TOP 7 Lợi ích khi tham gia câu lạc bộ thiếu nhi có thể mẹ chưa biết

Những hiểu biết từ sách vở và thầy cô cực kỳ bổ ích. Tuy vậy, đó mới chỉ là một phần trong quá trình phát triển toàn diện của con. Trẻ em cũng cần có sự hiểu biết và các kỹ năng mềm thiết yếu khác như ngoại ngữ, giao tiếp, làm việc nhóm, thuyết trình, phát biểu trước đám đông… 

Và trên thực tế cho thấy rằng trẻ sẽ có thể nâng cao hiệu quả học tập hơn nếu được tham gia vào các hoạt động, câu lạc bộ mà con yêu thích. Hãy cùng BingGo Leaders điểm qua những lợi ích mà trẻ nhận được từ việc tham gia các câu lạc bộ thiếu nhi nhé!

1. Tham gia câu lạc bộ thiếu nhi giúp trẻ giảm bớt căng thẳng và áp lực học tập

Đối với trẻ em, việc học thực sự rất căng thẳng và mệt mỏi. Bởi vì lịch học hiện nay khá dày đặc và rất nhiều bài tập về nhà mỗi ngày. Nếu tình trạng này cứ tiếp diễn sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe và sự phát triển thể chất của trẻ. Vì vậy, việc cho trẻ tham gia các hoạt động ngoại khóa là vô cùng cần thiết và có lợi. 

Các hoạt động ngoài giờ học trên lớp như tham gia các câu lạc bộ ca hát, khiêu vũ hay vận động với các môn thể thao bơi lội, bóng rổ,… sẽ giúp trẻ giải phóng năng lượng, giảm stress và tinh thần theo đó mà thoải mái, nhẹ nhàng hơn. 

Câu lạc bộ thiếu nhi giúp trẻ giảm bớt căng thẳng và áp lực học tập
Câu lạc bộ thiếu nhi giúp trẻ giảm bớt căng thẳng và áp lực học tập

2. Giúp trẻ có thêm nhiều bạn bè

Câu lạc bộ thiếu nhi mang lại cho trẻ một cuộc sống vui vẻ và năng động hơn. Môi trường vui chơi tập thể sẽ giúp trẻ tiếp xúc, giao lưu với nhiều bạn mới, mở rộng thêm vòng bạn bè. Các con còn rút ra được nhiều bài học về sự đoàn kết, tinh thần đồng đội, sức mạnh tập thể,... và biết cách chia sẻ, gắn kết với mọi người xung quanh. 

Mặt khác, khi tham gia câu lạc bộ thiếu nhi trẻ cũng trở nên linh hoạt hơn khi tiếp xúc với những bạn bè năng động và tài năng. Theo các chuyên gia, trẻ có nhiều bạn bè thường ít gặp phải những triệu chứng trầm cảm, lo âu. Việc có nhiều mối quan hệ còn giúp trẻ hòa nhập và dễ dàng thích nghi với tình huống mới. 

3. Tăng cường thể chất

Việc tham gia các hoạt động ngoại khóa không chỉ thúc đẩy phát triển thể chất mà còn giúp trẻ tăng cường sức khỏe, sự nhanh nhẹn và dẻo dai hơn. Từ đó, trẻ có thêm nghị lực trong học tập nhờ phát triển tư duy và khả năng sáng tạo. Đồng thời, các hoạt động ngoài trời trong câu lạc bộ thiếu nhi hỗ trợ sự phát triển toàn diện của cơ và xương ở trẻ. 

Giúp trẻ tăng cường thể chất
Giúp trẻ tăng cường thể chất

4. Phát triển kỹ năng tư duy

Mặc dù kiến thức mà sách mang lại cho trẻ em là rất lớn. Nhưng có lẽ nếu chỉ học qua sách vở thì kỹ năng tư duy và nhận thức của trẻ sẽ chỉ gói gọn trong những trang giấy. Khi sinh hoạt trong các câu lạc bộ, trẻ sẽ dễ gặp phải các trường hợp có yếu tố thử thách, tạo động lực thúc đẩy con phải tích cực tư duy. Thông qua những lần xử lý tình huống như vậy, con bạn sẽ học được cách áp dụng kiến thức trên lớp vào các tình huống thực trong cuộc sống. Nhờ đó trẻ sẽ hình thành khả năng quan sát, phân tích và đánh giá các thách thức để tìm ra giải pháp phù hợp. 

