7 bước học cùng sơ đồ tư duy cho trẻ em cực đơn giản, dễ nhớ

Học cùng sơ đồ tư duy (mindmap) là một trong những phương pháp mới, vô cùng hiệu quả dành cho các bạn nhỏ. Với đặc điểm màu sắc sinh động, hình ảnh phong phú, mindmap chắc chắn sẽ kích sức sáng tạo, giúp con cảm thấy hứng thú và ghi nhớ tốt hơn. 

Để có thể hiểu rõ và xây dựng sơ đồ tư duy cho trẻ em khoa học, logic và đẹp mắt, ba mẹ có thể tham khảo ngay 7 bước sau đây nhé!

1. Hiểu đúng về sơ đồ tư duy cho trẻ em

Sơ đồ tư duy, tiếng Anh gọi là Mindmap. Được biết đến là phương pháp học hiện đại, giúp ghi chú thông minh cho bé. Ý tưởng ở đây là sử dụng hình nhánh cây, mỗi nhánh là một ý chính được trình bày bằng từ khóa kết hợp với hình ảnh.

Hiểu đúng về mindmap cho trẻ em
Hiểu đúng về mindmap cho trẻ em

Sơ đồ tư duy cho trẻ em thường khá đơn giản, nổi bật ý chính và chú ý đến màu sắc, hình ảnh sinh động. Qua đó mindmap giúp bé cảm thấy không nhàm chán, não bộ dễ ghi nhớ, kích thích trí sáng tạo để tạo hứng thú trong việc học tập. 

2. Những lợi ích “vàng” của sơ đồ tư duy đối với bé

Ba mẹ vẫn luôn nghe nói rất nhiều về phương pháp sơ đồ tư duy cho trẻ em. Tuy nhiên cách học này có thực đem đến hiệu quả tốt hay không? Cùng BingGo Leaders xem ngay 3 lợi ích “vàng” dưới đây nhé:

2.1. Kích thích trí sáng tạo và óc tưởng tượng phong phú

Sơ đồ tư duy thường chú trọng vào màu sắc, hình ảnh, ký hiệu minh họa sống động. Việc tự làm sơ đồ hoặc học theo sơ đồ giúp giúp trẻ vận dụng trí sáng tạo và óc tưởng tượng phong phú của mình.

Mindmap giúp kích thích trí sáng tạo và óc tưởng tượng phong phú
Mindmap giúp kích thích trí sáng tạo và óc tưởng tượng phong phú

Lấy một ví dụ nhỏ để dễ hình dung hơn nhé. Khi con học từ vựng chủ đề vật nuôi trong nhà, thay vì viết ra giấy từ và nghĩa của nó theo cách học truyền thống, bé có thể tưởng tượng những hoạt động mà con vật đó thường làm, món ăn yêu thích của chúng. Sau đó nhanh chóng vẽ hình ảnh này vào mindmap và nối các dữ kiện này với nhau là hoàn thành rồi.

Rõ ràng việc học với sơ đồ tư duy đã kích thích trí tưởng tượng của con bay cao bay xa đó mẹ.

2.2. Vận dụng triệt để khả năng ghi nhớ siêu đẳng

Sơ đồ tư duy cho trẻ em tận dụng cách học rút gọn, có nghĩa là từ khó chính, ý chính và hình ảnh để mô tả. Qua đó dễ dàng biến một khối lượng kiến thức mang tính vĩ mô thành vi mô. Tất cả chỉ cô đọng trên 1 trang giấy, 1 sơ đồ mà vẫn đảm bảo tính đầy đủ.

Chưa kể sơ đồ tư duy còn tập hợp rất nhiều hình ảnh, màu sắc sống động. Cách trình bày khoa học, logic giúp bé dễ dàng ghi nhớ hơn. Không chỉ nhớ nhanh mà còn hiểu rõ, sâu rộng.

