2 SAI LẦM NHIỀU BỐ MẸ GẶP PHẢI KHI DẠY TIẾNG ANH CHO TRẺ ÍT NÓI

Hầu hết các bố mẹ Việt Nam đều muốn con mình trở thành người sôi nổi, hoạt bát, tự tin trong học tập, nhất là với môn tiếng Anh vì trẻ cần phải giao tiếp nhiều. Nhưng thực tế không phải phải đứa trẻ nào cũng sở hữu tính cách “lý tưởng” này.

Vậy cần phải dạy tiếng Anh cho trẻ ít nói như thế nào để con cảm thấy thoải mái được là chính mình, vừa phát huy tối đa năng lực của trẻ? Câu trả lời sẽ được BingGo Leaders giải đáp trong bài viết này.

1. Những đặc điểm thường thấy của trẻ ít nói

Người lớn sẽ nhìn thấy ở những đứa trẻ ít nói sự trầm lắng, điềm tĩnh và đôi khi cho rằng chúng nhút nhát. Trên thực tế, nét tính cách này có ở những người hướng nội. Phải tìm hiểu thật kỹ về đặc điểm tâm lý của con, bố mẹ và thầy cô mới tránh những sai lầm trong cách đánh giá về trẻ cũng như có phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ ít nói phù hợp hơn.

1.1. Trong học tập

Nếu như những trẻ hướng ngoại rất thích vận động, tương tác với các bạn và phát biểu sôi nổi trong lớp thì trẻ ít nói, hướng nội ngược lại. Chúng thích trầm ngâm, suy ngẫm về vấn đề và thường ít khi chủ động bày tỏ quan điểm. Nhưng khi cần phải nói ra, trẻ ít nói diễn đạt rất mạch lạc, trôi chảy về quan điểm của mình vì chúng đã dành nhiều thời gian để nghĩ về vấn đề đó.

Trẻ ít nói thường không thích xung phong phát biểu bài sôi nổi trong lớp

Trẻ ít nói thường không thích xung phong phát biểu bài sôi nổi trong lớp

Các giáo viên tiếng Anh tại BingGo Leaders chia sẻ rằng điểm nổi bật của trẻ ít nói là chúng có khả năng tập trung rất cao. Vì vậy, trẻ ít nói sẽ thích những bài tập cá nhân, một mình hơn là phải giao tiếp, hoạt động nhóm có nhiều người.  

1.2. Trong các khía cạnh khác của cuộc sống

Một điều rất dễ thấy là trẻ ít nói rất ngượng ngùng trong việc biểu lộ cảm xúc, ăn nói khéo léo, gây thu hút không phải là sở trường của trẻ. Thay vào đó, các bé rất giỏi trong việc lắng nghe và thấu cảm với mọi người.

Khả năng tập trung cao là điểm mạnh của trẻ hướng nội

Khả năng tập trung cao là điểm mạnh của trẻ hướng nội

Trẻ ít nói thường thích đọc sách, chơi game, tận hưởng niềm vui riêng một mình mà không thích bị làm phiền bởi nhiều người khác. Đôi khi, các con sẽ tập trung nhiều vào khuyết điểm và có xu hướng tự trách bản thân mình rất nhiều khi gặp sai lầm.

2. Sai lầm thường gặp khi dạy tiếng Anh cho trẻ ít nói

Tính cách của trẻ ít nói tạo cho trẻ những thế mạnh và hạn chế riêng khi học tiếng Anh. Nhưng thay vì giúp con phát huy điểm mạnh và nâng cao những kỹ năng còn thiếu, các ba mẹ lại bỏ qua ưu điểm mà chú trọng xoáy sâu vào nhược điểm của trẻ.

2.1. Tâm lý phụ huynh luôn muốn con “hướng ngoại”

Việc khuyến khích trẻ hoạt bát, năng nổ và luôn tự tin tỏa sáng là điều ai cũng mong muốn. Do vậy khi thấy con trầm tính, ít nói, nhiều bố mẹ tỏ ra không hài lòng và muốn con phải như các bạn, đôi khi chỉ trích trẻ nhút nhát, tự ti. Điều này khiến trẻ khép mình hơn, luôn trong tình trạng oán trách bản thân và không nhìn nhận, phát huy đúng những điểm mạnh rất đáng quý ở người hướng nội.

Không phải trẻ nào cũng hợp với cách học tiếng Anh cần giao tiếp nhiều

Không phải trẻ nào cũng hợp với cách học tiếng Anh cần giao tiếp nhiều

Ngoài ra, nhiều bố mẹ cho rằng giỏi tiếng Anh là phải nói tiếng Anh nhiều, giao tiếp tự tin, thành thạo. Khi thấy trẻ ít nói, ít phát biểu khi học tiếng Anh, ba mẹ nhanh chóng nghĩ rằng con không bằng bạn bè, con không giỏi. Nhưng sự thật là, trẻ ít nói rất giỏi trong các kỹ năng khác như đọc - viết.

Như vậy, thay vì phải thúc ép trẻ phải sôi nổi, hoạt náo như bạn bè, bố mẹ hoàn toàn thấu hiểu cho tính cách của con, từ đó bồi dưỡng thêm những kỹ năng cần thiết để trẻ tự tin trong đám đông, vừa cho bé không gian riêng để phát huy sở trường của mình.

