3 TÌNH HUỐNG DẠY TRẺ BẢO VỆ CƠ THỂ BA MẸ KHÔNG THỂ BỎ LỠ

Trước sự gia tăng các trường hợp trẻ bị bạo hành, quấy rối như hiện nay, rất nhiều bậc phụ huynh tìm đến phương pháp giáo dục để nâng cao nhận thức của con về vấn đề này. Có thể thấy, bên cạnh những kiến thức về khoa học và xã hội, ba mẹ nên trang bị cho con những kỹ năng tự vệ. 

Dạy trẻ bảo vệ cơ thể tuy không khó nhưng cần sự đồng hành sát sao từ các bậc phụ huynh.Trong bài viết dưới đây, BingGo Leaders sẽ mách ba mẹ 5 cách hiệu quả để con tránh được những nguy hiểm từ môi trường sống.

Đây đều là những cách dạy dựa trên tình huống cụ thể giúp con dễ hiểu và có ý thức tự bảo vệ ngay từ khi còn rất nhỏ. Cùng BingGo tìm hiểu ngay!

5 cách dạy trẻ bảo vệ cơ thể ba mẹ không thể bỏ lỡ
5 cách dạy trẻ bảo vệ cơ thể ba mẹ không thể bỏ lỡ

1. Hiểu đúng về kỹ năng bảo vệ cơ thể

Kỹ năng bảo vệ cơ thể là những hiểu biết của con về đối tượng, sự vật hay sự việc diễn ra xung quanh. Có nghĩa là trẻ biết cách phán đoán, đưa ra các hành động thích hợp nhằm đảm bảo sự an toàn cho bản thân. 

Hiện nay kỹ năng bảo vệ cơ thể được rất nhiều trường học lồng ghép vào nội dung giảng dạy. Ngay từ khi con bắt đầu phát triển nhận thức (từ 2 tuổi trở lên) ba mẹ nên giáo dục để con có biết thế nào là mối nguy hiểm và cách phòng tránh. Từ đó bé yêu có thể học tập và trải nghiệm trong môi trường an toàn, lành mạnh.

2. Tại sao ba mẹ cần chú trọng dạy trẻ bảo vệ cơ thể

Bước sang độ tuổi lên 4, đối với trẻ, thế giới xung quanh luôn tràn ngập những điều mới lạ để con khám phá. Mọi sự vật hay hiện tượng diễn ra xung quanh điều khiến con thích thú và muốn được trải nghiệm.

Mặc dù lúc này nhận thức của bé đã phát triển nhưng con vẫn chưa phân biệt được đâu là tình huống nguy hiểm mà con cần tránh xa. Chính vì vậy việc dạy trẻ kỹ năng bảo vệ cơ thể có vai trò quan trọng giúp ba mẹ hình thành lớp phòng vệ đặc biệt cho con với thế giới bên ngoài.

Việc dạy trẻ bảo vệ cơ thể và các kỹ năng xử lý tình huống là một việc vô cùng cần thiết đó mẹ
Việc dạy trẻ bảo vệ cơ thể và các kỹ năng xử lý tình huống là một việc vô cùng cần thiết đó mẹ

Xã hội phát triển, song song với nó vẫn còn tồn tại rất nhiều tai tệ nạn. Điều đó ẩn chứa những nguy hiểm tiềm ẩn xung quanh trẻ. Cùng BingGo Leaders điểm danh nhanh một số con số đáng báo động như:

Số liệu thống kê trong 4 năm liên tục (2015 - 2019): Con số lên đến hơn 8.442 vụ xâm hại trẻ em (được phát hiện). Trong đó:

 • Số trẻ bị quấy rối, xâm hại tình dục là 6.432 
 • Trẻ nhỏ bị lừa gạt với mục đích mua bán hoặc bắt cóc là 106
 • Trẻ nhỏ bị bạo lực: 856
 • Số trẻ nhỏ bị xâm hại thông qua các hình thức khác là 1.314 

(Theo thống kê “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em” của Đoàn giám sát Quốc hội khóa XIV)

Đầy đều là những con số biết nói và là hồi chuông cảnh báo với các bậc phụ huynh cần chú trọng vào việc chăm sóc và dạy con kỹ năng bảo vệ cơ thể mỗi ngày.

