NGUỒN GỐC VÀ Ý NGHĨA NGÀY QUỐC TẾ THIẾU NHI

Quốc tế Thiếu nhi 1/6 từ lâu đã trở thành một ngày hội lớn không chỉ với trẻ em Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Vậy phụ huynh và bé biết gì và ngày lễ này? Nó ra đời trong hoàn cảnh nào? Hãy cùng BingGo Leaders tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé.

1. Ngày Quốc tế thiếu nhi là ngày nào?

Ngày 1/6 là ngày gì? Đây là câu hỏi mà ai cũng dễ dàng trả lời. Ngày 1/6 hàng năm là Ngày Quốc tế Thiếu nhi, một ngày lễ đặc biệt dành riêng cho các em nhỏ.

Tại Việt Nam, Ngày Quốc tế Thiếu nhi đầu tiên được tổ chức vào ngày 1/6/1950. Dù trong giai đoạn kháng chiến chống Pháp, các bé thiếu nhi vẫn nhận được những lời chúc mừng đầy yêu thương từ Bác Hồ. Từ đó, ngày 1/6 hàng năm được coi là một ngày Tết dành cho thiếu nhi trên toàn quốc.

Ngày quốc tế thiếu nhi là ngày nào?

Ngày quốc tế thiếu nhi là ngày nào?

2. Nguồn gốc ra đời ngày Quốc tế thiếu nhi 1-6

Mặc dù mang tên là ngày của trẻ em trên toàn thế giới, nhưng Ngày Quốc tế Thiếu nhi lại bắt nguồn từ một sự kiện thảm khốc. Rạng sáng ngày 1/6/1942, phát xít Đức đã bao vây làng Lidice (Tiệp Khắc), bắt giữ 173 người đàn ông, 196 phụ nữ và trẻ em. Tại đây, chúng đã tàn sát dã man 66 người và đưa 104 trẻ em vào trại tập trung, trong đó 88 em đã chết trong các phòng hơi độc và 9 em bị đưa đi làm tay sai cho phát xít. Làng Lidice bị xóa sổ hoàn toàn.

Ngày quốc tế thiếu nhi là ngày nào?

Nguồn gốc ra đời ngày Quốc tế thiếu nhi 1- 6

Hai năm sau, vào ngày 10/6/1944, phát xít Đức lại bao vây thị trấn Oradour-sur-Glane (Pháp), dồn 400 người vào nhà thờ, trong đó có nhiều phụ nữ và hơn 100 trẻ em, rồi phóng hỏa đốt cháy tất cả.

Năm 1949, Liên đoàn Phụ nữ Dân chủ Quốc tế quyết định chọn ngày 1/6 hàng năm làm Ngày Quốc tế Thiếu nhi, nhằm yêu cầu chính phủ các nước nhận trách nhiệm về đời sống thiếu nhi, giảm ngân sách quân sự để tăng cường giáo dục, bảo vệ và chăm sóc trẻ em.

Ngày 1/6 hằng năm là lời nhắc nhở tất cả chúng ta về việc bảo vệ và chăm sóc trẻ em tốt hơn. Đến tháng 4/1952, tại Viên (Áo), đã diễn ra cuộc họp quốc tế bảo vệ thiếu nhi, yêu cầu các chính phủ ban hành luật pháp đảm bảo hạnh phúc cho các bà mẹ và trẻ em, cấm sử dụng phát minh khoa học vào mục đích chiến tranh.

Tháng 8/1925, Hội nghị Thế giới vì Hạnh phúc Trẻ em tại Geneva, Thụy Sĩ đã tuyên bố ngày 1/6 là Ngày Quốc tế Thiếu nhi. Ngày lễ này, được cử hành vào ngày 1/6 hàng năm, như một biểu tượng nhắc nhở mọi người hãy bảo vệ và chăm sóc trẻ em tốt hơn, đảm bảo cho các em một cuộc sống an toàn và hạnh phúc.

