LÀM THẾ NÀO ĐỂ BA MẸ PHÁT HIỆN TỐ CHẤT CỦA TRẺ NGAY TỪ NHỎ?

Cha mẹ có thể phát hiện tố chất của trẻ ngay từ khi còn nhỏ để xác định khả năng thành công của con sau này trong cuộc sống. Vậy làm thế nào để phát hiện những tố chất thông minh, sáng da ẩn sâu bên trong con. Hãu cùng BingGo Leaders giải đáp tất tần tật những khía cạnh giúp ba mẹ phát hiện tố chất của trẻ nhé!

1. Ý thức tự làm việc nhà ngay từ khi còn bé

Làm việc nhà từ khi còn bé sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của trẻ. Những đứa trẻ giúp cha mẹ làm những công việc đơn giản từ khi còn nhỏ có thể dễ dàng thích nghi với xã hội khi chúng lớn lên.

Trẻ em làm việc nhà có tính cách tốt hơn so với những đứa trẻ khác. Theo các chuyên gia, những đứa trẻ làm việc nhà ngay từ khi còn nhỏ, lớn lên sẽ thành công hơn.

Ý thức tự làm việc nhà ngay từ khi còn bé

Tham khảo thêm: 5 cách tốt nhất để cha mẹ có thể rèn cho trẻ làm việc nhà từ nhỏ

2. Luôn tự lập trong mọi việc

Tính tự lập ngay từ khi còn nhỏ là tố chất của trẻ có trí thông minh rất cao. Trên thực tế, một số trẻ mới biết đi có thể tự lập ngay khi mới hai tuổi. Trẻ em không thích khi cha mẹ can thiệp vào những mối quan tâm riêng của chúng, chẳng hạn như chơi một mình, chọn bữa ăn cho riêng mình,...

Tính tự lập (độc lập) là điều cần thiết để thành công. Thật khó để tìm được chỗ đứng trong xã hội nếu thành tích học tập ở trường của một người rất xuất sắc nhưng một người lại thiếu tính độc lập.

Luôn tự lập trong mọi việc

3. Suy nghĩ chín chắn, ít bị cảm xúc chi phối

Nghe có vẻ lạ, nhưng nhiều đứa trẻ đã được ví von là "ông già, bà già" ngay từ khi chúng còn nhỏ. Ai có thể ngờ rằng đây là đặc điểm của một đứa trẻ sáng dạ?

Một đứa trẻ có chỉ số IQ cao học cách quản lý cảm xúc của mình trước sáu tuổi. Kiểm soát cảm xúc có thể giúp trẻ phát triển thành người lớn thành công, người có thể xử lý công việc một cách hợp lý và rõ ràng.

Suy nghĩ chín chắn, ít bị cảm xúc chi phối

Tham khảo thêm: Cách giúp trẻ kiểm soát cảm xúc và cơn cáu giận bố mẹ nên dùng

4. Có khả năng tự chủ mạnh mẽ

Nhiều đứa trẻ thiếu tính chủ động và thường xuyên bị ép buộc, la mắng hoặc đe dọa mới thực hiện những việc được yêu cầu. Ví dụ, một số trẻ ham chơi sau giờ học không hoàn thành bài tập ở trường và vội vàng làm việc đó cho xong vào lúc nửa đêm.

Ngược lại, một số bạn nhỏ sẽ chủ động ngồi vào bàn học một mình và học xong bài mới rồi đi chơi. Đứa trẻ đó rất biết kiểm soát hoàn thành công việc và mong muốn của bản thân là một trong những tố chất của trẻ về tính tự chủ. Nếu đứa trẻ học cách sắp xếp và nghiêm túc khi còn nhỏ, đứa trẻ đó sẽ có chức vụ cao hơn so với những đứa trẻ khác khi lớn lên.

Có khả năng tự chủ mạnh mẽ

5. Đôi lúc suy nghĩ khác biệt

Nhiều bà mẹ sẽ lo lắng nếu con họ nghĩ quá khác so với các bạn trong lớp hoặc các thành viên còn lại trong gia đình. Đừng vội phán xét và chia rẽ con bạn "khác người". Đây cũng là một trong những tố chất của trẻ để trở thành thiên tài. Suy nghĩ khác biệt có thể giúp con bạn nhìn mọi thứ từ những góc nhìn mới và khám phá những điều mà những người khác không thể.

Khi so sánh với những đứa trẻ bình thường, tư duy của những đứa trẻ khác biệt là không bị hạn chế, sáng tạo và phát triển cao. Theo các nhà tâm lý học trẻ em, tăng cường sự linh hoạt trong nhận thức có thể hỗ trợ sự phát triển của trí thông minh.

Đôi lúc suy nghĩ khác biệt

6. Thích đọc sách và có tư duy phản biện tốt

Thích đọc sách và nghe mẹ đọc: Triệu chứng này ngẫu nhiên không nằm trong danh sách cụ thể, chỉ đơn thuần là vì nghiên cứu não bộ cho thấy những đứa trẻ có kỹ năng tư duy phản biện cao thường thích đọc sách. Trẻ em thích đọc sách của mẹ khi chúng còn đang được mang thai và hứng thú với hình ảnh của một trang sách từ tháng thứ bảy.

Thích đọc sách và có tư duy phản biện tốt

Tham khảo thêm: 09 Mẹo Thúc Đẩy Tư Duy Phản Biện Cho Bé Ngay Tại Nhà

Lời kết

Thành công của mỗi đứa trẻ được quyết định bởi sự cố gắng của chúng chứ không phải là do số phận. Đằng sau mỗi con người vĩ đại là những tài năng và tố chất chỉ có thể phát triển khi còn nhỏ.

Do đó, ba mẹ phải xác định tài năng của con mình từ sớm và dạy chúng xây dựng nền tảng vững chắc. BingGo Leaders đã giúp bạn liệt kê những dấu hiệu dễ dàng phát hiện tố chất của trẻ. Hy vọng bạn sẽ có những kiến thức bổ ích cho mình nhé!