Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 ra đời như thế nào và lời chúc từ BingGo Leaders

Chỉ còn vài hôm nữa thôi là đến ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Có rất nhiều bạn nhỏ theo dõi BingGo Leaders thắc mắc rằng không biết ngày 20/11 được ra đời như thế nào? Do đó, BingGo Leaders sẽ cùng bé nhìn lại lịch sử ra đời và ý nghĩa to lớn của ngày tôn vinh các thầy cô giáo này nhé.

1. Lịch sử ra đời của ngày 20/11

Tháng 8/1957, tại hội nghị FISE, Vacsava với sự góp mặt của 57 nước tham gia (trong đó có công đoàn giáo dục Việt Nam) đã quyết định chọn ngày 20/11 hằng năm làm ngày Quốc tế Hiến chương các nhà giáo (tiền thân của ngày nhà giáo Việt Nam).

Ảnh chụp tại hội nghị FISE
Ảnh chụp tại hội nghị FISE

Trong những năm tháng chiến tranh chống Mỹ cứu nước, nước ta có lần đầu tiên tổ chức Quốc tế Hiến chương các nhà giáo vào 20/11/1958. Khi hòa bình lặp lại thì ngày 28/9/1982, Hội đồng Bộ Trưởng (ngày nay là Chính Phủ) đã ban hành quyết định số 167 quy định lấy 20/11 là ngày Nhà giáo Việt Nam.

Trong cùng năm đó, 20/11/1982 chính là lễ kỷ niệm, tôn vinh Nhà giáo Việt Nam đầu tiên được tiến hành trịnh trọng trên cả nước. Từ đó, ngày truyền thống này tiếp tục được duy trì cho đến tận ngày hôm nay.

2. Ý nghĩa của ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Bác Hồ đã viết trong thư gửi học sinh nhân ngày khai trường năm 1945 rằng “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các cháu”.

Bức thư Bác Hồ gửi các cháu học sinh nhân dịp khai trường 1945
Bức thư Bác Hồ gửi các cháu học sinh nhân dịp khai trường 1945 (Ảnh sưu tầm)

Và người có công lớn nhất giúp các em học sinh trong quá trình học tập không ai khác chính là những thầy cô giáo. Những con người chèo lái con thuyền tương lai ấy vẫn ngày ngày miệt mài, cố gắng vì sự nghiệp trồng người dẫu phải đương đầu với biết bao khó khăn, thiếu thốn.

Việt Nam chúng ta là một quốc gia “tôn sư trọng đạo” nên ngày Nhà giáo Việt Nam 20/10 luôn được xem như một sự kiện quan trọng trong năm. Đó là dịp để toàn thể người dân thể hiện sự biết ơn, tri ân sâu sắc đến các thầy cô giáo của mình. Các em học sinh sẽ dành tặng đến người thầy, người cô của mình những bó hoa, món quà hay nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc cùng lời chúc mừng ý nghĩa. 

Không chỉ học sinh, nhiều người dù trường thành vẫn đều đặn hàng năm ghé thăm “người đưa đò thầm lặng” của mình năm xưa. 

Còn với bé? Bé sẽ chuẩn bị điều bất ngờ gì cho thầy cô của mình vào ngày 20/11 năm nay?

3. Lời chúc từ BingGo Leaders

Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 tới đây, BingGo Leaders xin được cảm ơn và dành lời chúc tốt đẹp nhất đến những nhà giáo trên toàn đất nước. Chúc các thầy cô - người cha mẹ thứ 2 của học sinh luôn thật khỏe mạnh để mãi mãi là người vun đắp, chỉ đường cho các thế hệ măng non tài năng của nước nhà.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?