Điều này thường xảy ra trong vài giây, giống như một trận đấu bóng đá trên sân, đòi hỏi đứa trẻ phải tham gia vào tất cả mọi khía cạnh của các kỹ năng tư duy nói trên. Từ đó mới đưa ra được quyết định nhanh chóng để di chuyển quả bóng đi đúng hướng. Điều này giúp tạo cơ hội để trẻ phát triển khả năng tư duy trong tích tắc.

Góp phần phát triển kỹ năng tư duy ở trẻ
Góp phần phát triển kỹ năng tư duy ở trẻ

5. Giúp trẻ tự tin hơn

Dù đam mê hay sở thích của con bạn là gì, chúng muốn hát, vẽ, chơi thể thao hay những trò chơi trí óc khác đều xứng đáng được chào đón, nâng niu và nuôi dưỡng. Các hoạt động ngoại khóa trong câu lạc bộ thiếu nhi mang đến cho trẻ cơ hội tự do thể hiện cá tính, ước mơ và đam mê của mình. 

Ví dụ, khi tham gia câu lạc bộ phát triển kỹ năng, trẻ có thể mạnh dạn thuyết trình trước đám đông về một chủ đề nào đó. Hoặc tham gia câu lạc bộ năng khiếu, trẻ sẽ tự tin thể hiện tài năng thông qua các bài hát, suy nghĩ và ước mơ của mình thông qua những bức vẽ... Các câu lạc bộ chắc chắn sẽ là nơi lý tưởng nhất để bé vừa vui chơi vừa thể hiện bản thân tốt hơn.

6. Hoàn thiện kỹ năng xã hội

Nhìn vài giây và nhận ra rằng thời gian của con bạn chủ yếu dành cho việc học và tiếp thu kiến ​​thức. Dường như cuộc sống của trẻ giống như một cỗ máy được lập trình sẵn. Trí óc của trẻ cũng cần thở, thư giãn và rèn luyện các kỹ năng sống khác thông qua việc khuyến khích trẻ tham gia các câu lạc bộ thiếu nhi phù hợp. 

Các hoạt động ngoại khóa sẽ mang đến cơ hội gặp gỡ những người bạn có cùng sở thích. Từ đó giúp phá bỏ rào cản xã hội và chia sẻ mối quan hệ lành mạnh với trẻ. Đồng thời, con của bạn sẽ học được giá trị và sự tôn trọng của tinh thần đồng đội.

Hoàn thiện kỹ năng xã hội ở trẻ nhờ tham gia câu lạc bộ
Hoàn thiện kỹ năng xã hội ở trẻ nhờ tham gia câu lạc bộ

7. Những câu lạc bộ thiếu nhi nên khuyến khích trẻ tham gia

Ba mẹ có thể cho con tham gia các câu lạc bộ thiếu nhi tại trường hay địa phương tuỳ theo đam mê và sở thích. Sau đây là gợi ý những câu lạc bộ các bậc huynh nên khuyến khích con tham gia như:

  • Câu lạc bộ múa
  • Câu lạc bộ ghi-ta
  • Câu lạc bộ bóng đá
  • Câu lạc bộ bóng chuyền
  • Câu lạc bộ bơi lội
  • Câu lạc bộ khiêu vũ 
  • Câu lạc bộ văn nghệ
  • Câu lạc bộ thể thao
  • Câu lạc bộ truyện tranh
  • Câu lạc bộ thả diều
Những câu lạc bộ thiếu nhi nên khuyến khích trẻ tham gia
Những câu lạc bộ thiếu nhi nên khuyến khích trẻ tham gia

Ba mẹ hãy cùng các bé khám phá đam mê của con là gì. Vì biết đâu con cũng rất có năng khiếu và rất cần ba mẹ hỗ trợ đấy!

Trên đây là những lợi ích tiêu biểu của việc tham gia các câu lạc bộ thiếu nhi đối với trẻ nhỏ. Lợi ích chính đó là giúp bé phát triển toàn diện cả về sức khỏe lẫn nhận thức. Mong rằng các bậc cha mẹ sẽ dành nhiều thời gian tìm hiểu và cho con trẻ tham gia những câu lạc bộ thú vị, bổ ích nhé!

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?