3. TOP 3 tình huống trẻ bảo vệ cơ thể mẹ nên tham khảo

Dưới đây là 3 tình huống thực tế mà các con có thể gặp, ba mẹ xem ngay để dạy bé tự bảo vệ bản thân nhé.

3.1. Người lạ xuất hiện và nhờ giúp đỡ

Tình huống này khá phổ biến trong đời sống hàng ngày. Người xấu thường đóng vai nạn nhân hoặc người cần giúp đỡ để tiếp cận trẻ nhỏ. Kẻ gian có thể nhờ con dẫn đến vị trí vắng vẻ hoặc nhờ con đưa đồ đến những địa điểm ít người qua lại để thực hiện hành vi xấu. 

Những đối tượng này sẽ tìm cách để biết tên tuổi, trường học, khu vực nhà ở, tên ba mẹ của con để các bạn nhỏ không nghi ngờ. Ba mẹ có thể dựng lại tình huống trên cùng những món đồ chơi búp bê,.. để bé dễ dàng hiểu.

Bài học ba mẹ nên đưa ra: Đối với những người con không biết mặt, người lạ thì ba mẹ cần dạy con phải tránh xa. Tốt nhất là giữ khoảng cách tối thiểu là 2,5m. Ba mẹ hãy dặn con không được nói tên hay bất cứ thông tin nào cho người lạ.

>> Ba mẹ xem thêm giải pháp qua bài viết:  Dạy trẻ kỹ năng tự bảo vệ bản thân hiệu quả giúp mẹ an tâm hơn

Dạy con không đi theo người lạ
Dạy con không đi theo người lạ

3.2. Kẻ xấu mạo danh người quen để cho quà bánh

Việc bé bị dụ dỗ hoặc nhận đồ từ người lạ là tình huống khá phổ biến. Kẻ gian sẽ mạo danh là người quen của ba mẹ hoặc cô giáo, người già,.. để cho bé quà bánh chứa thuốc. Để thực hiện lại tình huống này, ba mẹ có thể nhờ người quen dần dần tiếp cận con theo cách cho quà bánh. 

Bài học ba mẹ nên đưa ra cho bé: Con không nhận quà bánh của người lạ. Dù người đó có thể hiện việc quen biết ba mẹ hay gia đình mình cũng không được nhận đồ từ họ. Nếu người xấu vẫn tiếp tục tiếp cận dù con đã từ chối, hãy nhờ sự hỗ trợ từ những người xung quanh. Tuy nhiên lưu ý là không nhờ bất cứ ai lạ mặt hoặc người qua đường. Tìm những người mặc đồng phục như chú công an áo xanh, chú cảnh sát giao thông áo vàng… để xin sự trợ giúp

3.3. Kẻ xấu tiếp cận và có hành động quấy rối trẻ nhỏ

Đây được xem là một trong những nội dung dạy trẻ bảo vệ cơ thể rất quan trọng. Ba mẹ cần tìm hiểu và định hướng để truyền đạt cho con dễ hiểu nhất.

Trong tình huống này, người lạ có thể dành lời khen như “bé xinh quá” “con có áo xinh quá”,.. để tiếp cận bé. Sau đó sẽ có những hành động như vuốt ve, thơm má,.... Đây được coi là hành vi quấy rối trẻ mà ba mẹ cần hết sức lưu ý. 

