5 cách tốt nhất để cha mẹ có thể rèn cho trẻ làm việc nhà từ nhỏ

Theo khảo sát, trung bình mỗi ngày một học sinh tiểu học ở Mỹ sẽ làm việc nhà 1.2 giờ. Học sinh Hàn Quốc làm 0.7 giờ, trong khi đó, trẻ em Trung Quốc chỉ làm 12 phút.  Một số phụ huynh luôn lo lắng con mình còn quá nhỏ để làm việc nhà. Tuy nhiên, cha mẹ hãy hiểu rằng trẻ làm việc nhà càng chăm chỉ thì càng dễ thành công trong tương lai.

1. Lợi ích khi cho trẻ làm việc nhà từ nhỏ là gì?

Xét về cơ bản, thì những đứa trẻ tích cực và luôn tỏ ra thích thú khi làm việc nhà sẽ có bước phát triển vượt trội hơn so với những đứa trẻ lười biếng. Sau đây là tất cả những lợi ích tuyệt vời khi trẻ có thể tự giác làm việc nhà:

Lợi ích khi cho trẻ làm việc nhà là gì?
Lợi ích khi cho trẻ làm việc nhà là gì?

1.1 Xây dựng và rèn luyện cho con tính tự lập

Để con tự mình làm một công việc mà bản thân con cảm thấy hào hứng cũng chính là cách xây dựng cho con tính tự lập. Con sẽ hoàn thành được công việc ấy mà không cần dựa dẫm hay ỷ lại vào bạn.

Rèn luyện tính tự lập
Rèn luyện tính tự lập

Không ít phụ huynh luôn tỏ ra lo ngại khi con bắt đầu làm một việc gì đó. Tuy nhiên, khi trẻ được làm những công việc phù hợp với năng lực của mình, tinh thần tự lập trong trẻ sẽ ngày càng được nâng cao.

1.2 Hình thành lối sống có trách nhiệm

Đa số phụ huynh thường có xu hướng dạy trẻ sống có trách nhiệm trên lý thuyết. Mà ít ai có nhiều thời gian và đủ khả năng để dạy con từ những tình huống trong thực tế. Vậy tại sao chúng ta không bắt đầu cho trẻ từ những việc vặt trong nhà? Để giúp chúng hiểu rõ hơn như thế nào là lối sống “có trách nhiệm”.

Hình thành lối sống có trách nhiệm
Hình thành lối sống có trách nhiệm

Khi cha mẹ giao cho con một việc nào đó, công việc sẽ giúp trẻ hiểu rằng, chúng không thể hoàn thành bất cứ việc gì khi chúng hời hợt với nó. Dần dần, trẻ sẽ học được cách có trách nhiệm với mọi quyết định và lựa chọn của bản thân.

1.3 Dạy trẻ biết cảm thông và chia sẻ

Liệu bạn đã từng nhìn thấy con mình với những giọt mồ hôi cùng hơi thở hổn hển sau khi hoàn thành một công việc được giao? Những giọt mồ hôi cùng cảm giác ấy của con giúp con hiểu được phần nào sự vất vả, cực nhọc của cha mẹ.

Có lẽ khi ấy là khi con biết mình cần phải biết ơn và trân trọng tình cảm gia đình. Tình cảm ấy sẽ thôi thúc, tạo động lực để con chủ động và tự giác giúp cha mẹ những công việc phù hợp với khả năng của bản thân.

Dạy trẻ biết thông cảm và chia sẻ
Dạy trẻ biết thông cảm và chia sẻ

Và sẽ chẳng có gì bất ngờ khi con sẵn sàng chia sẻ công việc nhà cùng bạn. Vì ít nhiều con đã hiểu được sự bận rộn và những nỗi lo của người lớn. Cảm giác khi chứng kiến con mình biết cảm thông và sẻ chia là cảm giác hạnh phúc nhất của bất kì một bậc phụ huynh nào.

1.4 Rèn cho con tính tỉ mỉ và cẩn thận

Giả sử khi bạn giao cho con việc rửa chén, đĩa - những vật dụng rất dễ vỡ trong nhà, là bạn đã rèn cho con được sự khéo léo và cẩn thận. Hay khi bạn giao cho con việc tự gấp quần áo của chúng chắc hẳn chúng sẽ phải rất cẩn thận. Bởi không ai muốn những bộ quần áo của mình bị xếp xộc xệch trong tủ. …

Ngoài ra phụ huynh nên để con mình tự soạn sách vở và đồ dùng học tập. Bởi đó là một trong những việc làm hữu ích để dạy con biết kỹ năng quản lý vật dụng cá nhân. Từ đó con sẽ cảm thấy hào hứng và thích thú bởi tất cả những việc con làm đều đem lại những kiến thức bổ ích.

