các vật dụng khác: giấy màu (đèn giao thông) cây giấy, cốc,.. (làm vật cản)

Trò chơi chú sâu tinh nghịch
Trò chơi chú sâu tinh nghịch

Hy vọng qua bài viết này ba mẹ có thể tìm kiếm thêm một giải pháp hữu hiệu để đồng hành cùng con trong quá trình học tiếng Anh. Sáng tạo trò chơi thủ công tiếng Anh không khó, điều chúng ta cần làm đó là sẵn sàng đầu tư thời gian và công sức để cùng con yêu ngôn ngữ thứ hai từ khi còn nhỏ.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

KHÓA HỌC KINDERGARTEN

(3 - 5 tuổi)

 • 100% Giáo viên nước ngoài có chứng chỉ giảng dạy kết hợp trợ giảng Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge
 • Tạo môi trường "tắm" ngôn ngữ tiếng Anh ban đầu cho trẻ, không áp lực bài tập.
 • Khơi dậy niềm đam mê với ngôn ngữ mới
 • Làm quen với ngôn ngữ, học chữ cái và phát âm cơ bản

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC STARTERS

(6 - 7 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Phát triển từ vựng với các chủ đề xoay quanh cuộc sống của con
 • Rèn sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày
 • Thành thạo ngữ pháp trình độ Starters khung tham chiếu Châu Âu

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC MOVERS

(8 - 9 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Mở rộng vốn từ vựng thuộc những đề tài thuộc nhiều đề tài hơn ở giai đoạn trước.
 • Phát triển đồng bộ 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết
 • Tăng cường tối đa kỹ năng giao tiếp, rèn luyện thuyết trình bằng tiếng Anh"

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC FLYERS

(10 - 13 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Bộ từ vựng nâng cao và đa dạng hơn cả về số lượng và chủ đề
 • Các bài tập dạng câu hỏi mở ở phần thi 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết theo khung Cambridge
 • Bứt phá tiếng Anh, thành thạo giao tiếp, tự tin thuyết trình trước lớp"

XEM CHI TIẾT

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

( Số lượng quà tặng có hạn )

Khuyến mãi sắp kết thúc

Đăng ký ngay