PHƯƠNG PHÁP DẠY TIẾNG ANH TIỀM THỨC CHO TRẺ EM

Tiếng anh nói riêng và ngoại ngữ nói chung ngày càng trở nên quan trọng thì cũng ngày càng có nhiều phương pháp dạy và học ngôn ngữ này được phát triển và áp dụng rộng rãi, trong đó không thể không kể đến tiếng anh tiềm thức. Vậy các em học sinh và phụ huynh đã biết những gì về cách học này, hãy cùng BingGo Leaders theo dõi bài viết này để tìm hiểu thêm.

1. Tiếng anh tiềm thức cho trẻ em là gì?

Tiếng anh tiềm thức là một phương pháp dạy và học ngoại ngữ được xây dựng và phát triển dựa trên quy luật hình thành và phát triển tư duy ngôn ngữ tự nhiên.

Phương pháp này được áp dụng phổ biến cho nhiều nền giáo dục trên thế giới, nhưng tại Việt Nam, cách dạy và học này mới được biết đến và lan rộng trong khoảng 10 năm trở lại đây.

Ứng dụng tiềm thức vào học ngoại ngữ là cách hình thành và phát triển ngôn ngữ tự nhiên

Ứng dụng tiềm thức vào học ngoại ngữ là cách hình thành và phát triển ngôn ngữ tự nhiên

Dẫu vậy, học tiếng anh từ tiềm thức vẫn nhanh chóng nhận được sự đánh giá cao và ủng hộ nhiệt tình từ phía các em học sinh, phụ huynh và cả các nhà làm giáo dục. Nó được công nhận là đặc biệt phù hợp với việc dạy tiếng anh cho đối tượng mới bắt đầu như trẻ em.

2. Lợi ích của dạy tiếng anh tiềm thức trẻ em

Sử dụng tiềm thức để dạy tiếng anh không phải một ý tưởng điên rồ hay đột phát, mà nó được ra đời dựa trên nhiều thí nghiệm và cơ sở được nhiều giới khoa học công nhận.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các hành động và thói quen trong cuộc sống của con người bị chi phối tới 80% bởi tiềm thức. Do đó tiếng anh tiềm thức là phương pháp hình thành thói quen và phản xạ tiếng anh như một người bản xứ ở trẻ em.

Cách học này khiến não bộ của người học không gặp bị tổn thương hay gặp phải áp lực khi tiếp thu thông tin, ngược lại mọi người sẽ ở trong trạng thái thoải mái nhất khi thu nạp các bài học đó.

Phương pháp học này mang lại nhiều lợi ích trong việc dạy và học tiếng anh

Phương pháp học này mang lại nhiều lợi ích trong việc dạy và học tiếng anh

Vì vậy, phương pháp này phù hợp để áp dụng cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Tuy nhiên nó sẽ đặc biệt phù hợp với đối tượng trẻ em trong khoảng từ 0 đến 6 tuổi, là thời điểm lý tưởng nhất cho trẻ tiếp xúc và học ngôn ngữ.

3. Các phương pháp dạy tiếng anh tiềm thức cho trẻ

Tiếng anh tiềm thức hay còn được gọi là phương pháp “tắm ngôn ngữ tiếng anh”, là cách chúng ta cho trẻ được làm quen và hình thành phản xạ ngôn ngữ một cách tự nhiên, thông qua việc tiếp xúc tiếng anh bằng cả hình thức chủ động và bị động.

Dưới đây là một số hoạt động dạy tiếng anh cho trẻ phổ biến và dễ áp dụng, ngay cả khi bố mẹ không biết tiếng anh mà phụ huynh có thể áp dụng.

3.1 Mở các chương trình tiếng anh cho trẻ hàng ngày

Hàng ngày ba mẹ có thể bật cho bé nghe các chương trình cho thiếu nhi như phim hoạt hình, kể chuyện,... bằng tiếng anh trên tivi hay các nguồn trên mạng như youtube, podcast,... trong lúc các con ăn uống hay lúc vui chơi đều được.

Nghe tiếng anh mỗi ngày là cách để trẻ tiếp thu và học ngoại ngữ tốt nhất

Nghe tiếng anh mỗi ngày là cách để trẻ tiếp thu và học ngoại ngữ tốt nhất

Ba mẹ không cần yêu cầu bé ngồi vào bàn một cách nghiêm túc hay gò bó, mà cứ để cho con được thoải mái, vì tâm thế này là điều quan trọng nhất khi ứng dụng tiềm thức để dạy tiếng anh ở trẻ.