Việt Nam là quốc gia đầu tiên ở Châu Á và thứ 2 trên thế giới quyết định phê chuẩn Công ước về quyền trẻ em. Sau khi dành độc lập, 1/6 và Tết Trung Thu (rằm tháng 8 âm lịch) luôn được mặc định là 2 ngày hội lớn nhất của trẻ em của toàn dân tộc.

>>> Xem thêm: TOP 4 TRÒ CHƠI TIẾNG ANH CHO TRẺ EM MẦM NON - BÉ NÀO CŨNG HỨNG THÚ

3. Ý nghĩa ngày quốc tế thiếu nhi

Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 mang ý nghĩa kêu gọi các quốc gia trên thế giới có trách nhiệm bảo vệ trẻ em, cũng như giảm ngân sách quân sự và tăng ngân sách cho giáo dục. Ngày này còn nhằm tôn vinh những lực lượng đã đứng lên đấu tranh bảo vệ quyền và lợi ích của trẻ em và các bà mẹ.

Việt Nam là quốc gia thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước Liên Hợp Quốc về Quyền trẻ em, văn kiện pháp lý quốc tế đầu tiên về quyền trẻ em. Công ước này bao gồm quyền được chăm sóc, bảo vệ và giúp đỡ đặc biệt cho trẻ em.

Ngày quốc tế thiếu nhi là ngày nào?

Ý nghĩa ngày Quốc tế thiếu nhi

>>> Xem thêm: TOP 15 BÀI HÁT TIẾNG ANH DỄ HÁT CHO TRẺ EM HỌC SIÊU HIỆU QUẢ

4. Những lời chúc ý nghĩa bằng tiếng Anh nhân dịp quốc tế thiếu nhi

Ngày quốc tế thiếu nhi là ngày nào?

Những lời chúc ý nghĩa cho bé nhân dịp 1-6

We hope our little angel will be happy, healthy and always be a good student. Happy Children’s Day. We love you so much!

Dịch nghĩa: Bố mẹ chúc thiên thần luôn luôn hạnh phúc, mạnh khỏe và học tập thật giỏi. Chúc mừng ngày Quốc tế Thiếu nhi. Bố mẹ yêu con rất nhiều.

Our every day is spent building a beautiful tomorrow for you. Your happiness means the most to us. Wishing you a happy Children’s Day, my little angel.

Dịch nghĩa: Mỗi ngày trôi qua, bố mẹ đều cố gắng nỗ lực mang đến cho con một tương lai tươi sáng. Hạnh phúc của con là niềm hạnh phúc to lớn với bố mẹ. Chúc thiên thần có một ngày Quốc tế Thiếu Nhi vui vẻ.

On the occasion of International Children's Day, parents wish their son to always be happy and study well. Parents are always proud of you.

Dịch nghĩa: Nhân ngày quốc tế thiếu nhi, bố mẹ chúc con trai luôn luôn vui vẻ, học tập thật giỏi. Bố mẹ mãi tự hào về con.

Happy Children's Day! May your life be filled with joy, laughter, and endless fun.

Chúc mừng Ngày Thiếu nhi! Chúc cuộc sống của con luôn tràn đầy niềm vui, tiếng cười và niềm vui vô tận.

Wishing you a fantastic Children's Day full of magical moments and happy memories.

Chúc con có một Ngày Thiếu nhi tuyệt vời, đầy những khoảnh khắc kỳ diệu và kỷ niệm hạnh phúc.

Happy Children's Day! May you always stay as innocent and joyful as you are today.

Chúc mừng Ngày Thiếu nhi! Chúc con luôn ngây thơ và vui vẻ như con ngày hôm nay.

May your childhood be filled with wonderful memories and your future be bright and successful. Happy Children's Day!

Chúc tuổi thơ của con luôn đầy ắp những kỷ niệm tuyệt vời và tương lai của con sáng lạn và thành công. Chúc mừng Ngày Thiếu nhi!