Ba mẹ nhớ giáo dục giới tính cho bé nhé
Ba mẹ nhớ giáo dục giới tính cho bé nhé

Bài học được đưa ra: Nếu không phải ba mẹ, con không cho phép người khác tiếp xúc cơ thể mình. Ngoài ra, mỗi ngày khi tắm rửa hoặc vệ sinh cho con, ba mẹ có thể trò chuyện và dạy con về giới tính đó ạ. Hãy nhắc con đâu là vùng nhạy cảm, vùng “bất khả xâm phạm” trên cơ thể của mình. Có nghĩa là đó là riêng tư, con không được cho ai chạm vào  cả. Trừ một số trường hợp đặc biệt như khi con còn nhỏ mà bố mẹ phải tắm rửa cho con hay khi thăm khám các bác sĩ.

Ba mẹ có thể dạy con quy tắc bàn tay 5 ngón. Đây là một quy tắc khá hay, ba mẹ cùng xem ngay để dạy con bảo vệ cơ thể nhé. 

Hướng dẫn con quy tắc 5 ngón tay
Hướng dẫn con quy tắc 5 ngón tay

Cụ thể là:

 • Tay cái: Ngón tay lớn và đại diện cho ba mẹ và người nhà gần gũi nhất với trẻ. Với ngón tay cái, con có thể thể hiện tình cảm, ôm, thơm má.
 • Tay trỏ: Đại diện cho thầy cô giáo, bạn bè xung quanh và họ hàng. Nhóm ngón tay trỏ chỉ có thể nắm tay hoặc khoác vai con.
 • Ngón giữa: Là những người mà con có quen mặt. Ví dụ như hàng xóm xung quanh, người quen bạn bè của ba mẹ mà con đã gặp nhiều lần. Với ngón tay giữa, ba mẹ dạy con cần lễ phép, biết cách chào hỏi. Tuy nhiên chỉ dừng lại ở hành động bắt tay.
 • Ngón áp út: Đại diện cho người quen mới gặp lần đầu, ba mẹ chỉ con biết cách chào hỏi.
 • Tay út: Ngón tay xa cách, đại diện cho người lạ, khiến bé lo lắng bất an. Hãy dạy con xua tay, bỏ chạy và hét lớn để tìm kiếm sự hỗ trợ của mọi người xung quanh.

4. Lời kết

Bài viết trên chia sẻ đầy đủ và chi tiết về những kỹ năng và cách ba mẹ dạy trẻ bảo vệ cơ thể. Ngoài ra, BingGo Leaders còn đưa ra những tình huống thực tế mà con có thể gặp mỗi ngày nhằm giúp việc giáo dục gần gũi hơn với trẻ. Hy vọng sau khi đọc xong, ba mẹ sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích và tự tin đồng hành cùng con trong hành trình lớn khôn mỗi ngày!

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

KHÓA HỌC KINDERGARTEN

(3 - 5 tuổi)

 • 100% Giáo viên nước ngoài có chứng chỉ giảng dạy kết hợp trợ giảng Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge
 • Tạo môi trường "tắm" ngôn ngữ tiếng Anh ban đầu cho trẻ, không áp lực bài tập.
 • Khơi dậy niềm đam mê với ngôn ngữ mới
 • Làm quen với ngôn ngữ, học chữ cái và phát âm cơ bản

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC STARTERS

(6 - 7 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Phát triển từ vựng với các chủ đề xoay quanh cuộc sống của con
 • Rèn sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày
 • Thành thạo ngữ pháp trình độ Starters khung tham chiếu Châu Âu

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC MOVERS

(8 - 9 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Mở rộng vốn từ vựng thuộc những đề tài thuộc nhiều đề tài hơn ở giai đoạn trước.
 • Phát triển đồng bộ 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết
 • Tăng cường tối đa kỹ năng giao tiếp, rèn luyện thuyết trình bằng tiếng Anh"

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC FLYERS

(10 - 13 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Bộ từ vựng nâng cao và đa dạng hơn cả về số lượng và chủ đề
 • Các bài tập dạng câu hỏi mở ở phần thi 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết theo khung Cambridge
 • Bứt phá tiếng Anh, thành thạo giao tiếp, tự tin thuyết trình trước lớp"

XEM CHI TIẾT

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

(Đặc biệt TRẢI NGHIỆM HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại cơ sở)