2. 5 cách tốt nhất để cha mẹ có thể rèn cho trẻ làm việc nhà

Đối với trẻ nhỏ, chơi là nhu cầu thiết yếu của một cơ thể đang phát triển. Vậy các bậc phụ huynh nên làm thế nào để con có thể tự giác làm việc nhà mà không cần ép buộc? Dưới đây là một vài cách hữu ích:

2.1 Cho con hiểu được tất cả những lợi ích khi làm việc nhà

Cha mẹ hãy dành thời gian trò chuyện và làm việc cùng con. Điều này vừa giúp con có thể học được một số công việc đơn giản, vừa tạo sự gắn kết giữa con và cha mẹ. Cha mẹ cũng cần giải thích để con hiểu được rằng: những việc mà con đang làm sẽ giúp ích không nhỏ cho cuộc sống của con sau này.

Khi hiểu được điều đó, con sẽ chủ động hỏi để giúp đỡ bạn những công việc nhà mà con muốn làm.

2.2 Hướng dẫn con chi tiết từ những việc nhỏ nhất

Con bạn sinh ra là một đứa trẻ bình thường, chứ không phải thần đồng. Nên bạn không nên giao việc và bắt con phải tự mình hoàn thành nó. Bạn hãy hướng dẫn thật chậm và kĩ càng, sau đó làm cùng con như một người bạn, để trẻ không cảm thấy áp lực. 

Hướng dẫn chi tiết cho con
Hướng dẫn chi tiết cho con

Sự chỉ bảo tận tình và ân cần của bạn chắc chắn sẽ giúp trẻ có thêm nguồn động lực để hoàn thành công việc ấy thật tốt.

2.3 Biến những công việc nhà thành thói quen hàng ngày của con

Khi công việc mà con làm được lặp đi lặp lại mỗi ngày, não bộ của con sẽ tự ghi nhớ và tự giác thực hiện mà không cần bạn nhắc nhở. Điều bạn nên làm là lập một thời gian biểu riêng cho con.

Sắp xếp thời gian biểu
Sắp xếp thời gian biểu

Chẳng hạn như việc mẹ lên kế hoạch: trẻ ngủ dậy từ 6h và phải tự gấp chăn cũng như tự hoàn thành việc chuẩn bị quần áo đến trường trước 6h30…

2.4 Khuyến khích và khen ngợi con

Sẽ có đôi lúc trẻ nói từ chối và chậm trễ công việc mà bạn giao, nhưng sâu thẳm trong suy nghĩ, trẻ luôn khao khát được cha mẹ coi trọng. Đừng tiết kiệm những lời khen ngợi hay động viên con. Bởi những câu nói ấy sẽ tiếp thêm rất nhiều sức mạnh cho trẻ nhỏ, hướng con đến những mục tiêu cao hơn.

Khen ngợi và động viên con
Khen ngợi và động viên con

Chắc chắn rằng, dù con có làm việc mệt mỏi ra sao nhưng khi nghe được câu nói: “Cảm ơn con gái/trai yêu của mẹ”, “Con làm tốt lắm” con cũng sẽ rất vui vẻ và phấn khích. 

2.5 Giao việc phù hợp với độ tuổi

Bạn không thể nào để đứa trẻ 3 tuổi làm công việc lau nhà, tưới cây, rửa bát hay phơi quần áo. Việc đó là quá sức với trẻ. Bạn nên ưu tiên giao cho con những công việc phù hợp với khả năng. Không nên giao cho con những việc quá khó khăn hay nặng nhọc. Việc đó sẽ khiến con cảm thấy chán nản.

3. Lời kết

Cho trẻ làm việc nhà từ khi còn nhỏ sẽ giúp trẻ nhận ra và trân quý giá trị của lao động. Đồng thời, điều đó rèn cho trẻ nhiều phẩm chất đáng quý. Cha mẹ còn chần chừ gì mà không bắt đầu cùng con ngay thôi nào!

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?