>>> Xem thêm: Top 7 Kênh Truyện Đọc Tiếng Anh Thiếu Nhi Được Ưa Chuộng Nhất Hiện Nay

5. Những món quà ý nghĩa tặng bé nhân ngày 1-6

Nhân dịp Quốc tế Thiếu nhi, việc tặng quà cho các bé chính là một cách thể hiện tình tình yêu thương của các bậc cha mẹ. Dưới đây là một số gợi ý về những món quà ý nghĩa dành tặng bé nhân ngày đặc biệt này:

Ngày quốc tế thiếu nhi là ngày nào?

Món quà ý nghĩa tặng bé nhân dịp Quốc tế thiếu nhi

 • Sách truyện: Sách truyện phù hợp với lứa tuổi giúp bé phát triển thói quen đọc sách, mở rộng kiến thức và khơi dậy trí tưởng tượng.
 • Đồ chơi giáo dục: Các loại đồ chơi giáo dục như bộ xếp hình, ghép chữ, đồ chơi khoa học... giúp bé phát triển kỹ năng tư duy logic và sáng tạo.
 • Đồ chơi sáng tạo: Đất nặn, màu vẽ, bộ dụng cụ làm thủ công giúp bé phát huy khả năng sáng tạo và khéo léo..
 • Trò chơi tương tác gia đình: Các bộ trò chơi như cờ vua, cờ cá ngựa, lắp ráp lego... giúp tăng cường sự kết nối và tương tác giữa các thành viên trong gia đình.
 • Chuyến đi dã ngoại hoặc công viên giải trí: Một chuyến đi chơi công viên, khu vui chơi giải trí hoặc dã ngoại giúp bé trải nghiệm những hoạt động vui vẻ và bổ ích ngoài trời.

Những món quà này không chỉ mang lại niềm vui mà còn giúp bé phát triển toàn diện về cả trí tuệ lẫn thể chất. Hãy lựa chọn những món quà phù hợp với sở thích và nhu cầu của bé để ngày Quốc tế Thiếu nhi trở nên thật đặc biệt và ý nghĩa.

>>> Xem thêm: TOP 7 LỢI ÍCH KHI THAM GIA CÂU LẠC BỘ THIẾU NHI CÓ THỂ BỐ MẸ CHƯA BIẾT

5. Lời kết

Trên đây là bài giải đáp hoàn cảnh ra đời, ý nghĩa cũng như một số từ vựng về chủ đề Quốc tế Thiếu nhi 1/6. Đừng quên để lại comment nếu bố mẹ biết thêm những cụm từ tiếng Anh ý nghĩa nữa nhé.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

KHÓA HỌC KINDERGARTEN

(3 - 5 tuổi)

 • 100% Giáo viên nước ngoài có chứng chỉ giảng dạy kết hợp trợ giảng Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge
 • Tạo môi trường "tắm" ngôn ngữ tiếng Anh ban đầu cho trẻ, không áp lực bài tập.
 • Khơi dậy niềm đam mê với ngôn ngữ mới
 • Làm quen với ngôn ngữ, học chữ cái và phát âm cơ bản

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC STARTERS

(6 - 7 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Phát triển từ vựng với các chủ đề xoay quanh cuộc sống của con
 • Rèn sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày
 • Thành thạo ngữ pháp trình độ Starters khung tham chiếu Châu Âu

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC MOVERS

(8 - 9 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Mở rộng vốn từ vựng thuộc những đề tài thuộc nhiều đề tài hơn ở giai đoạn trước.
 • Phát triển đồng bộ 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết
 • Tăng cường tối đa kỹ năng giao tiếp, rèn luyện thuyết trình bằng tiếng Anh"

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC FLYERS

(10 - 13 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Bộ từ vựng nâng cao và đa dạng hơn cả về số lượng và chủ đề
 • Các bài tập dạng câu hỏi mở ở phần thi 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết theo khung Cambridge
 • Bứt phá tiếng Anh, thành thạo giao tiếp, tự tin thuyết trình trước lớp"

XEM CHI TIẾT

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

(Đặc biệt TRẢI NGHIỆM HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại cơ sở)