Hãy để cho con nghe nhiều chủ đề tiếng anh đa dạng với nội dung phù hợp dành cho các bé. Bởi các topic đó đều khá đơn giản, dễ hiểu và dễ thu hút sự chú ý của bé, điều này rất có lợi cho quá trình học của bé.

>>> TOP 15 BÀI HÁT TIẾNG ANH DỄ HÁT CHO TRẺ EM HỌC SIÊU HIỆU QUẢ

3.2 Trước khi đi ngủ, cho trẻ nghe các chương trình tiếng anh

Các nhà khoa học đã thực hiện nhiều thí nghiệm và khẳng định rằng tiềm thức sẽ có ảnh hưởng và tác động tốt nhất tới não bộ con người vào thời điểm đi vào giấc ngủ. Bởi vì khi đó bộ não chúng ta không nắm toàn quyền kiểm soát các suy nghĩ trong đầu, là thời điểm dễ thu nạp các thông tin từ bên ngoài nhất.

Thời gian này, các chương trình kể chuyện cổ tích và chúc bé ngủ ngon bằng tiếng anh là phù hợp nhất để cho con nghe tiếng anh. Nên tránh các chương trình ca nhạc sôi động hay kích thích khả năng vận động của bé, vì chúng có thể khiến con tỉnh táo, khó đi vào giấc ngủ.

Thời điểm đi vào giấc ngủ là hiệu quả nhất để tiềm thức tác động vào não bộ

Thời điểm đi vào giấc ngủ là hiệu quả nhất để tiềm thức tác động vào não bộ

3.3 Luyện phản xạ giao tiếp cho bé

Bên cạnh việc cho bé nghe thật nhiều các nội dung tiếng anh, các phụ huynh cũng đừng quên cùng con luyện tập giao tiếp bằng cách hỏi và đáp các câu thoại đơn giản hằng ngày bằng tiếng anh.

Ngay cả khi các con nói chưa sõi, hoặc ba mẹ không giỏi tiếng anh thì việc trò chuyện này cũng không quá khó khăn, vì các câu thoại cho trẻ mới bắt đầu đều rất đơn giản, ba mẹ có thể học cùng con mà không cần lo lắng nhiều.

Cứ như vậy các con sẽ dần quen với việc nghe và sử dụng tiếng anh, rồi các bé có thể hình thành tư duy bằng tiếng anh một cách tự nhiên vì được học nó từ bé, giống như tiếng việt.

>>> Bài kiểm tra phản xạ tiếng Anh và 3 mẹo hay giúp trẻ luyện tập cực tốt

ĐĂNG KÝ NGAY:

4. Lời kết

Trên đây là một vài điều lưu ý dành cho ba mẹ khi áp dụng cách học tiếng anh tiềm thức cho các bé nhà mình. Mong rằng bài viết đã giới thiệu và giúp phụ huynh có thêm một phương pháp giúp bé nhà mình sớm làm chủ tiếng anh.

Nếu ba mẹ hay các em học sinh có bất cứ thắc mắc nào về tiếng anh hay các vấn đề trong giáo dục và mối quan hệ giữa các con và phụ huynh, đều có thể liên hệ với BingGo Leaders để được lắng nghe và nhận tư vấn từ các chuyên gia giáo dục và nuôi dạy con.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

KHÓA HỌC KINDERGARTEN

(3 - 5 tuổi)

 • 100% Giáo viên nước ngoài có chứng chỉ giảng dạy kết hợp trợ giảng Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge
 • Tạo môi trường "tắm" ngôn ngữ tiếng Anh ban đầu cho trẻ, không áp lực bài tập.
 • Khơi dậy niềm đam mê với ngôn ngữ mới
 • Làm quen với ngôn ngữ, học chữ cái và phát âm cơ bản

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC STARTERS

(6 - 7 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Phát triển từ vựng với các chủ đề xoay quanh cuộc sống của con
 • Rèn sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày
 • Thành thạo ngữ pháp trình độ Starters khung tham chiếu Châu Âu

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC MOVERS

(8 - 9 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Mở rộng vốn từ vựng thuộc những đề tài thuộc nhiều đề tài hơn ở giai đoạn trước.
 • Phát triển đồng bộ 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết
 • Tăng cường tối đa kỹ năng giao tiếp, rèn luyện thuyết trình bằng tiếng Anh"

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC FLYERS

(10 - 13 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Bộ từ vựng nâng cao và đa dạng hơn cả về số lượng và chủ đề
 • Các bài tập dạng câu hỏi mở ở phần thi 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết theo khung Cambridge
 • Bứt phá tiếng Anh, thành thạo giao tiếp, tự tin thuyết trình trước lớp"

XEM CHI TIẾT

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

(Đặc biệt TRẢI NGHIỆM HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại cơ sở)