DẠY TRẺ KỸ NĂNG AN TOÀN KHI SỬ DỤNG ĐIỆN - BA MẸ BUỘC PHẢI BIẾT

Hiện nay, các tai nạn liên quan đến trẻ nhỏ ngày xảy ra càng nhiều và nghiêm trọng. Trong đó tai nạn liên quan đến điện chiếm một phần khá lớn. Vậy làm gì để giảm thiểu những tai nạn này? Đó chính là dạy trẻ kỹ năng an toàn khi sử dụng điện mà trẻ cần biết và ghi nhớ. Và đây cũng là nội dung được BingGo Leaders đem đến trong bài viết ngày hôm nay.

1. Vì sao cần dạy trẻ kỹ năng an toàn khi sử dụng điện

Trang bị và dạy trẻ kỹ năng an toàn khi sử dụng điện là một việc làm rất quan trọng mà phụ huynh cần thực hiện trong thời gian sớm nhất có thể. Ở độ tuổi đang phát triển, tính tò mò của trẻ sẽ rất cao nên thường cố gắng khám phá và chạm vào những thứ xung quanh.

Hầu hết các nguồn điện đều nằm trong tầm với của trẻ nên trẻ có thể vô tình chạm vào các ổ điện. Nhưng điện là một trong những nguồn năng lượng mạnh, đầy rủi ro và nếu dùng không đúng cách hay chạm trực tiếp vào nguồn điện thì có thể dẫn đến việc bị điện giật hay thậm chí là tử vong.

Lý do cần trang bị kỹ năng an toàn về điện

Để ngăn ngừa những hậu quả không mong muốn liên quan đến điện, phụ huynh nên dạy trẻ kỹ năng an toàn sử dụng điện trong các trường hợp cơ bản. Từ đó bé có thể xử lý và đảm bảo được an toàn của mình khi không có bố mẹ, người lớn bên cạnh.

2. Các nội dung về kỹ năng an toàn khi sử dụng điện cần dạy

Trước khi dạy trẻ kỹ năng an toàn khi sử dụng điện, phụ huynh hãy giải thích cho con hiểu nguồn điện là gì. Ngoài ra cũng có thể cho chon biết một số đồ vật sử dụng nguồn điện trong nhà, giúp con nhận thức được cơ bản về điện.

Học các kiến thức liên quan đến điện
Trang bị các kiến thức liên quan đến điện

Sau đó, phụ huynh hãy dạy một số nguyên tắc sử dụng điện mà con cần nắm như sau:

• Không được cho ngón tay hay các vật dụng vào các ổ cắm.
  • Cần phải giữ cho tay khô khi sử dụng các nguồn điện (đặc biệt là ổ cắm).
  • Không sử dụng nguồn điện ở nơi ẩm ướt.
  • Không được chạm tay vào dây điện bị đứt, lỏng.
  • Luôn chú ý các ổ điện, nguồn điện xung quanh, không chơi thả diều,.. ở nơi có điện lưới cao.
  • Không tự ý chạm vào các cột điện, thiết bị điện, trạm điện.
  • Nếu phát hiện người bị điện giật thì không chạm vào người đó và ngay lập tức nhờ người lớn ở xung quanh giúp hoặc gọi cứu thương.
  • Không đến những nơi được ghi cảnh báo là nguy hiểm và có ký hiệu điện giật.
  • Không dùng nước để dập khi bị chập điện.
  • Tránh xa các thiết bị điện khi không có người lớn ở nhà, không được tự ý sử dụng.
Dạy trẻ tránh xa các nguồn điện
  • Nếu có đồ vật bằng điện, có nguồn điện rơi vào trong bể nước thì không được dùng tay lấy ra, phải tắt nguồn điện trước.
  • Không sử dụng các thiết bị điện khi có sấm chớp.

Khi trẻ đã dần lớn, phụ huynh hãy cho trẻ được tiếp cận với các thiết bị điện đơn giản để trẻ được làm quen và biết được cách sử dụng các thiết bị điện.

3. Cách dạy trẻ kỹ năng an toàn khi sử dụng điện hiệu quả

Không phải bạn nhỏ nào cũng có thể hiểu và ghi nhớ những gì người lớn dạy thông qua lời nói thông thường. Vì vậy, phụ huynh hãy kết hợp một số cách sau để có thể giúp trẻ tiếp thu những kiến thức liên quan đến bài học về dạy trẻ kỹ năng an toàn khi sử dụng điện:

• Học thông qua video, hình ảnh: Phụ huynh có thể tìm những video, hình ảnh phù hợp về cách đảm bảo an toàn khi sử dụng điện sau đó cùng trẻ xem và phân tích. Luôn bên cạnh để giải đáp những thắc mắc của trẻ để con có thể hiểu được sự quan trọng khi đảm bảo an toàn sử dụng điện.
  • Học thông qua ví dụ trực tiếp: Các ví dụ trực tiếp được tạo nên bởi bố mẹ, người lớn, hay trong các lớp học để trang bị kỹ năng cho trẻ được biểu hiện thông qua biểu cảm, hành động sẽ giúp cho con trẻ ghi nhớ sâu hơn về bài học khi sử dụng điện.
Tạo ra những vở kịch “sự nguy hiểm của điện” là một cách giáo dục hay
  • Lặp lại những kỹ năng an toàn khi sử dụng điện nhiều lần cho trẻ: Cho trẻ được lặp lại kiến thức khi sử dụng điện nhiều lần thông qua các câu hỏi, câu nói sẽ làm cho trẻ nhận thức, ghi nhớ và sử dụng được những kiến thức đã được dạy trong đời sống hàng ngày.

Sau khi tìm hiểu về cách dạy trẻ kỹ năng an toàn khi sử dụng điện được đề cập trong bài viết này, BingGo Leaders tin rằng quý phụ huynh sẽ có thể giúp con của mình nhận thức đúng đắn về điện và biết sử dụng nguồn điện đúng cách. Hãy cùng con trang bị thêm các kỹ năng bổ ích để có thể bảo vệ được chính mình nhé.

Tham khảo thêm: