GIÚP CON X5 HIỆU QUẢ HỌC TẬP VỚI CÁC MẪU SƠ ĐỒ TƯ DUY ĐƠN GIẢN DỄ LÀM

Sơ đồ tư duy (Mindmap) được biết đến là phương pháp học tập và làm việc hiệu quả, được áp dụng bởi học sinh, sinh viên và cả người đi làm. Mindmap còn được mệnh danh là công cụ ghi nhớ siêu đẳng và rất thông dụng hiện nay. Vậy thực hư về Mindmap liệu có “như lời đồn” hay không?

Trong bài viết này, BingGo Leaders sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn chi tiết về về Mindmap, với các ví dụ và 3 mẫu cực đẹp, giúp bạn thỏa sức sáng tạo. Cùng xem ngay nhé!

1. Định nghĩa sơ đồ tư duy

Mindmap là phương pháp học được phát minh bởi Tony Buzan. Về khái niệm, có thể hiểu đơn giản, Mindmap là một dạng hình ảnh trực quan, sinh động. Trên đó được trình bày tất tần tật thông tin về khái niệm, định nghĩa, ý chính, mục tiêu và có tính liên kết chặt chẽ với nhau.

Đối với Mindmap, bạn không cần chú trọng quá nhiều vào bố cục, viết thẳng hàng thẳng lối, trình bày ngang hay dọc. Ngược lại, phương pháp học này còn cho phép tự do sáng tạo và không có giới hạn.

Mindmap là phương pháp học được phát minh bởi Tony Buzan

Cụ thể hơn, thay vì học một chủ đề nào đó bằng câu văn, đoạn văn dài thì Mindmap cho phép bạn mô tả, ghi chú lại bằng từ khóa chính, phụ, hình ảnh, ký hiệu và màu sắc.

2. Những ứng dụng nổi bật của Mindmap

Trước đây, Mindmap chỉ được các học sinh sinh viên áp dụng để tổng hợp lại kiến thức mỗi khi mùa thi đến. Tuy nhiên hiện nay phương pháp học này được áp dụng rộng rãi hơn, với nhiều đối tượng. Bao gồm cả các bạn nhỏ khi học tập, khám phá xung quanh hoặc người đi làm cần lập kế hoạch công việc.

Điểm danh 3 ứng dụng nổi bật của Mindmap

Dưới đây là 3 ứng dụng nổi bật nhất như:

• Giải quyết vấn đề: Phương pháp tư duy thông qua sơ đồ cho phép bạn nâng cao khả năng giải quyết mọi tình huống. Cụ thể đó là việc tập trung vào vấn đề trọng tâm và xem các khía cạnh, cân nhắc các khía cạnh (nhánh) xung quanh.
  • Quản lý list công việc hay dự án: Mindmap được trình bày một cách khóa học, đảm bảo tính mạch lạc, logic. Thông qua sơ đồ này, bạn hoàn toàn có thể dễ dàng quản lý các đầu việc, từ đó cải thiện chất lượng công việc.
  • Làm việc và học nhóm: Thay vì viết ra toàn bộ thông tin về mỗi bài học hay chủ đề nào đó. Lúc này, Mindmap cho phép chúng ta tổng hợp một cách ngắn gọn và sáng tạo hơn. Đồng nghĩa là giúp mỗi người có thể tự học, tự làm việc một cách chủ động. Khi kết hợp làm việc, học nhóm có thể bắt nhịp tốt hơn. Ví dụ với các bạn nhỏ khi tham gia học nhóm. Phương pháp sơ đồ này sẽ giúp các bạn cùng làm, cùng đưa ra ý kiến để hoàn thiện. Vừa học tốt, ôn tập hiệu quả lại nâng cao kỹ năng làm việc nhóm.

3. Gợi ý 3 mẫu sơ đồ tư duy đẹp, giúp ghi nhớ hiệu quả

Nếu bạn chưa hình dung được cách vẽ thì hãy tham khảo ngay các ý tưởng vẽ sơ đồdưới đây nhé.

3.1. System map - Sơ đồ truyền thống

Là một trong những kiểu mẫu sơ đồ basic, nguyên bản hay còn được gọi tên là sơ đồ hệ thống. Mẫu Mindmap này cho phép bạn hệ thống linh hoạt khi muốn phân tích nhiều phần của khái niệm, đi từ ý lớn đến ý nhỏ, nhiều nhánh.

System map - Sơ đồ truyền thống

3.2. Spider map - Sơ đồ kiểu mạng nhện

Đây là dạng sơ đồ phù hợp cho chủ đề đến, có nhiều nhánh nhỏ. Hình thức mạng nhện mang đến cách nhìn tổng quan, “chứa” được nhiều thông tin. Mặc dù có nhiều keyword dày đặc nhưng vẫn đảm bảo tính rõ ràng, có sự liên kết với nhau.

Spider map - Sơ đồ kiểu mạng nhện

3.3. Flow map - Sơ đồ quy trình tư duy

Flow là nhịp điệu, bởi vậy Flow map rất phù hợp với những chủ đề cần có sự trình bày nhịp nhàng, rõ ràng từng ý, từng bước trong một quy trình.

Loại sơ đồ này có thể được thiết kế khá linh hoạt, theo chiều ngang hoặc chiều dọc. Bạn có tự do sáng tạo về phong cách, màu sắc và hình minh họa.

Flow map - Sơ đồ quy trình tư duy

4. Gợi ý một số công cụ vẽ sơ đồ tư duy hiệu quả, dễ sử dụng

Phương pháp học bằng Mindmap mang đến nhiều hiệu quả học tập tốt. Vậy bạn đã biết cách tự vẽ, thiết kế sơ đồ hay chưa? BingGo Leaders sẽ gợi ý cho bạn một số công cụ hay, dễ sử dụng như:

• Edraw Mind Map
  • Ayoa (iMindMap)
  • TheBrain
  • Textize MindMap
  • Xmind
  • Novamind
  • MindArchitect
  • Draw.io
  • Blumind…
Gợi ý một số công cụ vẽ sơ đồ hiệu quả, dễ sử dụng

Ưu điểm chung của các phương pháp này là dễ dàng cài đặt, hầu hết đều sử dụng miễn phí. Ngoài ra còn cho phép sắp xếp, chỉnh sửa và thỏa sức sáng tạo.

Thông qua bài viết trên, BingGo Leaders hy vọng bạn đọc đã có thêm góc nhìn thú vị về cách ghi chú vô cùng sáng tạo với sơ đồ tư duy. Ngoài ra, những kiến thức này có thể giúp ba mẹ áp dụng để hướng dẫn cho bé yêu có cách học đúng, tiếp cận phương pháp Mindmap từ sớm giúp đạt kết quả học tập tốt hơn. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào khác, ba mẹ đừng quên để lại bình luận bên dưới để được BingGo Leaders  giải đáp nhanh chóng nhé!