2.3. Học hiệu quả bằng cả hai bán cầu não

Sơ đồ tư duy là phương pháp hiệu quả tăng năng suất học tập bởi cách học này giúp cả bán cầu trái và bán cầu não phải hoạt động. Điều này được thể hiện thông qua việc  tưởng tượng hình ảnh và hệ thống từ khóa cho mindmap. Nếu biết học đúng cách, chắc chắn nó sẽ giúp trẻ giải phóng năng lực tiềm ẩn, trẻ sẽ sáng tạo hơn, thông minh sáng dạ hơn.

Giúp bé học hiệu quả bằng cả hai bán cầu não
Giúp bé học hiệu quả bằng cả hai bán cầu não

3. Những bước đơn giản để học cùng sơ đồ tư duy cho trẻ em

Ba mẹ và bé đã biết được những lợi ích từ việc học thông qua sơ đồ tư duy rồi. Vậy cách để tự làm, học đúng theo mindmap là gì? 

Dưới đây là 7 bước cơ bản nhât. Bao gồm:

Bước 1: Xác định chủ đề, từ khóa trung tâm. Đây chính là chủ đề lớn nhất, làm căn cứ để triển khai các ý nhỏ.

Bước 2: Tưởng tượng, vẽ một hình ảnh hoặc ký hiệu để thể hiện chủ đề trung tâm của mindmap. Tại sao nhỉ? Lúc này hình ảnh sẽ có giá trị tương đương và giúp dễ dàng nắm bắt được trọng tâm của chủ đề hơn.

Bước 3: Đừng quên MÀU SẮC. Tại sao? Bởi vì màu sắc giúp kích thích não bộ sáng tạo, dễ ghi nhớ và để lại ấn tượng. Bởi vậy hãy tô màu cho key trung tâm, hình ảnh minh họa trung tâm.

Đừng quên bổ sung màu sắc cho mindmap
Đừng quên bổ sung màu sắc cho mindmap

Bước 4: Chuyển sang bước tiếp theo là phát triển sơ đồ tư duy cho trẻ em bằng NHÁNH CHÍNH tới HÌNH ẢNH trung tâm. Hiểu đơn giản đây là bước sẽ nối các nhánh câu theo nguyên tắc lũy tiến. Tức là nhánh cấp một với cấp hai, cấp ba với cấp hai..

Khi đã phác thảo được các nhánh chính sẽ giúp bé nắm được các chủ đề kiến thức quan trọng. Đặc biệt các nhánh cây đã nối lại với nhau sẽ giúp con dễ hiểu và nhớ nhiều thứ dễ dàng hơn rất nhiều.

Bước 5: Chỉnh sửa các nhánh cây trông hệt như thật bằng cách vẽ nhiều nhánh CONG hơn đường thẳng. Nhiệm vụ của những nhánh cong này chính là tạo ra sự chân thật, lôi cuốn và thu hút được sự chú ý của bé.

Chỉ nên sử dụng một từ khóa cho mỗi dòng
Chỉ nên sử dụng một từ khóa cho mỗi dòng

Bước 6: Chỉ nên sử dụng MỘT TỪ KHÓA TRONG MỖI DÒNG. Bởi, các từ khóa mang lại cho mindmap nhiều sức mạnh và khả năng linh hoạt cao. Mỗi từ hay mỗi hình ảnh đơn lẻ chắc chắn sẽ dễ nhớ, trọng tâm hơn. Quan trọng từ khóa phải có sức gợi mở vấn đề.

Bước 7: Dùng những HÌNH ẢNH xuyên suốt sơ đồ tư duy. Giống như hình ảnh minh họa cho từ khóa trung tâm. Lúc này mỗi hình ảnh sẽ có chức năng biểu đạt cho từ khóa, chủ đề. Qua đó sơ đồ không chỉ đẹp mà còn đầy đủ kiến thức, dễ nhớ và kích thích sự thích thú khi học bài.

4. Lời kết

Vừa rồi là những thông tin xung quanh chủ đề sơ đồ tư duy cho trẻ em. Bài viết đã đề cập đến 3 lợi ích “vàng” của mindmap cũng như 7 bước cơ bản đề cùng con tạo dựng một sơ đồ tư duy đúng chuẩn, khoa học và hiệu quả nhất. 

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

(Đặc biệt TRẢI NGHIỆM HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại cơ sở)