BẬT MÍ 5 NGUYÊN TẮC TRONG VIỆC DẠY TIẾNG ANH CHO TRẺ MẦM NON

Theo các nhà nghiên cứu, 6 năm đầu đời là giai đoạn vàng cho sự phát triển ngôn ngữ của trẻ. Nếu biết áp dụng đúng phương pháp và tạo môi trường học tập sẽ giúp bé phát triển một cách toàn diện về tư duy và hành động. 

Dưới đây là những nguyên tắc trong việc dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non mà các bậc phụ huynh cần biết:

1. Trẻ mầm non - Giai đoạn “vàng” của sự phát triển ngôn ngữ

1.1 Tại sao nên dạy tiếng Anh cho trẻ ở độ tuổi mầm non

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng độ tuổi mầm non (3-5 tuổi) chính là giai đoạn vàng của sự phát triển ngôn ngữ. Nhiều chuyên gia ngôn ngữ còn khẳng định nếu như đợi 7 tuổi mới cho bé học tiếng Anh đã là quá trễ. Dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non được coi là giai đoạn lý tưởng nhất bởi lúc này bé sẽ tiếp thu một cách nhanh chóng, khả năng ghi nhớ và tư duy ngôn ngữ cũng có sự khác biệt hơn. 

Các bậc phụ huynh nên xây dựng nền tảng tiếng Anh cho bé ngay từ đầu để tạo nền móng vững chắc cho quá trình học tập sau này của bé. Bên cạnh đó, việc này sẽ giúp bé tự tin hơn, hoạt ngôn hơn cũng như khẳng định được tính cách cá nhân của mình so với bạn bè.

1.2 Ưu điểm khi dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non

Lợi ích khi dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non

Lợi ích khi dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non

 • Tiếp thu tiếng Anh tự nhiên, hiệu quả: Quá trình học tiếng Anh trở nên thuận lợi và dễ dàng hơn như khi con học tiếng Việt.
 • Tạo khả năng phát âm chuẩn xác: Trẻ em mầm non có khả năng bắt chước rất tốt. Do đó, nếu được tiếp xúc với tiếng Anh một cách có hệ thống, bé sẽ học được cách phát âm và ngữ điệu một cách chính xác.
 • Tăng cường khả năng tư duy và phát triển não bộ: Một số nhà khoa học trên thế giới đã khẳng định rằng việc học ngôn ngữ mới từ nhỏ có tác động lớn đến sự phát triển của não bộ của trẻ. Nhờ đó, khả năng tư duy của trẻ sẽ linh hoạt và nhạy bén hơn.
 • Phát triển khả năng ghi nhớ: các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng trẻ học song ngữ từ nhỏ sẽ có khả năng nhớ lâu hơn, vốn từ đa dạng, tư duy phản biện chặt chẽ và phát triển một cách toàn diện.

3. Top 5 nguyên tắc dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non

Trên thực tế, việc học tập bất kỳ một ngôn ngữ nào, không riêng gì tiếng Anh cũng cần dựa vào những quy tắc nhất định. Dưới đây là 6 nguyên tắc vàng trong việc dạy tiếng anh cho trẻ mầm non mà các bậc phụ huynh cần biết:

3.1 Học mà chơi, chơi mà học

Đừng cố dạy trẻ học tiếng Anh theo một giáo trình hay một khuôn khổ nào đó. Hãy tạo ra một sân chơi ngôn ngữ đa dạng và luôn nêu cao tinh thần học mà chơi, chơi mà học, như vậy sẽ tạo ra sự hứng thú và bé có thể dễ dàng tiếp thu kiến thức.

3.2 Dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non qua video, hình ảnh 

Thay vì việc chỉ tập trung dạy lý thuyết khô khan, trừu tượng, thì việc lồng ghép hình ảnh, video hay các trò chơi, các hoạt động hằng ngày sẽ giúp bé tiếp thu tiếng Anh một cách tốt nhất. Trẻ có thể nghe, nhìn sau đó bắt chước theo, qua đó, khả năng ngôn ngữ cũng sẽ cải thiện đáng kể.

Kết hợp học tập cùng các hoạt động giải trí giúp việc học thêm hiệu quả

Kết hợp học tập cùng các hoạt động giải trí giúp việc học thêm hiệu quả

3.3 Phân biệt rõ ràng việc sử dụng ngôn ngữ trong giao tiếp

Mặc dù đây là giai đoạn trẻ nhận thức và tiếp thu ngôn ngữ rất tốt. Tuy nhiên, nếu như không có phương pháp dạy phù hợp trẻ sẽ rất dễ bị rối loạn ngôn ngữ, ảnh hưởng đến việc giao tiếp hằng ngày.