>>> CÁCH DẠY TIẾNG ANH CHO BÉ TẠI NHÀ HIỆU QUẢ

2.2. Lựa chọn phương pháp đồng hành chưa phù hợp

Ngày nay, nhiều bố mẹ đầu tư cho trẻ học tiếng Anh tại những trung tâm Anh ngữ dành cho trẻ em để trẻ giao tiếp với bạn bè nhiều hơn. Nhưng với trẻ ít nói, việc tham gia vào các lớp học có quá nhiều hoạt động nhóm hoặc lớp quá đông lại không giúp con hòa nhập, năng nổ hơn. Hoặc nếu chỉ đánh giá năng lực trẻ bằng việc thường xuyên giơ tay phát biểu thì trẻ ít nói sẽ gặp bất lợi hơn các bạn. 

Trẻ ít nói học tiếng Anh hiệu quả nếu có phương pháp phù hợp

Trẻ ít nói học tiếng Anh hiệu quả nếu có phương pháp phù hợp

Bên cạnh đó, không phải lúc nào muốn giỏi tiếng Anh cũng phải luyện nói, giao tiếp thật nhiều với người lạ. Đặc biệt là khi trẻ có tính cách hướng nội vì điều này mang lại sự không thoải mái cho trẻ khi học.

Thực tế, có rất nhiều phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ ít nói mang lại hiệu quả cao mà không cần phải quá ép buộc trẻ làm những điều con không thích. Bố mẹ và các thầy cô giáo có thể bắt đầu bằng 3 phương pháp được các giáo viên giàu kinh nghiệm tại BingGo Leaders chia sẻ ở phần dưới.

>>> Bố mẹ không giỏi ngoại ngữ có thể đồng hành cùng con học tiếng Anh?

3. Bí quyết dạy tiếng Anh phát huy tối đa tiềm năng của trẻ ít nói

3.1. Tận dụng tối đa khả năng tập trung của trẻ

Trẻ ít nói có một thế mạnh nổi bật là các em có thể tập trung trong thời gian lâu, điều mà các bạn hướng ngoại ít có được. Vì vậy, bố mẹ và thầy cô có thể tập trung phát triển 2 kỹ năng listening và reading ở trẻ trước, sau đó là speaking và writing. 

Bố mẹ có thể cùng trẻ đọc thêm sách và các nguồn tài liệu tiếng Anh khác

Bố mẹ có thể cùng trẻ đọc thêm sách và các nguồn tài liệu tiếng Anh khác

Ngoài ra, trẻ ít nói cũng rất thích tự học, tự tìm hiểu và suy ngẫm về những thứ con thích. Bố mẹ có thể cho trẻ học tiếng Anh qua nhiều nguồn khác nhau như xem phim, đọc báo, nghe nhạc hay tự học qua các app học tiếng Anh.

Về kỹ năng speaking, hãy cho trẻ luyện nói với những người thân quen để con cởi mở hơn. Và cũng không cần thúc ép con phải nói thật nhiều, chất lượng hơn là số lượng!

3.2. Tham gia lớp học theo dự án nhóm nhỏ

Thay vì đăng ký cho con tham gia những lớp học quá đông, bố mẹ có thể tham khảo những trung tâm dạy tiếng Anh theo phương pháp PBL (Project - Based Learning). Đây là phương pháp học tập dựa trên những trải nghiệm thực tế, trẻ học kiến thức bằng cách giải quyết những vấn đề trong một dự án. Thay vì nghe thầy cô giáo giảng và ghi chép truyền thống, PBL lấy học viên làm trung tâm. Vì vậy, phương pháp này được đánh giá là phù hợp với trẻ ít nói, hướng nội.

Phương pháp học tiếng Anh thông qua dự án nhóm

Phương pháp học tiếng Anh thông qua dự án nhóm

Thông qua các dự án, trẻ ít nói có nhiều thời gian để tư duy về vấn đề cần giải quyết, từ đó có cơ hội đưa ra quan điểm của mình. Các dự án cũng được tổ chức theo nhóm nhỏ, thích hợp để trẻ làm quen và giao lưu một cách thoải mái, thân mật với các bạn. 

3.3. Cho con học online kèm 1:1

Một bí quyết dạy tiếng Anh cho trẻ ít nói được nhiều bố mẹ lựa chọn hiện nay là đăng ký khóa học tiếng Anh online 1:1 cho bé. Trẻ vừa được kèm cặp kỹ lưỡng bởi giáo viên nhiều kinh nghiệm, vừa được quan tâm chú ý nhiều hơn, giúp con tự tin thể hiện năng lực của mình.

Trẻ ít nói rất nhiệt tình tham gia nếu có sự động viên của cô giáo

Ba mẹ cũng hoàn toàn yên tâm về độ uy tín vì các khóa học online cho trẻ em được đầu tư kỹ lưỡng về giáo án và phương pháp giảng dạy, bé sẽ tiếp thu kiến thức bằng những cách thức lý thú, tăng cảm hứng học ngoại ngữ hơn.

ĐĂNG KÝ NGAY:

4. Lời kết

Bí quyết dạy tiếng Anh cho trẻ ít nói không quá khó để thực hành. Điều quan trọng là bố mẹ và thầy cô nên có cách nhìn nhận đúng đắn về tính cách ít nói của trẻ. Ít nói không phải là một điểm yếu khi học tiếng Anh. Hy vọng những thông tin trong bài viết giúp bố mẹ hiểu rõ hơn về điểm mạnh của con trong học tập, từ đó không cảm thấy quá lo lắng nếu trẻ ít nói.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

(Đặc biệt TRẢI NGHIỆM HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại cơ sở)