Vì vậy, phụ huynh hãy giúp trẻ phân biệt rõ ràng tiếng Anh và tiếng Việt, trường hợp nào nên sử dụng ngôn ngữ nào để không xảy ra tình trạng bé nói một câu nửa tiếng Việt nửa tiếng Anh.

3.4 Thường xuyên động viên, khuyến khích con học tiếng Anh

Dù là người lớn hay trẻ con thì cũng đều thích những lời khen, lời động viên từ người khác. Vì vậy, hãy thường xuyên động viên và khích lệ tinh thần bằng những lời khen để con có động lực cố gắng học tốt hơn. 

Ba mẹ lưu ý không nên lạm dụng lời khen quá nhiều bởi trẻ sẽ thường có tâm lý tự cao, không chấp nhận những ý kiến góp ý từ mọi người.

Lời động viên từ gia đình sẽ làm tăng động lực học cho trẻ

Lời động viên từ gia đình sẽ làm tăng động lực học cho trẻ

3.5 Kiên trì dạy ngoại ngữ cho bé

Trẻ mầm non vẫn thường có tâm lý ham chơi, không có tính kiên trì và rất dễ bỏ cuộc. Học tập là một quá trình dài, vì thế nên các bậc phụ huynh cũng như thầy cô giáo hãy thật sự kiên trì để đồng hành cùng các bé.

4. Một số chủ đề dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non

Giống như tiếng Việt, việc giảng dạy tiếng Anh cũng cần bắt đầu từ những điều trẻ đã biết và thân thuộc. Điều này không chỉ giúp trẻ nhận diện và ghi nhớ từ vựng hiệu quả mà còn gia tăng khả năng phản xạ ngôn ngữ khi các bài học có mối liên kết với cuộc sống thực tế của con.

Dưới đây là một số chủ đề cơ bản mà ba mẹ có thể tham khảo khi dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non:

4.1 Bảng chữ cái tiếng Anh

Bảng chữ cái tiếng Anh đóng vai trò quan trọng để xây dựng nền móng cho kỹ năng đọc và viết. Việc học bảng chữ cái không chỉ giúp trẻ nhận biết các ký tự mà còn là cơ sở để con biết cách ghép âm và vần. Khi học tiếng Anh, ba mẹ nên chú trọng cho bé quen thuộc với bảng chữ cái ngay từ ban đầu.

Lời động viên từ gia đình sẽ làm tăng động lực học cho trẻ

Trẻ nên được tiếp xúc với bảng chữ cái từ giai đoạn đầu học tiếng Anh

Các phương pháp hiệu quả để dạy trẻ mầm non bảng chữ cái tiếng Anh bao gồm:

 • Sử dụng các bài hát như “The Alphabet Song” hay “The ABC Song” và cho trẻ nghe hàng hàng. Con sẽ dễ dàng học và nhớ bảng chữ cái thông qua giai điệu quen thuộc.
 • Trò chơi ghép chữ cũng là phương pháp hữu ích để giúp bé rèn luyện bảng chữ cái thành thục. Gia đình hãy chuẩn bị các chữ cái đã in sẵn và để trẻ nối chúng lại với nhau theo đúng thứ tự của bảng chữ cái.
 • Ba mẹ có thể ứng dụng flashcard với những hình ảnh minh họa xinh xắn để giúp trẻ ghi nhớ chữ cái. Khi bắt đầu, gia đình nên tập trung vào một loại chữ cái, hoa hoặc thường, để tránh nhầm lẫn cho trẻ.

4.2 Màu sắc cơ bản trong tiếng Anh

Sự phong phú về màu sắc không chỉ làm cho thế giới của bé trở nên sinh động mà còn là công cụ hữu ích trong việc rèn luyện khả năng miêu tả và phát triển nhận thức về thị giác. Trong quá trình học tiếng Anh, việc nhận diện và phát âm đúng các màu sắc cơ bản là bước đầu tiên giúp trẻ mở rộng vốn từ vựng và khả năng so sánh, phân biệt với thế giới xung quanh. 

Với chủ đề về màu sắc, ba mẹ có thể giúp bé nhận diện tên gọi tiếng Anh của các màu cơ bản. Bên cạnh đó, tô màu, vẽ tranh hay nghe các bài hát tiếng Anh về chủ đề màu sắc là những hoạt động hữu ích để bổ trợ cho quá trình học tập của trẻ.

4.3 Bảng chữ số tiếng Anh từ 1 đến 10

Từ 3-5 tuổi bé có thể thử sức với chữ số và các phép tính đơn giản

Từ 3-5 tuổi bé có thể thử sức với chữ số và các phép tính đơn giản

Trẻ ở độ tuổi mầm non thường bắt đầu với bảng chữ số bằng cách học đếm và sau đó làm quen dần với các phép toán cơ bản như cộng và trừ. Sự hiểu biết về số là một trong những kỹ năng cốt lõi mà bất cứ bạn nhỏ nào cũng cần phải nắm vững và là tiền đề thiết yếu cho toán học sau này.

Để trẻ mầm non có thể thích nghi với bảng chữ số, ba mẹ hãy dạy con học cách đếm số và viết số từ 1 đến 10 trước và hỏi con những phép tính cộng trừ đơn giản trong phạm vi đó. Bên cạnh đó, gia đình còn có thể bật những bài hát thiếu nhi vui nhộn về bảng chữ số bằng tiếng Anh để gia tăng khả năng phát âm và ghi nhớ của con.

Xem thêm: BẬT MÍ TẤT TẦN TẬT VỀ PHƯƠNG PHÁP DẠY TIẾNG ANH TẠI CÁC TRUNG TÂM

4.4 Chủ đề hình khối

Học về hình khối không chỉ làm phong phú thêm vốn từ vựng của trẻ mà còn là bước đệm quan trọng giúp con phát triển kỹ năng so sánh. Ở độ tuổi mầm non, trẻ không chỉ có khả năng nhận diện hình dạng mà còn có thể so sánh và phân biệt chúng, cũng như biết cách tự mình tạo ra hình khối. 

Đồng thời, ba mẹ có thể thông qua đó và tích hợp thêm cùng bài học về số lượng, dạy con đếm số cạnh của mỗi hình để nâng cao khả năng toán học của trẻ. Đây là những bước đầu tiên quan trọng giúp trẻ phát triển tư duy logic và là nền tảng cho sự phát triển khả năng toán học sau này.

4.5 Các câu chào hỏi và giao tiếp đơn giản

Gia đình nên dành thời gian giao tiếp tiếng Anh cùng bé mỗi ngày

Gia đình nên dành thời gian giao tiếp tiếng Anh cùng bé mỗi ngày

Học ngôn ngữ mới không đơn thuần chỉ là tích lũy từ vựng; điều cốt yếu là trẻ có khả năng áp dụng kiến thức đã học vào giao tiếp hàng ngày. Vì vậy, quá trình dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non có hiệu quả hay không còn cần sự trợ giúp từ ba mẹ thông qua các cuộc đối thoại tiếng Anh cùng trẻ. 

Ba mẹ có thể luyện tập cùng con với các mẫu câu chào hỏi, cảm ơn, xin lỗi, cách hỏi đáp về tuổi tác, tên mỗi ngày như một thói quen để giúp bé ghi nhớ và tự tin giao tiếp tiếng Anh.

5. Một số lưu ý trong quá trình dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non

Những lưu ý dành cho ba mẹ khi dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non

Những lưu ý dành cho ba mẹ khi dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non

Bên cạnh nắm vững những nguyên tắc dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non thì sau đây là một số lưu ý mà phụ huynh cũng cần nắm rõ để việc dạy và học cho con trở nên hiệu quả hơn:

5.1 Dạy tiếng anh cho trẻ mầm non cần đi theo trình tự nhất định

Cũng giống như tiếng mẹ đẻ, trình tự hợp lý nhất để dạy con tiếng Anh là nghe - nói - đọc và viết. Khi nghe thấy mọi người nói, trẻ sẽ bắt chước theo (nói) sau đó mới bắt đầu đến tập đọc chính xác và cuối cùng là học viết.

Việc dạy theo một trình tự như vậy sẽ giúp bé tiếp thu ngoại ngữ một cách dễ dàng hơn, nhanh nhạy hơn. Đương nhiên chúng ta khó lòng xây dựng ra được cho bé một lộ trình học bài bản. Khi đó, những khóa học tiếng Anh cho trẻ mầm non có thế được xem như phương pháp hữu hiệu hàng đầu.

5.2 Tạo ra môi trường học tiếng Anh tự nhiên nhất cho trẻ

Điều quan trọng cần lưu ý khi dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non là phải tạo được môi trường nói tiếng Anh thật tự nhiên để trẻ được giao tiếp càng nhiều càng tốt. 

Nên ưu tiên nói tiếng Anh 100% trong giờ học, không chê cười khi bé phát âm sai mà thay vào đó là nhận xét và sửa trực tiếp cho bé dễ hiểu, có như vậy khả năng ngoại ngữ của trẻ mới phát triển nhanh chóng.

Xem thêm: ĐIỂM MẶT GIÁO TRÌNH DẠY TIẾNG ANH CHO TRẺ EM HOT NHẤT HIỆN NAY

5.3 Theo dõi và điều chỉnh phương pháp học phù hợp

Mỗi bé có một khả năng học tập khác nhau. Vì vậy, thay vì bắt tất cả mọi đứa trẻ đều phải học cùng một phương pháp như nhau, phụ huynh có thể xem khả năng nắm bắt của con để có hình thức điều chỉnh phù hợp.

Ngoài ra, thường xuyên kiểm tra bài tập, đồng hành cùng con trong những tiết học ở nhà cũng là một trong những cách dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non hiệu quả.

5.4 Không đặt nặng vấn đề ngữ pháp

Hãy kết hợp giữa học và chơi để trẻ cảm thấy thoải mái nhất và đừng quá đặt nặng vào ngữ pháp. Thay vào đó, hãy tập trung nhiều hơn vào việc cải thiện khả năng nghe và giao tiếp hằng ngày.

5.5 Tránh gây áp lực cho trẻ

Nhiều giáo viên và phụ huynh thường đưa ra hình thức thưởng cho những bạn đạt điểm cao và dùng hình phạt đối với những trẻ tiếp thu chậm. Đây là những việc làm vô tình khiến trẻ cảm thấy việc học trở nên nặng nề, áp lực và dễ bỏ cuộc. 

6. Khóa học Kindergarten của tiếng Anh trẻ em BingGo Leaders

Ngoài việc áp dụng các nguyên tắc và các chủ đề học tập trên, ba mẹ có thể tìm kiếm các khóa học dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non uy tín và chất lượng. Môi trường học tập vui vẻ và tích cực sẽ thúc đẩy nhanh chóng khả năng học tiếng Anh của bé và tạo cơ hội để con giao tiếp cùng các bạn nhỏ khác.

Khóa học Kindergarten của tiếng Anh trẻ em BingGo Leaders được tạo ra để giúp trẻ mầm non làm quen và xây dựng nền tảng tiếng Anh vững chắc. Với sự kết hợp giảng dạy giữa giáo viên Việt Nam và bản ngữ, khóa học tập trung phát triển phản xạ giao tiếp và mở rộng vốn từ vựng của bé thông qua các chủ đề quen thuộc.

Bên cạnh đó, nội dung học được thiết kế đan xen các hoạt động ngoại khóa thú vị, các bài hát, câu chuyện, và nhiều trò chơi hấp dẫn để kích thích niềm vui và tình yêu tiếng Anh ở trẻ. Từ đó, trẻ sẽ có khả năng:

 • Hiểu và phản xạ giao tiếp thông qua từ ngữ và cấu trúc câu đơn giản.
 • Nhận diện và viết bảng chữ cái, đánh vần từ đơn và cụm từ.
 • Thúc đẩy sự sáng tạo và gia tăng tự tin cho bé.
 • Phát triển các kỹ năng sống căn bản cần thiết thông qua thực hiện các hoạt động bằng tiếng Anh như rửa tay, sắp xếp đồ đạc ngăn nắp, …

Xem thêm: CHI TIẾT VỀ KHÓA HỌC TIẾNG ANH KINDERGARTEN CHO TRẺ 3-5 TUỔI

7. Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của tiếng Anh trẻ em BingGo Leaders về nguyên tắc cũng như một số lưu ý trong quá trình dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non. 

Thông qua bài viết này, hy vọng các bậc phụ huynh sẽ có những cái nhìn khách quan về việc dạy ngoại ngữ cho trẻ. Để từ đó, các con có thể tiếp thu tiếng Anh như một niềm đa mê chứ không phải vì bất kỳ một sự bắt buộc nào.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

KHÓA HỌC KINDERGARTEN

(3 - 5 tuổi)

 • 100% Giáo viên nước ngoài có chứng chỉ giảng dạy kết hợp trợ giảng Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge
 • Tạo môi trường "tắm" ngôn ngữ tiếng Anh ban đầu cho trẻ, không áp lực bài tập.
 • Khơi dậy niềm đam mê với ngôn ngữ mới
 • Làm quen với ngôn ngữ, học chữ cái và phát âm cơ bản

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC STARTERS

(6 - 7 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Phát triển từ vựng với các chủ đề xoay quanh cuộc sống của con
 • Rèn sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày
 • Thành thạo ngữ pháp trình độ Starters khung tham chiếu Châu Âu

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC MOVERS

(8 - 9 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Mở rộng vốn từ vựng thuộc những đề tài thuộc nhiều đề tài hơn ở giai đoạn trước.
 • Phát triển đồng bộ 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết
 • Tăng cường tối đa kỹ năng giao tiếp, rèn luyện thuyết trình bằng tiếng Anh"

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC FLYERS

(10 - 13 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Bộ từ vựng nâng cao và đa dạng hơn cả về số lượng và chủ đề
 • Các bài tập dạng câu hỏi mở ở phần thi 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết theo khung Cambridge
 • Bứt phá tiếng Anh, thành thạo giao tiếp, tự tin thuyết trình trước lớp"

XEM CHI TIẾT

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

(Đặc biệt TRẢI NGHIỆM HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại cơ sở)